Ý nghĩa của các thông số, ký hiệu trên vang số, cổng center,… từ A-Z

Lạc Việt Audio 14/12/2021 60989 lượt xem

Vang số dần trở thành những thiết bị âm thanh thân thuộc mà rất nhiều người chơi nhạc hay quan tâm đến thiết bị âm thanh biết tới. Tuy nhiên nhiều cổng kết nối hay các thông số trên vang số chưa thực sự nhiều người hiểu. Vậy nên, Lạc Việt Audio đã tổng hợp và xin chia sẻ đầy đủ để bạn có thể nắm được và áp dụng.

Các loại vang số hiện nay

Trước khi nói tới các thông số hay ký hiệu thì chúng ta cần biết được vang số có nhưng loại nào trước. Vì vốn dĩ mỗi loại sẽ có đặc điểm cấu tạo khác nhau cũng như các nút, các phím và cổng kết nối khác nhau dẫn tới thông số và ký hiệu trên đó cũng không giống.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều dòng vang số có mẫu mã khác biệt nhau

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều dòng vang số có mẫu mã khác biệt nhau

Vang số sử dụng phần mềm hoàn toàn

Đây là dòng vang số có giá trị khác cao và tinh chỉnh rất chuyên sâu. Mặt trước của vang gần như chỉ có một vài phím bấm (thông thường là dưới 5) và một số ngõ kết nối USB, Wifi, PC,.. Với một mảnh giấy được dán ghi một vài lưu ý cơ bản.

Những chiếc vang số cao cấp và đắt tiền thị gần như chỉ dùng phần mềm để xử lý và can thiệp

Những chiếc vang số cao cấp và đắt tiền thị gần như chỉ dùng phần mềm để xử lý và can thiệp

Mặt sau của dòng vang số này thì vẫn giống với vang số nói chung, có đầy đủ các ngõ cắm jack âm thanh đầu ra, cổng kết nối tín hiệu đầu vào và cổng liên kết/ ghi âm hay nguồn và nhưng ký hiệu, thông số vắn tắt cho mỗi cổng, nút.

Vang số có phím bấm hỗ trợ

Có một số chiếc trong dòng này là cao cấp còn một số là mức giá tầm trung so với vang số thông thường. Có một số người gọi loại này là vang số lai cơ hay vang số chỉnh cơ để dễ phân biệt nó với vang cơ thông thường.

Vang số có phiasm hỗ trợ ngừi ta còn hay gọi là vang số lai cơ hay vang số chỉnh cơ

Vang số có phiasm hỗ trợ ngừi ta còn hay gọi là vang số lai cơ hay vang số chỉnh cơ

Mặt trước của vang số này có khá nhiều các phím bấm để vẫn có thể cài đặt và tinh chỉnh thông song sóng với những phần mềm trên máy tính, ipad,…. Tuy nhiên khi chúng ta điều khiển trên này nó sẽ bị giới hạn và không được đầy đủ như trên phần mềm. Mặt sau của cả vang cơ chỉnh số hay chỉnh phần mềm hoàn toàn cũng gần như nhau.

Mục đích sinh ra các ký hiệu và thông số trên vang số

Không ngẫu nhiên mà các thông số và các ký hiệu được sinh ra và lại được nghi vắn tắt cả ở mặt trước và sau vang số cũng như trên nhiều thiết bị điện tử khác. Mục đích của việc tạo ra các thông số và ký hiệu này là để:

 • Mô tả một cách ngắn gọn lại những chữ cái đầu hoặc đầu cuối của chữ gốc (bằng tiếng Anh) thể hiện tên ngõ cắm hay các nút ấn.
 • Giúp người dùng dễ dàng ghi nhớ và thao tác khi kết nối.
 • Giúp quá trình hướng dẫn và trao đổi dễ dàng hơn.
 • Giúp đọc hiểu một số những yêu cầu về kỹ thuật mà chiếc vang số cần được đáp ứng để hoạt động tốt.

Các thông số trên vang số

Hiểu được ý nghĩa của các ký hiệu thì chúng ta mới có thể dễ dàng điều chỉnh, kết nối khi cần. Nói một cách thành thật rằng, điều chỉnh và cài đặt trên vang số thì dùng phần mềm sẽ sâu và có mức độ chính xác cũng như hiệu quả cao hơn.

Trên vang số có khá nhiều ký hiệu và thông số được sử dụng cùng nhau

Trên vang số có khá nhiều ký hiệu và thông số được sử dụng cùng nhau

Nhưng đối với một số trường hợp chúng ta không có các thiết bị sử dụng phần mềm ở đó hoặc không biết điều khiển trên phần mềm ra sao thì phím bấm. các thông số kỹ thuật và ký hiệu chính là lựa chọn tốt nhất.

Các thông số ở nút vặn hoặc phím bấm trên bề mặt và phía sau vang số

Các nút bấm phía mặt trước và sau vang số đều có các ý nghĩa và giá trị riêng. Ở phía trước của vang số là những phím điều khiển cơ bản mà bất cứ dòng vang hiện đại nào hiện nay cũng có như núm vặn MIC, EF, MUSIC,… các phím bấm UP, DOWN,M1,M2,… Đối với một số dòng cao cấp hay tối giản thì chỉ có những nốt này còn các dòng hỗ trợ thêm chỉnh cơ nhiều sẽ có thêm những nút khác nữa.

Các thông số trên núm, phím vặn để thể hiện chức năng của núm và phím đó

Các thông số trên núm, phím vặn để thể hiện chức năng của núm và phím đó

Phía mặt sau của vang số đa số chỉ là các ngõ cắm chứ không có nhiều núm hay nút điều chỉnh. mặt này thường chỉ có một công tắc nguồn duy nhất để bật/ tắt dòng điện hay nói cách khác là bật/ tắt chế độ hoạt động của thiết bị.

Các thông số ở ngõ kết nối đầu vào và đầu ra trên vang số

Tùy loại vang số cao cấp hay bình thường mà số lượng cổng kết nối tín hiệu đầu vào và  đầu ra cũng có sự khác nhau. Nhưng thông thường số cổng vào luôn có đầy đủ: cổng quang – optical, USB, WIFI, AUX, MIC. âm thanh đầu ra bao gồm CENTER, SUB, SL, SR, MAIN L, MAIN R. Còn riêng  nguồn (điện) đã quá rõ ràng và riêng biệt nên chúng ta đều dễ dàng nhận biết.

Các thông số trên ngõ và cổng kết nối để thể hiện loại tín hiệu âm thanh mà nó đang truyền tải

Các thông số trên ngõ và cổng kết nối để thể hiện loại tín hiệu âm thanh mà nó đang truyền tải

Ở một số dòng cao cấp hơn sẽ có hỗ trợ thêm như cổng REC hoặc có tích hợp thêm các chức năng khác thì cấu trúc cũng sẽ thay đổi một chút. Ví dụ một chiếc vang số có tích hợp chức năng của micro không dây thì sẽ trực tiếp bắt sóng không dây từ mic và sẽ có 2 dâu bắt mic thay vì các ngõ cắm mic.

Các ký hiệu bằng chữ riêng lẻ trên vang số

Có một số ký hiệu có ở cả mặt trước và mặt sau của vang số. Trên đại đa số vang số đều có ghi cụm từ Karaoke Professional Digital Audio Processor hay Professional Karaoke nhưng có một số dòng lại không hề ghi gì mà chỉ có tên thương hiệu và mã sản phẩm.

Một số kỹ hiệu ở phía mặt sau quan trọng và đáng chú ý như các khung AUDIO INPUT (đầu vào cho nhạc), MIC INPUT ( nhận tín hiệu đầu vào từ micro), AUDIO OUTPUT (nhạc đầu ra) hoặc OUTPUT (nhạc đầu ra để link sang các vang khác hay để ghi âm/ đưa sang các thiết bị truyền thanh khác).

Ý nghĩa các thông số trên vang số

Sau khi chúng ta đã tìm hiểu tổng quát về những thông số, các cổng và ký hiệu bên trên thì điều quan trọng hơn là chúng có ý nghĩa như thế nào. Sau đây là tất cả những điều bạn đang quan tâm nhất.

Các kỹ hiệu trên vang số đều có những ý nghĩa riêng của nó mà khám phá ra bạn sẽ cảm thấy rất hay

Các kỹ hiệu trên vang số đều có những ý nghĩa riêng của nó mà khám phá ra bạn sẽ cảm thấy rất hay

Ý nghĩa các ký hiệu và thông số ở nút vặn, phím trên vang số

Cụm ba núm vặn phổ biến và quan trọng bậc nhất:

 • Ký hiệu MIC VOL: Nút điều chỉnh âm lượng tổng thể cho tất cả các micro
 • Ký hiệu EFF VOL: Núm điều chỉnh âm lượng tổng thể của các hiệu ứng Echo, Reverb, Repeat,…
 • Ký hiệu MUSIC VOL: núm điều chỉnh âm lượng của nhạc vào
Ba núm xoay chính trên các loại vang nói chung và vang số nói riêng

Ba núm xoay chính trên các loại vang nói chung và vang số nói riêng

Ba phím này hoạt động dựa trên nguyên lý của của chiết áp volume khi vặn sang trái âm lượng sẽ nhỏ lại và vặn sang trái âm lượng sẽ to lên. Các nút chức năng ( nếu có):

 • CONTROL:  Là phím tăng/ giảm âm thanh tổng thể, của tất cả các đường ra
 • UP: là nút tăng / chuyển lên các chức năng bên trên khi chọn chương trình hay các dải tần số
 • DOWN: Bật cài đặt giảm / chuyển xuống các tùy cọn bên dưới khi chọn chương trình hay các dải tần số
 • Ký hiệu MI, M2,M3,…: Là các chương trình đã được lưu sẵn trong vang số. Ví dụ chương tình lưu ở M1 là cho hội thảo, m2 là cho hát karaoke, m3 cho phát nhạc,…
 • MIC A: Chọn chương trình điều chỉnh âm lượng, tần số đầu ra,… cho mic A
 • MIC B: Chọn chương trình điều chỉnh âm lượng, tần số đầu ra,… cho mic B
Các thông số và ký hiệu trên các nút và phím bấm của một dòng vang số đa năng

Các thông số và ký hiệu trên các nút và phím bấm của một dòng vang số đa năng

 • ECHO: Bật điều chỉnh mức độ lặp của lời ca, phím này bạn điều chỉnh càng ít thì tiếng lặp càng ít mà nhiều thì lời ca sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần như số lần được cài. Chúng ta chỉ nên để mức độ vừa phải nếu không sẽ nghe rất giả
 • REVERB: Chương trình giả lập không gian – giống tiếng vang trong hang động, điều chỉnh giá trị càng lớn thì mức độ giả lập càng nhiều hơn và tiếng ngân sẽ kéo dài hơn nhiều. vậy nên chúng ta cũng không nên lạm dụng nó nhiều
 • MUSIC: Bật chế độ điều chỉnh các dải tần trong đường nhạc vào
 • MAIN: Điều chỉnh các tần số, âm thanh được truyền ra cho các loa chính Left, Right
 • S.C: Bật nút điều chỉnh cho loa Surround (S là ký hiệu viết tắt của loa Surround) và loa Center (C là ký hiệu viết tắt của loa Center), một số loa sẽ có những nút riêng cho 2 loa này còn một số kết hợp lại với nhau. Đây là chế độ điều khiển khi chúng ta xem phim và sử dụng âm thanh vòm thì mới dùng nhiều.
 • SUB: Chế độ điều khiển cho loa sub và tinh chỉnh các dải tần cho loa sub
 • SYSTEM: là chế độ điều chỉnh cho cả hệ thống bên trong như Equalizer, Crossover, Compressor,… có thể sử dụng các chế độ nào, loại bỏ chế độ hay hiệu ứng nào,..
 • RECALL: Là nút gọi các chương trình đã lưu. Với một số dòng vang số không thiết kế các phím như M1, M2,…ở bên ngoài hay có nhiều chương trình như 9 hay 10 cấu hình được lưu sẵn tì sẽ lưu vào phần này để được nhiều hơn.
 • SAVE: Là phím thiết lập mới hoặc thay đổi những chương trình, cấu hình đã được lưu trừ trước trong phần RECALL
 • ESC/ BACK/ EXIT: Là phím quay trở lại
Có khá nhiều kiểu ký hiệu và các thông số khác nhau trên mỗi loại vang số

Có khá nhiều kiểu ký hiệu và các thông số khác nhau trên mỗi loại vang số

 • Ký hiệu INPUT/PITCH: Chọn và điều chỉnh nguồn tín đầu vào, ví dụ trong trường hợp chúng ta có nhiều nguồn nhạc từ TV, từ nguồn bluetooth, từ cổng AUX thì chúng ta cần lựa chọn ra một nguồn để chạy teo đúng ý. Và chế độ điều chỉnh tone cho người hát. Ví dụ khi nam hát sẽ cần tone trầm còn nữ hát sẽ cần tone cao hơn.
 • Ký hiệu MENU/ SBE: Vào chế độ điều chỉnh cả hệ thống ( giống như phím SYSTEM) và chế độ điều chỉnh mức độ chống hú rít. Đối với những phím có 2 chương trình được cài trong 1 nút ( có ký hiệu “/” hay “-“) thì chúng ta ấn 1 lần sẽ vào chế độ đầu và ân giữ vài giây sẽ vào chế độ còn lại. Muốn quay lại chỉ cần bấm phím BACK và chọn lại.
 • Công tắc POWER: Là công tắc nguồn với ON là bật và OFF là tắt

Đây là những phím và nút thông dụng nhất có trên một chiếc vang số mà chúng ta có thể sẽ gặp ( khoảng 80%), Chúng ta có thể sẽ gặp nhiều chiếc vang số có một số phím có ký hiệu khác nhưng về mặt cơ bản ns vẫn sẽ có những chức năng tương tự. Trên phần hướng dẫn dụng sẽ có hoặc bạn có thể hỏi trực tiếp nhân viên kỹ thuật lắp đặt cho bạn/ bên bán cho bạn để có thêm thông tin.

Ý nghĩa thông số và ký hiệu các ngõ kết nối đầu vào / đầu ra trên vang số

Đây cũng là phàn khá nhiều người còn chua nắm được và cũng rất quan trọng để có thể ghép nối nhanh hơn và có được âm thanh như mình mong muốn.

Cổng kết nối PC của vang số với máy tính để điều khiển và xử lý âm thanh trên phàn mềm

Cổng kết nối PC của vang số với máy tính để điều khiển và xử lý âm thanh trên phàn mềm

Sau đây là những cổng ra để cắm để nhận âm thanh từ mic cũng như từ các nguồn thiết bị khác:

 • MIC 1, MIC 2,…: Là đầu vào cắm dành cho các mic, số lượng sẽ khác nhau tùy từng loại vang.
 • Optical: Là cổng quang nhận tín hiệu từ TV hay các loại đầu đĩa DVD, VCD,…
 • USB: Là nơi nhận để kết nối với thẻ nhớ USB
 • IN 1, IN 2/ AUX 1, AUX 2,…: Nơi nhận âm thanh đầu vào (thường là jack hoa sen). Số lượng không giống nhau
 • PC: Là nơi kết nối với máy tính/ IPad,… để điều khiển vang số trên các phần mềm
 • Wifi:Là đường kết nối wifi hoặc cũng có thể thay thế giống như cổng USB

Sau đây là nhưng cổng ra để cắm ra cục đẩy công suất nhằm hỗ trợ âm thanh ra các loa:

 • MAIN L: Là ngõ ra âm thanh cho loa ở phía trước bên trái
 • MAIN R: Nơi ra âm thanh cho loa phía trước bên phải
 • CENTER: Là nơi ra cho loa ở trung, đa số được dùng cho các hệ thống âm thanh vòm
 • SUB: Là đường ra  âm thanh cho loa sub
 • SUR L: Là nơi ra cho loa phía sau bên trái
 • SUR R: Là đường ra  cho loa phía sau bên phải
 • REC trên vang số: Là đường đưa tín hiệu sang các vang khác hay thiết bị xử lý khác hoặc ghi âm. đưa đường âm sang các thiết bị khác (một số vang có còn một số thì không)
Sáu cổng ra cơ bản mà bát cứ loại vang số nào cũng có nên bạn cần nắm rõ về chúng

Sáu cổng ra cơ bản mà bát cứ loại vang số nào cũng có nên bạn cần nắm rõ về chúng

Đây là những cổng phổ biến và quan trọng nhất mà tất cả chúng ta khi mua hay tiếp xúc với vang số đều dễ dàng gặp phải. Có thể một số dòng sẽ không có hoặc cóa nhiều hơn. Hoặc một số dòng sẽ có thêm một số đường, thì chắc chắn trong phần hướng dẫn sử dụng sẽ có cho bạn. Vì vậy, trước khi có thể tự điều chỉnh một cách thuần thục, chúng ta nên đọc và giữ lại cuốn hướng dẫn này để tiện tra cứu hơn khi cần bạn nhé.

Đọc thêm:

–  Loa âm trần là gì?

–  Loa treo array

–  Loa array liền công suất

Đặc điểm âm thanh ra loa khi nối với đường OUT trên vang số

Có nhiều người đã biết các chức năng của các đường ra để lấy tín hiệu từ vang ra ngoài, nhưng vẫn không hiểu được rút cuộc lúc nào thì cắm vào đường nào. Và đôi khi bị nhầm lẫn chúng với nhau, hoặc nghe mọi người truyền tai nhau một số kinh nghiệm, nhưng nó không thực sự đúng. Vậy nên, Lạc Việt Audio sẽ rút gọn lại cho bạn dễ hiểu nhất về loại âm thanh xuất ra, từ đó bạn biết trong trường hợp nào thì nên cắm vào ngõ nào bạn nhé.

Đấu vang khi nghe nhạc, hát karaoke hay xem phim là khác nhau nên cần vận dụng các hiểu biết dưới đây

Đấu vang khi nghe nhạc, hát karaoke hay xem phim là khác nhau nên cần vận dụng các hiểu biết dưới đây

Đặc điểm âm thanh ra các loa khi nối với đường OUT PUT trên vang số:

 • SUB: Đường này là dễ nhất vì dải tần ra loa của đường này là dải siêu trầm, đơn giản là hỗ trợ cho loa trầm
 • MAIN L / MAIN R: Đây là hai nơi ra âm thanh Stereo, chính là loại âm thanh có phân biệt trái/ phải mà nhiều bản nhạc hiện nay đang có. Nếu bạn có dàn karaoke và có một vài đôi loa karaoke thì khi đấu dây hãy cắm vào hai đường này. Còn nếu chúng ta xem phim dạng âm thanh vòm thì đây chính là hai loa đằng trước
 • SUR L / SUR R: Là đường dành cho hiệu ứng âm thanh vòm, nếu chúng ta xem phim thì đây chính là âm thanh cho2 loa phía sau lưng. Còn nếu hát bình thường chúng ta khá ít dùng đường này
 • Cổng CENTTER: Đây là đường khá đặc biệt nên sẽ được viết chi tiết ngay dưới đây.

Cổng CENTER trên vang số là gì và đặc điểm âm thanh khi xuất ra loa

Riêng với cổng CENTER, đặc điểm âm thanh của nó khi đưa ra loa là về loại âm thanh mono, có nghĩa là tất cả như nhau. Có nghĩa là nếu bạn lấy âm thanh từ đường này để nối ra 10 loa. Đù hiệu ứng ban đầu của bài hát là Stereo thì nó cũng chuyển hết thành mono và tất cả các loa đều sẽ phát đồng đều và như nhau.

Cổng CENTER là một ngõ cắm mà rất nhiều người hiểu nhầm, đây là ngõ dành cho âm thanh mono

Cổng CENTER là một ngõ cắm mà rất nhiều người hiểu nhầm, đây là ngõ dành cho âm thanh mono

Khi chúng tôi đi điều chỉnh hay lắp đặt, có rất nhiều người bảo rằng nhất định phải ghép nối đôi loa với cổng CENTER. Trong trường hợp nếu dàn loa ấy là để xem phim, cổng CENTER sẽ dành cho loa CENTER, sẽ là loa đặt chính giữa và đối diện với người nghe để phát lời thoại của các nhân vật xuyên suốt bộ phim, thì tất nhiên chúng ta sẽ đấu với cổng CENTER là chuẩn. Nhưng đối với việc nghe nhạc lại khác. Có rất nhiều bản nhạc có hiệu ứng Stereo rõ nét thì nghe sẽ chất chơi và chuẩn ý đồ người sáng tác, nghe hay hơn nhiều. nếu đấu vào cổng CENTER thì coi như hết cả hiệu ứng chuyển đổi

Chúng ta có thể dễ hiểu hơn bằng cách tưởng tượng đến bóng đèn nhấp nháy. nếu bạn cắm vào cổng CENTER thì các bóng đèn đều sẽ cùng sáng và không thay đổi vị trí gì cả, còn nếu bạn đấu vào đường MAIN L / MAIN R, đối với những bản nhạc có hiệu ứng thì nó sẽ phát như bóng đèn nháy, lạ tai và đặc biệt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, trong trường hợp hát karaoke, gu nghe là của mỗi người, có thể bạn thích nghe đồng đều thì hoàn toàn có thể lấy tín hiệu từ cổng CENTER, nhưng nếu muốn thú vị hơn thì hãy cắm vào ngõ MAIN L / MAIN R.

Mua vang số chính hãng giá tốt nhất tại Lạc Việt Audio

Lạc Việt Audio rất vinh dự được hợp tác với nhiều hãng âm thanh nổi tiếng và uy tín để cung cấp ra cho quý khách hàng nhưng thiết bị và sản phẩm âm thanh chất lượng đỉnh cao, bảo hành dài lâu nhưng mức giá lại tót nhất (do không qua chung gian). Trong đó không thể thiếu nhưng chiếc vang số tuyệt vời

Hi vọng nhưng thông tin chúng tôi vùa chia sẻ sẽ hữu ích với các bạn, giúp bạn hiểu được các thông số và . Hãy để lại bình luận nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về các thiết bị âm thanh hay muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm của chúng tôi. Đừng ngần ngại gọi ngay số 0982 655 355 để chúng tôi có thể tư vấn miễn phí cho bạn nhé.

Gửi tới các bạn lời chúc vui vẻ và hân hoan!3 bình luận
 1. Thank you bạn đã diễn giải rất chi tiết giờ mình đã hiểu

 2. Thank you bạn đã diễn giải rất chi tiết giờ mình đã hiểu cảm ơn bạn rất là nhiều

  • Lạc Việt Audio cảm ơn lời nhận xét của anh Đức Lộc. Mong rằng chúng tôi sẽ có nhiều bài viết hữu ích cho quý người đọc hơn

Bình luận của bạn
Miền Bắc0982 655 355 Miền Nam 0979 520 980