Cục đẩy Class I và những điều cần biết để sử dụng

Hà Hiên 18/04/2022 1126 lượt xem

Cục đẩy công suất chiếm vị trí quan trọng trong dàn âm thanh. Khi chúng ta tìm hiểu về cục đẩy sẽ thường nghe mạch công suất rồi các cục đẩy class I, A, B, D, TD, H,.. Mỗi một class sẽ có những mục đích sử dụng riêng. Vậy cục đẩy class I là gì? có những ưu nhược điểm gì? Công dụng mà chúng mang lại cho dàn âm thanh là gì? Có lên lựa chọn cục đẩy class I không? Hãy đi cùng Lạc Việt Audio để cùng tìm hiểu ngay nhé!

Cục đẩy công suất chiếm vị trí quan trọng trong dàn âm thanh

Cục đẩy công suất chiếm vị trí quan trọng trong dàn âm thanh

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về cục đẩy class khác >>>

Cục đẩy Class I là gì?

Để có thể hiểu rõ hơn về cục đẩy class I và ưu điểm nhược điểm của nó đem lại chúng ta lên tìm hiểu qua về mạch công suất class I là gì đã?

Mạch công suất class I

Mạch công suất class I xử lý tải loa phản ứng (cảm ứng) một cách dễ dàng và duyên dáng. Nó tái sử dụng năng lượng trả lại từ loa chứ không phải tiêu tán dưới dạng nhiệt hoặc buộc bộ khuếch đại vào hạn chế dòng điện sớm.

Mạch công suất class I (PA) hiệu suất cao với nguồn cung cấp thích ứng được trình bày. Hiệu quả của nó được cải thiện bởi một nguồn cung cấp động lực để giảm điện áp của bóng bán dẫn công suất. Một kỹ thuật nén khuếch đại được áp dụng để làm cho bộ khuếch đại chứa một nguồn cung cấp tích cực duy nhất. Độ phức tạp của mạch và diện tích chip được giảm xuống vì không cần bơm sạc cho nguồn cung cấp âm.

Mạch công suất class I xử lý tải loa phản ứng (cảm ứng) một cách dễ dàng và duyên dáng

Mạch công suất class I xử lý tải loa phản ứng (cảm ứng) một cách dễ dàng và duyên dáng

Điện áp chế độ chia sẻ chung và mẫu bố trí đối xứng được sử dụng để giảm thiểu sự không tuyến tính. Hiệu suất tối đa đạt được là 80% ở công suất đầu ra cao nhất. THD + N đo được trước và sau khi điểm chuyển đổi nguồn cung cấp lần lượt là 0,01% và 0,05%. Công suất đầu ra tối đa là 410 mW cho tải loa 8 Ω. Không giống như bộ khuếch đại chuyển mạch, bộ khuếch đại lớp I hoạt động như một bộ khuếch đại tuyến tính và do đó có EMI thấp.

Cục đẩy class I

Cục đẩy class I là còn được gọi là BCA (Bộ khuếch đại dòng điện cân bằng) là công nghệ tiên tiến, được cấp bằng sáng chế của Crown giúp bộ khuếch đại tiết kiệm điện hơn mà ít lãng phí hơn bao giờ hết.

Công nghệ Class I cung cấp một số lợi thế chính: Nó cung cấp hiệu quả chưa từng có, yêu cầu ít điện năng từ nguồn AC hơn các thiết kế khác và có thể tiết kiệm chi phí đáng kể trong suốt thời gian sử dụng của bộ khuếch đại và hiệu suất chuyển đổi năng lượng cao. Vì thế mà được nhiều khách hàng ưa chuộng sử dụng.

Cục đẩy class I là còn được gọi là BCA (Bộ khuếch đại dòng điện cân bằng) là công nghệ tiên tiến

Cục đẩy class I là còn được gọi là BCA (Bộ khuếch đại dòng điện cân bằng) là công nghệ tiên tiến

Mạch công suất class I cũng có tất cả các thuộc tính bộ chuyển đổi công suất gần như lý tưởng của bộ khuếch đại PWM lớp D, trong đó các tải loa phản kháng được điều khiển dễ dàng. Năng lượng phản kháng trả lại từ loa đến bộ khuếch đại được tái hấp thu và xuất lại ra loa với mức tổn thất nhỏ. Bộ khuếch đại không chuyển mạch, tiêu tán buộc phải tiêu tán tất cả năng lượng trả lại và nhiều hơn nữa dưới dạng nhiệt. Điều này có nghĩa là cục đẩy class I to hơn các bộ khuếch đại khác có thông số kỹ thuật công suất có thể so sánh được, nhưng chúng vẫn mát hơn nhiều và có thể nhẹ hơn vì chúng không cần khối lượng lớn để tản nhiệt.

Chuyển đổi năng lượng cục đẩy class I đến loa

Chuyển đổi năng lượng cục đẩy class I đến loa

Với độ tin cậy vững chắc, khả năng tái tạo âm thanh chất lượng cao và hiệu quả chưa từng có, công nghệ class I đã được cấp bằng sáng chế của Crown tạo ra một mô hình hoàn toàn mới cho thiết kế bộ khuếch đại đại diện cho tương lai của bộ khuếch đại chuyên nghiệp.

Cục đẩy class I có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Mạch công suất class I hoạt động theo mô push-pull là một phần của lớp I nhưng mô hình định kỳ thời gian thì không.

Nguyên lý hoạt động của cục đẩy class I

Nguyên lý hoạt động của cục đẩy class I

Trong class I:

 • Hai bộ thiết bị đầu ra chuyển mạch được bố trí theo kiểu “song song” và hoạt động cân bằng về thời gian, với cả hai bộ đều lấy mẫu dạng sóng đầu vào giống nhau.
 • Một bộ dành riêng cho phần dòng điện dương của dạng sóng và bộ còn lại cho phần dòng điện âm.
 • Khi không có tín hiệu nào được áp dụng hoặc khi tín hiệu thay đổi về biên độ đạt đến “điểm giao cắt không” giữa tích cực và tiêu cực, các thiết bị chuyển mạch sẽ được bật và tắt đồng thời với chu kỳ làm việc 50%.
 • Kết quả là sự hình thành của hai dòng đầu ra tần số cao cân bằng và hủy bỏ mà không có đầu ra thực ở điều kiện không tín hiệu.
 • Hai dòng điện đầu ra được cho là “xen kẽ” và loại I được đặt tên từ đặc tính xen kẽ này.
Nguyên lý chuyển mạch công suất class I tín hiệu tại biên độ bằng 0

Nguyên lý chuyển mạch công suất class I tín hiệu tại biên độ bằng 0

Để tạo ra tín hiệu đầu ra tích cực, đầu ra của thiết bị chuyển mạch tích cực được tăng nhiệm vụ trong khi thiết bị chuyển mạch tiêu cực được giảm đi cùng một lượng. Mạch công suất class I sử dụng PWM xen kẽ đối xứng, có nghĩa là cả các cạnh đầu và cạnh sau của xung đều thay đổi theo biên độ của tín hiệu và khoảng cách giữa các tâm xung không đổi. Cả xung chuyển mạch tích cực và tiêu cực vẫn được căn chỉnh ở giữa và dòng điện đầu ra thực là dương.

Cả xung chuyển mạch tích cực và tiêu cực vẫn được căn chỉnh ở giữa và dòng điện đầu ra thực là dương.

Cả xung chuyển mạch tích cực và tiêu cực vẫn được căn chỉnh ở giữa và dòng điện đầu ra thực là dương.

 

Tương tự như vậy, để tạo ra tín hiệu đầu ra âm, đầu ra của thiết bị chuyển mạch âm được tăng nhiệm vụ trong khi thiết bị chuyển mạch tích cực bị giảm đi cùng một lượng. Một lần nữa, cả hai xung công tắc vẫn được căn chỉnh ở giữa và dòng điện đầu ra thực là âm.

Một lần nữa, cả hai xung công tắc vẫn được căn chỉnh ở giữa và dòng điện đầu ra thực là âm.

Một lần nữa, cả hai xung công tắc vẫn được căn chỉnh ở giữa và dòng điện đầu ra thực là âm.

Kết quả của việc sử dụng PWM xen kẽ là bằng cách vận hành các thiết bị chuyển mạch ở tần số 250 kHz, tín hiệu được điều chế hiệu quả ở 500 kHz vì cả mép đầu và mép sau của mỗi xung đều góp phần tạo ra dòng gợn đầu ra. Sự sắp xếp này làm tăng hiệu quả hơn nữa, vì tổn hao chuyển mạch được giảm một nửa hiệu quả bằng cách vận hành thiết bị chuyển mạch ở 250 kHz, thay vì ở 500 kHz như cần thiết với thiết kế lớp D để đạt được cùng một hiệu quả lấy mẫu dạng sóng.

 

Điểm mạnh của cục đẩy class I

Điểm mạnh ưu điểm thế mạch của mạch công suất cục đẩy class I đem lại cho người dùng:

 • Hiệu suất tối đa đạt được là 80% ở công suất đầu ra cao nhất.
 • Là công nghệ tiên tiến, giúp bộ khuếch đại tiết kiệm điện hơn mà ít lãng phí hơn bao giờ hết.
 • Nó cung cấp hiệu quả chưa từng có, yêu cầu ít điện năng từ nguồn AC hơn các thiết kế khác.
 • Tiết kiệm chi phí đáng kể trong suốt thời gian sử dụng của bộ khuếch đại và hiệu suất chuyển đổi năng lượng cao.
 • Cục đẩy class I có giá thành tương đối hợp lý nên được nhiều khách hàng lựa chọn.
 • Cục đẩy công suất class I giữ được chất lượng âm thanh chuyên nghiệp, mượt mà, chính xác hơn.
 • Khả năng tái tạo âm thanh chất lượng cao và hiệu quả chưa từng có.
Các ưu điểm thế mạnh của cục đẩy class I

Các ưu điểm thế mạnh của cục đẩy class I

Có lên lựa chọn cục đẩy class I cho dàn âm thanh không?

Nếu bạn sử dụng cho dàn karaoke gia đình hoặc kinh doanh karaoke thì việc lựa chọn cục đẩy class I sẽ rất tốt. Vì chúng tiết kiệm điện năng, chất âm lại hay nữa.

Với các chương trình sự kiện lớn như âm thanh hội trường sân khấu thì cũng không cần quá lo nhà sản xuất đã có nhiều loại như cục đẩy 4 kênh, 2 kênh và công suất lớn thoải mái cho người dùng lựa chọn. Đáp ứng tốt cho các dàn âm thanh có quy mô khác nhau.

Có lên lựa chọn cục đẩy class I cho dàn âm thanh không?

Có lên lựa chọn cục đẩy class I cho dàn âm thanh không?

Nếu sử dụng mạch công suất class I cho dàn âm thanh trong thời gian dài là điều cũng không tốt. Vì mạch công suất class I vẫn để thất thoát khoảng 20% thành nhiệt nên khi sử dụng lâu sẽ dễ bị ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh.

Những kinh nghiệm cần chú ý khi mua cục đẩy class I

Để lựa chọn được cục đẩy class I cho bản thân và phù hợp với mục đích sử dụng của mình thì bạn lên quan tâm đến các kinh nghiệm dưới đây để giúp bạn có thể mua được sản phẩm tốt nhất.

 • Nên tìm hiểu và nhờ tư vấn với mục đích bạn đang cần thì lên chọn cục đẩy class I loại nào cho phù hợp.
 • Tham khảo giá thanh sản phẩm để lựa chọn loại đúng với khả năng bạn có thể mua.
 • Khi mua lựa chọn công suất phù hợp tránh nhỏ quá hay lớn quá.
 • Tìm hiểu các thương hiệu để lựa chọn mua cũng là một ý tưởng tốt để cho dùng ổn định nhất.
 • Kiểm tra các giấy tờ để chắc chắn là hàng chính hãng và được bảo hành.
 • Test thử âm thanh để có được âm thanh tốt nhất.
 • Chọn đơn vị uy tín đặt liềm tin mua sản phẩm.
Những kinh nghiệm cần chú ý khi mua cục đẩy class I

Những kinh nghiệm cần chú ý khi mua cục đẩy class I

Lựa chọn Lạc việt Audio mua cục đẩy class I

Bạn đang lo lắng và không biết mua cục đẩy class I ở đâu cho hệ thống nhà mình hay dàn âm thanh bạn đang làm hoặc sử dụng đừng lo lắng hãy đến với Lạc Việt Audio nơi cung cấp các sản phẩm uy tín chất lượng và giá thành cạnh tranh nhất thị trường. Khi đến với thị trường bạn sẽ nhận được:

 • Với trên 15 năm trong ngành cung cấp thiết bị âm thanh và dịch vụ tự hào là đơn vị đứng đầu trong ngành.
 • Đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn tư vấn sản phẩm 1 cách chính xác nhất cũng như lặp đặt sản phẩm tốt nhất khi mua.
 • Cam kết 100% là hàng chính hãng đầy đủ giấy tờ CQ- CO và có giấy bảo hành.
 • Giá thành tốt nhất thị trường.
 • Chính sách ưu đãi đi kèm khi mua hàng.

Vậy nếu có nhu cầu muốn cục đẩy class I hay các sản phẩm thiết bị âm thanh thì hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ lắp đặt nhanh nhất.

 MR. Tài 0982 655 355