Toàn tập cách chỉnh, thay đổi, dò tần số micro không dây uhf, vhf

Lạc Việt Audio 24/09/2020 66292 lượt xem

Trong bài reset mic không dây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn một cách đó là thay đổi tần số micro. Trong bài này, Lạc Việt Audio sẽ hướng dẫn đến bạn chi tiết các bước làm và thực hiện nhé! Để hiểu được bản chất của bài này, các bạn nên hiểu về tần số là gì? Vì tần số nó là cái cơ bản để giúp micro không dây có thể hoạt động.

Các trường hợp bạn phải dò lại tần số micro không dây

Nếu gặp một trong các tình trạng dưới đây thì có lẽ micro của bạn đã bị lệch sóng. Bạn cần phải chỉnh lại tần số tay cầm và đầu thu micro sao cho phù hợp:

 • Micro không lên tiếng
 • Khi bạn nói thì pin ở tay cầm và đầu thu vẫn còn tuy nhiên biểu tượng bắt sóng trên đầu thu micro thì không còn nhấp nháy
 • Micro không dây hoạt động không ổn định, chập chờn.

Đây là những trường hợp bạn phải chỉnh lại tần số micro không dây. Bạn hãy chú ý và xem micro của bạn có bị bệnh như vậy không thì áp dụng các bước làm bên dưới nhé!

Micro không dây sử dụng 2 loại sóng là UHF và VHF. Sóng UHF thì hiện giờ đang được sử dụng nhiều hơn.

Cách chỉnh tần số micro không dây uhf

Cách chỉnh tần số này nó không chỉ áp dụng cho các dòng micro không dây UHF mà kể cả các dòng micro SHURE hoặc VHF đều có cách làm tương tự nhé!

Cách chỉnh micro không dây uhf nó thật sự rất dễ với người đã biết nhưng với người chưa biết thì thật sự nó rất khó, vì những nút ấn được hướng dẫn nó không hề báo hiệu rằng nó có chức năng để chỉnh lại tần số micro.

Đầu tiên, ta phải nhận biết được các chức năng của các nút trên đầu thu và tay cầm micro.

Các phím chỉnh tần số trên micro UHF và VHF

Các phím chỉnh tần số trên micro UHF và VHF

 1.  Phím LÊN: Tăng đơn vị của tần số lên.
 2. Phím SET (Cài đặt)
 3. Phím XUỐNG: Giảm đơn vị của tần số xuống
 4. Mắt thần: Để quét tín hiệu giữa tay cầm và micro cho chúng về cùng tần số.
Các phím chức năng chỉnh tần số trên tay cầm là nút nguồn và mắt hồng ngoại

Các phím chức năng chỉnh tần số trên tay cầm là nút nguồn và mắt hồng ngoại

 1. Nút nguồn: Ấn để bắt đầu quét tần số
 2. Mắt hồng ngoại để đối chiếu tần số tay cầm với đầu thu.
Bên phải là đã chỉnh tần số micro, còn bên trái là vẫn đang bị lệch

Bên phải là đã chỉnh tần số micro, còn bên trái là vẫn đang bị lệch

Cách chỉnh tần số micro không dây uhf cụ thể như sau:

Dấu hiệu của MIC A là không nói được, khi nói vào tay cầm MIC A sẽ không thể truyền tín hiệu của nó lên đầu thu, vì vậy đầu thu không nhận tín hiệu. MIC B thì vẫn nhận tín hiệu bình thường.. Chúng ta có 2 cách để chỉnh tần số:

 • Phương pháp 1: Chỉnh thủ công : Bạn nhìn lên tay cầm micro đang hiện thị tần số bao nhiêu thì ấn phím LÊN hoặc XUỐNG để cho tần số trên đầu thu trùng khớp với tần số trên tay cầm rồi ấn nút SET để lưu tần số đó như vậy là oke.
 • Phương pháp 2 : Chỉnh bằng mắt hồng ngoại : Trường hợp này cho phép bạn chỉnh tần số của 2 kênh xa nhau hoặc các kênh của nhiều bộ micro khá nhau để tránh nhiễu sóng. Đầu tiên bạn ấn phím lên xuống trên đầu thu để có tần số đẹp nhấn rồi ấn nút SET khi trên màn hình LED xuất hiện chữ IR đang chạy sóng, sau đó bạn lấy tay cầm micro đặt đối diện mắt hồng ngoại khi đó tay cầm micro sẽ tự động bắt tần số trên đầu thu. Bạn nhìn thấy tần số trên tay cầm và đầu thu trùng nhau là oke.

Cách dò tần số này áp dụng cho hầu hết tất cả các loại micro không dây hiện nay trên thị trường. Kể cả là sóng UHF hay VHF đều như vậy. Cách làm không khác về bản chất, khác nhau là có thể do mỗi dòng thiết kế nút ấn hoặc mắt thần khác nhau.

Ví dụ cụ thể: Có thể dòng micro của hãng SHURE mắt thần nó đặt trước, nhưng mà của hãng KING audio thì mắt thần nó lại đặt đằng sau. Cái này thì tùy loại bạn sử dụng thì thay đổi sao cho phù hợp nhé!

Cách chỉnh tần số micro không dây shure u820

Dấu hiệu phải chỉnh lại tần số UHF trên micro không dây SHURE U820

 • Trường hợp 1: màn hình LED có hiện lên dòng chữ MUTE, đồng thời Micro không phát ra tiếng nữa.
 • Trường hợp 2: phần AF và RF ở đầu thu không có dấu hiệu hiển thị vạch sóng khi Micro đang được sử dụng.
 • Trường hợp 3: tần số có trên tay cầm của Micro và tần số có trên màn hình của đầu thu bị lệch nhau!

Cách dò lại tần số micro shure u820

Các nút đặc trưng trên dòng SHURE U820 này gồm có:

 • ENTER (SET): đây là phím cho phép tần số hiển thị theo dạng nhấp nháy giúp người dùng chỉnh tần số cho Micro cầm tay
 • DOWN: dùng cho việc giảm tần số của đầu thu
 • UP: dùng cho việc tăng tần số của đầu thu.
 • EXIT: sau khi hoàn thành việc căn chỉnh, chọn nút này để thoát ra ngoài!

Với micro không dây SHURE U820 thì việc dò lại tần số nó giống như cách mình giới thiệu bên trên bao gồm việc bạn ấn nút “ENTER” sau đó đưa tay cầm micro vào mắt thần “IR” để nó nhận đúng tần số sóng UHF của nó thì tự động micro không dây sẽ về đúng tần số của nó.

Cách chỉnh tần số micro không dây Shure UGX8

Micro SHURE UGX 8 cũng là một trong những dòng micro phổ biến hiện nay cùng với SHURE U820. Cách chỉnh tần số của dòng SHURE UGX 8 cũng tương đương như dòng U820 mà thôi.

Cách chỉnh tần số micro không dây Shure UGX8

Như các bạn thấy micro SHURE UGX 8 cũng có nút SET và 2 nút lên và xuống (UP và DOWN) tức là nó cũng giống trường hợp tổng quát cho cách chỉnh micro không dây bị sai tần số. Đó là bạn ấn nút SET đến khi màn hình LCD nó nhấp nháy thì bạn đưa tay cầm micro vào mắt thần thì tay cầm và đầu thu micro sẽ nhận chung 1 tần số.

Cách chỉnh tần số micro không dây guinness

Với micro không dây của GUINNESS, thì cái nút “SET” của nó ghi là “MODE”. Như vậy cách làm cũng tương tự. Đó là bạn ấn và giữ nút MODE trên đầu thu của micro không dây GUINNESS đến khi màn hình LCD của nó nhấp nháy thì bạn cho tay cầm vào mắt thần. Đợi trong tầm 4 – 5 s là tự động tay cầm và đầu thu của micro GUINNESS nó sẽ tự động nhận đúng tần số UFH và VHF của nó.

Những lưu ý chung khi dò, chỉnh lại tần số UHF, VHF trên micro không dây

Sau khi làm hết các bước trên mà micro vẫn không hoạt động được, thì bạn cần phải kiểm tra:

 • Sau đó vui lòng thực hiện điều chỉnh lại dãy tần số hiển thị trên tay cầm micro và dải tần số hiển thị trên màn hình LED của đầu thu một lần nữa, có thể do bạn nhìn nhầm dải tần số của nó.
 • Nếu micro vẫn không lên tiếng bạn nên kiểm tra dây kết nối sóng của micro hay bàn mixer, hoặc có thể là do thiết bị khác của bạn như cục đẩy công suất hoặc loa bị hỏng chứ không phải do micro không dây bị sai tần số sóng nữa. Chú ý, bạn cần cẩn trọng kiểm tra hệ thống dây dẫn và phụ kiện đang kết nối có bị hư hỏng gì hay không.
 • Dù micro không dây của bạn dùng sóng UHF hay VHF thì chúng vẫn chung cách chỉnh tần số micro không dây mà thôi.
 • Lưu ý: thử luôn tín hiệu AF bằng cách nói vào đầu micro thấy sóng nhảy lên xuống là micro đã hoạt động bình thường, còn thanh sóng không nhảy là đầu micro đã bị đứt, nói sẽ không có tiếng.

Nếu quá trình làm có vấn đề gì, bạn đừng ngại hãy gọi ngay cho chúng tôi theo HOTLINE 0989.682.236 để chúng tôi hỗ trợ nhé!Miền Bắc0982 655 355 Miền Nam 0979 520 980