Bí mật chọn mua phụ kiện loa array tốt với giá rẻ nhất

Lạc Việt Audio 14/10/2021 696 lượt xem

Bạn có đang tìm kiếm mua một số loại phụ kiện loa array hay chỉ đơn giản là tìm hiểu về loa array và muốn biết bên trong dòng loa hội trường, sân khấu cao cấp này có những phụ kiện nào. Để giải đáp và hỗ trợ bạn trong cả hai vấn đề trên, dựa vào kinh nghiệm nhiều năm trong ngành thiết bị âm thanh, Lạc Việt Audio sẽ phân tích cặn kẽ cho bạn những bí mật và những điều quan trọng nhất.

Phụ kiện loa array là gì

Phụ kiện loa array là những linh kiện cấu tạo nên loa và hỗ trợ quá trình lắp ráp những dàn loa array, linh kiện này thường không phải là bộ phận cốt yếu tạo nên loa hay chất lượng âm thanh cho loa mà đa số chỉ là công cụ đi kèm.

Phụ kiện loa array là những linh kiện cấu tạo nên loa và hỗ trợ quá trình lắp ráp và lắp đặt

Phụ kiện loa array là những linh kiện cấu tạo nên loa và hỗ trợ quá trình lắp ráp và lắp đặt

Phụ kiện loa array hiện nay khá đa dạng và càng ngày càng đi sâu hơn vào cấu tạo của loa. Trước kia chỉ có một số loại phụ kiện như giá treo hay vỏ chốt cắm treo loa nhưng hiện nay đã có thêm rất nhiều loại phụ kiện được sản xuất lẻ để đáp ứng ngày càng nhiều theo nhu cầu của người tiêu dùng.

Tại sao phụ kiện loa array lại được quan tâm và ngày càng có sự đầu tư như vậy. Những lý do tiêu biểu là vì như sau:

 • Vì một chiếc loa array chính hãng, nhập khẩu nguyên chiếc có mức giá khá cao, không phải ai cũng có thể bỏ ra 1 khoản tiền để mua một số hay cả bộ dàn như vậy nên người ta có thể mua các phụ kiện, linh kiện để về lắp ráp, điều này sẽ giảm đi rất nhiều chi phí.
 • Một trường hợp khác nữa là khi chúng ta đã có sẵn bộ dàn, không thể chỉ vì hư một vài phụ kiện nhỏ mà bỏ cả bộ để mua mới thì quá đắt. Nhưng không thể dùng nếu không có phụ kiện đó, nến người ta sẽ mua phụ kiện loa để thay thế cho những phần đã hư hỏng

Ưu nhược điểm khi sử dụng phụ kiện loa array

Dù bạn mua bộ dàn mới hay mua các phụ kiện loa array để sử dụng thì nó cũng có riêng những ưu và nhược điểm, chúng ta nên chú ý để khi chọn mua và sử dụng cũng đã ở trong tâm thế chấp nhận vui vẻ với tất cả những điều này.

Biết được ưu và nhược điểm khi sử dụng phụ kiện loa array để bạn tính toán dễ hơn khi lựa chọn

Biết được ưu và nhược điểm khi sử dụng phụ kiện loa array để bạn tính toán dễ hơn khi lựa chọn

Ưu điểm khi dùng phụ kiện loa array

 • Tiết kiệm: Đây hẳn là một trong những lý do lớn nhất khi chúng ta lựa chọn mua phụ kiện loa array, tổng chi phí mua, lắp đặt các linh kiện và phụ kiện để hoàn thiện nên một chiếc loa array sẽ rẻ hơn khá nhiều việc bạn nhập khẩu nguyên chiếc mà có thể chất lượng vẫn không thua kém là bao
 • Dễ kiếm: Hiện nay trên thị trường đã có rất nhiều nơi cung cấp phụ kiện loa line array với đầy đủ mẫu mã, kiểu dáng và chất lượng, bạn tha hồ lựa chọn. Đa số những linh kiện hay bị hư hòng trong line array người ta đều đã có sản xuất lẻ
 • Nhanh gọn: Những phần phụ kiện loa array thường có kích thước và cân nặng không lướn nên việc vận chuyển rất dễ dàng, nhanh gọn.
 • Dễ thay đổi nếu muốn: Bạn có thể thay đổi và mua các dòng phụ kiện khác nếu cảm thấy không phù hợp với ý mình, bộ dàn hay chiếc loa của mình

Nhược điểm của khi dùng phụ kiện loa array

Có nhiều ưu điểm nhưng khi dùng phụ kiện loa array vẫn có một số nhược điểm đáng đẻ bạn quan tâm và cân nhắc trước khi chọn mua hay sử dụng để lắp đặt.

Để an toàn của chính bộ dàn và những người sử dụng bạn cần mua phụ kiện loa array chuẩn

Để an toàn của chính bộ dàn và những người sử dụng bạn cần mua phụ kiện loa array chuẩn

 • Chất lượng sản phẩm: nếu là những phụ kiện do những Thương hiệu lớn và chính hãng sản xuất thì thường phụ kiện sẽ khá tốt và bền lâu. Nhưng với các linh kiện, phụ kiện loa array do những đơn vị không tên tuổi sản xuất thì không biết thế nào mà lường
 • Sự đồng bộ: Dù đa dạng nhưng để tìm được đúng phụ kiện đồng bộ với chiếc line array của mình cũng là mộ vấn đề. Nó có thể to hơn, bé hơn, dài hơn, ngắn hơn,… vân vân và mây mây.
 • Tốn công sức: Tất nhiên khi mua một chiếc line array nguyên bản thì bạn chỉ việc mang về và dùng. Nhưng đã quyết định mua linh kiện loa array về để lắp đặt, gia công hay thay thế thì bạn cần tốn khá nhiều thời gian để chọn lựa sao cho có được sự đồng bộ. Nhưng tất nhiên, khi đã tìm được thì kết quả luôn xứng đáng, chi phí sẽ giảm xuống đáng kể.

Những loại phụ kiện loa array phổ biến và quan trọng nhất

Hiện nay có một số dòng phụ kiện loa array khá phổ biến, vì những phụ kiện này được sử dụng nhiều và liên tục nên độ bền của nó giảm xuống dần và hay bị hư hơn nhiều so với những link kiện khác.

Những loại phụ kiện loa array phổ biến và quan trọng nhất

Những loại phụ kiện loa array phổ biến và quan trọng nhất

Vì vậy nhiều nơi bán phụ kiện loa array đã nắm bắt và đáp ứng đầy đủ nhu cầu với những phụ kiện phổ biến sau:

1. Phểu loa treble line array

Đây là một linh kiện loa array rất phổ biến, nó giúp định hướng cho các âm treble ( những âm cao) bay xa và vang hơn. Gióng như khi bạn gọi ai đó và đưa tay thành hình phễu ở hai bên miệng tiếng gọi sẽ được xa hơn. Nếu các loa array mà không có phụ kiện này thì âm thanh sẽ kém hay và vang đi rất nhiều nên mỗi hư hỏng hóc bộ phận này người ta sẽ tìm mua để thay tế ngay, hoặc khi lắp mới bạn cũng không thể bỏ qua link kiện này.

Phểu loa treble line array để dải tần cao được thanh thoát, vang xa hơn

Phểu loa treble line array để dải tần cao được thanh thoát, vang xa hơn

2. Phụ kiện loa line array: Chốt ray

Không ai lắp line array mà không biết đến chốt loa, đây là bộ phận giữ cho 2 loa được cố định với nhau và chịu tải rất nặng nên hay bị gãy hay sứt, đặc biệt là những bộ dàn. Cũng vì vậy nên những ng người sử dụng cực kì hay phải mua phụ kiện loa array này.

Chốt loa để cố định hai chiếc array trên một line

Chốt loa để cố định hai chiếc array trên một line

Tuy nhiên, những dàn array lớn đều được sử dụng cho các dàn âm thanh hội trường, sân khấu rất lớn nên số lượng loa rất nhiều và rất nặng.  Chốt ray đóng góp một phần rất lớn cho sự đản bảo và an toàn cho cả bộ dàn, người chơi nhạc và người nghe nên chúng ta cần lựa chọn rất kỹ và bạn hãy chọn những đơn vị bán phụ kiện loa array chính hãng hoặc uy tín để mua.

3. Phụ kiện loa array: Tay xách loa

Đây là bộ phận dùng để vận chuyển loa khi có việc cần di chuyển, đặc biệt với các loa có khối lượng lớn thì phần tay xác ( hay còn gọi là tai loa) là cực kì cần thiết và hữu dụng, nó không ảnh hưởng đến chất lượng của âm thanh nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến độ bền và quá trình vận chuyển loa. Vậy có rất nhiều đơn vị bán phụ kiện loa array này, nhưng bạn hãy chọn thật kỹ nếu loa của bạn nặng và rất nặng nhé, sẽ rất nguy hiểm nếu chiếc tay xách này ặt ẹo.

Tay xách loa còn có tên khác là tai loa di chuyển, được cố định ở loa để khiêng và vận chuyển loa array

Tay xách loa còn có tên khác là tai loa di chuyển, được cố định ở loa để khiêng và vận chuyển loa array

4. Linh kiện loa array: Lưới

Lưới loa là bộ phận bảo vệ màng loa bên trong và tạo vẻ đẹp cho loa nếu chọn gia công hay thay thế lưới thì bạn nên chọn những chiếc làm từ vật liệu không rỉ, có lớp sơn tĩnh điện bên ngoài và có tính thẩm mỹ. Một chiếc lưới như vậy sẽ bảo vệ tốt cho các bộ phận bên trong và tăng vẻ đẹp hơn cho chiếc loa.

Lưới loa để bảo vệ màng loa và các bộ phận bên trong, đồng thời có tác dụng thẩm mỹ

Lưới loa để bảo vệ màng loa và các bộ phận bên trong, đồng thời có tác dụng thẩm mỹ

5. Phụ kiện loa line array: Nẹp hay thanh ray

Đây là phần thường được gắn luôn ở mặt trước hoặc sau của loa (tùy thiết kế). Vì phụ kiện này cũng dùng để cố định loa array với loa array khác để tạo thành một line. Những chiếc nẹp này thường có nhiều lỗ và cấu tạo từ những chất liệu bền chắc để giữ được khối lượng đồ sộ và giữ cố định được các loa.

Phụ kiện loa line array: Nẹp hay thanh ray để cố định cả trước và sau các loa

Phụ kiện loa line array: Nẹp hay thanh ray để cố định cả trước và sau các loa

Vì lý do an toàn và bền lâu cho hệ loa và tất cả những người người tham dự trong sự kiện có sử dụng dàn loa line array đó. Bạn hãy chọn thật kỹ chiếc nẹp loa và tìm đơn vì bán phụ kiện loa array uy tín để có thể mua được hàng chính hãng hoặc chất lượng cao bạn nhé.

6. Ốc lục giác cố định các củ loa

Đây là linh kiện loa array dùng để cố định các củ loa bass và treble vào thùng loa. Đây là dòng ốc tốt, bền và tiện dụng nhất khi tháo lắp nên được sử dụng nhiều, đặc biệt là trong quy trình gia công và lắp ráp loa array.

Ốc lục giác cố định các củ loa bass và treble vào vỏ thùng loa array, vừa nhanh vừa dễ dàng tháo láp khi cần

Ốc lục giác cố định các củ loa bass và treble vào vỏ thùng loa array, vừa nhanh vừa dễ dàng tháo láp khi cần

7. Phụ kiện loa array: Mút tiêu âm – Bông tiêu âm lót thùng loa

Mút tiêu âm được sử dung bên trong thừng loa để giảm âm dội lại thùng và gây nên hiện tượng cộng hưởng âm thanh, gây nhiễu tiếng và tạo ra âm thanh bị lệch lạc, nó sẽ tiêu đi tất cả các âm không hướng về phía mặt loa mà hướng phía sau. Phụ kiện loa array này được sử dụng nhiều khi gia công, lắp đặt và chỉnh trang lại âm thanh của loa array.

Mút tiêu âm - Bông tiêu âm lót thùng loa để loại bỏ âm phản xa ra sau loa gây hiện tượng cộng hưởng âm

Mút tiêu âm – Bông tiêu âm lót thùng loa để loại bỏ âm phản xa ra sau loa gây hiện tượng cộng hưởng âm

8. Cổng nguồn dành cho loa array liền công suất

Đối với các dòng loa array thông thường sẽ nhận nguồn trực tiếp từ các cục đẩy công suất hay amply, nhưng với dòng loa line array liền công suất do đã có cục đẩy mini tích hợp trong loa nên nó chỉ cần nguồn điện là có thể dùng luôn. Vì vậy, phụ kiện loa array liền công suất này dùng để thay thế khi ta cắm và rút ra quá nhiều là nó bị lỏng lẻo hay hư hỏng.

Cổng nguồn nhận năng lượng điện dành cho loa array liền công suất

Cổng nguồn nhận năng lượng điện dành cho loa array liền công suất

9. Trạm loa array

Trạm loa hay còn gọi là cổng cắm jack của loa. Nó là nơi cắm nguồn nối tín hiệu âm thanh vào loa. Nếu sử dụng nhiều bộ phận này cũng có thể bị lỏng lẻo hay hư hỏng làm ảnh hưởng xấu tới chất lượng âm thanh truyền tải. Vì vậy chúng ta cần thay thế khi thấy tín hiệu chập chờn mà kiểm tra là do nó.

Trạm loa array là nơi nhận tín hiệu âm thanh vào để phát nhạc

Trạm loa array là nơi nhận tín hiệu âm thanh vào để phát nhạc

10. Giá treo

Đây là một phụ kiện loa array hoàn toàn tách biệt, không được cố định cùng loa nhưng nếu bạn đã dùng loa chuyên nghiệp thì không ai không biết tới nó. Giá treo rất đa dạng và có nhiều loại để thích hợp với những bộ dàn có quy mô khác nhau và cách thức sử dụng khác nhau. Giá treo loa cũng vô cùng quan trọng cho tính an toàn và bền bỉ của dàn loa và người dùng nên bạn nên chọn mua phụ kiện loa array này một cách cẩn thận.

Giá treo đã đã trở thành một phần không thể thiếu với hầu hết những bộ dàn array

Giá treo đã đã trở thành một phần không thể thiếu với hầu hết những bộ dàn array

Đây là 10 loại linh kiện loa array phổ biến và thường xuyên cần sử dụng và thay thế nhất, ngoài ra còn một số những loại khác bên trong loa nhưng không phổ biến như phân tần, coil loa,… Hãy tìm hiểu kỹ lưỡng thêm dựa trên 10 cái tên mà chúng tôi đã gợi ý bên trên nếu muốn biết sâu hơn bạn nhé.

Bí mật chọn linh kiện, mua phụ kiện loa array phù hợp và có mức giá tốt nhất

Dựa vào hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực âm thanh và đã mua và bán, tìm hiểu không biết bao nhiêu bộ dàn loa array, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những kiến thức mang tính thực tế và thiết thực nhất. Để có thể giúp bạn mua linh kiện loa array thích hợp và tốt nhưng vẫn có giá cả hợp lý.

Hãy xác định rõ ràng bạn cần những phụ kiện gì và tất cả những yêu cầu cho nó là gì

Hãy xác định rõ ràng bạn cần những phụ kiện gì và tất cả những yêu cầu cho nó là gì

a. Chọn mua thế nào để nhanh hơn và tính tương thích cao hơn

 • Nếu đã có sẵn loa và mua thay thế bạn hãy chọn đúng hãng để mua trước,khi không có đúng hãng hãy tìm những thương hiệu khác.
 • Tìm đơn vị bán phụ kiện loa array uy tín và nói trực tiếp về những phụ kiện bạn cần mua về kích thước, chất liệu, độ bền,mức giá… Để người ta đưa ra cho bạn một danh sách lựa chọn chứ đừng hỏi chung chung, rất mất thời gian nhưng rồi cũng chỉ qua về với danh sách trên.
 • Nếu tính lắp gia công mới thì cần biết chính xác bạn muốn mẫu mã ra sao, từng phụ kiện và linh kiện có đặc điểm gì (chất liệu, kích thước, mức giá,…) để có thể dễ dàng tìm và trao đổi với bên bán
 • Thực tế và trao đổi không chắc sẽ giống nhau nên bạn có thể mua thử nghiệm một số ít sau đó về lắp thử trước khi mua với số lượng lớn bạn nhé.

b. Chọn mua phụ kiện loa array thế nào để giá rẻ nhất

Mua phụ kiện loa array có thể được giá tốt hơn khi bạn mua thường xuyên tại một nơi hay số lượng lớn

Mua phụ kiện loa array có thể được giá tốt hơn khi bạn mua thường xuyên tại một nơi hay số lượng lớn

 • Mua với số lượng lớn hơn: có thể trao đổi với bạn bè, những người cùng ngành xem người ta có cần không, gộp lại mua theo số lượng lớn tất nhiên bạn được chiết khấu giảm giá đi
 • Đưa ra những yêu cầu cho phụ kiện loa array bạn muốn mua sau đó trao đổi để họ đưa ra danh sách và bảng giá để bạn dễ dàng lựa chọn.
 • Tranh thủ những dịp có chương trình giảm giá tại nơi bán nếu bạn xác định sẽ dùng nhiều ( Không phổ biến) và mua theo combo thì mức giá thường thấp hơn mua lẻ.
 • Nếu bạn kinh doanh và hay đi sự kiện cần dùng đến dàn loa array thì một số phụ kiện sẽ hay phải thay thế. Vì vậy, nên chọn một đơn vị bán phụ kiện loa array đáng tin cậy và mua thường xuyên ở đó để có mức giá ưu đãi hơn về sau.

Mua linh kiện loa array ở đâu uy tín, chất lượng

Hiện nay có khá nhiều đơn vị cung cấp các phụ kiện loa array, nhưng không phải đơn vị nào cũng uy tín và chất lượng. Lạc Việt Audio vinh dự khi được cung cấp các sản phẩm chuẩn và đảm bảo nhất tới cho tất cả quý khách hàng.

Hãy để lại bình luận nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về các thiết bị âm thanh hay muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm của chúng tôi. Đừng ngần ngại gọi ngay số 0982 655 355 để Lạc Việt Audio có thể tư vấn miễn phí cho bạn nhé.

Gửi tới các bạn lời chúc vui vẻ và bình an!


MR. Tài 0982 655 355