Nên mua vang cơ hay vang số? Loại nào rẻ? Loại nào tốt?

trangnh 09/04/2021 40729 lượt xem

Vang cơ lai số, vang cơ và vang số, từng sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất ngày một cải tiến để mang lại hiệu quả tốt hơn. Vậy sự khác nhau giữa vang cơ và vang số là gì? nên dùng vang số hay vang cơ? liệu quý khách đã từng đặt lên bàn cân so sánh vang cơ và vang số để đưa ra những lựa chọn cho mình chưa? Nếu vẫn còn băn khoăn chưa biết chọn loại nào, hãy cùng khám phá ngay câu trả lời của Lạc Việt Audio xem nói có đúng không nhé!

Hãy cùng Lạc Việt Audio đặt lên bàn cân so sánh vang cơ và vang số nhé!

Hãy cùng Lạc Việt Audio đặt lên bàn cân so sánh vang cơ và vang số nhé!

Tổng quan vang cơ và vang số và vang cơ lai số

Cả ba loại thiết bị này đều được sử dụng rất phổ biến trong các hệ tống âm thanh hội thảo, âm thanh sân khấu,…Chúng ta cần tìm hiểu cơ bản về mỗi loại thiết bị trước để bạn thực sự có một cái nhìn tổng quan hơn, từ đó đưa ra được những lựa chọn cũng như quyết định nhanh chóng hơn.

Vang cơ và nhưng đặc điểm của nó

Vang cơ là dòng vang đầu tiên được ra đời và đã được sử dụng rất lâu trong các bộ dàn karaoke. có thể coi nó là một loại mixer chỉnh cơ, có nhiệm vụ phối trộn và sử lý âm thanh analog trực tiếp trên các nút có trên thiết bị. Bên cạnh đó là thêm các hiệu ứng vào để giọng hát trở nên bắt tai hơn và thu hút hơn.

Vang cơ can thiệp, phối trộn và xử lý tín hiệu âm thanh

Vang cơ can thiệp, phối trộn và xử lý tín hiệu âm thanh

Vang cơ điều chỉnh và cà đặt tất cả mọi thứ trên các phím có trên mặt thiết bị và chỉ có thể chỉnh tại những dải tần số đã được cài đặt sẵn, cách chỉnh khá đơn giản và rõ ràng, dạng chiết áp volume. Nhiều người không có kỹ thuật nhiều về âm thanh cũng có thể chỉnh và sử dụng được.

Vang cơ lai số và sự kết hợp

Vang cơ lai số là sự nâng cấp hơn của vang cơ, vì trong đó đã có yếu tố kỹ thuật số. Thiết bị kết hợp cả chỉnh bằng cơ lẫn chỉnh bằng phần mềm. Đây đang là dòng thiết bị cực kì phổ biến trên thị trường và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Nhiều người có thể gọi nó là vang số chỉnh cơ.

Vang cơ lai số là sự kết hợp giữa vang cơ và van số, có thể chỉnh cả bằng tay và phần mềm

Vang cơ lai số là sự kết hợp giữa vang cơ và van số, có thể chỉnh cả bằng tay và phần mềm

Vì vang cơ lai số ra đời sau nên được thê nhiều chế độ và sự điều chỉnh rất đáng giá mà các vang cơ trước đó không có được. Có phần mềm sử dụng riêng để điều chỉnh tại nhiều dải tần số hơn và có thể hỗ trợ nhiều chiếc loa hơn. Ví dụ như những gia đình có 1 cặp loa karaoke BMB thiên về dải bass và loa Bose thiên về dải treble hơn thì vang cơ lai số có thể đồng thời hỗ trợ cả hai cặp loa này, hay những loại loa chuyên dùng như loa treo array cũng vậy.

Vang số và những đặc điểm của nó

Vang số là dòng thiết bị ra đời muộn nhất nưng cũng là hiện đại nhất với khả năng tinh chỉnh chuyên sâu tại tất cả các dải tần số, hỗ trợ số lượng loa nhiều và đặc biệt là thêm một số hiệu ứng để âm thanh nghe có chất lượng cao hơn, tiếng hát nghe trong trẻo hơn và theo được đúng yêu cầu của người chủ bộ dàn

Vang số điều chỉnh trên phần mềm là chủ yếu và căn chỉnh sâu

Vang số điều chỉnh trên phần mềm là chủ yếu và căn chỉnh sâu

Có nhiều dòng vang số cao cấp và chuyên nghiệp gần như không còn sử dụng các phím bấm để điều chỉnh mà sử dụng hoàn toàn tất cả bằng phần mềm. chỉ một số là sử dụng những nút cơ bản để phòng nhưng trường hợp cần chỉnh nhanh hay chỉnh tạm khi không có máy tính, Ipad hay điện thoại có phần mềm ở đó.

So sánh vang số và vang cơ, vang cơ lai số ở điểm giống và khác nhau

Vốn dĩ được sinh ra với cùng một mục đích là tổng hợp và sử lý âm thanh thì chắc chắn cả ba thiết bị sẽ có những đặc điểm giống nhau. Tuy nhiên kỹ thuật ngày càng tiến bộ  cộng với nhu cầu của con người cũng thay đổi và ngày càng nhiều hơn, khiến cho các loại vang số hay lai số ra đời sau có khá nhiều điểm khác so với thế hệ “tiền bối” là vang cơ.

Vang số chỉnh cơ, vang số và vang cơ có nhiều điểm tương Vang số chỉnh cơ, vang số và vang cơ có nhiều điểm tương đồng nhưng không thiếu điểm khác biệtđồng nhưng không thiếu điểm khác biệt

Vang số chỉnh cơ, vang số và vang cơ có nhiều điểm tương đồng nhưng không thiếu điểm khác biệt

Điểm giống nhau của vang số chỉnh cơ, vang cơ và vang số

Vang cơ và vang số, vang cơ lai số đều là những thiết bị có nhiệm vụ chính là trộn và xử lý các tín hiệu âm thanh, mục đích cuối cùng là nâng cao chất lượng âm thanh đầu ra, mang đến trải nghiệm tốt nhất đến người dùng cũng như là người nghe. Vấn đề là nên mua vang số hay vang cơ thì chức năng tinh chỉnh giúp âm thanh hay hơn trong không gian và bộ dàn mình đang có mà thôi.

Nên mua vang cơ hay vang số thì đều có chức năng tinh chỉnh âm thanh hay hơn

Nên mua vang cơ hay vang số thì đều có chức năng tinh chỉnh âm thanh hay hơn

Một điểm giống nhau nữa của ba thiết bị này là chúng bắt buộc phải đi kèm với các sản phẩm khuếch đại công suất mới có thể hỗ trợ được loa. Chúng không thể đi riêng hay như amply karaoke, có thể nối trực tiếp vào loa là có thể hỗ trợ loa ngay.

Điểm khác nhau giữa vang số chỉnh cơ, vang số và vang cơ

Sự khác biệt giữa vang số và vang cơ chúng ta có thể phân biệt được ở nhiều yếu tố, Thông qua những điều này cũng cho phép bạn hoàn toàn có có thể chủ động lựa chọn và cân đối hơn trong điều kiện hiện có của mình. Những đặc điểm này được xem từ cả phần đặc điểm ben ngoài cho tới cấu tạo bên trong.

So sánh vang cơ và vang số, vang số chỉnh cơ chi tiết

So sánh vang cơ và vang số, vang số chỉnh cơ chi tiết

Tất cả được nêu trực quan tại bảng dưới đây.

So sánh Vang cơ Vang số vang cơ lai số
Xử lý tín hiệu Xử lý tín hiệu Analog đơn giản Xử lý tín hiệu Digital chủ yếu dựa vào công nghệ số, phức tạp Xử lý tín hiệu cả hai dạng analog và digital
Cách thức điều chỉnh Dùng tay để vặn chỉnh các núm và nút có trên bảng điều khiển Điều chỉnh chủ yếu thông qua các phần mềm trên máy tính, điện thoại thông minh, iPad,.. Có thể chỉnh tay hoặc trên phần mềm nhưng phần mềm sẽ sâu hơn
Thiết kế trên bảng điều khiển Có nhiều núm chức năng để dễ dàng điều chỉnh Có một vài núm chức năng cơ bản Có nhiều núm chức năng để dễ dàng điều chỉnh
Nguyên lý hoạt động Trực tiếp điều chỉnh trên các núm chức năng, tín hiệu âm thanh thay đổi ngay lập tức Ban đầu, tín hiệu sẽ được thông qua một bộ chuyển đổi Analog sang Digital để xử lý. Sau khi xử lý xong, lại phải thông qua một bộ chuyển số Digital sang Analog để ra thiết bị bên ngoài. Tín hiệu đi vào có thể được điều chỉnh trực tiếp trên các phía. Nhưng sẽ có một thiết bị riêng để chuyển đổi nếu kết nối thêm phần mềm
Khả năng chống hú, rít Kém hơn Tốt hơn nhờ can thiệp sâu hơn và cắt đúng dải tần bị hú Được xem là ở mức khá nhưng không toàn diện như vang số
Tần số can thiệp Phạm vi nhỏ Dải tần rộng, có nhiều dải tần riêng biệt Số dải tần can thiệp có sự hạ chế nhất định
Thao tác Chỉ cần điều chỉnh một lần, rồi dùng cho các lần sau, không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật, chuyên môn sâu. Đặc biệt yêu cầu người dùng phải có kiến thức nhất định về vang số cũng như các sử dụng phần mềm. Vì là công nghệ số, nên yêu cầu phải thường xuyên cập nhật công nghệ hiện đại. Thao tác cả thủ côn bằng cách chỉnh tay và hoặc tua vít, đồng thời chỉnh trên phần mềm nếu muốn.
Chức năng Chỉ có Mic, Echo, âm lượng (High, Mid, Low) Có Mic, Echo, Âm lượng. Ngoài ra, còn có tính năng Equalizer, Effect, Crossover,… Có Mic, Echo, Âm lượng. Ngoài ra, còn có tính năng Equalizer, Effect, Crossover nhưng không sâu bằng vang số
Giá thành Bình dân Cao cấp, đắt Tầm trung

Thông qua bảng so sánh vang số và vang cơ thì điểm khác biệt chủ yếu nằm ở khả năng căn chỉnh và điều khiển của chúng.

Ưu điểm của vang cơ và vang số, vang cơ lai số

Để so sánh vang cơ và vang số, vang cơ lai số rõ hơn, chúng ta sẽ cùng so sánh chúng thông qua các bảng để có thể dễ đối chiếu hơn.

So sánh ưu điểm để thấy sự khác nhau giữa vang cơ và vang số

So sánh ưu điểm để thấy sự khác nhau giữa vang cơ và vang số

Ưu điểm của mỗi loại bao gồm:

Vang cơ Vang số vang cơ lai số
 • Các thao tác hiệu chỉnh bằng tay đơn giản và dễ dàng sử dụng
 • Có đường Mic riêng biệt, hai tín hiệu đầu ra và hai tín hiệu đầu vào
 • Chức năng hiệu chỉnh Mic, Echo, Delay, chỉnh âm sắc riêng biệt cho chất lượng âm thanh tốt nhất.
 • Trên bảng điều khiển có các đèn led, có in chữ các nút, núm chức năng cho người dùng dễ dàng sử dụng mà vẫn mang lại tính thẩm mỹ cho vang cơ.
 • Hiện nay, các dòng vang cơ mới ra đời có tích hợp hệ thống chống hú rít hiệu quả, còn có thể phối ghép với amply karaoke hoặc cục đẩy công suất 4 kênh, 3 kênh hoặc 2 kênh.
 • Tích hợp hệ thống chíp DSP chuyên biệt nên có thể trộn và xử ký tín hiệu hoàn toàn tự động, có nghĩa là nhờ công nghệ số, thông qua các phần mềm mà không phải điều chỉnh bằng tay
 • Cho phép điều chỉnh tín hiệu âm thanh từ xa thông qua máy tính, điện thoại thông minh, iPad,…
 • Đáp ứng nhiều dải tần số khác, bên cạnh đó, các dải tần số đều rộng và riêng biệt nên cho khả năng tái tạo âm thanh cực chuẩn.
 • Có thể loại bỏ các tạp âm, chống hú, chống rít hiệu quả mang đến chất lượng âm thanh tốt nhất cho người dùng.
 • Có thể điều chỉnh cho nhiều thiết bị khác nhau tại những dải bass, mid, treble và hỗ trợ cả hệ thống âm thanh vòm.
 •  Có thể sử dụng được cả dạng cơ lẫn dạng số. Với những người chưa biết sử dụng phần mềm thì có thể chỉnh cơ còn đã có kỹ thuật thì có thể chỉnh số.
 • Cắt hú rít và tạp âm ở mức độ tốt.
 • Phù hợp với các không gian có số lượng loa và thiết bị vừa phải.
 • Chó ra chất lượng âm thanh êm ái, sáng và có nhiều chế độ tự động điều chỉnh làm âm thanh sắc sảo và thu hút hơn

Nhược điểm của vang cơ và vang số

Thông qua nhược điểm để thấy được sự khác nhau giữa vang cơ và vang số, qua đây biết được nên dùng vang số hay vang cơ như nào thì phù hợp nhất.

Vang cơ Vang số vang cơ lai số
 •  Điều chỉnh cho Echo, Delay, dải tần EQ,…chưa chi tiết
 • Chống hú, rít chưa hiệu quả
 • Chỉ sử dụng được để hỗ trợ cho một số loa nhất địh, số lượng ít
 • Giá thành đắt
 • Căn chỉnh phức tạp, cần kỹ thuật, chuyên môn cao
 • Không thể sử dụng hiệu quả khi không có các thiết bị hỗ trợ
 • Chỉ hỗ trợ được một số lượng thiết bị vừa phải
 • Phần mềm tinh chỉnh chỉ trên một số dải tần nhất định, dù sâu hơn vang cơ nhưng không đa dạng như vang số

Nên dùng vang số hay vang cơ, vang cơ lai số

Đây là câu hỏi cực kỳ nhiều khách hàng hỏi chúng tôi, và còn sẽ có nhiều người tắc mắc ở thời điểm tới. Nên dùng vang số hay vang cơ, vang cơ lai số sẽ có câu trả lời tại từng trường hợp dưới đây.

Vang số và vang cơ đáp ứng phù hợp cho các nhu cầu khác nhau

Vang số và vang cơ đáp ứng phù hợp cho các nhu cầu khác nhau

Nên dùng vang cơ khi nào?

Đối với những bộ dàn có ít loa, các loa cùng một tách chất âm thanh và người sử dụng không có nhiều kỹ thuật để điều chỉnh âm thanh hay không có nhiều thời gian để điều chỉnh chuyên sâu. Vì những bộ dàn như vậy không cần âm thanh đa dạng mà chỉ cần hòa hợp với nhau mà là đã đủ để sử dụng rồi. Đối với những người không có kỹ thuật sâu thì mua vang số về cũng không điều chỉnh được sẽ gây lãng phí không cần thiết.

nên dùng vang cơ với các bộ dàn đơn giản yêu cầu kỹ thuật vừa phải

nên dùng vang cơ với các bộ dàn đơn giản yêu cầu kỹ thuật vừa phải

Hoặc một trường hợp nữa là kinh tế của bạn chưa có nhiều và bạn cũng chỉ cần một bộ dàn để hát karaoke và nghe cơ bản thì vang cơ là đáp ứng chuẩn nhất với mức giá được xem là khá rẻ hiện nay. Nó vẫn đáp ứng được nhu cầu mà bạn vẫn có thể tiết kiệm.

Nên dùng vang cơ lai số khi nào?

Khi bộ dàn của bạn đã có nhiều thiết bị hỗ trợ âm thanh hơn, có nghĩa là hơn 1 cặp loa. Vang cơ chỉ có điều chỉnh một cách tổng thể là phần lớn chứ khó lòng hỗ trợ nhiều thiết bị, đặc biệt là chúng có tính chất âm khác nhau. Đây cũng là lựa chọn sử dụng của hầu hết các gia đình và một số đơn vị hay có công sự kiện ở quy mô vừa.

nên dùng vang cơ lai số khi yêu cầu kỹ thuật cao hơn và có nhiều hơn 1 cặp loa

nên dùng vang cơ lai số khi yêu cầu kỹ thuật cao hơn và có nhiều hơn 1 cặp loa

Một trường hợp khác nữa là bạn cần chất lượng âm thanh tốt hơn và khả năng cắt hú rít cao hơn, nhưng không muốn tìm hiểu quá sâu vào kỹ thuật và mua ở mức giá vừa phải. Vang số chỉnh cơ vẫn có thể đáp ứng đầy đủ yêu cầu về căn chỉnh hay cát hú rít với những bộ dàn có thiết bị vừa phải và chất lượng khá.

Nên sử dụng vang số khi nào?

Nên sử dụng vang số khi bạn đã có kỹ thuật chuyên sâu để điều chỉnh và tận dụng được nhưng tính năng tuyệt vời của nó, hoặc ít nhất bạn cũng có người hỗ trợ mình ở điều này. Một điều khác nữa là khi bộ dàn của bạn rất nhiều thiết bị và cần chất lượng âm thanh cao và chuyên nghiệp.

Nên dùng vang số khi cần âm thanh chất lượng cao, có nhiều loa và biết về kỹ thuật

Nên dùng vang số khi cần âm thanh chất lượng cao, có nhiều loa và biết về kỹ thuật

Với các phòng hát hiện đại hay dùng cho âm thanh quán cafe, âm thanh nhà hàng, khách sạn,… nhiều người sử dụng hoặc có thể sử dụng di động, hỗ trợ cho nhiều bộ dàn ở những không gian khác nhau thì chúng ta nhất định phải đầu tư những chiếc vang số mới đáp ứng được đầy đủ nhu cầu này. chỉ vang số mới linh hoạt trong nhiều tình huống cũng như khả năng tạo âm như yêu cầu và cắt hú rít tuyệt vời.

Địa chỉ uy tín mua vang số và vang cơ tại Hà Nội

Nhằm mục đích bổ sung thêm nhiều kiến thức cho quý vị khách hàng, bài viết so sánh vang số và vang cơ sẽ giúp quý khách có thêm nhiều sự lựa chọn cho mình. Vì mỗi thiết bị lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng, không khỏi có sự khác biệt giữa vang số và vang cơ nên hãy tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân, và những người có kinh nghiệm chia sẻ.

Hãy để Lạc Việt Audio tư vấn cho quý khách nên mua vang cơ hay vang số nhé!

Hãy để Lạc Việt Audio tư vấn cho quý khách nên mua vang cơ hay vang số nhé!

Nếu quý khách vẫn phân vân là nên dùng vang số hay vang cơ thì cách nhanh nhất, dễ dàng nhất mà lại có thể được các chuyên gia tư vấn thì quý khách hãy liên hệ ngay cho Lạc Việt Audio qua hotline: 0989.682.236 kỹ sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ nhiệt tình tư vấn cho quý khách.

Và khi quý khách sở hữu các sản phẩm thiết bị âm thanh tại Lạc Việt Audio, sẽ có rất nhiều lợi ích tuyệt vời sau:

 • Các sản phẩm đa dạng về chủng loại, thiết kế cũng như là mẫu mã
 • Cam kết sản phẩm nhập khẩu chính hãng, có đầy đủ giấy tờ CO- CQ
 • Chế độ bảo hành vô cùng ưu đãi, hỗ trợ lắp đặt tận nơi
 • Đội ngũ nhân viên, kỹ sư dày dạn kinh nghiệm
 • Tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình, hiểu sản phẩm, hiểu dịch vụ, hiểu khách hàng
 • Nhiều chương trình khuyến mãi, vô cùng ưu đãi

Quá nhiều lợi ích khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của Lạc Việt Audio, vậy còn chần chờ gì nữa mà không đến ngay với chúng tôi. Tại showroom của chúng tôi có rất nhiều sản phẩm để quý vị có thể đến trực tiếp kiểm tra và trải nghiệm. Xin trân trọng cảm ơn!Miền Bắc0982 655 355 Miền Nam 0979 520 980