So sánh loa 2 đường tiếng và 3 đường tiếng, sự khác biệt và loại nên mua

Lạc Việt Audio 04/01/2022 2196 lượt xem

Loa 2 đường tiếng và 3 đường tiếng là dòng loa nghe nhạc cực kì phổ biến hiện nay. tuy nhiên có rất nhiều loại và những đặc điểm riêng biệt của mỗi loại làm chúng ta không biết sự khác biệt cụ thể là ở những điều gì và nên mua loại nào. Vậy hãy cùng Lạc Việt Audio so sánh loa 3 đường tiếng và 2 đường tiếng xem bạn nên mua loại nào nhất nhé

Hiểu về loa 2 đường tiếng

Chúng ta đều biết âm thanh có các dải âm thanh từ trầm ấm đến cao vút, loa hai đường tiếng được sinh ra để có thể tách dải âm thanh 2 phần. Một phần là dải trầm và trung, dải còn lại là âm cao của bài nhạc. Việc chia ra như vậy nhằm hỗ trợ mỗi dải âm thanh được tái tạo hiệu quả và cho chất âm rõ ràng, sâu sắc nhất.

Loa hai đường tiêng là dòng loa có bộ chia tần số thành 2 dải tần riêng biệt

Loa hai đường tiêng là dòng loa có bộ chia tần số thành 2 dải tần riêng biệt

Có dòng không chia đường âm là loa toàn dải. Loa hai đường tiếng là dòng loa được chia đừng âm nhưng số đường ít nhất. Ngoài ra, chúng ta còn có thêm các dòng loa 3 đường tiếng, 4 đường tiếng,… Nhưng dòng loa 2 đường tiếng và 3 đường tiếng là phổ biến nhất đối với các loại loa được dùng trong nhiều lĩnh vực hiện nay như loa âm trần cho quá cafe, loa treo tường,… cho đến các dòng loa công suất lớn như loa hội trường, loa treo array,…

Hiểu về loa 3 đường tiếng

Loa 3 đương tiếng là dòng loa được chia các dải tần số ra sâu và sát hơn. Mỗi dải tần âm thanh khi được đi qua loa sẽ được cắt thành 3 dải tần số là âm bass ( âm trâm), âm mid ( âm trung) và âm treble ( âm cao). Việc chia ra như vậy thì các màng loa sẽ dễ chế tạo hơn rấ nhiều để phù hợp với dải tần sóng rung động. Từ đó mà tạo ra được những âm thanh chuẩn và sắc nét, không bị méo tiếng.

Loa 3 đường tiêng là dòng loa có bộ chia tần số thành 3 dải tần riêng biệt

Loa 3 đường tiêng là dòng loa có bộ chia tần số thành 3 dải tần riêng biệt

Đối với các loa 3 đường tiếng. Người ta thườn dùng cho loa nghe nhạc rất nhiều vì nó thể hiện và làm nổi bật được một cách sâu sắc từng dải tần âm thanh trên bài hát. Bên cạnh đó bạn còn dễ dàng điều chỉn trên các thiết bị xử lý âm thanh để tăng tần số nhạc mình muốn nghe. Ví dụ bạn thích những âm thanh trầm ấm, bạn có thể tăng âm bass trên vang số và củ loa bass sẽ hạt động mạnh mẽ cho âm thanh sâu ấm, uy lực hơn mà không tác động đến những âm còn lại.

Điểm giống nhau của loa 2 đường tiếng và 3 đường tiếng

Kể từ bên ngoài lẫn bên trong của những chiếc loa 2 đường tiếng và 3 đường tiếng bạn đều có thể dễ dàng nhận ra.

Về cơ bản, loa 2 đường tiếng và 3 đường tiếng khá giống nhau nếu chỉ nhìn thoáng qua

Về cơ bản, loa 2 đường tiếng và 3 đường tiếng khá giống nhau nếu chỉ nhìn thoáng qua

  • Phân tách tần số: Đặc biệt là với dải âm treble để tránh tình trạng méo tiếng và nhanh hư màng loa
  • Đều có cấu tạo bên trong bắt buộc phải có linh kiện mạch điện từ RLC để phân chia các tần số
  • Đều sử dụng được với đa dạng các loại loa từ loa
  • Những màng bass cùng một kích thước nằm trên một loa đều thể hiện cùng một dải tần âm thanh

Những tiêu chí để so sánh loa 3 đường tiếng và 2 đường tiếng

Chúng ta có khá nhiều tiêu chí để so sánh loa 3 đường tiếng và 2 đường tiếng nhưng Lạc Việt Audio muốn đi sâu vào từng tiêu chí một để giúp bạn hiểu. tù đó mà đưa ra đực lựa chọn nên mua loại nào thì mình sử dụng sẽ tố hơn và hợp với công việc và không gian của mình hơn.

Loa 2 đường tiếng và 3 đường tiếng khác biệt về cấu tạo, về âm thanh, về mức giá ,...

Loa 2 đường tiếng và 3 đường tiếng khác biệt về cấu tạo, về âm thanh, về mức giá ,…

So sánh loa 3 đường tiếng và 2 đường tiếng về mặt âm thanh

Khi hai dòng loa này được chế  tạo khác nhau như vậy nó sẽ tạo ra khá nhiều điểm khác biệt về các tính chất âm thanh cũng như những tín hiệu âm thanh mà loa 2 đường tiếng và 3 đường tiếng tái tạo.

Cả loa 2 đường tiếng và 3 đường tiếng đều hay nhưng lại phù hợp với từng kiểu nhạc khác nhau

Cả loa 2 đường tiếng và 3 đường tiếng đều hay nhưng lại phù hợp với từng kiểu nhạc khác nhau

Tất cả những điểm khác nhau sẽ được trình bày chi tiết ở bảng dưới đây.

Loa 2 đường tiếng Loa 3 đường tiếng
Dải tần số được chia cắt  Chỉ có 1 lần cắt duy nhất ại dải tần số 3600Hz Có hai lần cắt tại 900Hz và 5000Hz
Tính chất âm thanh Khá hài hòa và liền mạch giữa cả dải âm thanh, sinh động và chân thật Âm thanh từng dải được phân biệt rõ ràng hơn, tái tạo sắc nét và dễ điều chỉnh theo gu nghe nhạc
Mức độ đồng phase Mức độ cao hơn vì chỉ cắt tại 1 tần số duy nhất Có thể bị lệch phase nhiều hơn do cắt ở nhiều tần số. Nếu không tính toán kỹ có thể dải này sẽ phát trước dải kia
Độ méo tiếng ( không rõ ràng hay thật tiếng)  Độ méo tiếng cao hơn Độ méo tiếng tháp hơn

Chúng ta hiểu rằng loa nhiều đường tiếng hơn giống như 1 ca sĩ chuyên nghiệp hơn, có nhiều kỹ thuật để sử lý các bài hát hơn. Nhưng Ngược lại, nếu dùng quá nhiều kỹ thuật nó lại mất đi độ chân thực và tự nhiên của bài hát.

Mức giá của loa 2 đường tiếng và 3 đường tiếng

Có một điều rõ ràng là loa 3 đường tiếng thì yêu cầu nhiều kỹ thuật hơn, các linh kiện cũng cần phức tạp và nhiều hơn, đóng thùng loa cũng cầu kì hơn nên mức giá của loa này sẽ cao hơn so với loa 2 đường tiếng nếu ở cùng một mức công suất. Nhưng đó chỉ là so sánh một cách chung nhất, trên cùng một chủng loại, và những thương hiệu ngang tầm nhau, hoặc cùng cao cấp, hoặc cùng phổ thông.

Loa 2 đường tiếng giá thường thấp hơn loa 3 đường tiếng nếu loại và công suất

Loa 2 đường tiếng giá thường thấp hơn loa 3 đường tiếng nếu loại và công suất

So sánh loa 3 đường tiếng và 2 đường tiếng về mặt cấu tạo

Cấu tạo của loa 2 đường tiếng và 3 đường tiếng có nhiều sự khác biệt nếu bạn thực sự để ý sẽ nhận ra ngay. Tất cả đều được so sánh đầy đủ dưới bảng sau đây.

Loa 2 đường tiếng Loa 3 đường tiếng
Số loại củ loa  2 loại củ loa  3 loại củ loa
Số đường chia trên mạch phân tần  2 đường chia  3 đường chia
Số lượng củ loa Trên 2 củ Tên 3 củ

Trên mỗi loa chắc chắn cần phải có từ 2 của loa ( với loa 2 đường tiếng) và trên 3 củ loa (với loa 3 đường tiếng). Tuy nhiên, không phải dựa vào số lượng củ bass bao nhiêu mà số đường tiếng là như vậy.

Mạch phân tần của loa 2 đường tiếng và 3 đường tiếng nhìn cũng có thể dễ dàng thây sự khác biệt

Mạch phân tần của loa 2 đường tiếng và 3 đường tiếng nhìn cũng có thể dễ dàng thây sự khác biệt

Ví dụ có rất nhiều loa array bass 30 đôi có 4 củ loa nhưng cũng chỉ có 2 đường tiếng. bạn cần chú ý vào hình dạng và kích thước của bass, nếu chúng có cùng hình dạng và kích thước thì có nghĩa là cùng hiện một dải tần số giống nhau, được xem là 1 đường tiếng trong loa.

So sanh loa 2 đường tiếng và 3 đường tiếng về công việc sử dụng

Chính vì cấu tạo và tính chất âm mà chúng tạo ra nên người ta cũng thường dùng mỗi loại vào các mục đích cũng như các công việc khác nhau. Với các công việc thường dùng để nghe nhạc và thường thức thì người ta dùng nhiều hơn ở loa 3 đường tiếng còn nếu dùng với các dàn nhạc công nghiệp, loa to người ta sử dụng loa 2 đường tiếng là đa số.

Loa 2 đường tiếng dùng công nghiệp hơn và loa 3 đường tiếng thì dùng nghệ thuật hơn

Loa 2 đường tiếng dùng công nghiệp hơn và loa 3 đường tiếng thì dùng nghệ thuật hơn

Vì các loa công suất lớn và phục vụ nhiều người thì cần số lượng khá nhiều thì cần chi phí vừa phả mà thôi,hơn thế dòng nhạc nó thể hiện là loại nhạc thị trường, yêu cầu tính thưởng thức ở mức khá chứ không cần quá nghệ thuật, Giống như các loại loa hội trường, loa array, loa karaoke công suất lớn tại các quá bar,… thường đều là loa 2 đường tiếng. Ngược lại, loa karaoke gia đình, loa nghe nhạc nhỏ gọn hoặc nghệ thuật thường là loa 3 đường tiếng.

Nên mua loa 2 đường tiếng hay 3 đường tiếng

Đọc đến đây, chắc rằng bạn cũng đã phần nào có cho mình được câu trả lời cho riêng mình về cau hỏi nên mua loa 2 đường tiếng hay 3 đường tiếng. Vậy hãy để chúng tôi chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm về việc chọn chiếc loa ấy sao cho phù hợp với công việc và hoàn cảnh của mình nhất bạn nhé.

Chọn mua loa 2 đường tiếng và 3 đường tiếng nên tham khảo giá, review trước để có cái nhìn đủ hơn

Chọn mua loa 2 đường tiếng và 3 đường tiếng nên tham khảo giá, review trước để có cái nhìn đủ hơn

  • Xác định dòng nhạc bạn thường xuyên nghe nhất và dải tần âm thanh bạn thích nhất: Nếu là người thích những dải tần số cao và hay nghe những bản nhạc du dương, mềm mại nhẹ nhàng, bạn nên chọn loa 3 đường tiếng thì hơn. Nếu bạn là người thích dòng nhạc sôi động với những dải tần số trầm ấm, vang vọng uy lực thì thực sự loa 2 đường tiếng sẽ tốt hơn. Còn nếu bạn nghe đa dạng nhạc thì có thể nên chọn loa 2 đường tiếng cho tiết kiệm mà âm vẫn khá tốt.
  • Dự trù chi phí bạn sẵn sàng dùng để mua: Từ đây bạn sẽ có thể dễ dàng trao đổi với người bán hoặc tham khảo giá trên internet và đưa ra những sự sàng lọc đầu tiên cho mình
  • Nên tham khảo trước với những người đã sử dụng, có hiểu biết về âm thanh hoặc xem review về sản phẩm: Như vậy thường bạn sẽ nhận ra được nhiều điều mà người bán sẽ không nói cho bạn biết

Cách phân biệt loa 2 đường tiếng và 3 đường tiếng

Cách phân biệt loa 2 đường tiếng và 3 đường tiếng thực ra không khó, có thể chú ý một chút về hình dáng bên ngoài và cấu tạo của phân tần bên trong là có thể nhận ra được điều này.

Bạn có biết đây là loa 2 đường tiếng hay loa 3 đường tiếng không, là 2 đấy bạn ơi

Bạn có biết đây là loa 2 đường tiếng hay loa 3 đường tiếng không, là 2 đấy bạn ơi

Hãy theo dõi bảng dưới đây để dễ dàng nhận ra mỗi loại hơn.

Loa 2 đường tiếng Loa 3 đường tiếng
Kích thước màng loa Có 2 loại màng loa với kích thước khác nhau rõ ràng Có 3 loại màng loa với kích thước khá biệt rõ nét
Kích thước  nếu cùng công suất Nhỏ hơn Lớn hơn
Mạch phân tần Đơn giản hơn,  mỗi loại tụ hay biến trở thường chỉ có 2 chiếc. Hay ghi rõ ràng là bass và treble Phúc tạp hơn, mỗi loại tụ, biến trở thường có 3 chiếc. Thường hay ghi rõ bass – mid – treble.

Tất nhiên cả hai trường hợp này chúng a đều cần phải được tháo loa hoặc ít nhất là màng lưới của loa ra mới có thể nhìn vào bên trong và chắc chắn được, còn nếu chúng ta chỉ nhìn đơn thuần ở bên ngoài thì khó lòng mà phân biệt được

Phần tần của loa 2 đường tiếng rất đơn giản và gọn gàng

Phần tần của loa 2 đường tiếng rất đơn giản và gọn gàng

Mua loa 2 đường tiếng và 3 đường tiếng chính hãng giá tốt tại Lạc Việt Audio

Để có được những chiếc loa 2 đường tiếng và 3 đường tiếng tốt nhất, chính hãng, chất lượng cao nhưng giá thành tốt nhất cho các quý khác hàng, chúng tôi đã hợp tác trực tiếp cùng với nhiều hãng âm thanh nổi tiếng và y tín để cắt bỏ các khâu trung gian ở giữa. Nhờ điều đó mà mỗi sản phẩm được cung cấp bởi Lạc Việt Audio đều đảm bảo cả chất và lượng.

Hãy để lại bình luận nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về các thiết bị âm thanh hay muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm của chúng tôi. Đừng ngần ngại gọi ngay số 0982 655 355 để chúng tôi có thể tư vấn miễn phí cho bạn nhé.

Gửi tới các bạn lời chúc vui vẻ và hân hoan!Miền Bắc0982 655 355 Miền Nam 0979 520 980