Tần số là gì? Tần số âm thanh của loa có vài trò như nào?

Lạc Việt Audio 17/08/2020 13157 lượt xem

Nhiều khách hàng chọn mua loa nhưng quên mất một yếu tố quan trọng đó là dải tần của loa. Điều này khiến họ mua về và gặp thất vọng khá nhiều khi chất lượng âm thanh không đủ hay như họ mong muốn. Hoặc không đủ âm treble trong trẻo để khơi nguồn cảm hứng âm nhạc. Dải tần của loa thật sự quan trọng. Và để nhấn mạnh tầm quan trọng của nó thì hôm nay Lạc Việt Audio chúng tôi sẽ gửi đến quý bạn bài viết ngay sau đây, bài này sẽ giới thiệu đến các bạn tất tần tần các thứ về tần số cũng như dải tần của loa, công dụng, cũng như những điều thú vị về nó mà có thể bạn chưa biết.

Dải tần của loa

 

Tần số là gì

Đầu tiên các bạn cần phải biết một định nghĩa rộng hơn và quan trọng hơn trước khi tìm hiểu về dải tần của loa, đó là về Tần số. Vì tần số nó là kiến thức vật lý hết sức cơ bản có mối liên hệ mật thiết đến âm thanh. Dưới đây là định nghĩa của tần số theo Wikipedia:

Tần số là số lần của một hiện tượng lặp lại trên một đơn vị thời gian.

Muốn tính tần số, bạn hãy chọn một khoảng thời gian, đếm số lần xuất hiện của hiện tượng trong thời gian ấy, rồi chia số này cho khoảng thời gian mà bạn đã chọn.

Do vậy ta có thể thấy đơn vị đo tần số là nghịch đảo của thời gian. Đơn vị của tần số theo chuẩn quốc tế là Hz đặt tên theo nhà vật lý Đức, Heinrich Rudolf Hertz. 1 Hz cho biết tần số lặp lại của sự việc đúng bằng 1 lần trong mỗi giây:

Đơn vị khác của tần số là:

 • Số vòng quay một phút (rpm) (revolutions per minute) cho tốc độ động cơ,…
 • Số nhịp đập một phút (bpm) (beats per minute) cho nhịp tim, nốt nhạc trong âm nhạc…

Dải tần số âm thanh là gì?

Tần số nó được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực, âm thanh chính là một trong số đó. Tần số xuất hiện không chỉ ở trong loa, mà nó còn xuất hiện cả ở trong thông số kỹ thuật của cục đẩy công suất, và amply nữa.

Dải tần của loa là gì?

Dải tần của loa là một khái niệm âm thanh đo lường sự rung động tuần hoàn của loa. Và dải tần này cung cấp tần số âm thanh giúp người nghe nghe được. Trên thực tế thì dải tần đáp ứng được khả năng nghe của con người dao động từ 20Hz đến 20kHz.

Dải tần của loa là gì?

Dải tần của loa còn là một loại thông số biểu diễn khả năng tái tạo tần số âm thanh từ mức thấp đến mức cao của các thiết bị âm thanh. Tuy dải tần này không khẳng định được chất lượng của loa đó đem lại âm thanh hay hay không. Nhưng nó cũng được đánh giá là quan trọng khi chọn mua bất cứ sản phẩm loa nào. Vậy trên thực tế có bao nhiêu loại dải tần của loa?

Xem thêm:

Phân loại dải tần của loa

Dài tần đo được sự rung động tuần hoàn của từng loại loa. Do đó nó cũng rất đa dạng. Thông thường sẽ có 3 loại dải tần chính đó là: Dải tần âm bass, mid và treble.

các loại dải tần của loa

Dải tần âm bass

Dải tần âm bass hay còn gọi là dải tần âm trầm. Một loại dải tần thường xuyên bị nhầm lẫn trong đánh giá âm thanh của người nghe. Bởi đối với những người thiếu kinh nghiệm thì họ sẽ bị nhầm lẫn giữa 2 yếu tố của âm bass. Đó là: Độ sâu và cường độ. Dải tần âm bass có khả năng thể hiện được những tần số âm thấp, âm trầm. Kể cả khi mức âm lượng không đủ lớn và khó nhận diện thì đối với những người có kinh nghiệm thì dài tần của loa này cùng khiến họ dễ dàng nhận ra. Một dải âm bass tốt khi nghe sẽ không có cảm giác bị kéo đuôi.

Dải tần âm bass

Dải tần âm bass này cũng được chia ra làm những cấp bậc độ rung cụ thể:

 • Từ 20Hz – 80Hz: được gọi là low bass
 • Từ 80Hz – 320Hz: gọi là Bass
 • Từ 320Hz – 500Hz: gọi là Upper bass

Dải tần âm mid

Dải tần này được gọi là trung âm. Đây là một loại dải âm dễ dàng bắt gặp nhất trong tự nhiên. Dải tần này thường bắt gặp ngay trong cuộc sống của chúng ta. Như: Giọng nói con người, tiếng của các loại động vật, hoặc những âm thanh của các đồ vật trong cuộc sống sinh hoạt,… Và dải tần âm mid này được cảm nhận một cách tinh tế nhất qua đôi tai của con người. Kể cả những thiết bị âm thanh như đầu karaoke,… cũng thường được tích hợp dải tần âm mid này. Một âm mid ở dải tần của loa được coi là tốt nếu như nó đáp ứng được những tiêu chí sau: Âm thanh to vừa phải, rõ ràng. Chất lượng giọng chi tiết, trong trẻo.

Dải tần âm mid

Dải tần âm mid này cũng được chia ra các cung rung cụ thể:

 • từ 500Hz – 1kHz: Được gọi là low mid
 • 1kHz – 2kHz: được gọi là Mid
 • 2kHz – 6kHz: được gọi là high mid

Dải tần âm treble

Một tên gọi khác của dải tần âm treble là dải tần âm cao. Nghĩa là nó hiển thị độ rung của thiết bị âm thanh ở mức độ cao nhất trong dải tần của loa. Dải tần âm treble này đem lại một chất lượng âm thanh tươi sáng, tone giọng cao. Khiến cho người nghe có cảm hứng hơn với mỗi bài nhạc. Vậy dải tần âm treble này có được chia ra những cung rung cụ thể như hai loại dải tần âm bass và âm mid?

Dải tần âm treble

 

Thông thường người nghe chỉ cần nghe dải tần ở mức 17kHz là đã đảm bảo được độ dễ nghe. Nhưng để góp phần làm tăng cảm xúc của người nghe nhạc thì thông thường dải tần âm treble sẽ được thiết kế ở 40kHz. Nghĩa là ở mức độ Hz đó, người nghe có thể cảm nhận được tiếng treble đủ chuẩn, không bị chói tai. Mà ngược lại vẫn giữ được độ trong trẻo, thánh thót của âm thanh. Thiết kế dòng loa treble đều đáp ứng được dải tần này. Vì thế nếu là người đam mê chất lượng âm thanh trong trẻo thì những dòng loa này sẽ không làm bạn thất vọng!

Dải tần của loa luôn được xem là một yếu tố quan trọng, dựa vào nó để chọn được thiết bị loa ưng ý. Vậy cụ thể những ưu điểm của nó là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu phần tiếp theo của bài nhé!

Dải tần của loa quyết định đến cách chọn loa như thế nào?

Dải tần của loa được rất nhiều người quan tâm. Và khi mua bất cứ thiết bị loa nào, việc chúng ta nên làm là tham khảo hệ thống biểu đồ dải tần của loa mà các chủ cửa hàng đưa cho. Việc tham khảo này giúp bạn rất nhiều trong việc chọn mua một thiết bị âm thanh đáp ứng đúng chỉ số dải tần mà bạn mong muốn. Có thể là dải tần của loa thiên về âm bass, sẽ đem đến chất lượng âm thanh mạnh mẽ, đầy uy lực hơn. Hoặc có thể dải tần âm treble, đáp ứng được cảm hứng âm thanh trong trẻo bất tận của người dùng. Do đó hiểu được dải tần của loa giúp bạn chủ động hơn trong việc chọn mua sản phẩm.

Dải tần của loa quyết định đến cách chọn loa như thế nào?

Dải tần của loa đáp ứng được khả năng biểu diễn âm thanh của từng loại loa riêng biệt. Từ đó giúp chúng ta chọn loa được chính xác và cụ thể hơn. Một điểm đột phá đó là: Khoảng dải tần mà loa có thể chơi được càng lớn thì càng có thể chơi được nhiều dòng nhạc. Và tận hưởng nhiều chất lượng âm thanh và cung bậc cảm xúc khác nhau. Đối với những thiết bị âm thanh như vang số thì dải tần cũng rất quan trọng. Vì nó thể hiện được chất lượng của vang số khi có thể cắt được dải tần đó. Khi tìm được thiết bị âm thanh phù hợp với sở thích. Và thiết bị đó sở hữu dải tần tương thích. Điều này là một lợi thế để bạn thỏa sức đam mê ca sĩ ngay trong không gian riêng của mình.

Một số điều thú vị về tần số âm thanh

 • Sóng dưới 20Hz người ta gọi là sóng hạ âm, sóng này tai người không nghe được nhưng một số loại động vật có thể nghe được. Tiêu biểu nhất là Dơi.
 • Dóng trên 20kHz người ta gọi là sóng siêu âm, sóng này tai người cũng không nghe được nhưng một số loài động vật nghe được. Tiêu biểu nhất là Cá Voi.
 • Người có tiếng huýt sao cao nhất thế giới lên đến 3.951 Hz đạt kỷ lục Guiness.
 • Âm thanh con người nó thường phát ra ở khoảng: 80 – 250Hz. Trong đó, nam giới 130Hz, nữ giới 230hz và trẻ con khoảng 320hz.
 • Giọng trầm nhất 1 con người có thể đạt được là: 0,189 Hz.

Dải tần của loa quan trọng là thế! Cho nên Lạc Việt Audio chúng tôi hy vọng các bạn sẽ không bỏ qua nó khi chọn mua bất cứ sản phẩm âm thanh nào. Hãy để trải nghiệm âm nhạc của mình trở nên trọn vẹn nhất. Và hãy để Lạc Việt Audio luôn đồng hành bên bạn. Để chúng ta luôn là những người bạn thân thiết trong hành trình khám phá những điều mới lạ của cuộc sống.Miền Bắc0982 655 355 Miền Nam 0979 520 980