{25+} Hệ thống âm thanh thông báo hay cho tòa nhà, sân bay,…

Lạc Việt Audio 17/07/2020 2932 lượt xem

Hiện nay, nhu cầu lắp đặt âm thanh thông báo đang vô cùng phổ biến với các trường học, nhà xưởng,… Vậy, hệ thống âm thanh thông báo gồm những thiết bị nào? Cấu hình hoàn chỉnh cho hệ thống này ra sao? Cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé

Hệ thống âm thanh thông báo là gì

Hệ thống âm thanh thông báo là một tổ hợp các thiết bị âm thanh như loa, amply,… được ghép nối với nhau tạo thành một chuỗi liên kết nhằm biểu đạt, truyền tải các thông tin dưới dạng âm thanh đến cá nhân, tập thể. Đây là định nghĩa tóm gọn và tổng quát nhất cho câu hỏi hệ thống âm thanh thông báo là gì.

Âm thanh thông báo rất cần thiết trong đời sống ngày nay

Âm thanh thông báo rất cần thiết trong đời sống ngày nay

Hệ thống âm thông báo thường được lắp đặt chủ yếu trong các văn phòng lớn, nhà xưởng, sân bay, bệnh viện, trường học, nhà hàng, khách sạn, tòa nhà lớn…có nhiều người. Vậy nên, đôi khi người ta còn gọi nó là âm thanh thông báo công cộng.

Các thiết bị cần thiết cho hệ thống âm thanh thông báo hay

Dàn âm thanh là tổng hòa các thiết bị cùng hoạt động. Muốn có được một hệ thống âm thanh thông báo hay bạn cần những thiết bị đó hài hòa và hỗ trợ lẫn nhau, làm việc nhịp nhàng và trôi chảy. Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu xem một hệ thống đầy đủ gồm những gì.

Hệ thống âm thanh thông báo gồm âm thanh thông báo bao gồm loa, amply, bộ phân vùng và micro

Hệ thống âm thanh thông báo gồm âm thanh thông báo bao gồm loa, amply, bộ phân vùng và micro

1. Loa thông báo

Loa được xem là thiết bị quan trọng nhất của hệ thống âm thanh thông báo, có tác dụng khuếch đại và truyền tải thanh âm sau khi đã được xử lý ra ngoài môi trường.Thông thường, loa được sử dụng cho hệ thống âm thanh thông báo hay thường là loa âm trần, loa nén, loa treo tường.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các dòng loa khác nhau, tạo sự đa dạng cho người dùng. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn loa phù hợp với không gian, diện tích và đầu điểm lắp đặt để đảm bảo thanh âm khỏe, chắc, đầy, bao phủ toàn bộ. Tránh trường hợp sử dụng loa nhỏ, gây ra tình trạng hụt âm, khiến người nghe không tiếp thu được, hay loa công suất lớn làm mất mỹ quan mà lại lãng phí.

Hệ thống âm thanh thông báo bosch, Toa,... rất được ưu ái sử dụng hiện nay

Hệ thống âm thanh thông báo Bosch, Toa,… rất được ưu ái sử dụng hiện nay

Một số hãng loa hiện đang vô cùng được tin tưởng và ưu chuộng sử dụng như: Toa. Bosch, OBT,….Vì vậy, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những hệ thống âm thanh cảnh báo tại các tòa nhà, sân bay,… cả hệ thống dài đều có logo của Toa, Bosch.

2. Amply thông báo

Amply thông báo làm nhiệm vụ phân tích, giải mã âm thanh sau đó khuếch đại ra loa.

Thông thường, amply chỉ thông báo cho một vùng âm thanh nhất định. Tuy nhiên, hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin amply có thể được phân ra làm nhiều nhiệm vụ chức năng như amply phân vùng. Âm thanh thông báo tòa nhà, đặc biệt là các văn phòng hoặc khu trung tâm thương mại, siêu thị hiện nay thường dùng loại phân vùng này để dễ kiểm soát và tối ưu âm thanh cho từng khu vực.

Amply thông báo phân vùng tường được dùng cho hệ thống âm thanh thông báo tòa nhà

Amply thông báo phân vùng tường được dùng cho hệ thống âm thanh thông báo tòa nhà

Khi tiến hành chọn amply cho hệ thống âm thanh thông báo, người dùng cần đặc biệt lưu ý đến công suất. Công suất của amply phải phù hợp với công suất của loa thì hệ thống mới hoạt động tốt. Nếu như công suất amply quá thấp, không thể kéo được loa thì hệ thống âm thanh không thể hoạt đồng. Ngược lại, nếu công suất amply quá lớn sẽ dẫn đến tình trạng cháy, hỏng thiết bị.

3. Micro thông báo

Micro thông báo là nguồn nhận âm thanh đầu vào trực tiếp từ biên tập viên, sau đó, truyền tải đến các thiết bị khác để xử lý như amply, rồi khuếch đại ra loa để thong báo ra bên ngoài.

Micro thông báo thường là micro cổ ngỗng

Micro thông báo thường là micro cổ ngỗng

Trên thị trường có hai loại micro phổ biến: micro có dây và micro không dây. Tuy nhiên, để tạo sự linh hoạt trong quá trình sử dụng thì micro không dây vẫn là lựa chọn được ưu tiên hơn. Loại micro chuyên dụng thường hay dùng nhiều tại các phòng thông báo chính là micro cổ ngỗng.Ngoài micro thì người dùng có thể sử dụng điện thoại, máy tính, đầu đĩa là nguồn âm thanh đầu vào, tiện trong nhiều trường hợp.

4. Bộ điều khiển trung tâm

Bộ điều khiển trung tâm là hệ thống thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh. Tuy nhiên, nó chỉ được sử dụng cho những trường hợp cần chia vùng rộng và lớn. Như tại những hệ thống âm thanh công cộng tại các khu vui chơi giải trí, siêu thị hay khu trung tâm thương mại rộng lớn,…

Bộ điều khiển trung tâm làm nhiệm vụ xử lý tín hiệu âm thanh

Bộ điều khiển trung tâm làm nhiệm vụ xử lý tín hiệu âm thanh

Các địa điểm sử dụng âm thông báo nhiều nhất

Âm thông báo rất quan trọng, ở những điều kiện bình thường nó sẽ là truyền đạt thông tin trên diện rộng để nhiề người biết hơn. Nhưng trong rất nhiều trường hợp nó trở thành âm thanh cảnh báo, cấp thiết trong nhưng điều kiện cần xử lý nhanh và kịp thời.

Đôi khi cần sử dụng âm thanh báo thành âm thanh cảnh báo tại các tòa nhà, sân bay, siêu thị,...

Đôi khi cần sử dụng âm thanh báo thành âm thanh cảnh báo tại các tòa nhà, sân bay, siêu thị,…

Âm thanh thông báo tại trường học

Âm thanh thông báo trường học truyền thống đa số chỉ là những chiếc loa phóng thanh được đặt ngoài khuôn viên trường để thông báo những tin tức cần thiết của chung toàn trường, hoặc mở các bài hát cho học sinh tập thể dục giữa giờ. Nhưng nay đã khác, với các loa được lắp tới từng lớp học, phục vụ cả việc thông báo, học tập hoặc đôi khi là cảnh báo.

Âm thanh thông báo tại trường học kết hợp việc truyền đạt thông tin và giảng dạy

Âm thanh thông báo tại trường học kết hợp việc truyền đạt thông tin và giảng dạy

Tại nhiều lớp chuyên môn, hay ở thư viện số lượng loa có thẻ lớn hơn để phục vụ cả nhưng công việc trong quá trình giảng dạy cần âm thanh chất lượng cao.

Âm thanh thông báo trong các siêu thị, trung tâm thương mại

Hầu hết các siêu thị hay trung tâm thương mại đều phải sử dụng hệ thống âm thanh thông báo, được dùng trong các trường hợp thông báo khẩn cấp chữa cháy, cảnh báo tìm các bé lạc bố mẹ,…, đây là nhưng trường hợp cần thông tin gấp

Âm thanh thông báo tại siêu thị, sân bay thường dùng để thông báo và cảnh báo

Âm thanh thông báo tại siêu thị, sân bay thường dùng để thông báo và cảnh báo

Còn trong các trường hợp bình hường sẽ sử dụng để phát nhạc thư giãn, hoặc phân vùng để thông báo cho các bộ phận riêng biệt. Chắc bạn không còn lạ gì khi đi siêu thị sẽ nghe những thông báo như: Mời nhân viên quầy thu ngân số 7 về xị trí, nhân viên quầy mỹ phẩm về vị trí,… Đa số những nơi này đều dùng hệ thống âm thanh thông báo công cộng của Toa, loa hay sử dụng sẽ là loa âm trần, loa nén và loa treo tường.

Âm thanh thông báo công cộng cho bệnh viện

Bệnh viện thường sử dụng hệ thống âm thanh thông báo chỉ với mục đích thông báo đơn thuần. các loa sẽ được lắp đặt nhiều tại các sảnh chờ của bệnh nhân trước các quầy khám và mua thuốc để dọc tên những người trong danh sách khám hay nhận thuốc. Hoặc tại các hành lang dọc bệnh viên, để thông báo tìm người hay các thông báo chung của bệnh viện tới các bệnh nhân.

Âm thanh thông báo công cộng cho bệnh viện

Âm thanh thông báo công cộng cho bệnh viện

Âm thanh thông báo tòa nhà, chung cư

Hiện nay có nhiều tòa nhà và chung cư cùng nhiều không gian tiện tích được xây dựng chung trong một khuôn viên nên bắt buộc phải có hệ thống âm thanh thông báo tòa nhà nói chung để thông báo các tin khẩn cấp cần chú ý, di dời hoặc thông điệp nào đó.

Âm thanh thông báo tòa nhà làm các hành lang chung cư đẹp và hiện đại hơn

Âm thanh thông báo tòa nhà làm các hành lang chung cư đẹp và hiện đại hơn

Hệ thống này sẽ khá phức tạp, bao gồm hệ thống riêng tại các hàng lang của các các tòa nhà để thông báo, cảnh báo các dân cư đang sống tại đó. và các hệ thống âm thông báo ngoài trời và các khu tiện ích tích hợp cho cả người dân sinh sống trong và ngoài khu chung cư, ở đây cần hệ thống đa dạng hơn và phân vùng chắt chẽ để có thể phủ hết được diện tích.

Âm thanh thông báo nhà xưởng

Những nhà xưởng gia công và sử dụng nhiều công nhân đặc biệt cân hệ thống âm thông báo này, như các nhà máy may, chế biến nông sản,… do những công việc này có nhiều công việc cần phụ thuộc và khớp nhau một cách chặt chẽ. Ở những nơi này đa số hệ thống âm thông báo sẽ là những điều chỉnh công việc của các bộ phận, cần nắm bắt để làm luôn.

Âm thanh cảnh báo cho nhà xưởng thường phân vùng và lắp đặt nhiều ở những bộ phận cần trao đổi nhanh

Âm thanh cảnh báo cho nhà xưởng thường phân vùng và lắp đặt nhiều ở những bộ phận cần trao đổi nhanh

Tùy vào độ lớn và mức liên quan, quy mô của các nhà xưởng mà chúng ta sẽ dùng hệ thống đơn giản hay phân vùng phúc tạp hơn. Nhưng thông thường, các nhà xưởng đã dùng đến âm thông báo, cảnh báo sẽ dùng loai phân vùng.

Âm thanh thông báo tại sân bay, bến tàu xe

Ở những nơi đông đúc và có nhiều sự biến động như bến xe, nhà ga, sân bay,… thì không thể thiếu một hệ thống âm thanh thông báo công cộng. các khu vực sẽ được chia re bao gồm khu vực mua và bán vé, khu vực xoát vé và lên xe, tau, máy bay. khu vực sảnh chờ va ngoài trời. Mỗi khu vực này sẽ có tần suất sử dụng hệ thống âm thông báo khác nhau và các loại loa cũng được dùng cũng có nhiều sự khác biệt

Âm thanh thông báo sân bay hiện nay cực kì hiện đại và chuyên nghiêp, thường có chuyên môn cao

Âm thanh thông báo sân bay hiện nay cực kì hiện đại và chuyên nghiêp, thường có chuyên môn cao

Riêng hệ thống âm thanh thông báo tại sân bay, là loại cực kì hiện đại và bài bản. Nó sẽ được phân vùng riêng biệt và có hẳn hoi một bộ phận chuyên quản lý việc thông báo cực chuyên nghiệp ở đây, để luôn đảm bảo sự an toàn và kịp thời cho mõi hành khách.

Sơ đồ lắp đặt hệ thống âm thanh cảnh báo, thông báo

Tùy thuộc vào nhu cầu lắp đặt cũng như sử dụng mà mỗi hệ thống âm thanh thông báo sẽ có sự phức tạp và thiết bị khác nhau.

Sơ đồ hoạt động âm thanh thông báo hay và đơn giản

Đối với những không gian đơn giản, âm thông báo ban đầu qua các thiết bị đầu vào rồi truyền tải đến trung tâm điều khiển và đến loa ở từng khu vực khác nhau trong một phạn vi không rộng. Hệ thống này sẽ không cần bộ xử lý trung tâm quá phức tạp mà hướng đến sự nhỏ gọn, đơn giản ai cũng có thể sử dụng được. Thêm vào đó mức giá rẻ là ưu điểm, giúp cho hệ thống này được nhiều người tin tưởng và lựa chọn nhất.

Sơ đồ lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo đơn giản của BOSCH

Sơ đồ lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo đơn giản nhất

Những hệ thống như vậy thường được dùng tại các nhà hàng, quán cafe, spa,… sử dụng cùng một bộ thiết bị để vừa phát nhạc nên vừa phát âm thông báo hay âm thanh cảnh báo khẩn cấp khi cần, nhất cử lưỡng tiện.

Sơ đồ đấu nối hệ thống âm thanh thông báo hay khi cần phân vùng

Như chúng ta thấy, hệ thống âm thanh thông báo tại nhiều vùng được hoạt động theo quy trình như sau: tín hiệu được đưa tới các thiết bị đầu vào (micro, đầu đĩa, máy tính,..) tiếp nhận, được xử lý qua bộ xử lý trung tâm, sau đó được truyền đến amply để xử lý chi tiết, cuối cùng truyền đến loa thông qua hệ thống dây dẫn và phát ra môi trường bên ngoài.

Hệ thống âm thông báo phân vùng sẽ cần một chiếc bộ điều khiển trung tâ thực sự tốt

Hệ thống âm thông báo phân vùng sẽ cần một chiếc bộ điều khiển trung tâ thực sự tốt

Chúng ta có thể so sánh và dễ dàng nhận ra để có âm thanh thông báo hay ở những khi vực có phân vùng bạn cần chọn được một bộ điều khiển trung tâm tốt và có những chiếc amply riêng biệt cho mỗi vùng. Sau đó là những chiếc loa, micro có chất âm hay và khả năng thanh lọc tốt. Nhờ đó, chúng ta có một hệ thống làm việc hiệu quả, không thiếu hút mà cũng không chổng chéo lên nhau.

Một điều quan trọng hơn nữa khi bạn chọn lựa, lắp đặt đó là sự phù hợp về mặt công suất và sự hài hòa của các thiết bị. Tốt nhất, bạn nên sử dụng amply và loa của cùng một thương hiệu để hạn chế khuyết điểm, nâng cao ưu điểm. Vì mỗi thiết bị sinh ra của một hãng khác nhau lại mang trong mình sứ mệnh, đặc điểm riêng biệt mà chỉ có các thiết bị của thương hiệu đó mới mang đến sự hòa hợp tuyệt đối.

âm thông báo phân vùng thường sử dụng ở những nơi không gian có sự tách biệt hoặc các chức năng khác nhau

âm thông báo phân vùng thường sử dụng ở những nơi không gian có sự tách biệt hoặc các chức năng khác nhau

Ví dụ với hệ thống âm thanh thông báo BOSCH nổi tiếng vs việc dùng loa cột trong giảng dạy trường học cực tốt, còn với hệ thống âm thanh thông báo của TOA thì người dùng lại ấn tượng hơn với hệ thống sử dụng loa âm trần dùng cho các tòa nhà, văn phòng. Chọn đúng loại chúng ta sẽ dễ dàng có được âm thanh thông báo hay và tốt

Một số cấu hình âm thanh thông báo đang được sử dụng phổ biến.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu âm thông báo khác nhau, cả về chất lượng lẫn giá thành. Tuy nhiên, để nói đến chất lượng và phù hợp nhất đối với loại hình này phải kể đến hệ thống âm thanh thông báo Bosch, hệ thống âm thanh thông báo toa,… các thương hiệu này đều đến từ nước ngoài với các tính năng hiện đại nhằm mang đến chất lượng tối ưu trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, một số dàn âm thanh thông báo bạn có thể lựa chọn là:

Âm thanh thông báo Bosch

Hệ thống âm thanh thông báo BOSCH có độ bền cực cao

Hệ thống âm thanh thông báo BOSCH có độ bền cực cao, thương hiệu Đức

 • Loa trần loại có kẹp Bosch LHM0606/10
 • Ampli kèm trộn 120W Bosch PLE-1MA120-EU
 • Bộ điều khiển trung tâm Bosch LBB1990/00
 • Bàn gọi điều khiển từ xa Bosch PRS-CSR

Với hệ thống thông báo của hãng BOSCH người ta sẽ nghĩ đến một hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, chất lượng được đặt lên hàng đầu chứ không phải giá cả. Độ bền của hệ thống âm thanh của BOSCH cũng được người dùng đánh giá rất cao.

Âm thanh thông báo Toa

Với hệ thống âm thanh thông báo của TOA thì người dùng hướng đến đó là sự cân đối giữa mức giá, độ bền và chất lượng sản phẩm. Có thể nói rằng hệ thống của TOA là hệ thống hoàn hảo nhất trên thị trường hiện nay. Thiết bị vừa bền, giải pháp rộng, đa dạng, mức giá không phải rẻ nhưng hợp lý nên nó là lựa chọn của rất nhiều người sử dụng.

Âm thanh thông báo Toa bền bỉ, chất lượng cao mà mức giá rất tốt

Âm thanh thông báo Toa bền bỉ, chất lượng cao mà mức giá rất tốt

 • Amply Mixer 30W Toa A-1803 ER
 • Micro thông báo với tiếng chuông Toa EC-100M Y
 • Bộ xử lý trung tâm
 • Hệ thống loa treo tường và loa âm trần là thiết bị phát ra tiếng.

Một số lưu ý quan trọng khi tiến hành thi công, lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo

Để hệ thống âm thanh thông báo hoạt động hiệu quả, mang đến chất lượng âm thanh tốt nhất thì bạn cần chú ý một số yếu tố sau:

 • Các thiết bị phải được nối ghép với nhau đúng theo quy trình lắp đặt, tránh trường hợp cắm sai ổ, gây nên tình trạng cháy, hỏng thiết bị
 • Trước khi mua cần xác định không gian lắp đặt để căn chỉnh và lên phương án sao cho phù hợp, chất lượng nhất, tránh tình trạng thừa thiếu công suất làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh
 • Kinh phí: Ai cũng muốn có cho mình một dàn âm thanh tốt, tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện để thực hiện điều này. Vì vậy, bạn cần cân nhắc, chi tiêu sao cho hợp lý. Nếu điều kiện ở mức trung bình thì nên chọn dàn âm thanh thông báo trong nước hoặc hãng bãi. Còn nếu điều kiện kinh phí cao thì bạn có thể lựa chọn các dàn âm thanh nhập khẩu
 • Nên có biện pháp bảo vệ hợp lý cho dàn âm thanh: Để hệ thống hoạt động bền bỉ, có tuổi thọ dài thì bạn cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng. Đồng thời, có biện pháp che chắn hợp lý sao cho tốt nhất để các thiết bị có thể hoạt động hiệu quả
Một số lưu ý quan trọng khi tiến hành thi công, lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo

Một số lưu ý quan trọng khi tiến hành thi công, lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo

Báo giá lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo

Với mỗi hệ thống khác nhau phục vụ nhu cầu khác nhau thì mức giá cũng sẽ có sự khác biệt. Dưới đây là báo giá cơ bản cho những hệ thống mà các bạn có thể gặp. Bạn có thể lấy nó để làm tham khảo cho nhu cầu của mình:

 • Báo giá lắp đặt âm thanh thông báo rẻ nhất:  100.000.000đ cho hệ thống rộng 400m2. Hệ thống này sẽ sử dụng hàng của hãng DB. Mặc dù hãng này chỉ vừa mới xuất hiện ở Việt Nam nhưng chất lượng và mức giá lại rẻ hơn cả hệ thống của TOA và BOSCH vì là hàng độc quyền Lạc Việt Audio phân phối.
 • Báo giá lắp đặt âm thanh thông báo TOA:      250.000.000đ cho hệ thống 400m2. Hệ thống của TOA bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về độ bền cũng như chất lượng sản phẩm. Hàng TOA nổi tiếng từ trước đến nay, do đó bạn không phải suy nghĩ về vấn đề này.
 • Báo giá lắp đặt âm thanh thông báo BOSCH:400.000.000đ cho hệ thống 400m2. Có thể nói giá của BOSCH luôn đắt nhất nhưng là thương hiệu của Đức vì vậy giá này với nó cũng là hoàn toàn xứng đáng.

Hệ thống âm thanh thông báo chất lượng tại Lạc Việt Audio

Lạc Việt Audio từ lâu đã được mệnh danh là đơn vị cung cấp hệ thống âm thanh thông báo hàng đầu Việt Nam được người tiêu dùng trong và ngoài nước tin tưởng. Được thành lập từ lâu lạc Việt Audio không ngừng cố gắng nhằm mang đến cho người dùng những sản phẩm chất lượng nhất. Ngoài ra, đến với nơi đây bạn còn nhận được những dịch vụ hữu ích nhất.

Hệ thống âm thanh thông báo chất lượng tại Lạc Việt Audio

Hệ thống âm thanh thông báo chất lượng tại Lạc Việt Audio

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi đã lắp đặt hoàn tất cho rất nhiều khách hàng, đơn vị sự nghiệp những hệ thống âm thanh thông báo hoàn hảo. Mong rằng, với những chia sẻ của Lạc Việt Audio trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan, chính xác nhất về hệ thống âm thanh thông báo. Từ đó, bổ sung vào kho tàng kiến thức của mình các thông tin hữu ích nhất.


1 bình luận
Bình luận của bạn
MR. Tài 0982 655 355