Tác dụng, cách mua và lắp ghép đấu nối nâng tiếng với Amply, Micro

Lạc Việt Audio 09/12/2021 9035 lượt xem

Có nhiều thiết bị bạn thường hay thấy được dùng tron dàn karaoke nhưng đôi khi lại không biết nó là thiết bị như thế nào. Máy nâng tiếng cũng là một kiểu thiết bị như vậy, không nhiều người thực sự hiểu về nó một cách tường tận. Vậy nên Lạc Việt Audio sẽ giúp bạn hiểu kỹ lưỡng nhất về loại thiết bị này.

Máy nâng tiếng là gì?

Nâng tiếng là thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh đầu vào trong một dàn karaoke. Nó có tác dụng nâng hay hạ các khoảng tần só nhất định và hỗ trợ tín hiệu trở nên rõ ràng và chắc hơn, cân bằng bù trừ tần số giúp âm thanh phát ra hoàn hảo hơn, để trải nghiệm âm nhạc của bạn tuyệt vời nhất có thể.. Nhờ việc xử lý này mà lời ca tiếng nhạc trở nên mượt mà, bắt tai và hay hơn rất nhiều. Người ta còn hay gọi nâng tiếng là máy nâng tiếng hay cục nâng tiếng, về bản chất là 1 loại thiết bị cả.

Nâng tiếng là một thiết bị âm thanh tuyệt vời để hỗ trợ dọng hát khỏe, mạnh mẽ và can thiệp vào các dải tần

Nâng tiếng là một thiết bị âm thanh tuyệt vời để hỗ trợ dọng hát khỏe, mạnh mẽ và can thiệp vào các dải tần

Máy nâng tiếng có một số sự tương đồng nhất định với Equalizer, về nguyên lý hoạt động cơ bản là giống nhau nhưng các chức năng bên rong là khác nhau. EQ tinh chỉnh sâu hơn ở các dải tần bên trong so với máy nâng tiếng nhưng lại không có một số chế độ và điều chỉnh mà nâng tiếng có.

Tác dụng của nâng tiếng trong dàn karaoke

Đối với dàn karaoke, tùy vị trí mà ban lắp đặt nâng tiếng, nó sẽ có các tác động khác nhau. Ngoài ra, khi sử dụng một chiếc máy nâng tiếng hiện đại thì bộ dàn của bạn cũng trở nên đầy đủ và hiện đại hơn nhiều. Ngòa ra, bạn cũng có thể dùng trong âm thanh đám cưới, âm thanh quán cafe,… đều cực kì phù hợp.

Nâng tiếng sẽ làm đầy giọng hát hoặc cắt một số đoạn hú rít, làm dàn âm thanh chuyên nghiệp và hiện đại

Nâng tiếng sẽ làm đầy giọng hát hoặc cắt một số đoạn hú rít, làm dàn âm thanh chuyên nghiệp và hiện đại

Nhưng những tác dụng của nâng tiếng trong dàn karaoke chuyên nghiệp bao gồm:

 • Điều chỉnh và hỗ trợ giọng hát, giúp nâng cao chất lượng của giọng hát bằng các tác động được sâu vào từng dải tần số. Nếu nhưng dải tần nào bị yếu hay bị lệch thì chúng ta có thể điều chỉnh tăng lên hay giảm đi. Nguyên lý hoạt động của nâng tiếng là tự động chọn lựa các dải tần đã bị suy hao để xử lý và bổ sung, thêm bớt, sau đó sẽ hòa chung vào với đường ra tỏng của âm thanh.
 • Hỗ trợ giọng hát trong những trường hợp bị mệt, yếu hay hay bị đuối hơi, không lên được một số đoạn
 • Thoải mái cắt hay điều chỉnh giảm hay tăng âm Bass, Mid, Treble riêng biệt nhưng thông thường người ta chỉ cắt tiếng bass cho đường xuống loa sub mà thôi.
 • Hỗ trợ các dòng loa karaoke có độ nhạy thấp, độ bắt tiếng không được tốt, tánh trường hợp tiếng bị nghét hay bí, giúp tiếng sáng và mạnh mẽ hơn

Cách đấu nối và ghép nâng tiếng với amply cùng các thiết bị trong dàn karaoke

Tùy từng thiết bị có sẵn trong bộ dàn và những mong muốn xử lý âm thanh mà chúng ta đặt nâng tiếng ở những viij trí khác nhau cũng như ghép nối chúng với những thiết bị khác nhau. Với các bộ dàn mới mua đôi khi chúng ta có thể điều chỉnh hoặc tính toán ngay từ đâu thì sẽ dễ hơn nhiều so với việc chúng ta mua trên một bộ đã có sẵn. Nhưng trường hợp nào thì chúng ta cũng có thể xử lý được.

Chúng ta có thể đấu nâng tiếng với amply hoặc đầu thu micro, vang số,...

Chúng ta có thể đấu nâng tiếng với amply hoặc đầu thu micro, vang số,…

Nâng tiếng chúng ta có thể dùng để điều chỉnh cho mic, cho nhạc, bạn cần xác định trước là mình muốn điều chỉnh cho tín hiệu mic hay tín hiệu nhạc, từ đó mà đặt đúng vị trí cho nâng tiếng và ghép nối chuẩn theo mong muốn.

Cách ghép nối nâng tiếng và nguồn nhạc

Thông thường khi chúng ta hát karaoke gia đình hiện nay, sẽ dùng trực tiếp tivi có kết nối internet để tìm kiếm các bài hát để hát trực tuyến, Biết được điều này nên trên các máy nâng tiếng luôn có các cổng Optical ở mặt trước để chúng ta có thể nối tín hiệu từ TV vào

Ghép cổng optical của nâng tiếng với cổng optical trên nhưng thiết bị nguồn khác để kết nối nhạc vào

Ghép cổng optical của nâng tiếng với cổng optical trên nhưng thiết bị nguồn khác để kết nối nhạc vào

Đối với những thiết bị âm thanh đã có từ cách đây hàng chục năm như những đầu DVD, VCD , đầu đĩa chúng ta cũng sẽ đấu chúng với cổng optical này để nâng tiếng xử lý nguồn nhạc, các dây nói cũng sẽ không phải là các dây âm thanh bình thường mà là các dây optical.

Cách kết nối nâng tiếng với micro

Micro có 2 loại không dây và có dây, chúng tôi sẽ nêu cả 2 loại ở đây để bạn tiện theo dõi và làm theo luôn khi cần.

 • Đối với micro có dây chúng ta sẽ nối trực tiếp phần jack kết nối của mic vào cổng input của nâng tiếng
 • Đối với micro không dây, bạn lấy jack cắm vào cổng kết nối phía mặc sau của đầu thu mic, đầu còn lại của jack cắm vào cổng input của nâng tiếng
Nối cổng OUTPUT của đầu micro không dây hoặc cắm trực tiếp jack micro có dây vào đường INPUT của nâng tiếng

Nối cổng OUTPUT của đầu micro không dây hoặc cắm trực tiếp jack micro có dây vào đường INPUT của nâng tiếng

Nâng tiếng cũng như đa số các dòng mic không dây, đều có 2 kênh cho 2 mic khác nhau và bạn có thể điều chỉnh tách biệt mỗi mic.

Cách đấu ghép nâng tiếng với amply

Kết nối nâng tiếng và amply là điều chúng ta dễ dàng thấy ở nhiều gia đình hiện nay. Kiểu kết nối này sẽ hỗ trợ người hát khá nhiều, để hát lâu mà không bị mệt hay đuối hơi vẫn có thể cho ra âm thanh nghe hay và mượt mà. Tuy nhiên, một số trường hợp khác chúng ta vẫn có thể chỉnh nhạc nếu ta muốn.  Khi đấu ghép nâng tiếng và amply, bạn chỉ có thể đấu nó trước amply. Vì amply sau khi nhận tín hiệu cuối cùng, xử lý thêm để nó toàn vẹn là sẽ khuếch đi và đưa ra loa luôn. nên chúng ta cần lắp nâng tiếng xử lý âm thanh trước khi vào amply.

Đấu jack vào đầu OUTPUT của nâng tiếng sau đó nối đầu dây ben kia vào cổng INPUT của amply

Đấu jack vào đầu OUTPUT của nâng tiếng sau đó nối đầu dây ben kia vào cổng INPUT của amply

Sau khi đã cắm đường mic vào nâng tiếng và đường nhạc vào amply, chúng ta tiến hành đấu ghép nâng tiếng và amply theo nhưng bước như sau:

Bước 1: Cắm jack vào đầu Output của nâng tiếng để lấy tín hiệu âm thanh

Bước 2: Đưa đầu còn lại của jack về

 • Cổng input của Mic phía mặt trước amply nếu bạn đã dùng nâng tiếng để chỉnh tín hiệu cho mic
 • Cổng input của Music phía mặt sau amply nếu bạn đã sử dụng nâng tiếng để chỉnh cho nhạc.

Bước 3: Đặt cố định nâng tiếng và amply để tín hiệu được truyền đạt nhanh chóng và các đầu jack đấu được ổn định, truyền đầy đủ tín hiệu từ nâng tiếng sang amply.

Cách đấu vang số hay vang cơ và nâng tiếng

Vì có khá nhiều điều đặc biệt và có nhiều thông tin xoay quanh 2 thiết bị này nên chúng tôi đã viết 1 bài chuyên sâu hơn để bạn nắm rõ., bạn có thể bấm vào đường link này để xem chi tiết: Cách đấu vang số và nâng tiếng

Cách ghép nâng tiếng với cục đẩy công suất

Bạn chỉ cần cắm jack vào cổng OUTPUT của nâng tiếng sau đó đưa đầu còn lại của dâu cắm vào cổng INPUT của cục đẩy là xong.

Tác dụng của các nút có trên máy nâng tiếng

Mỗi chiếc nâng tiếng bạn mua về đều sẽ có hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên, đa số đều là tiếng Anh hoặc tiếng Trung chứ không có tiếng Việt, điều này làm chúng ta hơi khó hiểu và khó sử dụng hơn. Vì vậy, Lạc Việt Audio sẽ trình bày dưới đây tác dụng của từng nút có trên thiết bị để bạn có thể tự điều chỉnh một cách nhanh chóng và dẽ dàng.

Dưới đây là tác dụng cả những nút cơ bản trên một máy nâng tiếng

Dưới đây là tác dụng cả những nút cơ bản trên một máy nâng tiếng

Tác dụng của từng nút điều khiển cơ bản có trên mặt trước của nâng tiếng:

 • In/Out: tác dụng tắt và bật chức năng điều chỉnh, ấn 1 lần (đèn sáng lên) là máy sẽ ở chế độ oạt động, có thể điều chỉnh. ấn thêm 1 lần nữa( đèn tắt) máy sẽ chạy chế độ bridge (cầu dẫn) tiếng nhạc vào và ra sẽ như nhau, các chức năng điều chỉnh trong kênh đó sẽ bị tắt
 • Low cut (50Hz/100HZ): có tác dụng loại bỏ tầng số siêu trầm – những tiếng gây ù và rung mạnh ( nếu bạn không thích những hiệu ứng này)
 • Low mix: Điều chỉnh, phục hồi và hòa âm dải tần số thấp
 • Tune: Chọn tần số hòa âm cho các đường tiếng, ví dụ vặn nút điều chỉnh đến 2Khz thì máy sẽ cắt từ 2Khz đến 8Khz để điều chỉnh, để càng thấp mức độ hòa âm càng cao.
 • Processor: Nút xử lý tổng. chỉnh toàn bộ hiệu ứng, càng vặn lên cao thì tiếng nhạc càng chắc hơn nhưng cũng không nen lạm dụng vì cảm gác nghe sẽ không được tự nhiên nữa
 • Hight mix: Điều chỉnh, bổ sung và hòa âm tiếng treble – dải tần số cao
 • X Over Freq: điều chỉnh riêng cho tiếng ra loa sub, tác dụng như thiết bị Crossover – Lọc và cắt tần số tiếng bass, ví dụ vặn nút đến vị trí 50Hz thì thiết bị chỉ xuất ra tiếng Bass tần số từ 20 Hz -50Hz mà thôi
 • Bass Vol: Điều chỉnh âm lượng tiếng bass so với tổng thể tín hiệu
 • Power: là nút nguồn, dùng để bật hay tắt thiết bị. Có một số dòng sẽ nằm ở mặt trước còn một số dòng sẽ nằm ở mặt sau của máy nâng tiếng

Nên mua máy nâng tiếng karaoke loại nào tốt và hay nhất hiện nay

Nếu bạn tìm kiếm thì sẽ thấy hiện nay trên thị trường có rất nhiêu loại nâng tiếng với đủ màu sắc và mẫu mã. Có một số loại khá tương đồng nhưng một số loại lại không giống nhau về tính chất âm sau khi được điều chỉnh.

Có khá nhiều thương hiệu nổi tiếng để bạn lựa chọn như Idol, Nex, TD,... hoặc cao cấp như Behringer

Có khá nhiều thương hiệu nổi tiếng để bạn lựa chọn như Idol, Nex, TD,… hoặc cao cấp như Behringer

Có một số dòng máy nâng tiếng đã được sử dụng nhiều và chứng minh được chất lượng khi sử dụng như sau:

 • Máy nâng tiếng Idol: Đây là dòng nổi tiếng nhất và cũng được nhiều người yêu âm thanh lựa chọn với 2 mẫu bán cực kì chạy là nâng tiếng Idol 100 và nâng tiếng Idol 200. Tiếng sau khi được điều chỉnh sẽ chắc hơn, cắt và điều chỉnh được một số dải tần không mong muốn và dùng khá bền, hiện đại
 • Máy nâng tiếng TD Acoustic: Đây là thường hiệu Trung Quốc có chuyển giao kỹ thuật từ nhiều nước phương tây và ap dụng nhiều công nghệ hện đại trong quá trình nghiên cứu, sản xuất nên cũng tạo ra các sản phẩm cho khả năng lọc âm cũng như can thiệp chuẩn vào nhưng dải tần đang bị hao hụt. Nhờ vậy mà nâng tiếng của hãng có tính chuyên nghiệp cao và được tin tưởng ở nhiều nơi
 • Máy nâng tiếng Nex Acoustic: Đây là thương hiệu từ đất nước Pháp, đã cực kì phổ biến trên thị trường Việt Nam với không chỉ máy nâng tiếng mà còn các dòng loa array, cục đẩy công suất,… với độ bền cao.khả năng tái tạo và xử lý âm thanh mượt mà, chắc chắn.
 • Máy nâng tiếng Behringer: Đước nhập khẩu từ Thụy Sĩ về, là những loại kas cao cấp nhưng ” đắt sắt ra miếng” với thiết kế cực kì sang trọng, đẹp mắt, chất âm mượt, sáng và chân thực, tự nhiên.

Ngoài ra còn một số thương hiệu máy nâng tiếng như: cũng được đánh giá khá tốt nhưng có một số loại vì phân khúc cao cấp, giá thành cao, mẫu mã không đẹp bằng nhưng dòng trên, mới ra mắt,…nên không được sử dụng nhiều bằng những thương hiệu bên trên. Có một lời khuyên từ chúng tôi đó là: Nếu bạn là người có tìm hiểu, có kỹ thuật về âm thanh và trải nghiệm trực tiếp nhiều lầm một dòng máy nâng tiếng mới hoạt động thì hãy chọn nó, còn nếu bạn chỉ biết sơ qua về các thiết bị âm thanh thì tốt nhất nên chọn những thương hiệu đã có tên tuổi rồi để sử dụng.

Hi vọng những thông tin vừa rồi bạn đã có thể nắm được nâng tiếng là gì? cách ghép nâng tiếng và amply theo ý mình muốn và những điều quan trọng khác.

Địa chỉ mua máy nâng tiếng chính hãng chất lượng cao

Lạc Việt Audio rất hân hạnh được đồng hành và hợp tác với nhiều hãng âm thanh nổi tiếng để có thể cung cấp những thiết bị âm thanh chính hãng, cất lượng cao, kỹ thuật chuyên sâu và bảo hành lâu dài nhất nhưng luôn có giá cả phải chăng và ưu đãi nhất cho các khách hàng cua mình. Trong đó không thể thiếu các máy nâng tiếng.

Hãy để lại bình luận nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về các thiết bị âm thanh hay muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm của chúng tôi. Đừng ngần ngại gọi ngay số 0982 655 355 để chúng tôi có thể tư vấn miễn phí cho bạn nhé.

Gửi tới các bạn lời chúc vui vẻ và hân hoan!Miền Bắc0982 655 355 Miền Nam 0979 520 980