Cách đấu nối equalizer voi ampli đơn giản ai cũng làm được

Lạc Việt Audio 24/08/2020 6393 lượt xem

Việc kết nối Equalizer với amply là việc đơn giản không khó với người đã có một chút với âm thanh, nhưng lại cực kỳ khó với người chưa biết gì, vì bản thân Equalizer nó không giống như amply karaoke hay đầu karaoke cao cấp là thiết bị thường xuyên các bạn được tiếp xúc, equalizer được ít người dùng hơn. Hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu cách kết nối amply và Equalizer theo 2 cách với hướng dẫn cụ thể dưới đây nhé!

Trước khi đi vào chi tiết cách kết nối, ta cần phải hiểu rằng bản thân amply karaoke nó cũng tích hợp sẵn các cần Equalizer để chỉnh âm thanh, tuy nhiên các cần này chỉnh sẽ không chi tiết bằng Equalizer được. Cụ thể, Amply sẽ chỉ có 3 cần điều chỉnh thường gặp nhất bao gồm: mid, trung và treble. Với một số loại amply chuyên dụng hơn, nó sẽ có cụm chỉnh Equalizer riêng biệt nhưng thường thì cũng không quá được 10 cần.

Equalizer trên amply Pro 606E

Equalizer trên amply Pro 606E

Trong khi đó, Equalizer được sản xuất với mục đích duy nhất là tinh chỉnh âm thanh qua các cần gạt, nên số cần tối thiểu của nó sẽ khoảng 20 cần Equalizer. Như vậy trong hệ thống âm thanh chuyên nghiệp như các dàn âm thanh hội trường cao cấp, thì amply dù có Equalizer nhưng gần như nhiệm vụ của nó chỉ như cục đẩy công suất mà thôi, còn mọi thứ tinh chỉnh về âm thanh, chất lượng bài hát sẽ phụ thuộc hết vào Equalizer.

Hình ảnh một chiếc Equalizer

Như vậy, khi kết nối Ampli với Equalizer thì chúng ta sẽ có vai trò và nhiệm vụ của từng loại như sau:

 • Amply: Đơn thuần là một thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh
 • Equalizer: Tinh chỉnh, xử lý chi tiết các dải tần số trong bài hát và bản nhạc.

Chi tiết cách đầu nối equalizer với Amply

Các bạn hãy cùng xem 2 cách này, xem bạn phù hợp với cách nào thì hãy áp dụng cách đó cho hệ thống nhà mình nhé!

Đấu Amply với Equalizer cách 1:

Cách này áp dụng cho nguồn ra là từ đầu DVD, hoặc từ Tivi, các bước làm được thực hiện lần lượt như sau:

 1. Từ cổng Out của nguồn phát như ti vi hoặc đầu DVD các bạn tiến hành cắm  dây vào phần Input của Equalizer
 2. Từ phần Out của  thiết bị Equalizer, các bạn cắm dây xuống phần Input của amply

Cách này thì đơn giản rồi, vì chỉ cần hiểu nguyên tắc: cổng “IN” để truyền tín hiệu vào, cổng “OUT” để đưa tín hiệu ra là bạn có thể thực hiện được theo cách 1 này.

Cách kết nối equalizer vs ampli theo cách 1

Ưu và nhược điểm của cách 1

Ưu điểm Nhược điểm
Ưu điểm hiện nay của cách nối equalizer với amply này là tinh chỉnh bản nhạc của bạn đang nghe cực chi tiết, vì với khoảng 20 cần Equalizer sẽ chỉnh bài nhạc của bạn tại 20 vị trí tần số khác nhau. Ví dụ với những bài nhạc đang có khuyết điểm ở tại tần số từ 1.5 kHz nghe không được chuẩn cũng như không được rõ ở tiếng Mid (mức âm thanh giữa, hay gọi là mức trung) thì lúc đó các bạn hãy nâng Gain của cần gạt 1.5kHz lên để sửa chữa những lỗi khuyết điểm tại đó. Ưu điểm trên chỉ áp dụng được với những người có kiến thức âm thanh, vì nếu không có thì bạn sẽ không biết bản nhạc mà khi chúng ta nghe thì sẽ bị thiếu mất đi những tần số giữa nào để mà thay đổi. Thường thì với người dùng bình thường, Equalizer sẽ được đẩy theo hình chữ V. Dó đó, thay vì sử dụng qua những thiết bị Equalizer, có nhiều bạn sẽ quan tâm tới những âm thanh thì hay chơi và sử dụng âm thanh HI END.

Xem thêm:

Đấu Amply với Equalizer cách 2:

Các bước thực hiện theo cách 2 này như sau, nó phức tạp hơn cách 1 một chút nhưng chất lượng âm thanh xử lý đầu ra lại tốt hơn và hay hơn cách một “kha khá” đó. Các bước lần lượt gồm:

 1. Bạn rút hai cầu effect hiệu quả của âm ly ra, hai cầu này có một cổng Input một cổng Out put.
 2. Cắm trực tiếp cổng Out của Equalizer vào Cổng Input của cầu effect
 3. Cắm trực tiếp cổng Input của Equalizer vào Cổng Out của cầu effect
 4. Từ cổng Out của nguồn phát nguồn phát ví dụ như tivi, DVD… bạn cắm trực tiếp xuống cổng Input 1 hoặc Input 2 của amply.

Kết nối Equalizer với amply theo cách 2

Ưu và nhược điểm của cách 2

Ưu điểm Nhược điểm
 Là âm vực, âm sắc của phần Music và  phần Vocal đều được xử lý thông qua thiết bị Equalizer. Nếu bạn có nhu cầu sửa khuyết điểm của Vocal để phát trong hội nghị, phòng họp thì cách này khá phù hợp.

Chất lượng âm thanh sẽ hay hơn và bạn sẽ thấy dàn âm thanh làm theo cách 2 chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Cách đấu này chỉ làm được một nhiệm vụ mà thôi.

Trên đây, Lạc Việt Audio đã giới thiệu đến các bạn 2 cách để đơn giản nhất đểu có thể kết nối Equalizer với amply. Các bạn hãy thử áp dụng và lựa chọn cách làm phù hợp nhất nhé. Còn nếu không làm được, đừng ngại ngần hãy gọi ngay cho Lạc Việt Audio theo sđt: 0987 106 809, chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn.2 bình luận
 1. Tin hiệu Đâu Ariang 3600 de Hát karaoke cho mình hỏi: lấy tin hiệu đâu ra từ ariang xuống ampli hay hơn hay qua EQ rồi xuống ampli hay hơn ban?

  • Qua EQ hay hơn anh ơi. Vì equalizer chỉnh chi tiết hơn nhiều anh ạ

Bình luận của bạn
Miền Bắc0982 655 355 Miền Nam 0979 520 980