Cách chỉnh mic vang số cho hay nhất?

Lạc Việt Audio 08/08/2020 69031 lượt xem

Vang số là thiết bị âm thanh cực kỳ chất lượng và ngày càng phổ biến hiện nay Vang số cùng với cục đẩy công suất là một bộ đôi hoàn hỏa được dùng để thay thế amply trong những dàn âm thanh hiện nay. Bạn nào chưa biết vang số là gì thì có thể tham khảo bài viết trên website của Lạc Việt Audio nhé! Còn ngay hôm nay chúng tôi sẽ giúp cho bạn biết cách chỉnh mic vang số cho hay nhất.

1. Cách chỉnh mic vang số cho hay nhất

Trong mục chỉnh mic vang số có các mục:

 • Gồm tới 15 đoạn cân bằng tham số
 • Giới hạn Micro: 0db- 5db
 • Chế độ chống hú : Off, 1,2,3 (để mức 3 là mức chống hú nhiều nhất, để mức 1 chống hú ít nhất nhưng cho âm thanh hay và thật nhất)
Cách chỉnh mic vang số cho hay nhất

Cách chỉnh mic vang số cho hay nhất

Trước khi tìm hiểu cách chỉnh mic vang số cho hay nhất bạn phải hiểu thế nào là mic có tiếng hay. Tiếng hay ở đây phải đáp ứng được ba yếu tố đó là: Thật tiếng, hiệu ứng effect tốt, hạn chế bị hú rít. Cụ thế:

 • Thật tiếng tức là tiếng bạn hát như nào thì vào micro và lúc phát ra loa nó phải như vậy, chỉ là âm thanh được khuếch đại lên. Tiếng không bị khác đi, không tạo cho người nghe cảm giác tiếng bị biến đổi không còn phải là tiếng của người hát.
 • Hiệu ứng effect tốt tức là nó hỗ trợ cho giọng hát của bạn nghe hay hơn. Trong mục Effect thì gồm có hai phần đó là Echo và Reverb. Echo giúp âm thanh được lặp lại theo thời gian và nhỏ dần, còn Reverb giúp âm thanh được vang vọng lại. Hai hiệu ứng này kết hợp với nhau giúp tạo ra độ mở về không gian, giúp cho giọng hát của bạn có chiều sâu, độ vang vọng, mềm mại, đỡ tốn sức khi hát, tạo được cảm xúc cho người nghe.
 • Chống hú rít: rất nhiều khi đi hát karaoke bạn sẽ gặp micro bị hú, rít gây nên cảm giác chói tai, khó chịu, nếu tình trạng này kéo dài nó sẽ làm cho côn loa nóng lên và dẫn đến giảm tuổi thọ của loa, thậm chí cháy loa. Vì vậy khả năng chống hú rít của vang số là rất quan trọng và cần thiết.
Cách chỉnh mic vang số hát karaoke hay nhất

Cách chỉnh mic vang số hát karaoke hay nhất

Bước đầu tiên trong cách chỉnh mic vang số cho hay nhất là bạn đưa volume của music xuống mức thấp nhất. Sau đó bạn điều chỉnh volume tổng, volume micro, các mục Balance, Echo, Low, Mid, Hi, Dly, Rpt bạn đều điều chỉnh về vị trí chính giữa. Làm như vậy để tiến hành chỉnh micro cho chuẩn nhất.

Chỉnh mic vang số hát karaoke nghe thật tiếng

Cách chỉnh mic vang số hát karaoke cho hay nhất đó là đầu tiên bạn phải thử micro. Khi bạn thử micro mà âm thanh phát ra nghe bị ồm ồm, thì bạn phải cắt HPF đi, nghĩa là lọc bớt đi những tần số thừa của âm thấp gây tiếng ồm. Thông thường các dàn karaoke thì hay cắt dải tần từ 70-80 Hz để cho âm thanh của âm bass khi ra loa sẽ trong và ấm hơn, tiếng của micro đỡ trầm, loại bỏ được tiếng ồm ồm.

Đối với dải tần của tiếng mic, thì nó phụ thuộc vào sự cảm âm của mỗi người. Vì vậy chỉnh dải tần sẽ phụ thuộc vào sở thích và giọng hát của từng người. Điều chình dải tần của micro thường điều chỉnh ba dải tần chính là bass (âm trầm), mid (trung âm), treble (âm cao): khi bạn muốn giọng hát của mình nghe nội lực hơn thì nên tăng dải tần từ 80-160 Hz, đối với giọng nữ thì nên tăng ở dải trung trầm, dải tần từ 160 – 320 Hz, giọng nam do có nhiều âm trầm hơn, vì vậy mà nên tăng thêm ít ở phần âm trung cao, khoảng từ dải tần 600-1300hz, như vậy giọng hát khi phát ra loa sẽ sáng hơn và nghe dễ chịu hơn. Như vậy là bạn đã chỉnh mic vang số hát karaoke nghe thật tiếng.

Chỉnh mic vang số hát karaoke nghe thật tiếng

Chỉnh mic vang số hát karaoke nghe thật tiếng

Đối với những dòng loa, bộ micro khác nhau và những phòng có thiết kế không gian khác nhau thì cách chỉnh micro sẽ không giống nhau. Những kiến thức cơ bản này bạn có thể áp dụng để chỉnh cho dàn âm thanh ở gia đình mình.

Chỉnh tốt Effect của mic

Cách chỉnh mic vang số cho hay nhất là bạn chỉnh tốt Effect, khi đó sẽ giúp cho giọng hát khi phát ra loa nghe sẽ hay và truyền cảm hơn, giúp cho người hát không bị mệt, hết hơi khi hát. Như đã nói ở trên trong phần Effect bạn cần quan tâm đến hai yếu tố đó là: Echo (hiệu ứng tiếng lặp) giúp cho âm thanh được lặp và nhỏ dần theo thời gian, Reverb (hiệu ứng vang) giúp cho âm thanh được vọng lại giống như bạn đang nói trong phòng kín.

Cách chỉnh mic vang số cho hay nhất bằng tay

Cách chỉnh mic vang số cho hay nhất bằng tay

Để chỉnh tốt Effect bạn thực hiện theo các bước:

 • Để effect hay thì volume tổng phải đặt ở ngưỡng vừa nghe không cho to hơn tiếng mic gốc.
 • Chỉnh Echo: điều chỉnh echo như nào phụ thuộc rất nhiều vào người hát là dân chuyên hay không chuyên. Với giọng hát không chuyên thì bạn nên để echo ở mức cao một chút sẽ bổ trợ cho giọng hát tốt hơn, làm mềm tiếng và đỡ tốn hơi hơn khi hát. Với những giọng hát chuyên nghiệp, để người nghe cảm nhận được giọng hát thật và tốt nhất thì bạn nên hạ thấp echo xuống. Dùng nút RPT để chỉnh số lần lặp, núm DLY để chỉnh độ trễ hay khoảng thời gian giữa các tiếng vang của micro. Khi chỉnh echo nên lưu ý để tiếng không bị lặp nhiều lần,giữa các tiếng lặp cách nhau một khoảng vừa phải, tiếng lặp sau nhỏ hơn tiếng lặp trước,… Phần EQ dùng đế cắt tất cả dải trầm từ khoảng 80- 115hz của tiếng echo, như vậy khi âm thanh vọng lại sẽ tạo cảm giac bay hơn, tránh bị ồm tiếng.
 • Chỉnh Reverb: có tác dụng giúp giọng hát được sáng và nhẹ nhành hơn nhưng nếu chỉnh quá tham sẽ khiến cho âm thanh bị lặp một cách lôn xộn, chồng lên nhau. Do vậy reverb nên đươc điều chỉnh ở mức độ vừa phải và phải biết chọn thời điểm tốt để thêm vào. Điều chỉnh được reverb hay phải đáp ứng được độ vang hợp lý, vừa giữ được giọng hát gốc vừa tạo thêm chiều sâu và giúp cho giọng hát được rõ ràng hơn. Đối với việc hát karaoke gia đình thì thường không có tiêu âm vì vậy nên chỉnh ít reverb để tạo sự hài hòa, tránh âm bị dội lại gây cảm giác khó chịu khi nghe. Nên cắt bớt âm dải trầm từ 115-125 Hz, dựa vào âm trung và cao để tạo độ vang tốt hơn.
 • Cuối cùng ở phần volume của echo và reverb bạn phải điều chỉnh sao cho chúng hài hòa với nhau để tạo effect được tốt.

Chỉnh mic vang số chống hú rít

Cuối cùng để hoàn thành các bước trong cách chỉnh mic vang số cho hay nhất là bạn điều chỉnh tiếng hú rít đơn giản nhất là đưa đầu micro hướng thẳng về phía loa và dần dần tăng âm lượng lên cho đến khi loa phát ra tiếng hú rít. Lúc này bạn dừng việc tăng âm lượng lại và giảm 1 hoặc 2 số, khi đó tiếng micro sẽ không còn bị hú hay rít nữa.  Cách trên hiệu quả với khoảng 70% các bộ dàn karaoke, còn một số trường hợp còn lại, nếu chỉnh đến ngưỡng hú, rít mà micro vẫn chưa đủ to, thì phải chuyển sang điều chỉnh cắt các dải tần gây tiếng hú rít.

Cách chỉnh mic vang số chống hú rít cho hay nhất

Cách chỉnh mic vang số chống hú rít cho hay nhất

Tiếng micro bị hú thường xảy ra ở các tần số thuộc âm bass trong khoảng tần số từ 20Hz đến 200Hz, tuy nhiên nó cũng có thể xảy ra ở những dải tần khác. Còn tiếng micro bị nghe rít thuộc âm treble, nằm trong khoảng tần số từ 6kHz đến 20kHz. Khi bị hú hay rít ở dải tần nào thì ta điều chỉnh cắt dải tần đó đi trên vang số. Việc thực hiện cắt các dải tần gây hú, rít bạn thực hiện trên 15 cần Equalizer cơ bản. Bạn sẽ thử micro và xem tiếng hú, rít đang ở dải tần nào rồi hạ dải tần đó xuống. Ngoài ra đối với tiếng hú thì ở các vang số hiện nay đều đã có chế độ chống hú tự động theo các mức độ. Có ba mức độ chống hú, mức độ chống hú càng cao thì tiếng micro nghe sẽ càng bí, do đó chúng ta không nên điều chỉnh chống hú ở mức cao nhất mà nên để ở mức 1,2 như vậy sẽ tránh làm tiếng bị méo, nghe không thật.

Tính chất âm thanh đưa vào các ngõ trên vang số

Đây là phần kiến thức bổ sung thêm và chuyên sâu hơn một chút về vang số, Nếu bạn muốn hiểu nó cặn kẽ hơn thì có thể đọc qua, còn nếu như bạn cần căn chỉnh ngay thì có thể bỏ qua phần này để xuống phần tiếp theo vì phần ấy rất quan trọng. rất cần nắm rõ để bạn có được âm thanh thực sự hay từ chiếc vang số của mình.

Tính chất âm thanh đưa vào các ngõ trên vang số có thể không giống nhau nên khi chỉnh cần lưu ý

Tính chất âm thanh đưa vào các ngõ trên vang số có thể không giống nhau nên khi chỉnh cần lưu ý

Tính chất tín hiệu âm thanh đưa vào các ngõ trên vang số (nếu đọc mà bạn chưa hiểu hai loại tín hiệu này thì có thể tham khảo trong bài tín hiệu âm thanh)

 • Tín hiệu analog: Ở những đường IN và đường OUT trực tiếp từ MIC ra các loa, loại tín hiệu này được truyền tải dưới dạng sóng điện từ nên điều quan trọng để bạn có được âm thanh hay đó chính là các thiết bị truyền dẫn cần có chất lượng cao. Ở đây chính là những dây dẫn, các đầu jack. Vậy nên nếu đi dây xa thì bạn nhất định nên đi bằng dây balance là dây có 3 chân: cannon, còn nếu gần thì bạn có thể dùng các loại jack unbalance như jack 6 ly, jack hoa sen hoặc được dây balance thì tốt.
 • Tín hiệu digital: tại những nơi nhận nguồn nhạc gần như đều là tín hiệu digital được truyền bằng hệ mã nhị phân nên nếu muốn hay thì tất nhiên đường truyền cần tốt là một phần nhưng thiết bị xử lý và truyền đạt tín hiệu cần có tốc độ xử lý nhanh. Vì vậy khi chỉnh phần mềm vang số muốn nhanh và không bị trễ bạn nên có một chiếc máy tính chuẩn, đầu đĩa tốt,…

2. Một số thông số bạn tham khảo để chỉnh mic vang số hay nhất

Để nắm vững được cách chỉnh mic vang số cho hay nhất, thì ngoài những lý thuyết đã cung cấp ở trên bạn cũng có thể tham khảo thêm một số thông số mà chúng tôi đưa ra ở đây để điều chỉnh vang số bằng tay chuẩn và hay nhất cho dàn karaoke của gia đình bạn. Cụ thể ở đây chúng tôi đã thực hiện chỉnh vang số x5, các dòng vang số khác bạn cũng làm tương tự như vậy. Các bước thực hiện:

Chỉnh Mic trên vang số

Chỉnh mic, thông số music là 20, mic là 20, eff là 20, phím âm lượng về 20, phím mic chọn mic feedback ở mức 3, còn mic Filter là HPF FREQ là 40.9Hz. MIC 10 PEQ là 1145Hz Gain là 0.4dB Q:1.00, MIC AT 45 ms RT 8, LU 0dB Ratio: 4.0.

Chỉnh Echo trên vang số

Để Echo phát huy được hiệu quả về tiếng vang của mình bạn chọn Echo EFF level +100, Direct level +100, echo Pre- Deplay: 250ms HPF: 47.8Hz LPF: 16.6K, echo Delay :492ms Repeat: 22%, echo Delay R: 0% Pre-Delay R: 45%, echo: 1 PEG: 63,8Hz, Gain: -1,4dB Q:1.00.

Chỉnh Reverb trên vang số

Để có cho Reverb hay kết hợp hài hòa được với Echo khi hát karaoke bạn chọn Reverd Level :+100 Direct Level : +43, Time 2312ms Pre-Delay : 0ms, HPF : 0.0Hz LPF :19.0K, Level : +100 Direct Level : +43.

Chỉnh Music trên vang số

Chỉnh Music là công việc khá đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều về mặt kĩ thuật mà tùy thuộc vào độ cảm âm của mỗi người. Với vang số bạn chọn  HPF 48.7Hz/12dB, 7 PEQ 6233Hz Gain : +1.6dB Q: 1.00

Cách chỉnh vang số trong mục music cho hay nhất

Cách chỉnh vang số trong mục music cho hay nhất

Chỉnh main, lưu ý là tất cả các cổng main, sub và SC mình điều chỉnh tín hiệu ra, cổng main điều chỉnh tín hiểu ra MR và ML phía sau, cổng sub là điều chỉnh tín hiệu ra của cổng sub đằng sau vang số này, cổng SC là điều khiển  đầu ra của loa SENTER và hai loa SR và SL phía sau vang số.

Chỉnh Main trên vang số

Main được hiểu là công suất âm thanh. Bạn chọn work mode select  manual :Disco, Main MU :+140 MI: +100, echo :+ 106 Rev: +166, Main 4 : PEQ : 2942Hz Gain :-0.4dB Q: 1.00, Main AT :45ms RT:8 LU :+14dB Ratio: 4.0, Main Delay L :20.2ms Delay R: 20.2ms, Main mute L: No mute R:No

Chỉnh Sub trên vang số

Sub là tiếng trầm, âm trầm của một bản nhạc. Bạn có thể chỉnh vang số ở chế độ Sub như sau: Mixer music:+132 Mic :+0, sub HPF: user 12dB Freq : 46.0Hz Q : 0.50, sub LPF :buttter 24dB Freq: 75,8Hz Q: lock, sub 2 PEQ: 56,8Hz Gain : +2.8dB Q:1.00, sub AT :45ms RT:8 LU:+14 dBu Ratio :4.0, sub Delay : 0.0ms mtue: No.

Chỉnh Center trên vang số

Chọn CENTER MU :+ 90 MI: +80 echo : +50 Rev :+0, CENTER Filter HPF : 65.0Hz/12dB, CEN : 1 PEQ : 78.8Hz Gain : 0.0dB Q: 1.00, CEN AT: 45ms RT:8 LU : +14 dBu Ratio :4.0, CEN Delay :0.0 ms Mute:0.

Chỉnh Sur

Chọn SUR MU: +80 MI: +80 echo : +100 Rev: +100, SUR filter HPF Freq: 0.0Hz, SUR: 1 PEQ: 78.8Hz Gain : 0.0dB Q: 1.00, SUR AT: 45ms RT:8 LU:+14dBu Ratio: 4.0, SUR Delay L: 0.0ms Delay R: 0.0ms, SUR mute L: No mute R: No.

Chỉnh control

Ở mục Control bạn đi đến phần  volume panel rồi chọn như sau: music start : 35, mic start : 24, effect start : 22, music limit : 75, effect limit : 40, mic limit : 40

Sau khi đặt thông số xong tại phần Auto key lock chọn enable để người ngoài không chỉnh sửa bên ngoài làm thay đổi thông số đã cài đặt.

Để hoàn tất bạn ấn SAVE hai lần, thì chú ý bên tay phải có phím Up và Down, chọn Down thì tương ứng với nút Yes. Điều chỉnh thông số, nếu muốn thay đổi tần số của nó thì sử dụng nút Control, 2 nút có thể thay đổi tần số chính của nó chính là Up và Down.

Trên đây là những chia sẻ của Lạc Việt Audio về cách chỉnh mic vang số cho hay nhất, hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể chỉnh mic vang số hát karaoke cho hay nhất, đế có những phút giây thư giãn cùng gia đình, bạn bè bên dàn karaoke cũng như phục vụ cho việc kinh doanh của các quán karaoke được tốt nhất.1 bình luận
 1. Bạn cho mình xin các băng tần chỉnh Vang số PS-X10 và SUB điện dmx 40 hát KARAOKE gia đình hay với. mình chỉnh nó nhiều BASS quá, SUB đánh ko sâu mà như bị nghẹt, hát thì mệt

Bình luận của bạn
Miền Bắc0982 655 355 Miền Nam 0979 520 980