Cách chỉnh mixer yamaha mg80fx có hình ảnh đi kèm, dễ hiểu

Lạc Việt Audio 01/10/2020 40797 lượt xem

Bàn mixer MG80FX dù không được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi như các dòng bàn mixer khác nhưng những ai đã chơi dòng này rồi thì chắc chắn không muốn sử dụng sản phẩm của hãng khác nữa, đây là điều chắc chắn. Theo những người chơi âm thanh lâu năm, dòng MG 80 FX này ăn điểm vì cách chỉnh nó rất dễ, nó rất thích hợp với người mới chơi và làm về âm thanh vì chỉnh mixer yamaha mg80fx cực kỳ đơn giản và dễ thực hiện.

Cách chỉnh mixer yamaha mg80fx có hình ảnh đi kèm, dễ hiểu

Cơ bản, bạn chỉ cần nắm được cơ bản về âm thanh, sau đó dùng chiếc MG 80FX này bạn sẽ thấy cách chỉnh mixer yamaha MG80FX thật sự rất đơn giản và dễ dùng. Chất lượng âm thanh của MG 80FX hơn hẳn các dòng khác cùng phân khúc về độ sạch tiếng. Độ bền của MG 80FX cũng rất cao, khó hỏng. Dưới đây là cách chỉnh mixer yamaha MG 80FX dễ hiểu nhất dành cho người mới.

Cách chỉnh mixer Yamaha MG80FX

Gain: Dịch thô là “độ lợi”, tức là nó gần giống như 1 dạng âm lượng đầu vào của 1 đường nhạc đó. Trên chiếc MG 80FX, bạn nên chỉnh nó ở tầm 11h, không nên vặn quá nếu không cường độ tín hiệu vào quá cao thì âm thanh sẽ bị méo.

Mid Freq: Xác định tần số cho tiếng trung có thể điều chỉnh tần số từ 100Hz đến 5Hz.

Low EQ: Điều chỉnh tiếng trầm Bass. Bạn có thể tăng, giảm 15dB ở tần số trung tâm 75 Hz.

Cảnh báo : Nếu bạn nâng những tần số thấp này lên quá nhiều sẽ là nguyên nhân làm cho công suất bị quá tải và có thể dẫn đến hư loa

Low cut: Điều chỉnh tần số tại kênh để cắt bỏ tín hiệu dưới tần số mà núm chỉnh này xác định. Thay đổi từ vị trí OFF (không loại bỏ tần số nào) đến cao nhất là cắt tất cả tần số 300Hz trở xuống.
Hi EQ: Thường gọi là Treble, âm thanh cao. Bạn có thể tăng 15dB hoặc giảm 15dB cho tần số trung tâm của High 12 KHz.

Mid EQ: Thay đổi lượng tăng, giảm tiếng trung ở +/- 15dB. tần số cắt giảm được ấn định bởi nút chỉnh tần số trung (Mid Frequency) ở giãi tần số từ 100 Hz – 5kHz.

EFX send: Đây là nút để thay đổi độ lớn tín hiệu của kênh này để đưa tới bộ trộn effect. Tín hiệu effect phụ thuộc vào Fader chỉnh độ lớn của kênh

AUX Send: Điều chỉnh mức tín hiệu (tìn hiệu trước khi chỉnh EQ và không phụ thuộc vào mức của fader) của kênh đó được gởi tới ngõ ra AUX tương ứng.
Tín hiệu có thể được điều chỉnh từ nhỏ nhất (-∞) cho đến +10dB. Mức ra chuẩn là ở vị trí giữa.
Tín hiệu này cũng có thể được dùng để sử dụng tới hệ thống Monitor sân khấu, hay một thiết bị khác.

Mon send: Đây là nút để thay đổi độ lớn tín hiệu của kênh này để đưa tới ngõ ra Monitor. Tín hiệu này không phụ thuộc vào Fader chỉnh độ lớn của kênh, nhưng bị EQ của kênh tác động

Pan: Là độ lệch của âm thanh, nếu đường nhạc vào bạn căm 2 đường stereo, thì bạn vặn hết sang trái, âm thanh sẽ chỉ phát ra ở kênh trái, vặn hết sang phải âm thanh sẽ chỉ ra ở kênh phải. Bạn nên dùng cách này để tạo hiệu ứng âm thanh stereo nhé.

Công tắc Mute: Ngắt toàn bộ âm thanh của 1 đường tương ứng trên chiếc MG80FX

Đèn báo Clip/Mute: Đèn MUTE – CLIP nhấp nháy khi mức độ tín hiệu ở mức +19dBu báo hiệu còn 2 dB nữa la tín hiệu ở sẽ quá tải. Lúc này bạn nên giảm Gain hay EQ xuống.

Đèn báo tín hiệu: Đèn báo tín hiệu sẽ sáng khi độ lớn tín hiệu của kênh đạt khoảng chừng -20dBu. Đèn này không những dùng để báo cho biết kênh này đang hoạt động , mà còn dùng như là một đồng hồ đo mức nữa

Đèn báo PFL và cơng tắc nhấn PFL: Khi không có nút PFL nào nhấn xuống, thì tín hiệu tại Headphone là tín hiệu của hai kênh Left và Right Master, đèn báo PFL Active tắt. Đèn báo PFL Active nhấp nháy khi 1 công tắc PFL của kênh nào đó được nhấn xuống, đồng thời tín hiệu nghe được tại Headphone cũng chính là tín hiệu của kênh đó

Mon send Master:  Nút điều khiển mức của ngõ ra monitor. Mức tín hiệu tại Jk Monitor send bị điều soát bởi nút mon send trên từng kênh và bởi nút Monitor send master.

Headphone level: Chỉnh cường độ tín hiệu ra trên đường Headphone.

Cách chỉnh bàn mixer Yamaha MG80FX không quá khó, nhưng nếu bạn không tập làm quen nhiều thì chỉnh rất khó để chuyên nghiệp. Hãy luyện tập chỉnh chiếc Yamaha MG 80FX này thật nhiều để trở thành bậc thầy nhé!Miền Bắc0982 655 355 Miền Nam 0979 520 980