Tai loa với tất cả thông tin và bí mật bạn cần biết

Lạc Việt Audio 08/10/2021 2387 lượt xem

Có thể bạn đã nghe một ai đó nói đến cụm từ ” tai loa“, nhưng nó là gì thì bạn vẫn chưa nắm rõ. Vậy hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu những sự thật về nó.

Tai loa là gì?

Tai loa có thể được sử dụng với hai trường hợp hoàn toàn khác nhau. Trường hợp thứ nhất có ý nghĩa nói về một dòng tai nghe nhạc, trường hợp thứ hai là một bộ phận của loa, chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể từng trường hợp một.

Tai loa là gì? Đây là câu hỏi nhiều người đặt ra và sẽ có câu trả lời ngay dưới đây

Tai loa là gì? Đây là câu hỏi nhiều người đặt ra và sẽ có câu trả lời ngay dưới đây

Trường hợp thiết bị là một loại tai nghe nhạc thì nó có chức năng truyền tải âm thanh tới tai người nghe, tái tạo và chuyển đổi các tín hiệu âm thanh thành sóng âm mà tai người có thể hiểu và cảm nhận được. Hiện nay có nhiều dòng tai loa PC ( hay tai nghe cho máy tính). là loại tai nghe nhạc cao cấp đang được rất nhiều người quan tâm.

Tai loa là một bộ phận nằm trên các loại loa, có một số loa nó thường ẩn bên trong loa, khó nhìn và nhận ra hơn, một số loại khác sẽ lộ hẳn ra ngoài mà chúng ta dễ dàng trông thấy. Nó có nhiều loại với mỗi loại một chức năng, ở một số dòng loa thì nó liền luôn với thân loa và không thể tháo rời, ở một số khác nó lại là bộ phận độc lập

Tai loa có thể được hiểu theo nghĩa là tai nghe và là một bộ phận trên loa

Tai loa có thể được hiểu theo nghĩa là tai nghe và là một bộ phận trên loa

Vậy chúng ta sẽ tìm hiểu lần lượt theo từng trường hợp.

Tai loa là dạng tai nghe âm nhạc

Tai loa dạng này hiện nay rất phổ biến với đầy đủ kích thước, hình dáng, mẫu mã và mức giá cũng cực kì khác nhau. Mỗi hãng điện tử sản xuất điện thoại và máy tính thường sản xuất kèm luôn tai nghe cho thiết bị của họ và một số công ty chuyên về các thiết bị âm thanh.

Tai loa ở ý nghĩa thứ nhất là tai nghe bình thường dùng để nghe nhạc

Tai loa ở ý nghĩa thứ nhất là tai nghe bình thường dùng để nghe nhạc

Phân loại tai loa nghe nhạc

Vì sự đa dạng đang có mặt trên thị trường nên người ta có một số cách phân biệt để người dùng khi cần tìm hiểu hay chọn mua một dòng tai loa nào đó sẽ dễ dàng hơn.

  • Phân loại theo kiểu truyền tín hiệu âm thanh: Tai nghe có dây, tai nghe không dây
  • Phân loại theo hãng: Iphone, Sony, Samsung,…
  • Phân loại theo kiểu nghe: kiểu nghe chụp đầu, kiểu nhét thu gọn
  • Phân loại theo dạng âm thanh nghe: kiểu nhét tai ( loại bỏ tiếng ồn), kiểu mở (vẫn nghe được tiếng bên ngoài).
  • Phân loại theo thiết bị kết hợp:  tai loa PC,điện thoại, micro,…
Các loại tai loa nghe nhạc thường được phân chia hãng, kích thước, cách sử dụng, thiết bị kết hợp,...

Các loại tai loa nghe nhạc thường được phân chia hãng, kích thước, cách sử dụng, thiết bị kết hợp,…

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin về mỗi loại này, khi đã biết mình muốn mua theo loại nào bạn chỉ cần lên google và gõ tìm kiếm như vậy là có thể tìm được. Trong số này có một dòng đang được quan tâm và tìm kiếm rất nhiều, đó là tai loa PC( dành cho máy tính).

Tai loa PC tốt nhất

Tai loa PC là loại tai nghe được dùng để nghe những tín hiệu âm thanh phát ra từ máy tính . Những loại này được thiết kế rất khác biệt để phù hợp với từng loại âm thanh khác nhau vì thế chúng cũng được chia thành nhiều loại khác nhau.

tai loa PC chính là tai nghe dùng cho máy tính, có rất nhiều mẫu mã và sử dụng với các kiểu âm thanh khác nhau

tai loa PC chính là tai nghe dùng cho máy tính, có rất nhiều mẫu mã và sử dụng với các kiểu âm thanh khác nhau

Để bạn tiện theo dõi và dựa vào thông tin này để tìm hiểu thêm, Lạc Việt Audio đã tổng hợp 5 loại tai nghe tốt nhất của mỗi dòng

  • Tai loa PC True Wireless tốt nhất: Apple AirPods Pro
  • Tai loa PC Earbuds tốt nhất: Apple AirPods 2
  • Tai nghe PC có mic tốt nhất: SENNHEISER PC 8 USB
  • Tai loa PC chụp tai bluetooth tốt nhất: Sony WH-CH510
  • Tai loa PC cho game thủ hiệu ứng bùng nỏ Sades Spirit Wolf 7.0

Vậy là chúng ta đã có những thông tin cơ bản để có thể tìm hiểu thêm về tai loa theo ý nghĩa nhất. Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu đến ý nghĩa thứ 2.

Đặc điểm và tác dụng của tai loa khi là bộ phận của loa

Với từng loại loa, phụ thuộc vào cách thức sử dụng, di chuyển và lắp đặt mà người ta sẽ chế tạo các kiểu tai loa khác nhau. Cũng vì vậy mà một số loại loa không có và một số loại lại có. Vậy những loại nào không có, tại sao không có? chúng ta sẽ đi chi tiết vào từng loại loa để tìm hiểu thêm.

Tai loa array thường thường được sản xuất gắn trực tiếp vào loa để hỗ trợ di chuyển và lắp đặt

Tai loa array thường thường được sản xuất gắn trực tiếp vào loa để hỗ trợ di chuyển và lắp đặt

Tai loa to cho những dòng loa hội trường

Khi bạn mới nhìn vào một chiếc loa hội trường, bạn có thể không hề để ý đến bộ phận này vì nó sẽ không tác động gì đến chất lượng â thanh của chiếc loa. Nhưng khi di chuyển chiếc loa, chắc chắn bạn sẽ rất quan tâm đến nó, vì nhũng chiếc tai loa to này chính là nơi để bạn cầm nắm, nâng loa lên và di chuyển loa. Tai ở đây thường sản xuất liền luôn với thân.

Tai loa to cho hội trường dùng để di chuyển, rất cứng, chắc chắn và nằm đối xứng ở hai bên thân loa

Tai loa to cho hội trường dùng để di chuyển, rất cứng, chắc chắn và nằm đối xứng ở hai bên thân loa

Thông thường loa hội trường sẽ có hai tai tại vị trí đối xứng nhau ở hai mặt bên của thùng loa, để người vận chuyển mỗi bên cầm vào và đưa đến nơi đặt hoặc đưa lên xe.  Vì loa hội trường khá to, đặc biệt là những chiếc có công uất từ 500 W trở lên sẽ khá nặng nên nên những chiếc tai loa to rất cần thiết và hữu dụng.

Tai loa âm trần

Với dòng loa này thì tai loa lại có mục đích cố định loa trên trần thạch cao hay tường thạch cao. Trong quán trình lắp đặt loa âm trần, người sẽ xòe bộ phận ra, để nó bám chắt vào trần nhờ lực lò xo hay lực kéo của đinh vịt và giữ cho loa luôn an toàn và cố định tại nơi lắp đặt. Tai ở loa này không hoàn toàn gắn cố định với thân loa mà có thể tách một phần ra để thay thế khi có hỏng hóc. Vì vậy nó đã góp phần không nhỏ để tạo thành các hệ thống âm thanh quán cafe, âm thanh spa,… đẹp mắt và sang trọng

Tai loa cho loa âm trần được dùng cố định các loa trên trần hay tường, tùy theo khối lượng sẽ có từng loại tai

Tai loa cho loa âm trần được dùng cố định các loa trên trần hay tường, tùy theo khối lượng sẽ có từng loại tai

Tùy thuộc vào khối lượng loa lớn hay bé mà người ta sẽ chế tạo các loại tai loa tương xứng. Với những chiếc loa bé hé, người ta chỉ cần dùng tai bằng nẹp lò xo hay nẹp kim loại nhỏ, nhưng đối với các loại loa có khối lượng lớn và có to, người ta sẽ dùng các loại tai sử dụng đinh vít nhựa cứng. Những chiếc tai bằng định vít này có độ chắc chắn cao hơn nhiều mà còn có thể dễ dàng điều chỉnh hay thái lắp hơn hai loại trên.

Tai loa treo tường

Với dòng loa này thì có một số dòng có tai loa, một số đong không có. Thông thường với những chiếc có kích thước to và nặng thì sẽ có, còn những chiếc bé thì không có. Ở những thiết bị, nó có tác dụng là nơi lắp đặt và cố định. Các giá treo hoặc đinh vít sẽ được lắp và vặn vào đây để giữ chắt loa. Bộ phận này thường là một phần có thể tách rời hoàn toàn với thân loa nếu bạn không cần treo lên. Vì đây là dòng có khối lượng không quá lớn nên cấu tạo của bộ phận này cũng nhỏ chứ không to, thường đặt phía mặt sau của loa, thiết kế như vậy để giữ độ thẩm mỹ cho loa cũng như những hệ thống âm thanh thông báo sử dụng nó.

Tai loa treo tường thường khá nhỏ, Đa số có thể tách rời ra khỏi loa khi không cần treo mà chỉ cần đặt

Tai loa treo tường thường khá nhỏ, Đa số có thể tách rời ra khỏi loa khi không cần treo mà chỉ cần đặt

Tai loa array

Đối với loa array, tai loa có 2 dạng, một dùng để ghép nố, một dùng để vận chuyển. Cả hai loại này đều được sản xuất liền thân loa. Phần tai loa vận chuyển  được thiết kế ở hai bên thành thùng, đối xứng nhau, vừa dùng để di chuyển vừa dùng để và cầm giữ khi chúng được ghép nối với nhau. Tai được ẩn vào hoặc ngang bằng với bề mặt của thành thùng loa chứ không lồi ra như với loa âm trần, loa treo tường,….

Riêng với loa array có 2 dạng tai loa, một dùng để vận chuyển, một dùng để ghép nối

Riêng với loa array có 2 dạng tai loa, một dùng để vận chuyển, một dùng để ghép nối

Còn với tai để ghép nối các loa thành một dải array thì có thể nằm lồi ra hẳn so với thành loa hoặc có những thiết kết có thể đẩy ra khi cần và thu gọn khi không ghép nữa. Nó được cấu tạo nằm ở mặt sau hoặc mặt trước của loa, kích thước nhỏ nhưng cực kì chắc chắn, bền và cứng cáp. Khi cần lắp thành một dải loa array người ta sẽ ghép tai của loa này lên tai của loa kia và vặn vít cố định lại, dần dần sẽ tạo thành một dàn.

Nhưng dòng loa array mini thường chỉ có tai loa ghép nối mà không có loại di chuyển do khối lượng nhỏ, dễ dàng bưng bê.

Tai loa to của loa sub

Loa sub hiện nay có muôn vài kiểu dáng và mẫu mã, nên có loại có tai loa có loại không. Nhưng cũng giống như loa treo tường, loa sub dựa vào khối lượng và độ to của loa mà có hay không thiết kế tai. Thường đối với các dòng loa sub có công suất trên 200W sịn đã có nhiều loại có tai, còn lên các mức công suất cao hơn là 500 W, 600W thì không thể không có. Vì những chiếc này đã rất nặng, không có tai thì khó ai bê nổi.

một chiếc loa sub kép nặng có tổng 4 tai để nhiều người có thể cùng khiêng loa một lúc

Một chiếc loa sub kép nặng có tổng 4 tai để nhiều người có thể cùng khiêng loa một lúc

Tai loa kéo

Tai loa kéo sẽ chỉ phổ biến ở những dòng loa không có tay cầm để kéo theo phong cách kéo vali, những chiếc tai này sinh ra để xách loa khi cần vận chuyển ha đi trên những đoạn đường gồ ghề. Những chiếc tai loa kéo thường nằm bên hông loa, có thể thu gọn và kéo ra khi cần dùng, thường chỉ có 1 cái do khối lượng cùa loa kéo không lớn, một người đã có thể vận chuyển được.

Những chiếc loa kéo tuy nhẹ nhàng nhưng thường xuyên cần đưa đi đó đây nên vẫn có tai để dễ xách, nâng

Những chiếc loa kéo tuy nhẹ nhàng nhưng thường xuyên cần đưa đi đó đây nên vẫn có tai để dễ xách, nâng

Những loại loa không có tai loa

Một số loại loa không có tai loa bao gồm: loa cột, loa phóng thanh, loa karaoke, loa sân vườn và một số dòng loa khác có khối lượng không lớn, và không cồng kềnh, có thể dễ dàng vận chuyển và hoạt động tách biệt chứ không cần ghé sát với nhau thì người ta sẽ không tạo ra bộ phận này.

Có những dòng loa không cần tới tai vì không cần treo cao mà khối lượng cũng không nặng, ít khi chuyển

Có những dòng loa không cần tới tai vì không cần treo cao mà khối lượng cũng không nặng, ít khi chuyển

Chất liệu để làm tai loa

Chất liệu để làm tai loa khá đa dạng, từ gỗ, hợp kim, nhựa cứng,…và đa số đều làm cùng chất liệu với vỏ thùng. Chỉ trừ một số loại loa có khối lượng lớn lớn, thường xuyên phải di chuyển thì người ta có thể thay đổi chất liệu để tai trở nên bền chắc và cứng cáp hơn, giống như các tai loa nối của loa array hay của loa sub công suất lớn.

Chất liệu làm tai loa có thể khác hẳn vỏ thùng vì nó cần sự chắc chắn và bền bỉ rất cao

Chất liệu làm tai loa có thể khác hẳn vỏ thùng vì nó cần sự chắc chắn và bền bỉ rất cao

Nhìn chung, tai loa không tác động đến chất lượng âm thanh nhưng lại tác động to lớn đến sự tiện dụng xung quanh việc sư dụng loa. Vậy nên, khi chọn loa hãy để ý đến bộ phận này để trong quá trình sử dụng hay di chuyển, lắp đặt sẽ thuận tiện hơn.

Hãy để lại bình luận nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về các thiết bị âm thanh hay muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm của chúng tôi. Đừng ngần ngại gọi ngay số 0982 655 355 để Lạc Việt Audio có thể tư vấn miễn phí cho bạn nhé.

Gửi tới các bạn lời chúc vui vẻ và bình an!MR. Tài 0982 655 355