5 Điểm để so sánh loa toàn dải và loa đồng trục, loại nào hay

Lạc Việt Audio 03/01/2022 9204 lượt xem

Loa đồng trục và loa toàn dải là hai kiểu loa được dùng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chư thực sự có thể so sánh loa toàn dải và đồng trục xem chúng sự khác biệt giữa chúng và nếu mua thì bạn nên mua loại loa nào hơn. Vậy hãy để Lạc Việt Audio cùng bạn giải đáp vấn đề này nhé.

Hiểu về loa đồng trục

Loa đồng trục hiểu một cách đơn giản là trục của các củ loa phát ra âm trầm trung và cao cùng nằm trên một trục nên được gọi là đồn trục ( cùng trục). Cách gọi như vậy là dựa trên cấu tạo của loa. Dòng loa đồng trục được sử dùng khá đa dạng và dùng được cho nhiều việc vì nó cũng được xem là một dòng loa đa năng nhưng vẫn có một số hạn chế nhất định. Loa đồng trục có hai loại: một loại sử dụng hai hoặc ba trình điều khiển loa, thường trong âm thanh các xe hơi, một loại có hai chiều cho âm thanh sắc nét, chân thật, còn được gọi là loa đơn hoặc nguồn đồng trục.

Loa đồng trục là củ loa bass (âm trung trầm) và tweeter (âm cao) nằm trên cùng một trục

Loa đồng trục là củ loa bass (âm trung trầm) và tweeter (âm cao) nằm trên cùng một trục

Loa đồng trục hiện tại có những dòng loa phổ biến như loa âm trần nghe nhạc hay, loa nghe nhạc, loa vi tính, loa cho quán cafe, spa,… Nó gần như không được sử dụng cho những loại loa công suất lớn mà chủ yếu sử dụng cho những hệ thống âm thanh thông báo gọn nhe, có thể phủ rên diện tích không gian rộng nhưng đều chứ không tập trung một chỗ.

Hiểu về loa toàn dải

Loa toàn dải được gọi tên như vậy để nêu bật khả năng thể hiện các dải tần âm thanh của loa. Loa có thể thể truyền tải tất cả các dải tần âm thanh: Trầm, trung và cao trên một củ loa. Cũng nhờ đó mà các âm thanh được liền mạc và không bao giờ có cả giác hụt hay lệch lạc không nghe nhạc trên loa loàn dải.

Loa toàn dải là dòng loa có thể tái tạo tất cả các dải tần âm thanh trên 1 củ loa

Loa toàn dải là dòng loa có thể tái tạo tất cả các dải tần âm thanh trên 1 củ loa

Loa toàn dải thuộc dòng loa cao cấp mà đa số chỉ có các ông lớn trong ngành âm thanh mới có thể sản xuất ra những chiếc cho chất lượng âm thanh hay được. Vì nó yêu cầu nhiều về các đặc điểm kỹ thuật cả về màng loa, củ loa và thiết kế thùng loa. Có thể nhắc tới những hãng loa toàn dải nổi tiếng như: Lowther, Goodman, Jordan (Anh), PHY –HP (Pháp), Telefunken (Đức), JBL (Mỹ), Fostex, Diaton (Nhật Bản)… Trong đó, có Lowther và Foxtex là hai thương hiệu loa toàn dải được biết đến nhiều nhất.

1. Sự giống nhau của loa đồng trục và loa toàn dải

Có nhiều người bị nhầm lẫn giữa loa đồng trục và loa toàn dải cũng vì hai dòng loa này có nhiều đặc điểm giống nhau hoặc đôi khi cùng kết hợp với nhau. Vì loa toàn dải được định nghĩa dựa trên dả tần âm thanh tái tạo còn loa đồng trục được định nghĩa dựa trên cấu tạo nen chúng hoàn toàn có thể được tạo ra trên cùng một củ loa một cách hoàn hảo mà không hề gặp sự đối nghịch nào.

loa đồng trục và loa toàn dải giống nhau ở khá nhiều về đặc điểm âm thanh và hình dáng

loa đồng trục và loa toàn dải giống nhau ở khá nhiều về đặc điểm âm thanh và hình dáng

Sự giống nhau của loa đồng trục và loa toàn dải mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy đó là:

 • Loa toàn dải và đồng trục: đều giúp cho loa giảm diện tích
 • Loa đồng trục và loa toàn dải: cùng tịch hợp tái tạo tất cả các dải tần số trên cùng một củ loa
 • Loa đồng trục và loa toàn dải: đều cho âm sắc đỉnh cao và sắc sảo
 • Loa toàn dải và đồng trục: đều phù hợp nhất khi thể hiện các bản nhạc và những giai điệu nhẹ nhàng có nhịp độ vừa phải, như những bài hát bolero, jazz, ballast,…

Tuy hai loại loa này giống nhau nhiều nhưng chúng không phải là môt. Loa đồng trục và loa toàn dải là hai dòng loa hoàn toàn khác nhau, và dưới đây là sự so sanh tương quan để bạn có thể dễ đang phân biệt và hình dung hơn. Từ đó có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

2. So sánh loa toàn dải và đồng trục ở cấu tạo

Đối với những chiếc loa là sự kết hợp giữa cả loa đồng trục và loa toàn dải thì không nói làm gì, còn đối với những chiếc thông thường ủa từng loại, so sánh về mặt cấu tạo, loa toàn dải và đồng trục có sự khác biệt  ở nhiều điểm khá rõ ràng.

Phân tần chỉ có ở loa đồng trục mà không có ở loa toàn dải

Phân tần chỉ có ở loa đồng trục mà không có ở loa toàn dải

 • Loa đồng trục: Có bộ phận linh kiện LCR nhằm mục đích phân tần số ra các khoảng để chia ra cho các màng loa tách biệt. Củ loa của loa bass và loa tweeter khác biệt nhưng cùng nằm trên một trục.
 • Loa toàn dải: Không có bộ phận phân tần, tất cả các dải tần số tín hiệu âm thanh đều được sử dụng trên một màng loa mà thôi, củ loa toàn dải rất lớn để có thể hỗ trợ tất cả các dải tần. Thậm chí nó có thể to gấp đôi những củ loa cua những chiếc loa cùng công suất khác nữa

Cách thức cấu tạo có nhiều nét khác biệt mà chúng ta có thể dùng để phân biệt 2 loại này khi bạn cần đến, Nhưng đối với loại kết hợp nó sẽ có tất cả yếu tố của cả loa đồng trục và loa toàn dải bạn nhé.

3. So sánh loa toàn dải và đồng trục ở chất lượng âm thanh

Loa đồng trục và loa toàn dải khi được tạp ra đều được đánh giá cao về chất lượng âm thanh. Tuy nhiên mỗi dòng loa lại mang những đặc điểm âm thanh riêng. Đặc biệt khi nói về sự mức độ hay của hai dòng này và so sánh xem chúng ta nên chọn loại nào thì thực sự cần tù vào gu nghe nhạc của riêng mỗi người. Còn nếu so sánh loa loa đồng trục và loa toàn dải ở đặc điểm âm thanh thanh thì nó cụ thể như sau:

Âm thanh loa của loa đồng trục thì chuyên nghiệp rõ ràng, loa toàn dải thì nghệ thuật và hòa quyện

Âm thanh loa của loa đồng trục thì chuyên nghiệp rõ ràng, loa toàn dải thì nghệ thuật và hòa quyện

 • Loa đồng trục: Có sực tách biệt giữa loa trung trầm và loa dải tần số cao nên sự rõ nét, riêng biệt của các âm sẽ được tăng lên, nhưng vẫn tạo được sự hòa quyện âm thanh. Việc tạo ra cả ba dải âm tại cùng một vị trí làm cho người nghe ở bị trí nào cũng có thể cảm nhận dược sự hài hòa âm thanh.
 • Loa toàn dải: tất cả dải tần đều được thể hiện trên cùng một màng loa nên độ liền mạch và nhịp nhàng của âm thanh thì khó dòng loa nào bì nổi. Các thanh âm hòa hợp và hỗ trợ cho nhau một cách tối đa làm cho bản nhạc trở nên du dương và mượt mà, cực kì phù hợp cho những dòng nhạc mang tính thưởng thức cao hay yêu cầu nhiều sự sâu sắc trong âm hưởng. Tuy nhiên nếu dùng nó cho một số dòng nhạc đương thời thì nó lại có một số đoạn bị méo tiếng và thực sự để chế ra loa toàn dải chuẩn không phải dễ.

Vậy nhưng cat hai dòng loa này được cấu tạo như vậy để tối ưu hóa về không gian cũng như chất lượng âm thanh trong không gian ấy nên khá khó dùng đối với những địa điểm mang tính công nghiệp cao, trừ một số dòng loa loa đồng trục và loa toàn dải đã được thay đổi một chút so với nguyên gốc để có thể phục vụ nhiều người trong không gian rộng.

4. So sánh loa toàn dải và đồng trục trên phương diện mức giá

So sánh loa toàn dải và loa đồng trục trên phương diện mức giá là điều rất nhiều người quan tâm. và đặc biệt là trong việc hai chiếc loa loa đồng trục và loa toàn dải cùng loại, cùng mức giá thì nên chọn loại nào. Chúng cùng so sánh một chút bạn nhé.

so sánh loa toàn dải và đồng trục về giá thì loa toàn toàn dải thuộc hệ cao cấp còn đồng trục thì đa dạng

so sánh loa toàn dải và đồng trục về giá thì loa toàn toàn dải thuộc hệ cao cấp còn đồng trục thì đa dạng

 • Loa đồng trục: Dòng loa này hiện nay co cực kì nhiều loại từ loa âm trần, loa treo tường, loa máy tính, loa cho spa,…  với mức giá từ thấp tới cao. Nhưng chiếc loa âm trần đồng trục của hãng DB như LOA ÂM TRẦN DB TS-303 cũng chỉ có giá dưới 400.000 VNĐ nhưng cũng có những chiếc của hãng JBL là 3 – 4 triệu. Nó tùy thuộc vào chất liệu làm màng, chất liệu làm loa nữa. đối với dòng này bạn có thể dễ dàng lựa chọn từ bình dân đến cao cấp nhất.
 • Loa toàn dải: Rõ ràng việc khó sản xuất và chất âm sâu sắc, hòa quyện và chuyên nghiệp đã làm cho dòng loa này có giá từ trung bình khá đỏ lên. Những chiếc nhỏ và nhẹ nhàng thì có thể từ trên dưới 1 triệu (hiếm và công suất khá thấp) cho đến những chiếc lớn, đẹp và âm thanh sáng có thể lên tới hàng chục triệu là chuyện bình thường.
Loa âm trần BOSE DESIGNMAX DM3C toàn dải đang có tại showroom của Lạc Việt Audio

Loa âm trần BOSE DESIGNMAX DM3C toàn dải đang có tại showroom của Lạc Việt Audio

Còn nếu khi bạn có trong tay hai chiếc loa toàn dải và đồng trục cùng loại và cùng giá thì bạn nên chọn loại nào. Ví dụ như tôi có hỏi 1 anh trong công ty mình về 2 chiếc loa âm trần BOSE DESIGNMAX DM3C – toàn dải và JBL Control 14CT – đồng trục mà Lạc Việt Audio đang cung cấp đều có mức giá là 3 triệu thì anh chia sẻ ràng: ” Cả hai cái nghe đều hay, với những ai thích nghe đa dạng âm nhạc và sự tách biệt nhiều hơn ở các giải điệu thì chọn JBL, ai muốn nghe sự hà quyện và du dương nhiều thì nghe BOSE, còn tao thi tao sẽ chọn BOSE”.

Vậy điều quan trọng ở đây là gu nhạc của bạn nghe là như thế nào và bạn muốn mua dùng công cộng hay cá nhân (công cộng thì nên chọn đồng trục có thể sẽ tiết kiệm hơn). Hơn thế còn nằm ở vấn đề tài chính mà bạn sẵn sàng đâu tư là bao nhiêu.

5. So sánh loa toàn dải và đồng trục ở ưu và nhược điểm

Ở trên chúng ta cũng đa nhìn nhận được khá nhiều đặc điểm của cả loa toàn dải và đồng trục. Cùng tổng kết lại và so sánh những ưu và nhược điểm mà cả hai loại la này có bạn nhé.

Cả loa toàn dải và loa đồng trục đều có mặt ưu và nhược điểm khác nhau

Cả loa toàn dải và loa đồng trục đều có mặt ưu và nhược điểm khác nhau

Ưu và nhược điểm của loa toàn dải

Nói về ưu điểm của loa toàn dải chúng ta có thể nhắc tới những điểm như sau:

 • Âm thanh cực kì chuyên nghiệp và đặc sắc. Tái tạ âm thanh trung thực, nếu bạn sử dụng trong một phòng có hỗ trợ âm thanh tốt chúng ta sẽ có cảm giác như đang nghe một dàn nhạc hòa tấu trước mặt, không bị lệch pha âm thanh.
 • Đẹp mắt. tính thẩm mỹ cao. Có thể dùng vừa để thưởng thức và trang trí, làm đẹp cho không gian.

Nhược điểm của loa loa toàn dải bao gồm:

 • Một số loại loa khá cồng kềnh hoặc cần không gian lớn một chút mới có thể thể hiện được trọn vẹn âm thanh
 • Yêu cầu nhiều kỹ thuật để có thể chế tạo củ loa và có đươc bản vẽ thùng loa tốt nhất
 • Mức giá khá cao só với nhiều loại loa cùng công suất hiện tại
 • Có thể dùng làm loa nghe nhạc vàng, loa karaoke,… nhưng ở mức công suất vừa phai chứ không có ở công suất lớn được để làm loa hội trường như các dòng loa line array.
 • Không phù hợp với nhiều không gian rộng và yêu cầu phủ âm xa

Ưu và nhược điểm của loa đồng trục

Ưu điểm của loa đồng trục mà chúng ta sẽ nhận được nếu sử dụng bao gồm:

 • Chất lượng âm thanh tốt, được thể hiện rõ ràng ở mỗi dải tần âm thanh
 • Kích thước nhỏ gọn nên chúng ta có thể dùng tại nhiều không gian từ lớn đến nhỏ
 • Có đa dạng mức giá và loại loa để bạn có thể chọn cho từng nhu cầu sử dụng
Loa đồng trục cho âm thanh sắc nét và rõ ràng, khá nhẹ nhàng và đa dạng mẫu mã và giá thành

Loa đồng trục cho âm thanh sắc nét và rõ ràng, khá nhẹ nhàng và đa dạng mẫu mã và giá thành

Nhược điểm khi sử dụng loa đồng trục bao gồm:

 • Chỉ phù hợp với những dòng nhạc có nhịp độ vừa phải, không quá nhanh và những loại nhạc êm ái, nhẹ nhàng chứ không hợp với các thể loại rap, rock,…
 • Dùng nhiều chiếc trong không gian rộng thì được chứ dùng một chiếc công suất lớn để phủ diện tích lớn thì không phù hợp
 • Đôi khi bị lệch phase tạo ra sự không đồng đều và khó chịu khi nghe.

Cách phân biệt loa đồng trục và loa toàn dải

Để bạn có thể dễ dàng phân biệt được hai loại loa đồng trục và loa toàn dải chúng ta có hai cách phân biệt. Là dựa vào bên ngoài và cấu tạo bên trong. Từng cách cụ thể từng cách cụ thể là như sau

Mạch phân tần trong các loa đồng trục để chia dải tần số âm thanh mà loa toàn dải không có

Mạch phân tần trong các loa đồng trục để chia dải tần số âm thanh mà loa toàn dải không có

Phân biệt loa toàn dải và loa đồng trục khi nhìn bên ngoài

Có thể nhìn vào củ loa tweeter để dễ dàng phân biệt loa đồng trục và loa toàn dải. Với củ tweeter của loa đồng trục thì nó vẫn nằm trên loa nhưng tách riêng so với loa bass, có 2 củ loa riêng nên chúng ta có thể nhìn một cách rõ ràng. Còn đối với loa toàn dải thì củ loa tweeter sẽ gắn luôn với củ loa bass nên bạn sẽ không nhìn thấy sự tách biệt giữa hai của loa này.

Loa đồng trục có loa tweeter rời khỏi củ loa bass chứ không dính liền như loa toàn dải

Loa đồng trục có loa tweeter rời khỏi củ loa bass chứ không dính liền như loa toàn dải

Phân biệt loa toàn dải và loa đồng trục dựa vào cấu tạo bên trong

Dễ phân biệt nhất giữa hai loại loa đồng trục và loa toàn dải nếu bạn được xem bên trong là bạn nhìn vào củ loa và bộ phân tần. Nếu là loa toàn dải thì sẽ không hề có phân tần mà chỉ có nguồn âm nối trực tiếp với loa để tái tạo ra âm thanh, và củ loa thì rất to, nặng, dày. Còn đối với loa đồng trục thì chắc chắn sẽ có bộ phận phân tần chia các dải tần số ra, củ loa cũng không quá lớn, cũng bình thường như nhiều các dòng loa khác mà thôi.

Loa toàn dải luôn có củ loa rất to, nặng hơn hơn nhiều các dòng cùng công suất

Loa toàn dải luôn có củ loa rất to, nặng hơn hơn nhiều các dòng cùng công suất

Hi vọng nhưng chia sẻ trên của chúng tôi đã giúp bạn có được những hiểu biết cơ bản và quan trọng nhất về việc so sánh loa toàn dải và đồng trục và có thể tự đưa ra cá lựa chọn phù hợp nhất với mình.

Mua loa đồng trục và loa toàn dải chất lượng giá rẻ tại Lạc Việt Audio

Để luôn cung cấp được cho khách hàng những sản phẩm chính hãng với mức giá tốt nhất, chế độ bảo hành lâu dài và hỗ trợ kỹ thuật chuyên sâu Lạc Việt Audio đã hợp tác trực tiếp với các hãng âm thanh lớn uy tín để cắt giam tất cả các chi phí trung gian và nhận được hàng chuẩn nhất. trong đó không thể thiếu các dòng loa đồng trục và loa toàn dải.

Hãy để lại bình luận nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về các thiết bị âm thanh hay muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm của chúng tôi. Đừng ngần ngại gọi ngay số 0982 655 355 để chúng tôi có thể tư vấn miễn phí cho bạn nhé.

Gửi tới các bạn lời chúc vui vẻ và hân hoan!Miền Bắc0982 655 355 Miền Nam 0979 520 980