Phân biệt nâng tiếng và vang số. Cách đấu vang số và nâng tiếng tốt nhất

Lạc Việt Audio 19/10/2023 4012 lượt xem

Một dàn karaoke cơ bản thường bao gồm các thiết bị như: amply karaoke, micro, loa,… bên cạnh đó còn có các thiết thị hiệu chỉnh âm thanh như vang số, nâng tiếng,… Đây là những thiết bị vô cùng quan trọng, được sử dụng trong nhiều hệ thống âm thanh từ dàn âm thanh gia đình, âm thanh hội trường sự kiện, giải trí, sân khấu ngoài trời, đến các phòng hát chuyên nghiệp.

Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về 2 thiết bị này và lựa chọn được cho mình sản phẩm phù hợp. Vì vậy bài viết hôm nay, Lạc Việt Audio sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc của người dùng như: vang số và nâng tiếng có gì khác nhau, có nên ghép chúng lại để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt hơn không. Hãy cùng đón xem nhé.

Tổng quan về nâng tiếng và vang số trong hệ thống âm thanh

Vang số và nâng tiếng là những thiết bị âm thanh có chức năng xử lý tín hiệu giúp loại bỏ những âm thanh xấu, hỗ trợ giọng hát cho chất lượng âm thanh loa hay nhất.

Mỗi loại sẽ có những đặc điểm, ưu và nhược điểm riêng. Theo đánh giá chúng về cả 2 thiết bị này thì chúng đều được đánh giá cao về khả năng xử lý âm thanh. Tuy nhiên để lựa chọn một thiết bị phù hợp cho hệ thống âm thanh thì bạn phải phụ thuộc vào mục đích, sở thích sử dụng của từng người.

Nâng tiếng và vang số là gì?

Vang số và nâng tiếng có nhiều đặc điểm chung và riêng, phù hợp cho những nhu cầu riêng.

Vang số là gì?

Vang số chắc hẳn là thiết bị âm thanh quen thuộc  với người dùng, chúng có chức năng trộn và xử lý tín hiệu âm thanh ra loa với các chế độ chuyên biệt được tích hợp sẵn và được điều chỉnh tuỳ ý bởi người dùng, chủ yếu thông qua phân mềm được cài đặt sẵn trên máy tính, laptop.

Bên cạnh đó, nếu các sản phẩm vang số cao cấp chúng còn có khả năng thu và xử lý toàn bộ tín hiệu đầu vào truyền tải tín hiệu âm thanh đầu ra đảm bảo rõ ràng với chất lượng hay nhất.

Vang số có thể điều chỉnh và tái tạo âm thanh với các chức năng như micro, music, echo, effect thông qua các Equalizer tham số, bên cạnh đó là khả năng cắt tiếng hú rít tự động cũng vô cùng tối ưu.

Nâng tiếng là gì?

Nâng tiếng là một thiết bị chuyên nghiệp cho hệ thống karaoke, chúng thường được sử dụng để nâng tiếng cho micro là chủ yếu. Máy nâng tiếng có chức năng nâng cấp chất lượng giọng cao, tiếng hát hay giọng nói trở nên tỏng trẻo hơn, sáng hơn hay hơn.

Máy nâng tiếng có chức năng hoà trộn giọng hát của bạn với bản nhạn, giúp bạn hát hay hơn và chuyên nghiệp hơn. Nếu giọng hát của bạn có phần yếu kém hoặc hát nhiều có thể bị mệt thì nâng tiếng thì máy nâng tiếng sẽ hỗ trợ cho giọng hát của bạn không bị rời rạc, đối với những giọng yếu bạn có thể chỉnh để giúp giọng của bạn trở lên to và khỏe hơn. Còn đối với chất giọng khác bạn có thể chỉnh để giúp giọng ca của bạn phù hợp với tông và nhạc hơn.

So sánh nâng tiếng và vang số

Nâng tiếng và vang số nhìn chung khá tương đồng nhau về khả năng xử lý âm thanh làm nhiều người dẽ hiểu lầm. Tuy nhiên đây là hai thiết bị hoàn toàn khác nhau, ta có thể dẫ dàng nhận biết chúng qua các đặc điểm sau:

Thiết kế bên ngoài

Vang số và nâng tiếng có thiết kế bên ngoài khá giống nhau. Chúng đều có vẻ ngoài mỏng nhẹ, hiện đại với đường nét hút mắt. Tuy nhiên nếu bạn để ý một chút thì có thể dễ dàng nhận ra những khác nhau của chúng thông qua hệ thống nút điều chỉnh cùng cổng kết nối của 2 thiết bị này.

Vang số là thiết bị được điều chỉnh gần như hoàn toàn trên phần mềm do đó, thiết kế của sản phẩm đều hạn chế các nút chỉnh ở mắt được.

Ngược lại, nâng tiếng lại có thiết kế khá chi tiết để thực hiện các chức năng thông qua nút điều chỉnh.

 • In/out: nút bật tắt chức năng của máy, nếu nhả ra là máy sẽ chạy chế độ bridge (cầu dẫn) tiếng nhạc vào và ra sẽ như nhau, nếu nhấn vào là kích hoạt chức năng nâng tiếng.
 • Low cut 50Hz/25hz: dùng để cắt tầng số siêu thấp – cắt tiếng ù của bản nhạc.
 • Low mix: Phục hồi và hòa âm tiếng Bass
 • Tune: Cắt tần số hòa âm cho đường tiếng, ví dụ vặn nút điều chỉnh đến 2Khz thì máy sẽ cắt từ 2Khz đến 8Khz, để càng thấp mức độ hòa âm càng cao.
 • Processor: Nút xử lý toàn bộ hiệu ứng, càng vặn lên cao thì tiếng nhạc càng “gom” – chắc tiếng
 • Hight mix: Phục hồi và hòa âm tiếng treble.

Khả năng sử dụng

Để sử dụng được cả 2 thiết bị này thì người dùng phải là những người có kiến thức và biết cách sử dụng các thiết bị âm thanh.

 • Vang số được sử dụng trên máy tính nên người dùng phải là người thông thạo cả những thiết bị công nghệ. Tuy nhiên, vì hiệu chỉnh trên máy tính nên chúng có thể chỉnh từng đường tín hiệu rõ ràng nhất
 • Ngược lại nâng tiếng có thê sử dụng trực tiếp trên máy nên người dùng chỉ cần hiểu về thiết bị là được nhưng chúng chỉ có thể chỉnh chung cho hệ thống mà không thể chọn tín hiệu để chỉnh

Cách thức hoạt động

Mục đích sử dụng của vang sô và nâng tiếng đề là tái tạo và xử lý âm thanh. Cách thức hoạt động của nâng tiếng và vang số có sự khác biệt tương đối, cụ thể như:

 • Vang số có khả năng nhận biết các tín hiệu đầu vào từ micro, nhạc cụ, đầu phát âm thanh,… để trộn và xử lý âm thanh hiệu theo ý định của người dùng
 • Trong khi nâng tiếng chỉ lựa chọn những dải tần vị suy hao để xử lý phục hồi sau đó thông qua xử lý hoà âm với đường tín hiệu rồi xuất ra output đến thiết bị phát.

Tính năng

Có thể nói vang số sẽ có nhiều tính năng hơn nâng tiếng. Chúng có thể gắn USB vào thiết bị để phát những bản nhạc mình yêu thích. Bên cạnh đó, trong nhiều sản phẩm hiện đại còn tích hợp thêm các tính năng kết nối bluetooth cho khả năng kết nối mở nhạc dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Trong quá trình sử dụng micro, sẽ không ít lần bạn cảm thấy khó chịu bởi những tiếng hú rít sinh ra từ dàn loa của mình. Thì đây là một chức năng được thực hiện vô cùng hiệu quả bởi vang số.

Tuy nhiên với khả năng nâng chất giọng thì nâng tiếng lại có khả năng cho âm thanh hay hơn. Chúng sẽ cho tiếng bass dài hơn, tiếng treble sáng hơn, tiếng ca hay và mượt hơn.

Giá thành

Một đặc điểm nữa được người dùng quan tâm về 2 thiết bị này là chi phí của sản phẩm.

Nếu bạn dùng nâng tiếng cho dàn thiết bị âm thanh của mình thì chúng sẽ có tầm giá từ 2.000.000 VNĐ – 6.000.000 VNĐ

Còn về vang số: về mặt thiết kế hiện đại, nhiều tính năng hơn, hỗ trợ kết nối nhiều hơn, bên cạnh đó còn có khả năng chống hú nên giá thành nhỉnh hơn một chút vào khoảng 4.000.000 VNĐ – 15.000.000 VNĐ

Nên dùng nâng tiếng hay vang số cho dàn âm thanh

Trên đây là những đặc điểm của vang số và nâng tiếng, tuy nhiên để lựa chọn được thiết bị nào thì đây lại là điều không dễ dàng. Mỗi thiết bị sẽ có một tính năng và khả năng hiệu chỉnh riêng biệt. Để lựa chọn được sản phẩm thì phải phụ thuộc vào mục đích và sở thích của người sử dụng.

Xét về nâng tiếng thì chúng xử lý các âm xấu cho âm thanh sáng, to hay hơn.  Khác với vang số, nâng tiếng bị hạn chế về tính năng chống hú rít. Do vậy, với người dùng đòi hỏi sự hoàn hảo trong âm thanh thì thiết bị vang số nên là lựa chọn được ưu tiên hơn cả bởi được trang bị nhiều tính năng và khả năng hoạt động mạnh mẽ và xử lý chi tiết, đầy đủ dải tần hơn, ngoài ra còn cắt hú rít tốt.

Nếu bắt buộc phải lựa chọn một trong hai sản phẩm nâng tiếng và vang số, thì Lạc Việt Audio khuyên bạn nên sử dụng vang số. Dù chúng có một chút giá chênh lệch nhưng chúng lại mang lại nhiều tính năng, độ bền cao và chất lượng âm thanh tốt hơn.

Cách đấu nâng tiếng và vang số đơn giản nhất

Nếu bạn không lựa chọn được sản phẩm nào phù hợp, vậy bạn có nghĩ đến việc ghép nối 2 thiết bị này lại với nhau không. Về cơ bản việc ghép nối nâng tiếng và vang số khá đơn giản, người dùng có thể dễ dàng sử dụng các cách kết nối dưới đây cho bộ dàn của mình.

Có 2 cách kết nối vang số và nâng tiếng, hãy cùng tìm hiểu từng cách kết nối nhé.

Cách đấu thứ nhất

Cách kết nối đầu tiên là ghép theo thứ tự nâng tiếng – vang số – cục đẩy

 • Bước 1: Kết nối nguồn nhạc từ điện thoại, máy tính, tivi,… vào cổng Output của nâng tiếng.
 • Bước 2: Kết nối từ cổng Output của nâng tiếng xuống Input của vang số
 • Bước 3: Nối dây từ cổng Output của vang số xuống cổng AUX của amply hoặc cục đẩy công suất.

Đánh giá cách ghép nâng tiếng với vang số:

 • Ưu điểm: Giúp bộ dàn karaoke thể hiện được cả dải bass và treble cho chất âm chuyên nghiệp hơn
 • Hạn chế: Giọng hát gần như không được hiệu chỉnh qua nâng tiếng. Chỉ phù hợp với không gian diện tích nhỏ hẹp, diện tích bé, ít vật thể tiêu âm trong phòng.

Cách đấu thứ hai

Cách đấu thứ hai: Vang số- nâng tiếng- cục đẩy

 • Bước 1: Kết nối nguồn nhạc từ điện thoại, máy tính, tivi,… vào cổng Output của vang số
 • Bước 2: Kết nối từ cổng Output của vang số xuống Input của nâng tiếng
 • Bước 3: Nối dây từ cổng Output của nâng tiếng xuống cổng AUX của amply hoặc cục đẩy công suất.

Đánh giá cách kết nối nâng tiếng với vang số:

 • Ưu điểm: Hiệu chỉnh tín hiệu âm thanh chi tiết, cắt bỏ được hú rít tối ưu, giúp bộ dàn karaoke thể hiện được cả dải bass và treble cho chất âm hay, rõ ràng và chuyên nghiệp hơn
 • Hạn chế: Phù hợp với không gian diện tích vừa và lớn, diện tích rộng, có nhiều vật thể tiêu âm trong phòng. Với không gian hẹp cần chú ý giảm treble để tránh hú rít

Mua vang số và nâng tiếng giá rẻ chất lượng tại Lạc Việt Audio

Trong hệ thống âm thanh karaoke không thể không có các thiết bị như vang số và nâng tiếng. Chúng có khả năng xử lý chất âm thanh tốt với mức giá lại vô cùng phù hợp với đại đa số người tiêu dùng.

Tuy nhiên một lưu ý khi sử dụng 2 dòng sản phẩm này là bạn cần có một sản phẩm chất lượng. Để làm được điều đó là hãy lựa chọn cho mình một sơ sở mua hàn uy tín, chính hãng để chất lượng tốt nhất nhé.

Nếu bạn vẫn chưa tìm được địa điểm mua hàng uy tín thì hãy đến với Lạc Việt Audio. Đây là đơn vị cung cấp các thiết bị âm thanh hàng đầu uy tín và chất lượng phục vụ cho mọi nhu cầu của bạn.

Khi mua các sản phẩm vang số và nâng tiếng tại Lạc Việt Audio, chúng tôi cam kết rằng:

 • Các sản phẩm thiết bị âm thanh nhập khẩu hàng chính hãng, đảm bảo đầy đủ giấy tờ CO – CQ
 • Giá cả ưu đãi, cam kết bảo hành 2 năm
 • Dịch vụ vận chuyển và lắp đặt tận nơi có hỗ trợ chi phí
 • Đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm, nhân viên nhiệt tình

Hãy nhanh tay liên hệ ngay hôm nay tới số hotline 0982 655 355 để nhận được tư vấn và lựa chọn cho mình những sản phẩm vang số và nâng tiếng phù hợp nhất tại Lạc Việt Audio nhé!Miền Bắc0982 655 355 Miền Nam 0979 520 980