Nhạc test loa đám cưới chuẩn cho cả dàn âm thanh

Lạc Việt Audio 03/05/2021 3555 lượt xem

Để biết được chất lượng thực tế nhất của mỗi hệ thống âm thanh đám cướiloa đám cưới chúng ta thường chọn ra những bài nhạc test loa đám cưới có đặc điểm về mức độ đa dạng kết hợp của nhạc cụ, chất giọng thanh cao hay trầm bổng của ca sĩ và dòng nhạc khác nhau hay để có thể test dàn loa đám cưới chuẩn nhất.

Nhạc test loa đám cưới cực chuẩn cho cả dàn âm thanh

Nhạc test loa đám cưới cực chuẩn cho cả dàn âm thanh

Hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu tất cả những thông tin cần thiết để chúng ta thực hiện công việc này chuẩn nhất và hiệu quả nhất nhé.

Những lý do cần dùng nhạc test loa đám cưới

Có rất nhiều lý do để cúng ta cần test dàn loa và cần dùng nhạc test hợp lý. Riêng đối với việc Test dàn loa đám cưới vì những lý do sau nên chúng ta cần test.

  • Đảm bảo chất lượng âm thanh từng chiếc loa: Khi chung ta muốn mua hay sử dụng bất cứ chiếc loa nào vào việc phát nhạc chúng ta cũng cần kiểm tra chất lượng chiếc loa còn tốt mới có thể đáp ứng được âm thanh trong quá trình sử dụng và vận hành
  • Đảm bảo sự kết hợp hài hoa của cả dàn loa: Có những chiếc loa nếu dùng đơn lẻ từng chiếc thì nghe rất hay nhưng khi test dàn loa đám cưới tổng thể mới thấy âm thanh nghe cọc cạch, chỗ nhỏ chỗ to. Từ đó chúng ta nắm được còn đổi hay chỉnh sửa âm thanh từng vị trí cho phù hợp và cũng là tương thích luôn với không gian sử dụng.
Test dàn loa đám cưới từng chiếc, cả dàn và đảm bảo cho nhiều công việc khác nhau

Test dàn loa đám cưới từng chiếc, cả dàn và đảm bảo cho nhiều công việc khác nhau

  • Đảm bảo dàn loa dùng được cho nhiều loại nhạc nhưng là phù hợp nhất với loại nhạc hay phát nhất: Trong các đám cưới sẽ có rất nhiều loại âm thanh sẽ sửu dụng dàn loa đám cưới như: Phát nhạc nền, hát karaoke, phát biểu và MC. Tuy nhiên chúng ta sẽ trao đổi trước với gia chủ và biết được thời gian sử dụng cho công việc nào là chủ yếu và sẽ điều chỉnh để loa phục vụ công việc đó là tốt nhất.

Test dàn loa đám cưới chuẩn phải đạt những tiêu chí gì

1. Tất cả các loa đều có âm thanh tốt

Đây là tiêu chí đầu tiên không chỉ khi Test dàn loa đám cưới mà còn là tiêu chí của tất cả các dàn loa ở các sự khác nhau. Tất cả các loa đều phát hay thì mới có thể đảm bảo được âm thanh cho toàn bọ hệ thống

Cần test từng loa và đảm bảo âm chuẩn của từng chiếc một

Cần test từng loa và đảm bảo âm chuẩn của từng chiếc một

Đây cũng là yếu tố đầu tiên mà bất cứ người nghe, khách hàng nào đều muốn đầu tiên. một chiếc loa chuẩn sẽ có chất âm rành mạch, tiếng rõ ràng, đảm bảo tốt nhiệm vụ riêng của mình.

2. Test dàn loa đám cưới ở tất cả dải tần đều tốt và âm thanh đầy đủ

Vì trong một bài hát cả thể có từ âm rất trầm đến rất cao, hoặc các loại nhạc khác nhau cũng có dải tần số( mức độ cao thấp của âm thanh) rất khác nhau. Vì vậy cần một dàn loa có thể đảm bảo được âm thanh từ tần số cao nhất đến tần số thấp nhất.

Có như vậy nghe âm thanh mới không bị nhàm và bị hụt âm hay bị bí âm ở các âm rất cao hay rất thấp.

3. Test dàn loa đám cưới ở tất cả mức âm lượng đều vang, rõ ràng và không bị rè

Các dàn loa trong mỗi đám cưới thường sẽ được điều chỉnh âm lượng khác nhau nhiều lần để phục vụ từng công việc như khi đại diện 2 bên gia đình phát biểu, nếu người noi nhỏ thì cần vặn to âm thanh lao lên để khách quan và người đằng xa cũng có thể nghe thấy.

Bạn hãy test tất cả các loa từ mức âm lượng nhỏ nhất tới lớn nhất nhé

Bạn hãy test tất cả các loa từ mức âm lượng nhỏ nhất tới lớn nhất nhé

Điều đó đặt ra yêu cầu khi dùng nhạc test loa đám cưới hay nói để test loa phải vặn âm lượng từ to đến nhỏ nhất để kiểm tra đầy đủ độ vang và chăc chắn được khả năng đáp ứng của loa ở từng âm lượng.

4. Các loa được test kết hợp với nhau âm thanh nghe hài hòa

Biết rằng bạn đang muốn test dàn loa nhưng đừng quên Loa tốt cũng cần kết hợp với những thiết bị khác tốt như micro, mixer, vang số, cục đẩy công suất,…

Để âm thanh đươc hay và hoàn hảo nhất thì bạn đừng quên test xong loa thì test thêm một chút các thiết bị này để chắc chắn trong quá trình hoạt động sẽ suôn sẻ nhé.

5. Có thể đảm bảo âm thanh cho tất cả các loại nhạc và công việc khác nhau

Âm thanh trong đám cưới là âm thanh rất đa dạng, không chỉ lời hát tiếng nói, không chỉ nhạc đồng quê rồi nhạc hiện đại, mà còn nhiều nhiều sự kết hợp chung giữa tất cả những loại nhạc này.

Sự hài hòa cả tất cả thiết bị là một yếu tố không thể thiếu ở một hệ thống âm thanh tốt

Sự hài hòa cả tất cả thiết bị là một yếu tố không thể thiếu ở một hệ thống âm thanh tốt

Vì vậy bộ loa phải phát được tất cả các loại nhạc và đa dạng công năng mới đảm bảo được âm thanh cho một đám cưới. Khi dùng nhạc test loa đám cưới bạn hãy thử tất cả những loại này chứ đừng chỉ chú trọng 1 loại.

Quy trình dùng nhạc test loa đám cưới

Test loa đám cưới không cần quá cầu kì nhưng bạn vẫn cần đảm bảo những bước sau:

B1: Test loa array hay loa full (có đầy đủ âm trầm, trung và cao)

Nếu bạn đã có một chiếc loa sub cực tốt thì âm trầm ở các loa full này không cần quá quan tâm nữa, bạn chỉ cần quan tâm từ tần số Trung lên tần số cao mà thôi. Nhưng nếu dàn loa của bạn không có loa sub thì loa full sẽ là con át chủ bài, gánh cả. Vì vậy, bạn cần phải kiểm tra chiếc này trước.

Kiểm tra loa full là bước đầu tiên trong quy trình Test dàn loa đám cưới vì nó là loa trọng yếu

Kiểm tra loa full là bước đầu tiên trong quy trình Test dàn loa đám cưới vì nó là loa trọng yếu

Có thể dùng bài hát có quãng tần số, cao hoặc nhờ những người có dọng trung và cao thử (thường là nữ). để xem chiếc loa thể tái tạo lại âm có chuẩn hay chưa. Bạn cũng test thử từ âm lượng nhỏ tới âm lượng lớn nhất.

B2: Test loa sub

Có một số bài hát có âm rất trầm bạn có thể sử dụng để test, hoặc có những người cũng có dọng rất trầm ( thường là nam giới) , bạn có thể nhờ học nói xem mức độ chân thực của âm thế nào. Hoặc chính bạn có thể hạ tone giọng để nói và kiểm tra thử.

Loa sub đóng vai trò làm cho tiếng chắc chắn và trầm ấm hơn rất nhiều nên bạn cần test thứ 2

Loa sub đóng vai trò làm cho tiếng chắc chắn và trầm ấm hơn rất nhiều nên bạn cần test thứ 2

Âm trần quan trọng nhất là ở loa sub ( chỉ phát âm trầm). Test xem ở nhưng loa này khi phát âm trầm có chắc và đầm tiếng không. Vặn từ mức âm lượng nhỏ nhất đến lớn nhất để kiểm tra.

B3: Test loa monitor (loa kiểm âm)

Vì đây là loa kiểm tra âm thanh dành cho chính ban nhạc và người hát nên âm phải thật chuẩn từ âm thấp nhất cho đến cao nhất. Vì vậy bạn sẽ test từ những bài có âm trầm tới bổng nhất. Và cũng vặn từ mức nhỏ tới to nhất.

Test âm loa monitor (loa kiểm âm)

Test âm loa monitor (loa kiểm âm)

B4: Test độ hài hòa của tất cả các tiết bị với nhau

Sau khi đã đảm bảo được chất lượng tốt ở tất cả các loa chúng ta sẽ Test dàn loa đám cưới tổng thể. kiểm ta xem các loa đã hài hoà về am thanh với nhau hay chưa, các thiết bị khác có cần điều chính gì không

Bạn cần test từ micro, mixer, cục đẩy,.. chứ không chỉ test dàn loa đám cưới để chắc chắn tổng thể hài hòa

Bạn cần test từ micro, mixer, cục đẩy,.. chứ không chỉ test dàn loa đám cưới để chắc chắn tổng thể hài hòa

Cũng như các bước trên, bạn kiểm tra ở mức âm lượng nhỏ nhất tới mức lớn bạn nhé.

Danh sách nhạc test loa đám cưới chuẩn nhất

Sau đây là những bài nhạc test loa đám cưới giúp bạn có thể kiểm tra các âm hiệu quả và tiện dụng hơn. Mỗi bài hát sẽ thiên về test một loại loa khác nhau, tuy nhiên chúng vẫn có thể kết hợp để test những loa đám cưới khác trong dàn loa đám cưới của bạn.

Nhạc test loa đám cưới cả bộ dàn

Theo từng bộ dàn chúng ta sẽ có những bài hát tổng hợp sôi động, nó sẽ có đầy đủ các âm cho từng loại loa, Nhờ điều này chúng ta biết được sự hài hòa của các thiết bị với nhau

1. Nhạc test loa đám cưới liên khúc Cha Cha Cha


Nhạc test loa đám cưới liên khúc Cha Cha Cha

Đây là bài hát liên khúc nhạc Cha Cha Cha sôi động, chúng ta có thể dùng để thử độ ấm và mạnh mẽ của loa sub đồng thời có thể cảm nhận được khả năng vang cũng như độ cuốn của các dòng loa full

2. Nhạc test loa đám cưới liên khúc EDM


Nhạc test loa đám cưới liên khúc EDM

Đây là bản nhạc có thể sử dụng để test loa mà còn có thể dùng cả để “quây” trong những buổi tối hay những lúc có thanh niên.

3. Nhạc test loa đám cưới liên khúc các bản mashup


Nhạc test loa đám cưới liên khúc các bản mashup

Nhạc test loa đám cưới từng phần

Danh sách sau sẽ có đầy đủ cho tất cả các loại loa cho bạn.

1. Fat Larry’s Band – Act Like You Know

Fat Larry’s Band – Act Like You Know là bài hát dành cho việc test loa sub cực chuẩn

Đây là một bài nhạc test loa đám cưới bạn có thể dùng để test loa sub. bạn chỉ cần nghe cũng đã nhận ra trong bài các nhạc cụ và giọng hát của ca sỹ cũng có rất nhiều quãng trầm, dễ dàng để bạn nhận ra chiếc loa sub của mình có thể hiện tốt được âm bass hay không.

2. Massive Attack – Angel

Massive Attack – Angel là bài nhạc cho bạn test loa sub

Tiếp tục là một bài nhạc test loa đám cưới của thế kỷ trước với dòng nhạc cổ điểm

Bài hát mang rất nhiều nốt trầm để bạn có thể kiểm tra khả năng tái tạo âm của chiếc loa sub bạn có hoặc những phầm loa bass của loa full

3. Van Morrison – Moondance

Van Morrison – Moondance – Rất phù hợp cho loa sub và loa full

Đây là một bài nhạc test loa đám cưới kết hợp khá nhiều nhạc cụ và giọng của ca sỹ cũng là một tone giọng trầm

các nhà cụ hòa quyện với nhau rất ăn ý và cũng là lợi thế để chúng ta test chiếc loa đám cưới

4. TONES & I – DANCE MONKEY


TONES & I – DANCE MONKEY- test cho tất cả các loại loa

Một ca khú Test dàn loa đám cưới mới xuất hiện năm 2020 nhưng đã được đông đảo giới trẻ trên toàn thế giới ưa thích vì chất giọng hát được quãng dọng rộng của ca sỹ và giai điệu cung vô cùng sôi động của bài hát.

Đây không chỉ là nhạc test loa đám cưới dành cho loa full mà đồng thời bạn còn có thể xem được mức độ đáp ứng của nó với nhạc DJ.

5. Vùng lá me bay – Như Quỳnh

Vùng lá me bay – Như Quỳnh – test cho tất cả các loại loa

Một bài nhạc test loa đám cưới rất nổi tiếng mà ít ai không biết. Dofnh nhạc bolero rất trữ tình và beat cả bài hát cũng như tone giọng thay đổi ở quãng rộng giúp cho bạn dễ dàng test loa từ loa sub đến loa full. Nhưng bài hát này sẽ thiên về loa full nhiều hơn.

6. Góng gió – JACK x K-ICM


Góng gió – JACK x K-ICM – test cho loa full và monitor

Một bài hát khác mà giới trẻ Việt Nam vô cùng ưu thích cũng có thể sử dụng làm nhạc test loa đám cưới là đây.

Bài hát có nhiều đoạn luyến láy, giao điệu nhẹ nhàng và trữ tình kết hợp dân ca. Thay đổi ở nhiều am tần khác nhau giúp chúng ta cảm nhận rõ dàn loa đám cưới bạn đang test âm thanh có tốt hay không.

7. Phố không mùa – Bùi anh Tuấn


Phố không mùa- Bùi anh Tuấn test đut dải tần của loa full và monitor

Là một trong những bài hát cực ” khó nhằn” của làng nhạc Việt vì tone của bài hát rất cao và thay đổi quang giọng lớn.

Đây là một bài nhạc test loa đám cưới giúp bạn có thể test rất tốt y đủ ở cả 3 quãng tần số âm thanh bass (trầm), mid (trung) và treble (cao).

8. Vitas – Opera


Vitas – Opera test loa full và đặc biệt là củ treble

Nếu ai đã biết tối những người có dọng hát cao nhất thế giới sẽ không thể không biết tới Vitas – hoàng tử có dọng ca cá heo.

Bài hát này nên nằm trong danh sách nhạc test loa đám cưới của bạn để xem với các âm cực cao như của Vitas thì âm thanh mà chiếc loa truyền ra có còn trong treo và êm dịu nữa không bạn nhé

9.  LP – Lost On You


LP – Lost On You test cho loa full và loa monitor

Đây là bài nhạc test loa đám cưới có đầy đủ các âm từ dải tần thấp tới cao cho loa monitor hoặc loa full của bạn.

Sự kết hợp nhiều nhạc cụ và giọng ca đầy biến hóa và lạ tai của LP, hãy thử xem chiếc loa của bạn thể hiện có chuẩn hay không. Đây không phải một bài khó nến nhất định chiếc loa đám cưới của bạn phải vượt qua

Lạc Việt Audio -Đơn vị cung cấp thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam

Lạc Việt Audio -Đơn vị cung cấp thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về việc Test dàn loa đám cưới và cung cấp đầy đủ nhạc test loa đám cưới để bạn sử dụng

Mọi thắc mắc và khó khăn trong vấn đề âm thanh hoặc bạn muốn đặt mua một chiếc Loa đám cưới đảm bảo chất lượng và uy tín hãy gọi ngay cho chúng tôi số: 0982 655 355Miền Bắc0982 655 355 Miền Nam 0979 520 980