Dùng dây điện làm dây loa có được không?

Lạc Việt Audio 26/09/2020 13670 lượt xem

Khi lắp hệ thống âm thanh, chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc vấn đề dùng dây điện làm dây loa có được không, đặc biệt là dây điện Trần Phú là loại dây mà nhiều người hỏi có làm được hay không nhất. Trong bài viết này, chúng ta cùng đi qua tìm hiểu chi tiết cả về mặt vật lý học, lẫn kinh nghiệm thực tế trong quá trình lắp đặt để đưa ra kết luận có nên dùng dây diện (Trần Phú) làm dây loa không nhé!

Dây loa là gì? 

Dây loa chuyên dụng

Dây loa là thiết bị dùng để truyền tín hiệu điện từ amply hoặc cục đẩy lên loa, để cho loa có thể phát ra được âm thanh.

Dây điện là gì? 

Dây điện lòa loại dây chuyên dụng, để truyền tải điện năng cho các thiệt bị điện sử dụng.

Dây điện Trần Phú

Dây điện Trần Phú

Dùng dây điện làm dây loa có được không?

Câu trả lời thẳng tắp, và trực tiếp luôn cho câu hỏi này này đó là được nhưng không tốt. Vì sao lại nói như vậy, chúng ta cùng phân tích các đặc điểm dưới đây.

Cảm nhận khi hệ thống âm thanh dùng cả 2 loại dây điện và dây loa

Khi sử dụng dây điện làm dây loa, nếu như chỉ trong phạm vi tầm 4 – 10 m thì dây điện với dây loa không có gì khác biệt. Nhưng nếu sử dụng dây điện chiều dài quá lớn thì chắc chắn sẽ có sự khác biệt, đó là âm thanh ra sẽ bị bí hơn kể cả về chất âm lẫn âm lượng.

Đặc biệt là về âm lượng khi sử dụng dây điện thay dây loa thì kể cả là người mới chơi về âm thanh cũng dễ dàng nhận ra sự khác biệt. Để cùng 1 mức 12h trên cục đẩy, nhưng loa khi nghe bằng dây điện sẽ nhỏ hơn dây loa chuyên dụng tầm 20%. Cái này nếu bạn thử chắc chắn sẽ thấy rất rõ vấn đề này.

Giải thích lý do về mặt vật lý

Dây dẫn là kim loại nên nó có 3 gồm 3 thành phần là R, L, C và cả 3 thành phần này cùng ảnh hưởng tới tín hiệu âm thanh, cái này là chắc chắn luôn khỏi bàn cãi. Trong đó:

Ông R thì đặc trưng cho việc cản trở dòng điện, R càng to thì tín hiệu đi qua dây có cường độ càng nhỏ và tiếng ra loa chắc sẽ càng bé, Ông L như làm loa chúng tôi biết là nó cản trở tín hiệu tần số cao còn ông C thì cản trở tần số thấp. Dây loa và dây điện có 3 cái thành phần này là khác nhau nên tín hiệu đi qua dây loa và dây điện nó suy hao cũng khác nhau => Nên chắc chắn rằng dùng dây loa làm dây điện không bao giờ được hoàn toàn, vì bản chất vật lý nó đã là khác nhau rồi.

Cái vấn đề ở đây là mấy cái giá trị R,L,C ở trên 1 đoạn dây tầm 4m – 10m bất kể dây loa dây điện thì nó đều khá bé nên tại sao khi dây loa và dây điện cùng ở dưới 10m thì không khác nhau là như vậy.

Dây điện và dây loa khác nhau về mặt cấu tạo.

Dây điện được chế tạo:

Dây điện chế tạo ra để truyền dẫn dòng điện có tần số 50hz hoặc 60hz. Các loại dây điện trên hầu hết được làm bằng nhôm hoặc đồng, có loại dây trần và dây bọc, tùy theo điện áp chịu đựng để có lớp vỏ bọc tương ứng. Do chỉ truyền dẫn dòng điện có tần số thấp và ổn định nên dòng điện truyền trong dây điện cả ở toàn bộ tiết diện và cả lớp ngoài của phần dây kim loại (Đồng hoặc Nhôm…).

Dùng dây điện làm dây loa có được không?

Dùng dây điện làm dây loa có được không?

Dây loa được chế tạo:

Thứ nhất tần số dòng điện chạy trong dây loa là dải âm tần có tần số từ khoảng 20hz đến 20Khz (để tai người cảm nhận), như vậy dòng điện truyền trong dây loa cùng lúc có rất nhiều dải tần khác nhau, độ lớn cũng khác nhau. Dòng điện có dải tần thấp chạy ở phần lõi, dòng điện có tần số cao hơn có xu hướng chạy dần ra phía ngoài bề mặt dây dẫn.

Cho nên nhà chế tạo dây loa phải chế dây làm sao truyền tải tốt được toàn bộ dòng điện trong dải âm tần (không bị suy hao, hoặc suy hao rất nhỏ) và không làm biến đổi tính chất của dòng âm tần ấy. Như vậy với một dây dẫn điện bình thường không thể dùng làm dây loa tốt được. (ở đây, tôi chưa đề cập đến chất liệu vỏ cách điện). Một dây loa tốt phải có các đặc tính: L, R, C phải đủ nhỏ, tiết diện đủ lớn, diện tích mặt ngoài lớn nhất (phần dẫn điện). R L C các bạn nói nhiều và phân tích ở bên trên, chất kim loại kéo dây tinh khiết hoặc mạ bạc, vàng…và điều cốt yếu là phải dung nhiều sợi tết lại để tăng diện tích mặt ngoài (với cùng một tiết diện), giống như nếp nhăn trong vỏ não người vậy.

Tuy nhiên, dùng dây điện làm dây loa cũng có ưu điểm

Trường hợp đặc biệt (1):Ưu điểm đó là thật sự ra mà nói thì nếu như ở mức phổ thông, các dây điện của Cadivi hoặc Trần Phú có độ bền cơ học thật sự tốt hơn dây loa loại phổ thông thật. Cái này chúng ta phải công nhận với nhau. Nên nếu trong một số trường hợp phải đi dây loa tại các môi trường khắc nhiệt như trên trần các hệ thống âm thanh nhà xưởng hoặc âm thanh thông báo thì bạn có thể cân nhắc dùng dây điện thay dây loa. Còn nếu ở dàn karaoke gia đình thì nên dùng dây loa chuyên dụng.

Kết luận nên dùng dây điện làm dây loa hay không?

Bạn có thể dùng dây điện làm dây loa nếu như dây bạn cần đi < 10m. Còn nếu lớn hơn 10m thì bạn tốt nhất nên dùng dây loa chuyên dụng để tránh âm thanh bị suy giảm. Trường trường hợp đặc biệt (1).Miền Bắc0982 655 355 Miền Nam 0979 520 980