Cách chỉnh mic không bị vang, vọng đơn giản hiệu quả 100%

Lạc Việt Audio 25/09/2020 82052 lượt xem

Nếu bạn muốn micro hát nhẹ thì nên tham khảo bài viết này. Còn nếu micro của bạn đang gặp tình trạng khi hát nó bị vang, vọng quá mức thì bài này là dành cho bạn.

Micro bị vang, vọng là như nào?

Tình trạng này sảy ra khi bạn đang hát mà tiếng vang, vọng nó sảy ra lớn quá, làm người hát cảm thấy giọng của mình bị giả tạo không còn chân thực nữa thì đây chính là do micro của bạn bị vang, vọng. Cách xử lý micro bị vang, vọng thì lại phải tùy vào mỗi loại thiết bị mà chúng ta có hướng xử lý khác nhau. Chúng ta cùng đi vào chi tiết cách xử lý cho từng loại tương ứng dưới đây, bạn đang dùng sản phẩm nào thì bạn chỉnh đúng như thế nhé!

Cách chỉnh mic không bị vang, vọng cụ thể trong từng trường hợp

Như đã nói, với mỗi một thiết bị bạn sử dụng để kết hợp với micro, thì nó lại sảy ra một tình mạng micro bị vang, vọng khác nhau hoàn toàn. Chúng ta cùng đi qua những thiết bị khi kết hợp với micro nó bị vang, vọng nhé!

Cách chỉnh mic không bị vang, vọng khi sử dụng amply

Echo bạn vặn quá lớn làm cho vang và vọng của nó tăng lên quá cao

Echo bạn vặn quá lớn làm cho vang và vọng của nó tăng lên quá cao

Khi sử dụng các dòng amply karaoke, thì tình trạng bị vang vọng này là sảy ra nhiều nhất nhưng cũng dễ xử lý nhất. Nguyên nhận do bạn để nút VOL, RPT và DLY của amply lên quá cao. Trong đó RPT là lần lặp lại của tiếng vang, vọng. DLY là độ chậm giữa tiếng người nói ra và tiếng vang vọng bắt đầu xuất hiện.

Cách xử lý tiếng vang, vọng trên micro khi sử dụng amply này bạn có thể áp dụng cách như sau:

Bước 1: Đưa tất cả các nút trên đường ECHO của amply karaoke về 0.

Bước 2: Tăng LO, HI lên 12h

Bước 3: Bạn tăng dần VOL và các phím RPT và DLY lên mức 12h sau đó chỉnh theo cảm nhân của mình đến khi tiếng vang, vọng phù hợp cho giọng hát của bạn là được.

Cách chỉnh mic không bị vang, vọng khi sử dụng vang số, đẩy liền vang

Tình trạng microphone bị vang, vọng không chỉ sảy ra với micro không dây, mà kể cả là micro có dây cũng bị liên tục. Cách chỉnh mic không bị vang, vọng khi dùng vang số, hoặc cục đẩy liền vang nó sẽ phức tạp hơn một chút vì bạn sẽ phải sử dụng đến máy tính để can thiệp.

Cách chỉnh mic không bị vọng trên vang số đó là bạn vào đường EFX của vang số, sau đó giảm cường độ của nó xuống mức phù hợp là tiếng vang sẽ không còn nữa. Bạn nên chỉnh nó về 1 mức nào đó phù hợp, chứ không nên làm mất hết tất cả tiếng vang, vọng.

Cách chỉnh mic không bị vang, vọng bằng vang số là giảm tín hiệu đường EFX xuống mức phù hợp

Cách chỉnh mic không bị vang, vọng bằng vang số là giảm tín hiệu đường EFX xuống mức phù hợp

Cách chỉnh này áp dụng cho tất cả các loại vang số, phổ biến nhất hiện nay như Vinal X5, JBL X5,..

Cách chỉnh mic không bị vang, vọng khi sử dụng bàn mixer

Cách chỉnh microphone không bị vang vọng trên bàn mixer thì bạn phải hiểu nguyên nhân của nó đã. Nguyên nhân là do bạn đang chọn sai chế độ efx hoặc lý do thứ hai là bạn tăng efx của micro lên quá nhiều, làm cho micro không được sạch tiếng mà nó lại bị quá vang.

Cơ bản trên bàn mixer, các phím màu tím là các phím liên quan đến hiệu ứng của âm thanh cũng như micro. Các dòng bàn mixer SoundCraft nó sẽ có 1 nút vặn để chọn các chế độ echo cho micro. Bạn có thể nhìn hình để thấy.

Các nút màu tím thể hiện rằng đây là đường efx ảnh hưởng đến micro

Các nút màu tím thể hiện rằng đây là đường efx ảnh hưởng đến micro

Cách chỉnh mic không bị vang khi dùng bàn mixer đó là bạn chọn lại chế độ cho micro, hoặc giảm các đường Delay cũng như Repeat của nó xuống mức bạn nghe chấp nhận được là ok.

Lưu ý: Nếu bạn hát mà microphone không có vang, vọng thì không phải là hay đâu, mà nó lại là dở đó, vì khi này tiếng hát của bạn nó sẽ bị rất là khô nên tiếng vang vẫn phải có. Miễn sao tiếng vang, vọng trên micro nó ở mức phù hợp là được.

Trên đây, Lạc Việt Audio đã hướng dẫn bạn cách chỉnh mic không bị vang, vọng đơn giản và hiệu quả 100%. Nếu trong quá trình làm, bạn không hiểu hoặc không làm được, hay gọi ngay cho chúng tôi theo số 0989 682 236 để nhận hỗ trợ miễn phí ngay hôm nay nhé!Miền Bắc0982 655 355 Miền Nam 0979 520 980