Nguyên nhân và cách sửa loa vi tính bị ù

Lạc Việt Audio 18/03/2022 5575 lượt xem

Trong cuộc sống ngày nay việc sử dụng loa vi tinh là rất thường xuyên và căn bản đối với người dùng. Việc loa vi tính gặp phải nhiều triệu chứng khi dùng là có khi bạn đang nghe âm thanh phát ra bị ù, hoặc do bị tần số làm nhiễu dẫn đến bị. Ngoài ra do vấn đề phần cứng cũng có thể, và cuối cùng là có thể do phần mềm là driver âm thanh của bạn bị thiếu hay xung động gây ra vấn đề.

Liên hệ HOTLINE 0987106809 để mình hỗ trợ bạn sửa chữa ngay hôm nay!

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ cách cho bạn biết tại sao nguyên nhân, cách sửa loa vi tính bị ù, cùng theo dõi bài viết để nắm dõ được các nguyên nhân và cách sửa nhé!

Loa vi tính gặp phải nhiều triệu chứng khi dùng là có khi bạn đang nghe âm thanh phát ra bị ù,...

Loa vi tính gặp phải nhiều triệu chứng khi dùng là có khi bạn đang nghe âm thanh phát ra bị ù,…

Nguyên nhân loa vi tính bị ù

Khi bạn bật máy tính lên để dùng và làm việc hay thư giãn thì trong quá trình sử dụng xuất hiện tiếng ù.Có rất nhiều nguyên nhân gây ra để dẫn việc tình trạng này. Đặc điểm nhận dạng có thể là dù bạn đang bật hay tắt loa đi chăng nữa thì hiện tượng vẫn xảy ra hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân nhé. Dưới đây là những lỗi chúng ta có thể khắc phục và fix lỗi tại nhà. Chúng tôi chia ra các nguyên nhân như sau:

Nguyên nhân từ môi trường

Có rất nhiều nguyên nhân để sinh ra tình trạng này về môi trường cũng có thể dẫn đến nguyên nhân loa vi tính bị ù:

Tần số bị nhiễu :Khi bạn để hoặc sử dụng nhiều thiết bị đặt gần nhau, những tần số giữ các thiết bị khác nhau có thể bị can thiệp lẫn nhau, chẳng hạn như các đồ gia dụng trong ra đình như điện thoại, lo vi sóng, bluetooth,… khi đặt gần nhau có thể gây hưởng và xảy ra tình trạng loa vi tính bị ù.

Vòng lặp điện mặt đất: Việc vòng lặp của điện mặt đất cũng sẽ có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Nguyên nhân từ phần cứng

Phần cứng là một trong những yếu tố chính có thể gây ra hiện tường âm thanh ù trong loa vì vậy khi sử dụng nếu thấy bị thì bạn lên kiểm tra sự cố phần cứng rồi khắc phục sửa chữa.

Loa vi tinh hay được sử dụng làm loa treo tường. Việc sử dụng lâu ngày cũng có thể gây ra tình trạng rách màng loa gây ra ù hay hỏng học linh kiện bên trong.

Nguyên nhân từ phần mềm

Lỗi từ phần mềm cũng có thể do driver âm thanh bị thiếu hoặc lỗi thời có thể khiến loa âm thanh bị ù

Nguyên nhân loa vi tính bị ù do từ môi trường, phần cứng, hoặc phần mềm

Nguyên nhân loa vi tính bị ù do từ môi trường, phần cứng, hoặc phần mềm

Cách sửa loa vi tính bị ù

Trước tiên để kiểm tra xem lỗi do đâu chúng tôi khuyên bạn kiểm tra từ các nguyên nhân từ môi trường đến phần mềm và cuối cùng sẽ là phần cứng.

Các khắc phục sửa loa vi tính bị ù do các nguyên nhân môi trường

Ở trên chúng tôi đã đề cập cho 3 nguyên nhân chính dưới đây sẽ là cách sửa:

Các khắc phục sửa loa vi tính bị ù do các nguyên nhân môi trường

Các khắc phục sửa loa vi tính bị ù do các nguyên nhân môi trường

Tránh tần số gây nhiễu

Bạn lên đặt các thiết bị âm thanh cách xa các đồ gia dụng trong nhà là cách giúp bạn không bị lỗi này nhất. Ngoài ra nếu bạn để âm thanh gần các đồ điện tử là điều bắt buộc thì chúng tôi có một vài cách kiểm tra giúp bạn xem thiết bị này có phải vấn đề gây ra hay không:

  • Tắt tất cả các thiết bị liên quan và rút nguồn điện.
  • Kiểm tra từng thiết bị một và xem đâu là nguyên nhân gây ra.
  • Thử lại một lần với tất cả khi đã biết được thiết bị làm nhiễu.

Để tránh xung điện từ, bạn nên để loa cách xa các thiết bị điện mạnh và cuộn dây trong lớp cách điện để ngăn điều đó xảy ra lần nữa.

Tránh tần số gây nhiễu kiểm tra nguyên nhân do đâu để xảy ra tình trạng

Tránh tần số gây nhiễu kiểm tra nguyên nhân do đâu để xảy ra tình trạng

Tiếp mát cũng dễ làm loa bị ù

Tiếp mát có thể gây ra âm thanh bị ù, vì vậy khi gặp trường hợp này bạn có thể thử cấp nguồn cho mọi thứ thông qua một ổ cắm AC khác. Có thể tháo cáp kết nối máy thu hoặc thiết bị cấp nguồn cho loa và chỉ cần kết nối loa của bạn để dùng thử.

Khi bạn kiểm tra các lỗi trên mà vẫn thấy âm thanh phát ra bị ù thì tiếp đến bạn lên kiểm tra đến phần mềm.

Kiểm tra phần mềm cập nhật update Driver

Driver bị thiếu hoặc bản cập nhật bị lỗi là tác nhân có thể gây ra loa vi tính bị ù. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn thường xuyên cập nhật driver cho máy của mình và kiểm tra. Điều này sẽ giúp cho loa của bạn sẽ tránh được lỗi này hơn.

Loa vi tính bị lỗi do phần mềm thì có thể do driver bị lỗi hay thiếu.

Loa vi tính bị lỗi do phần mềm thì có thể do driver bị lỗi hay thiếu.

Khi các lỗi trên bạn đã thử mà vẫn bị ù thì có thể là bạn đã bị ở phần cứng rồi.

Cách sửa loa vi tính bị ù ở phần cứng

Khi bạn để kiểm tra các lỗi ở trên mà vẫn thấy loa mình bị lỗi thì có thể là do bộ phần nào phần cứng hoạt động không ổn định gây ra.

Bật loa vi tính lên và xuất hiện tiếng ù cực lớn.

Việc bạn bật lên và xuất hiện tiếng ù rất lớn là do có thể phần IC bị hỏng (vi mạch) công suất, hoặc đứt chân tụ lọc nguồn, hỏng tụ hay đứt dây nối âm nguồn vào.

Với vấn đề như này trước tiên cần kiểm tra chắc là âm thanh nguồn vào vẫn ổn định, mở nắp và lấy vỉ có gắn IC công suất. Kiểm tra xem mạch có bị đứt hay cháy mạch không. Khi bạn kiểm tra mọi thứ đều hoạt động bình thờng và vẫn nguyên thì có thể nguyên nhân chính là do cháy IC công suất.

Với lỗi này cách sửa loa vi tính bị ù là việc bạn nên làm là chỉ việc thay IC hỏng, chú ý khi thay phải xem loa bị ù là loa nào để xem mạch đến IC công suất đầu tiên thì thay, đối với các dòng mini chỉ việc thay là được.

Tiếng ù rất lớn là do có thể phần IC bị hỏng, hoặc đứt chân tụ lọc nguồn, hỏng tụ hay đứt dây nối âm nguồn vào.

Tiếng ù rất lớn là do có thể phần IC bị hỏng, hoặc đứt chân tụ lọc nguồn, hỏng tụ hay đứt dây nối âm nguồn vào.

Bật loa vi tính lên xuất hiện tiếng ù sau một lúc

Đối với việc bạn đang nghe mà sau một lúc thấy âm thanh bị ù thì có thể do IC suất do bị nóng lên và tản nhiệt đã kém đi.

Để sửa thì có 2 dòng ic chính thường dùng loa vi tính là IC 2030 2025. Với IC 2030 là dòng IC mới thì bạn nên kiểm tra xem mình có thể tự sửa được không. Nếu không được thì thay IC mới và vẫn gắn dây cánh tản nhiệt cùng 2 IC còn lại để đảm bao loa tản nhiệt tốt nhất. Còn với IC 2025 (IC 2 hàng chân) bị ù chỗ nào thì sẽ thay đổi chỗ đó. Vì IC 2025 tản nhiệt kém nên bạn hãy bôi cho nó lớp mở tản nhiệt trước khi lắp cánh tản nhiệt.

Bật loa vi tính lên và xuất hiện tiếng kêu lục cục tiếng bụp lạ

Khi bạn bật lên xuất hiện tiếng kêu lục cục hay bụp hay ù thì có thể do đứt tụ lọc nguồn hoặc chết tụ lọc nguồn. Chết tụ lọc nguồn hoặc đứt mát tụ lọc có thể gây ra các gợi sóng âm thanh không thảnh khi chỉnh lưu dẫn vào mạch suất gây ra các tiếng.

Khi bạn gặp trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn cách sử loa vi tính bị ù là cần kiểm tra kỹ mạch xem chúng có bị đứt dây không, tháo hẳn tụ đó ra xem còn sử dụng hoạt động được không. Nếu không bạn chỉ cần thay mới là xong. Bạn cũng lên kiểm tra jack dẫn âm thanh vào nguồn còn hoạt động tốt ổn định không nhé.

Khi bật tiếng kêu lục cục hay bụp hay ù thì có thể do đứt tụ lọc nguồn hoặc chết tụ lọc nguồn

Khi bật tiếng kêu lục cục hay bụp hay ù thì có thể do đứt tụ lọc nguồn hoặc chết tụ lọc nguồn

Bật loa máy tính lên tiếng ù nhỏ nhưng to hơn khi vặn tăng volume lên

Khi bạn đang chỉnh âm lượng lớn lên mà nghe thấy tiếng ù thì có thể là do tụ lọc đã kém lọc nguồn không còn được chuẩn.

Khi dùng tiếng ù thì có thể là do tụ lọc đã kém lọc nguồn không còn được chuẩn.

Khi dùng tiếng ù thì có thể là do tụ lọc đã kém lọc nguồn không còn được chuẩn.

Để sửa loa vi tính khi bị ù ở trường hợp này thì chúng ta chỉ cần thay hết tụ lọc nguồn đi là ổn và thường thì chỉ có 2 con ngay đầu ra của cầu đi ốt nắn.

Trên đây là một số cách sửa loa vi tính bị ù. Các bạn đọc có thể tham khảo và góp cho chúng tôi để có những ý tưởng hay và sửa chữa cho thiết bị của mình. Bên trên Lạc Việt Audio chỉ nói về một số bênh của mạch suất thôi còn mạnh khiển mỗi loa 1 khác, và cái chính rất khó hỏng. Nếu bạn nào còn cách sửa có thể góp ý thêm để mọi cùng biết. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho các bạn, Chúc bạn thành công!Miền Bắc0982 655 355 Miền Nam 0979 520 980