Sóng radio là gì? Khám phá thú vị về bí mật của sóng radio

Lạc Việt Audio 24/08/2020 14652 lượt xem

Thế giới âm thanh ngày càng đa dạng bởi nó được ứng dụng rất nhiều nguồn năng lượng thông minh. Sóng radio là một nguồn năng lượng thông minh như thế. Nhờ bước sóng này mà con người được trải nghiệm nhiều thứ mới mẻ hơn. Vậy sóng radio là gì? Hãy cùng Lạc Việt Audio chúng tôi tìm hiểu về nó nhé!

sóng radio là gì

SÓNG RADIO LÀ GÌ?

Sóng radio hay còn được biết đến với hai tên gọi khác nữa đó là: Sóng điện từ và sóng vô tuyến. Nó được thể hiện ở dạng bức xạ điện từ. Và nó sở hữu phổ dài hơn ánh sáng hồng ngoại dao động trong tần số khoảng từ 3kHz – 300kHz. Bước sóng đạt 1mm – 100000km. Trong tự nhiên thì loại sóng radio có vận tốc lớn hơn vận tốc ánh sáng. Và nó thường được sinh ra từ hiện tượng sấm sét. 

SÓNG RADIO LÀ GÌ?

Bản chất vốn dĩ của sóng radio là gì? Hay đặc điểm của sóng vô tuyến là gì? Là sự giao thoa, cộng hưởng, phối ghép và triệt tiêu,… Nghĩa là ở những môi trường thích hợp thì sóng vô tuyến này sẽ phát huy được hết những bản chất năng lực của nó. Môi trường phù hợp dành cho sóng radio là gì? Nó có thể tồn tại trong môi trường nước, môi trường không khí, và cả môi trường khí quyển. Sở hữu một mức vận tốc đáng kinh ngạc như thế! Sóng radio được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Và trở thành nguồn năng lượng chính của hầu hết thiết bị điện nói chung, của thiết bị âm thanh nói riêng. Vậy có bao nhiêu dạng sóng radio?

Xem thêm một số hệ thống âm thanh thường sử dụng sóng radio:

CÁC DẠNG SÓNG RADIO 

Sóng radio đã ngày càng phổ biến trong cuộc sống của con người. Và nó được chia là 4 dạng sóng chính để dễ dàng phối ghép, giao thoa và ứng dụng trong các công nghệ truyền phát tín hiệu. 4 dạng sóng vô tuyến đó là:

  • Sóng dài
  • Sóng trung
  • Sóng ngắn
  • Sóng cực ngắn

CÁC DẠNG SÓNG RADIO 

SÓNG DÀI LÀ GÌ?

Sóng dài là một dạng thuộc sóng radio. Nó kí hiệu là (LF). Sóng dài còn là một thuật ngữ chuyên ngành chỉ phần phổ tuyến có bước sóng dài. Dạng sóng vô tuyến này có bước sóng hơn 1000m. Dựa vào bước sóng này, con người ta có thể biết được nó thích hợp để sử dụng cho những phát minh công nghệ nào. Bởi bước sóng dài sở hữu mức tần số cao nhất sẽ có khả năng truyền tín hiệu cao hơn. Phù hợp với các thiết bị âm thanh đòi hỏi tốc độ sóng truyền vô tuyến cao.

SÓNG DÀI LÀ GÌ?

SÓNG TRUNG LÀ GÌ?

Một dạng sóng thứ hai đạt bước sóng trung bình đó là sóng trung. Nó được kí hiệu là (MF). Dạng sóng vô tuyến này có bước sóng dao động trong khoảng 100m – 1000m. Đây cùng là một  dạng sóng được ứng dụng khá nhiều trong các công nghệ chế tạo linh kiện điện tử, âm thanh. Đặc điểm lan truyền của nó được thể hiện ở: Độ cong của mặt đất và chịu áp lực khúc xạ của tầng điện ly.

SÓNG TRUNG LÀ GÌ?

SÓNG NGẮN LÀ GÌ?

Sóng ngắn được kí hiệu là (HF). Nó sở hữu độ phổ tuyến dao động từ 1.800kHZ đến 30.000kHz. Bước sóng dao động trong khoảng 100m – 1000m. Sở dĩ nó được đánh giá là bước sóng vô tuyến ngắn là vì nó chỉ sở hữu bước sóng nhỏ hơn 200m. Xác định được dạng sóng ngắn này giúp ích rất nhiều cho con người trong việc vận dụng sóng ngắn vào thực tiễn đời sống.

SÓNG NGẮN LÀ GÌ?

SÓNG CỰC NGẮN LÀ GÌ?

Một dạng sóng radio cuối cùng đó là sóng cực ngắn. Nó được ký hiệu là (VHF). Nó được xem là sóng cực ngắn bởi bước sóng cụ thể của nó chỉ dao động từ 1m – 10m. Nhưng nó cũng được xem là một năng lượng sóng khá lớn. Đặc điểm của nó là không bị tầng điện li tác động qua lại: Hấp thụ hay phản xạ. Mà nó còn có thể xuyên qua tầng điện li để vào vũ trụ. Người ta sử dụng dạng sóng này nhiều cho việc chế tạo, lắp đặt các máy thông tin vũ trụ.

SÓNG CỰC NGẮN LÀ GÌ?

ỨNG DỤNG CỦA SÓNG RADIO TRONG LĨNH VỰC THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ – ÂM THANH

Trong mọi lĩnh vực đời sống đều xuất hiện bước sóng vô tuyến này. Nhưng cụ thể trong lĩnh vực thiết bị điện tử – âm thanh thì vai trò của sóng radio là gì?

ỨNG DỤNG CỦA SÓNG RADIO TRONG LĨNH VỰC THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ - ÂM THANH

SÓNG RADIO LÀ ĐIỀU KIỆN CẦN ĐỂ THIẾT BỊ RADIO RA ĐỜI

Những thiết bị radio đã không còn quá xa lạ với chúng ta. Nó còn có từ thời xa xưa khi chúng ta chưa phát minh ra những thiết bị âm thanh không dây hiện đại như bây giờ. Nhưng nguồn năng lượng chính của những chiếc máy thu thanh này đến từ đâu? Thiết bị âm thanh mang hơi hướng cổ điển này đã hoạt động bằng cách: Thu nhận các sóng âm đã được biến điệu qua ăng ten. Từ đó khuếch đại âm thanh, phục hồi lại chất lượng âm thanh ban đầu. Và phát âm thanh ra loa, giúp người nghe dễ dàng cảm nhận được âm thanh cụ thể.

SÓNG RADIO LÀ ĐIỀU KIỆN CẦN ĐỂ THIẾT BỊ RADIO RA ĐỜI

SÓNG RADIO GIÚP PHÁT MINH RA NHỮNG THIẾT BỊ ÂM THANH SỬ DỤNG MẠNG KHÔNG DÂY

Ngày nay các thiết bị âm thanh không dây đã trở nên rất phổ biến trong đời sống con người. Cụ thể như những chiếc micro karaoke giá rẻ không dây, vang số karaoke tích hợp bluetooth, amply karaoke không dây, hệ thống loa bluetooth,… Chúng thực sự đã đem lại nhiều tiện ích cho chúng ta. Tùy vào mỗi loại thiết bị âm thanh mà chúng được cân đối và ứng dụng loại sóng radio này.

SÓNG RADIO GIÚP PHÁT MINH RA NHỮNG THIẾT BỊ ÂM THANH SỬ DỤNG MẠNG KHÔNG DÂY

Về bản chất thực tiễn, tần số sóng radio càng thấp thì tốc độ truyền tín hiệu sẽ càng không cao. Do đó, nếu trong một không gian rộng lớn mà bạn lựa chọn những thiết bị âm thanh có mức sóng radio ngắn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng khá nhiều đến tốc độ xử lý âm thanh và phân tán âm thanh của thiết bị. Và ngược lại, nếu biết chọn những thiết bị âm thanh đủ tần số sóng radio thì nó sẽ đáp ứng được hầu hết nhu cầu về âm thanh của bạn. Ví dụ: Bạn chọn đài AM thì mức sóng của nó có thể được truyền đi khá xa, từ tỉnh này sang tỉnh khác.

SÓNG RADIO GIÚP PHÁT MINH RA MẠNG WIFI THỜI HIỆN ĐẠI

Mạng wifi dường như đã bao phủ khắp mọi nơi trên thế giới. Và nó đã và đang chứng minh được con người đang bước vào một thời đại công nghệ mới. Đó chính là thời đại công nghệ không dây. Mạng wifi mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày chính là một dạng của sóng radio. Nhưng đó là sóng radio ở cường độ thấp. Bước sóng đủ để làm lan truyền năng lượng cho các thiết bị thông minh kết nối. Nhưng vì sử dụng bước sóng thấp nên độ bao phủ của một cột wifi sẽ không cao. Đó là lý do, bạn nên lắp nhiều hơn một củ wifi ở những không gian rộng lớn hơn. Thông thường thì mỗi gia đình thời hiện đại của chúng ta đã và đang lắp đặt một củ wifi trong không gian nhà mình.

SÓNG RADIO GIÚP PHÁT MINH RA MẠNG WIFI THỜI HIỆN ĐẠI

Wifi giúp con người truy cập internet một cách nhanh chóng. Đưa con người đến với thế giới tri thức, và công nghệ mới một cách nhanh chóng. Và ứng dụng sóng radio vào việc phát minh nên mạng wifi trong thời hiện đại quả là một phát minh vĩ đại.

SÓNG RADIO GIÚP PHÁT MINH NÊN NHỮNG THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ TRUYỀN TÍN HIỆU THÔNG TIN THÔNG MINH

  • Sóng radio được sử dụng trong các tín hiệu phát thanh của thành phố ở vị trí cao: Vì nó thường được sử dụng bước sóng dài. Có khả năng phản xạ tốt ở các tầng điện li. Điều đặc biệt là sóng dài này không bị ảnh hưởng bởi hiện tượng giao thoa hay phối ghép. Nên rất hợp lý để ứng dụng vào các thiết bị phát thanh, phát tín hiệu trong một vùng dân cư rộng lớn. Đối với những thiết bị điện dùng cho mục đích phát tín hiệu trong không gian rộng lớn thì những bước sóng thấp hơn như sóng trung cũng hoàn toàn có thể đáp ứng được

SÓNG RADIO GIÚP PHÁT MINH NÊN NHỮNG THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ TRUYỀN TÍN HIỆU THÔNG TIN THÔNG MINH

  • Sóng ngắn được ứng dụng cho các thiết bị điện tử thông minh cũng dùng với mục đích truyền tải tín hiệu. Nhưng nó chỉ nên sử dụng cho những không gian thấp gần với mặt đất. Ví dụ như: cục wifi, điện thoại thông minh, máy tính, bộ đàm,… Bởi dạng sóng radio ngắn này bị mặt đất và các vật cản hấp thụ mạnh mẽ. Nhưng vốn dĩ bản chất của nó đã sở hữu tần số rất cao nên hoàn toàn không ảnh hưởng nhiều đến khả năng truyền tín hiệu của các thiết bị âm thanh.
  • Sóng radio với bước sóng cực ngắn sẽ phù hợp đẻ phát minh những thiết bị phát tín hiệu âm thanh xa mặt đất. Cụ thể như: Phát thanh FM, phát truyền hình, hoặc liên lạc vũ trụ,… Bởi khả năng chống chịu của bước sóng này trước tầng điện li .Sóng vô tuyến bước sóng ngắn có thể xuyên qua tầng điện li để đi vào không gian vũ trụ

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG NHỮNG THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ – ÂM THANH CÓ TÍCH HỢP SÓNG RADIO

  • Khoảng cách giữa con người và các thiết bị điện tử có sử dụng sóng radio không nên quá gần. Ví dụ như lúc ngủ, bạn không nên để điện thoại di động có kết nối wifi trên đầu giường. Vì đôi khi sóng radio sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Đồng thời gây nên những bệnh về thần kinh, ví dụ như rối loạn tiền đình, hoa mắt, chóng mặt,…
  • Hạn chế thời gian tiếp xúc với sóng điện từ ở trẻ em. Cụ thể là bạn không nên cho trẻ con chơi quá nhiều điện thoại. Thói quen xấu này sẽ vô tình khiến các con gặp phải tình trạng bệnh lý về mắt, và một số bệnh khác nữa.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG NHỮNG THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ - ÂM THANH CÓ TÍCH HỢP SÓNG RADIO

  • Không nên sống trong khu dân cư lắp đặt quá nhiều cột phát sóng radio như cột điện từ viễn thông, hay cột phát thanh,… Vì chúng hầu như đều được ứng dụng những bước sóng ngắn. Mà bước sóng càng ngắn thì mức độ hấp thụ bức xạ của cơ thể người càng tăng gây nên những ảnh hưởng sức khỏe cho con người.

Sóng radio tuy rất phổ biến trong thế giới hiện đại ngay nay. Nhưng bên cạnh những lợi ích đến từ những phát minh vĩ đại của nó thì nó vẫn tồn đọng một vài rủi ro. Chính vì thế, sau những chia sẻ của Lạc Việt Audio, hy vọng bạn đã hiểu được sóng radio là gì. Đồng thời biết ứng dụng nó vào đời sống một cách thông minh nhé!Miền Bắc0982 655 355 Miền Nam 0979 520 980