Góc phủ âm của loa là gì? có phải càng rộng càng tốt?

Lạc Việt Audio 21/08/2020 4366 lượt xem

Quan tâm đến loa không chỉ dừng lại ở những yêu cầu về chất lượng hay mẫu mã,… Mà chúng ta nên cần quan tâm đến độ phủ âm loa. Bởi nó như một chiếc kim chỉ nam đưa bạn đến với những trải nghiệm âm thanh tuyệt vời hơn. Vậy góc phủ âm loa là gì? Hãy cùng Lạc Việt Audio chúng tôi cùng tìm hiểu nhé!

Góc phủ âm loa là gì?

Góc phủ âm loa được ký hiệu là Coverage Pattern. Nó thực chất là một khái niệm chỉ ra độ bao quát của âm thanh từ loa, trong phạm vi một khu vực cụ thể. Trong không gian đó, âm thanh sẽ được phát ra ở trước mặt loa và đạt một tầm mức giới hạn về độ phóng của âm lượng. Hoặc cường độ âm thanh từ trục tưởng tượng của loa đến vị trí người nghe đạt điểm -6dB ở hai bên, cũng có thể gọi là góc phủ âm loa.

Góc phủ âm loa

Trên mỗi thiết bị âm thanh cụ thể thường xuất hiện ký hiệu coverage pattern này. Giúp người mua dễ dàng nhận biết được độ phủ âm loa, và giúp họ dễ dàng chọn mua và bố trí sao cho phù hợp với không gian nhà mình. Vì thế góc phủ âm loa rất quan trọng đối với thiết bị âm thanh này. Biết được góc phủ, bạn dễ dàng biết được khả năng đáp ứng không gian diện tích. Từ đó trải nghiệm âm nhạc thêm trọn vẹn và thú vị hơn. Đơn vị đo của góc phủ âm là độ.

Xem thêm:

Phân loại góc phủ âm loa

Góc phủ âm loa quan trọng và nó được chia là hai loại góc phủ đặc trưng: Góc phủ âm ngang và góc phủ âm dọc. Vậy đặc điểm và khả năng đáp ứng độ phủ của mỗi loại phương phủ diễn ra như thế nào? 

Góc phủ âm ngang

Đại lượng này đặc chưng cho việc biểu thị âm thanh được phát ra theo chiều ngang ở góc bao nhiêu thì chất lượng âm thanh hay, đều và ổn định nhất. Khi lượng âm thanh phát ra từ loa lan tỏa, người ta quan tâm đến khả năng bao trùm xung quanh của nó. Góc phủ âm loa ngang giúp bao trùm cả hai phía của khán giả. Đem đến cho người nghe lượng âm thanh đầy đủ nhưng không chồng chéo quá nhiều gây ra hiện tượng tạo ra điểm nóng ở giữa. Điểm nóng này là điểm âm thanh dồn về nhiều nhất. Và đây cũng là điểm khó khắc phục nhất trong dàn âm thanh. Kể cả những setup dàn âm thanh đạt tiêu chuẩn chưa chắc đã khắc phục hoàn hảo được điểm nóng này. 

Loa nào cũng sẽ thường ghi phần góc phủ âm như này.

Loa nào cũng sẽ thường ghi phần góc phủ âm như này. đây là ví dụ của con DeltaQ AM10 của BOSE

Nhưng quan tâm đến góc phủ âm loa ngang giúp bạn có cái nhìn toàn hiện hơn về khả năng lan tỏa của âm thanh. Và tìm được giải pháp khắc phục trường hợp điểm nóng này. Khi đó người nghe sẽ không cảm thấy khó chịu khi phải nghe âm lượng âm thanh quá lớn. Ngược lại góc phủ âm loa sẽ luôn ở trạng thái ổn định. Góc phủ âm ngang của các dòng loa cột, loa treo tường thường là nhỏ nhất. Rộng nhất là của loa âm trần.

Góc phủ âm dọc

Góc phủ âm dọc di chuyển theo phương dọc. Và chức năng của nó đôi khi còn quan trọng hơn góc phủ âm ngang. Bởi ở góc phủ này là nơi giao thoa giữa độ cao và khoảng cách loa. Góc phủ âm loa này giúp âm thanh bao phủ nhất quán từ trên xuống dưới. Khi thiết lập hệ thống loa ở xa người nghe một khoảng cách vừa đủ. Góc phủ âm dọc này sẽ đạt hiệu quả.

Góc phủ âm dọc

Bởi nhiệm vụ chính của góc phủ âm loa dọc là tìm kiếm sự cần bằng giữa hai yếu tố: Khoảng cách của loa và âm lượng của nó. Khi tìm được sự cân bằng này, âm lượng của thiết bị âm thanh có thể đạt mức hoàn hảo khi vừa thống nhất được hai yếu tố chính.

Xác định được độ phủ âm dọc giúp bạn tìm được điểm mạnh của âm thanh. Đồng thời kết hợp với những yếu tố khác như: Khoảng cách, chất lượng loa đủ mạnh,… Giúp bạn dễ dàng bố trí vị trí loa một cách thành công nhất. Góc phủ âm dọc rộng nhất là của loa karaoke, hẹp nhất là của loa array.

Những yếu tố nào cản trở đến góc phủ âm loa?

Góc phủ âm loa quan trọng nhưng không phải lúc nào nó cũng phát huy được hiệu quả công việc một cách tuyệt đối. Vậy trong thực tế, những yếu tố nào đã và đang gây cản trở rất nhiều cho góc phủ này?

Không gian diện tích

Một không gian quá lớn chắc chắn sẽ không đáp ứng được độ phủ âm chuẩn. Bởi mỗi loa đều thể hiện một độ phủ nhất định. Không thể ép nó phải phát đủ âm lượng toàn diện và đều tiếng ở những địa điểm quá rộng lớn. 

Không gian diện tích

Những địa điểm không gian còn không có những vách ngăn. Ví dụ như: Những không gian party ngoài trời, hay những buổi mít tinh đường phố,…cần sử dụng đến loa. Thì chắc chắn độ phủ âm này sẽ không được toàn diện. Và đôi khi sẽ mất độ phản âm tự nhiên.

Để góc phủ âm loa phát huy được trọn vẹn khả năng phóng âm thanh của nó. Thì nên lựa chọn những không gian có diện tích phù hợp với độ phủ âm được ký hiệu trên loa. Sự hài hòa và tương thích này sẽ cho ra đời những sản phẩm âm thanh hoàn hảo. Những không gian phát huy được độ phủ âm tốt thường là những nơi như: Hội trường, sân khấu,… Không chỉ đáp ứng được yếu tố không gian diện tích mà nó còn có những vách ngăn. Hỗ trợ rất nhiều cho quá trình phản âm chuyên nghiệp. Âm thanh sẽ hạn chế được trường hợp lọt tiếng ra ngoài. Từ đó, người nghe cảm nhận được chất lượng âm thanh tuyệt vời hơn.

Chiều cao

Chiều cao được đề cập ở đây là độ cao của không gian. Ví dụ một căn phòng rộng rãi nhưng trần nhà quá thấp. Khiến độ phủ âm dọc bị ngăn cản. Khiến cho lượng âm thanh được truyền tải bị giới hạn. Điều này cũng là một nguyên nhân to lớn gây nên những khó khăn cho góc phủ âm loa

Chiều cao

Thiết kế độ phủ âm loa của từng loa riêng biệt

Một một thiết bị âm thanh là một sáng tạo vĩ đại của công nghệ. Chúng hữu ích, tiện dụng và vô cùng đa dạng. Đa dạng về mẫu mã sản phẩm, kích cỡ và những đặc tính riêng biệt. Vì thế loa cũng có những độ phủ âm khác nhau. Chúng ta không thể sở hữu được độ phủ tốt nếu như lựa chọn một thiết bị không đáp ứng đủ Coverage Pattern. Điều này làm xảy ra hiện tượng âm thanh bị nhỏ, hoặc chất lượng âm không đồng đểu. Và đây là nguyên nhân thứ ba gây nên những khó khăn cho độ phủ âm thanh.

Thiết kế của từng thiết bị loa riêng biệt

Cách khắc phục góc phủ âm loa tốt hơn

Để có được những trải nghiệm người dùng tuyệt vời nhất. Chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục những mặt hạn chế của góc phủ âm loa một cách toàn diện.

  • Chọn mua đúng thiết bị có độ phủ âm mong muốn
  • Cân đối không gian để phù hợp với độ phủ âm cụ thể

Cách khắc phục góc phủ âm loa tốt hơn

  • Để giải quyết điểm nóng của góc phủ âm ngang, chúng ta nên trang bị thêm một cụm loa trung tâm có khả năng trải rộng SPL.
  • Để giải quyết những vấn đề về âm thanh của độ phủ âm dọc. Chúng ta nên đặt loa xa đúng tiêu chuẩn với người nghe. Và nên lựa chọn những không gian diện tích phù hợp.

Sau những chia sẻ về góc phủ âm loa phía trên, chắc hẳn quý bạn đã hiểu thêm về một thuật ngữ âm thanh nữa. Góc phủ này đã và đang khiến khá nhiều người băn khoăn trong quá trình chọn mua sản phẩm. Vì thế, để giúp bạn dễ dàng hơn. Hãy liên hệ ngay với Lạc Việt Audio để nhận về thật nhiều lời tư vấn bổ ích. Và đừng quên ghé thăm danh mục sản phẩm của chúng tôi, để những thiết bị âm thanh chuyên dụng như: Đầu karaoke, vang số, hay amply,… không bị các bạn bỏ lỡ!Miền Bắc0982 655 355 Miền Nam 0979 520 980