5 Cách sửa mạch công suất – cục đẩy bị nghẹt tiếng, ù, rè cực nhanh

Lạc Việt Audio 15/04/2022 10449 lượt xem

Mạch công suất –  cục đẩy bị nghẹt tiếng, bị ù hay rè,… là những tình trạng lỗi khá phô biến và gây khó chịu đối với những người sử dụng cục đẩy công suất. Vậy nguyên nhân là do đâu và cách sửa đẩy công suất ra sao để vừa nhanh, chính xác và hoạt động ổn định trở lại. Hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu ngay.

Lỗi phổ biến cần chỉnh sửa đẩy công suất

Trong quá trình sử dụng chúng ta sẽ gặp khá nhiều lỗi mà cục đẩy công suất cần sửa. Tuy vậy nó thường phổ biến ở một số lỗi chính như:

 • Mạch công suất – cục đẩy bị ù
 • Mạch công suất – cục đẩy bị nóng
 • Mạch công suất – cục đẩy bị nghẹt tiếng
 • Mạch công suất – cục đẩy bị rè
 • Cục đẩy bị rò điện
 • Quạt làm mát không chạy hoặc chạy yếu
Cục đẩy bị nghẹt tiếng,bị ù, rè hay nóng lên là tình trạng lỗi rất phổ biến hiện nay

Cục đẩy bị nghẹt tiếng,bị ù, rè hay nóng lên là tình trạng lỗi rất phổ biến hiện nay

Cách sửa đẩy công suất với từng nguyên nhân lại khác nhau. Vì thế chúng tôi sẽ tách ra mỗi lỗi thành từng mục, bạn cần sửa lỗi nào thì nhanh chóng có thể tìm đọc, tìm hiểu sâu hơn và biết cách khắc phục lỗi đó.

Sửa lỗi mạch công suất – cục đẩy bị ù

Cục đẩy bị ù là hiện tượng gần như phổ biến nhất khi cục đẩy gặp vấn đề. Khi này những âm thanh mà cục đẩy đưa ra loa sẽ không còn chuẩn và có tiếng ù ù bên trong gây khó chịu. Để sửa lỗi này chúng ta cần tìm đúng nguyên nhân từ đó đưa ra giải pháp.

Cục đẩy- mạch công suất bị bị ù thường do nguồn điện đầu vào không ổn định và tụ trục trặc

Cục đẩy- mạch công suất bị bị ù thường do nguồn điện đầu vào không ổn định và tụ trục trặc

Nguyên nhân mạch công suất – cục đẩy bị ù

 1. Do nhiễm từ trường từ môi trường bên ngoài, khiến dòng điện bị lệch phase gây nên méo tín hiệu và gây tiếng ù.
 2. Do trở kháng dây tín hiệu lớn khi kết nối loa và cục đẩy ở quá xa nhau, làm cho tín hiệu trên đường đi bị suy hao, gây ra méo tiếng và thêm các tiếng ù ù.
 3. Do tụ lọc tín hiệu gặp trục trặc, bị hư hoặc bị yếu nên không lọc được những tín hiệu pha tạp. Đôi khi cũng có thể do một số bộ phận khác trong cục đẩy như diot, cuộn trở,…nhưng nhiều nhất vẫn là tụ lọc.
 4. Quên nối đất mạch công suất nên những tín hiệu bị cắt hay vượt ngưỡng vẫn bị truyền vào loa gây ra tiếng ù khó chịu.
 5. Chất lượng cục đẩy kém dẫn đến tình trạng khuếch đại nhưng tạo thêm nhiều tín hiệu dư hoặc hụt và tạo ra tiếng ù.

Cách sửa lỗi mạch công suất – cục đẩy bị ù

Tương ứng với từng nguyên nhân làm mạch công suất – cục đẩy bị ù bên trên chúng ta sẽ có những cách sửa và điều chỉnh như dưới đây.

Cách sửa lỗi mạch công suất - cục đẩy bị ù là dùng những nguồn điện ổn định và thay bộ phân hư

Cách sửa lỗi mạch công suất – cục đẩy bị ù là dùng những nguồn điện ổn định và thay bộ phân hư

 1. Tránh những dòng điện quá mạnh hoặc kết nối với những thiết bị có sự thay đổi cường độ điệb vào liên tục như các hệ đèn nháy sân khấu. Kết nối thiết bị với những nguồn điện có cường độ ổn định.
 2. Sử dụng dây loa 3 lõi để giảm suy hao khi nối xa cục đẩy với loa. Chúng ta không nên dùng loại dây 2 lõi nếu nối xa vì bị nhiễu và suy hao tín hiệu nhiều.
 3. Trường hợp tụ lọc có vấn đề chúng ta chỉ có thể thay thế thì mới hết được tình trạng mạch công suất bị ù. Hoặc thiết bị khác trong mạch bị hư thì chúng ta cũng cần thay thế hoặc hàn lại.
 4. Nhớ nối đất cục đẩy, đặc biệt là với những chiếc có công suất lớn, vừa giảm tiếng ù và một số lỗi khác đồng thời an toàn hơn khi sử dụng.
 5. Nên mua những chiếc cục đẩy xịn một chút, có thể mua cục đẩy bãi nhưng đừng chọn loại quá rẻ vì vừa không dùng được lâu mà khi còn yếu, gây tiếng ù, nghẹt hoặc nhanh bị nóng máy.

Sửa lỗi mạch công suất – cục đẩy bị nghẹt tiếng

Đây là tình trạng lỗi phổ biến thứ 2 sau lỗi mạch công suất bị ù. Mạch bị ù là trạng thái có thêm âm thanh ù ù trong loa còn mạch công suất bị nghẹt là hiện tượng tín hiệu âm thanh bị thiếu, gây nên cảm giác bị tắc hay bị nghẹt âm. Tình trạng này có thể xảy ra ở 1 kênh hoặc nhiều kênh trên cục đẩy công suất.

Cục đẩy - mạch công suất bị nghẹt tiếng là hiện tượng tiếng ra loa bên có bên không hoặc bị thiếu

Cục đẩy – mạch công suất bị nghẹt tiếng là hiện tượng tiếng ra loa bên có bên không hoặc bị thiếu

Nguyên nhân mạch công suất – cục đẩy bị nghẹt tiếng

Đối với tình trạng lỗi cục đẩy công suất này thì đa số các lý do sẽ nằm ở mạch cấu tạo phía trong của cục đẩy. Với những lý do ấy thì chỉ có những thợ lành nghề thì mới xác định chính xác và sửa lỗi chuẩn được. Với những nguyên nhân bên ngoài thì chúng ta dễ tự xử lý hơn.

Nguyên nhân cục đẩy - mạch công suất bị nghẹt tiếng là do tín hiệu đầu vào bị thiếu hoặc lỗi mạch

Nguyên nhân cục đẩy – mạch công suất bị nghẹt tiếng là do tín hiệu đầu vào bị thiếu hoặc lỗi mạch

Những nguyên nhân có thể dẫn đến cục đẩy bị nghẹt tiếng:

 1. Tầng thúc gặp trục trặc.
 2. Nguồn nuôi tần thúc gặp trục trặc.
 3. Hệ thống khuếch đại âm tần có vấn đề.
 4. IC có vấn đề.
 5. Nguồn điện cấp cho IC có vấn đề.
 6. Các điện trở hoặc tụ bị suy giảm chức năng.
 7. Cục đẩy bị mất áp AB dẫn đến bị nghẹt.
 8. Nguồn điện yếu và không ổn định.
 9. Đầu vào tín hiệu âm thanh không chuẩn, bên có bên không hoặc chưa vặn đều. Khi đấu cục đẩy công suất với mixer hay đấu vang số với cục đẩy rất có thể hai thiết bi này đưa tín hiệu xuống bị lệch.
 10. Các dây nối giữa loa và mạch công suất chất lượng thấp làm hao hụt âm thanh khi ra loa nên cảm giác bị nghẹt

Cách khắc phục mạch công suất – cục đẩy bị nghẹt tiếng

Tương ứng với những nguyên nhân cục đẩy bị nghẹt tiếng trên chúng ta cũng sẽ có nhưng cách sửa chữa và xử lý phù hợp.

Sửa cục đẩy - mạch công suất bị nghẹt tiếng bằng cách kiểm tra, điều chỉnh và thay thế linh kiện

Sửa cục đẩy – mạch công suất bị nghẹt tiếng bằng cách kiểm tra, điều chỉnh và thay thế linh kiện

Cách khắc phục cục đẩy bị nghẹt tiếng:

 • Nguyên nhân từ 1 -> 7: Chúng ta cần kiểm tra kỹ để biết chính xác là do những nguyên nhân nào, cái nào bị hư thì thay thế còn nếu cấp nguồn gặp vấn đề thì chúng ta cần hàn lại để các linh kiện được chắc chắn và các kết nối không bị dán đoạn thì sẽ giảm hoặc mất hẳn tình trạng bị nghẹt tiếng.
 • Nguyên nhân 8: Tìm những nguồn điện có cường độ ổn định, khỏe và không chung mạch với các thiết bị có sự thay đổi cường độ mạch liên tục như dàn đèn nhấp nháy của sân khấu.
 • Nguyên nhân 9: Kiểm tra và điều chỉnh nguồn âm đầu vào sao cho nó được đồng đều có sự ổn định thì khả năng bên loa đang bị nghẹt tiếng sẽ có âm thanh lại như bình thường.
 • Nguyên nhân 10: Kiểm tra dây loa, loại bỏ những chiếc đã hư hỏng và có chất lượng thấp, thay thế bằng những dây có chất lượng tốt hơn sẽ tráng được cả tình trạng ù, rè  và nghẹt tiếng.

Hướng dẫn sửa đẩy công suất bị nóng

Tình trạng mạch công suất – cục đẩy bị nóng là hiện tượng thường diễn ra đối với những thiết bị đã dùng được một thời gian khá lâu, hàng mua lại hoặc sử dụng cho những chiếc loa có công suất rất lớn. Hiện tượng này ảnh hưởng khá nhiều mặt đến cả bộ dàn nói chung và cục đẩy nói riêng.

Cục đẩy công suất bị nóng tưởng không quan trọng mà quan trọng không tưởng

Cục đẩy công suất bị nóng tưởng không quan trọng mà quan trọng không tưởng

Cục đẩy bị nóng có thể làm cho chất lượng âm thanh giảm sút đi vì chiếc máy sẽ hoạt động khó khăn hơn, dễ xảy ra các tình trạng cháy bên trong hoặc các linh kiện bị hư hỏng, làm giảm độ bền và thời gian làm việc của cục đẩy. Tình trạng nặng có thể chập cháy cả đẩy và các thiết bị khác.

Nguyên nhân cục đẩy bị nóng lên

Những nguyên nhân chính dẫn đến việc cục đẩy bị nóng lên bao gồm:

 1. Quạt gió làm mát không làm việc hoặc chạy yếu so với nhu cầu cần làm mát của mạch đã đến cục đẩy bị nóng lên.
 2. Cục đẩy phải làm việc liên tục với mức công suất cao so với thiết kế.
 3. Nguồn cấp điện chập chờn làm cho cục đẩy ngoài việc khuếch đại âm thanh lai còn phải làm việc để ổn định nguồn cấp liên tục khiến nó bị nóng lên.
 4. Vi mạch bên trong đã cũ hoặc đã có sự trục trặc nhưng vẫn tiếp tục sử dụng mà không bảo trì hay vệ sinh, làm cho quá trình chuyển đổi tín hiệu trở nên khó khăn và gây nóng máy
 5. Cục đẩy đấu nối với những chiếc loa có công suất lớn hơn so với khả năng của mạch dẫn đến cục đẩy phải tự điều chỉnh để đáp ứng tốt được âm thanh dẫn đến nhanh chóng bị nóng lên.
 6. Sử dụng kèm với những thiết bị âm thanh kém chất lượng: Chất lượng tín hiệu đầu vào nhiều dải tần số không được điều chỉnh hay cắt triệt để, khi đến cục đẩy thì nằm ngoài dải tần thiết kế có sẵn cũng làm cục đẩy bị nóng lên nhanh.

Hướng dẫn sửa đẩy công suất bị nóng

Tường ứng với những lỗi bên trên chúng ta lại có những biện pháp và cách sửa đẩy công suất phù hợp nhất dưới đây

Để tránh cục đẩy công suất bị nóng bạn hãy kiểm tra lại quạt thông gió và những vi mạch bên trong

Để tránh cục đẩy công suất bị nóng bạn hãy kiểm tra lại quạt thông gió và những vi mạch bên trong

 1. Kiểm tra và điều chỉnh lại quạt làm mát sao cho nó hoạt động ổn định và đủ cường độ, như vậy sẽ làm cục đẩy bị nóng lên chậm hơn nhiều.
 2. Mức công suất trung bình luôn là lý tưởng nhất khi chúng ta dùng cục đẩy trong thời gian dài. Còn nếu làm việc trong thời gian ngắn thì bạn mới nên để ở mức lớn hơn.
 3. Đưa cục đẩy đặt ở những vị trí thoáng và dùng nguồn điện đầu vào khỏe nhưng ổn định.
 4. Bảo trì và kiểm tra để sửa lỗi ngay khi phát hiện có các trục trặc ở trong vi mạch, như vậy vừa tránh được các lỗi về cả âm thanh và độ bền, tính an toàn khi sử dụng.
 5. Bạn hãy nối cục đẩy với những chiếc loa có mức công suất chỉ bằng khoảng 80% công suất của cục đây là đẹp nhất và giữ được sự ổn định, độ bền dài lâu, tránh việc cục đây bị nóng lên nhanh. Ví dụ loa công suất 400W thì đẩy cũng phải có công suất từ 480W – 500W.
 6. Không riêng gì mạch công suất nóng lên mà các thiết bị khác cũng dễ bị ảnh hưởng xấu nếu kết hợp cùng sản phẩm không chất lượng. Vậy nên đầu tư chúng ta nên lựa chọn thiết bị âm thanh đồng đều với nhau.

Sửa cục đẩy – Mạch công suất bị rè

Mạch công suất bị rè khiến bạn cảm thấy khó chịu vì nó cấp ra loa những tín hiệu rè rè, âm thanh không còn trong trẻo và mượt mà. Hoặc trường hợp khác là bản thân chiếc cục đẩy tự phát ra tiếng rè rè khiến người dùng khá lo ngại.

Mạch công suất - Cục đẩy bị rè khi những tín hiệu âm thanh bị nhiễu hoặc quạt thông gió bị kẹt

Mạch công suất – Cục đẩy bị rè khi những tín hiệu âm thanh bị nhiễu hoặc quạt thông gió bị kẹt

Nguyên nhân mạch công suất bị rè

Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho mạch công suất bị rè, có thể do tự thân chiếc cục đẩy hoặc những yếu tố bên ngoài.

 • Do tín hiệu âm thanh đầu vào không ổn định, một số các thiết bị khác kết hợp cùng cục đẩy cho chất lượng âm thanh không tốt cũng dẫn đến bị dè
 • Do tụ nguồn bị hư hỏng, kích điện và công suất lên không chuẩn, tạo ra những sóng nhiễu và các tạp âm mới, gây rè và méo tiếng
 • Do quạt làm mát có vấn đề hoặc lâu ngày bị bụi bẩn, làm cản trở quá trình quay nên gây ra tiếng rè rè sè sè

Hướng dẫn sửa cục đẩy – mạch công suất bị rè

Từ những lỗi trên chúng ta sẽ có những biện pháp tương ứng để khác phục như dưới đây.

Sửa cục đẩy công suất- mạch công suất bị rè bằng cách kiểm tra tín hiệu xuống từ mixer, vang số

Sửa cục đẩy công suất- mạch công suất bị rè bằng cách kiểm tra tín hiệu xuống từ mixer, vang số

 • Nâng cấp chất lượng nguồn tín hiệu đầu vào và tăng tính ổn định của nó.
 • Kiểm tra chính xác và thay tụ nguồn để tránh tất cả những tình trạng cục đẩy bị nghẹt tiếng hay cục đẩy bị ù chứ không chỉ việc mạch công suất bị rè.
 • Đặt cục đẩy tại những nơi sạch, thoáng và thường xuyên lau chùi, vệ sinh quạt.

Sửa lỗi cục đẩy bị rò điện

Cục đẩy bị rò điện nếu không xử lý phù hợp có thể gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Trong trường hợp dò điện nhẹ thì không sao những những trường hợp dò nhiều thì sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng, chúng ta không nên sử dụng cho đến khi đã sửa xong.

Lỗi cục đẩy bị rò điện có khả năng vì quên không nối đất cục đẩy và nó đã khá cũ

Lỗi cục đẩy bị rò điện có khả năng vì quên không nối đất cục đẩy và nó đã khá cũ

Nguyên nhân cục đẩy bị rò điện

 • Cổng cắm lỏng lẻo khiến nguồn điện bị rò ra ngoài 1 phần.
 • Cục đẩy làm việc với công suất quá lớn.
 • Chất lương sản phẩm thấp dẫn đến những vi mạch bên trong không gọn gàng và có điểm tiếp xúc với vỏ ngoài.
 • Không nối đất cho cục đẩy cũng tăng nguy cơ bị dò điện.

Hướng dẫn khắc phục cục đẩy bị rò điện

Hãy kiểm tra các cổng cắm cẩn thận để tránh lỗi cục đẩy bị rò điện tại vị trí này

Hãy kiểm tra các cổng cắm cẩn thận để tránh lỗi cục đẩy bị rò điện tại vị trí này

 • Sử dụng các loại dây kết nối đời mới và vặn chắc lại các cổng nguồn điện cũng như cổng jack âm thanh để tránh dò điện khi đấu nối.
 • Nên nối đất cục đẩy.
 • Mua những sản phẩm uy tín và có chất lượng sử dụng còn tốt đê tránh rò điện.

Sửa lỗi quạt làm mát không chạy hoặc chạy yếu

Quạt làm mát không chạy hoặc chạy yếu tưởng như là vấn đề không mấy quan trọng nhưng nó lại ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền cũng như các lỗi khác như cục đẩy bị nóng, bị ù, rè hay nghẹt tiếng. Cũng 1 phần do không được làm mát kịp thời.

Sửa lỗi quạt làm mát không chạy hoặc chạy yếu thì ta cần về sinh sạch sẽ và kiểm tra nguồn của nó

Sửa lỗi quạt làm mát không chạy hoặc chạy yếu thì ta cần về sinh sạch sẽ và kiểm tra nguồn của nó

Lỗi này thường xảy ra với những thiết bị dùng đã lâu, không bảo trì và cũng không vệ sinh nó nên khiến quạt bị tắc. Một nguyên nhân nữa là nguồn cấp điện cho quạt gặp vấn đề, dây nối bên trong bị đứt. Để sử được lỗi này chúng ta chỉ cần vệ sinh quạt sạch sẽ, xem sét nguồn cấp và dây nối, thay mới chúng đã hư.

Nơi chuyên sửa cục đẩy công suất Crown, Yamaha,… uy tín tại Hà Nội

Hiện nay có khá nhiều địa chỉ chuyên sửa cục đẩy công suất Crown, Yamaha,… nhưng để tìm được một địa chỉ uy tín và đảm bảo chất lượng khi sử xong một vấn đề nhiều người đang cần. Lạc Việt Audio không chỉ cung cấp những thiết bị âm thanh chính hãng mà còn Lạc Việt Audio chuyên sửa cục đẩy công suất Crown, Yamaha,…nhanh chóng và dùng bền lâu.

Lạc Việt Audio là nơi chuyên sửa cục đẩy công suất Crown. Yamaha,... tại Hà Nội

Lạc Việt Audio là nơi chuyên sửa cục đẩy công suất Crown. Yamaha,… tại Hà Nội

Khi các bạn sửa cục đẩy công suất cũng như nhiều thiết bị khác tại Lạc Việt Audio chúng ta sẽ nhận được những cam kết:

 • Báo giá chi tiết tất cả dịch vụ cho khách hàng trước khi sửa chữa.
 • Linh kiện thay thế đều là hàng nhập khẩu chính hãng chất lượng cao.
 • Phục vụ  nhanh chóng kịp thời, 24/7 vào tất cả các ngày trong tuần.
 • Cung cấp dịch vụ sửa chữa tại nhà nếu khách hàng có nhu cầu.
 • Dùng dài lâu và an toàn.

Quy trình nhận sửa cục đẩy công suất của Lạc Việt Audio

Lạc Việt Audio là nơi chuyên sửa cục đẩy công suất, nên chúng tôi có nhiều phương án để thuận tiện nhất cho bạn;

 1. Mang và sửa đẩy công suất trực tiếp tại showroom của Lạc Việt Audio địa chỉ Số 8 M6A – TT6, Đặng Xuân Bảng – Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội
 2.  Sửa đẩy công suất tại nhà theo yêu cầu của khách hàng.
Quy trình nhận sửa cục đẩy công suất của Lạc Việt Audio rất nhanh chóng và đảm bảo

Quy trình nhận sửa cục đẩy công suất của Lạc Việt Audio rất nhanh chóng và đảm bảo

 • Quy trình tiếp nhận và sửa chữa cục đẩy như sau:
  • Bước 1: Tiếp nhận thông tin yêu cầu từ khách hàng thông qua số điện thoại 0982 655 355, zalo hoặc facebook.
  • Bước 2: Kỹ thuật viên sẽ tiến hành kiểm tra, xác định lỗi hư hỏng của cục đẩy sau đó đưa ra giải pháp sửa chữa và báo giá tất cả các dịch vụ cần thiết.
  • Bước 3: Khách hàng đồng ý sửa cục đẩy thì kỹ thuật viên sẽ tiến hành sửa chữa. Đối với những cục đẩy công suất bị hỏng nặng thì bắt buộc phải đưa về trung tâm xử lý và hẹn khách hàng lấy sau.
  • Bước 4: Sau khi sửa cục đẩy xong thì tiến hành kiểm tra lại.
  • Bước 5: Bàn giao cục đẩy cho khách hàng và làm bảo hành.

Hi vọng những chia sẻ trên của Lạc Việt Audio đã giúp bạn hiểu về các lỗi cục đẩy công suất và cách khắc phục hợp lý nhất. Nếu bạn cần sửa đẩy công suất hãy đến ngay với Lạc Việt Audio bạn nhéMiền Bắc0982 655 355 Miền Nam 0979 520 980