Đặc điểm của mạch class H trên amply, cục đẩy cho ai chưa biết

Lạc Việt Audio 18/09/2020 3934 lượt xem

Cùng với các loại mạch class A, class AB thì mạch class H cũng là một trong những loại mạch thường được sử dụng trên cục đẩy cũng như amply karaoke nhất. Vậy mạch class H là gì? Hiệu suất và đặc điểm của nó như nào mà nó có thể phổ biến đến như vậy? Với thông kê hơn 30% tổng số sản phẩm khuếch đại âm thanh trên thị trường hiện nay đang sử dụng mạch công suất class H.

Mạch công suất class H là gì?

Mạch công suất class H  là loại Class có khả năng điều chỉnh điện áp để giảm thiểu sự sụt điện trên cổng đầu ra. Hơn nữa, chúng cũng có khả năng sử dụng nguồn điện rời rạc để cung cấp nguồn điện áp vô hạn cho amply.

Bảng vẽ mạch của class H

Bảng vẽ mạch của class H

Bộ khuếch đại Class H tương tự như bộ khuếch đại AB ngoại trừ nó được thiết kế để sử dụng nguồn từ thanh điện áp thấp trong thời gian tín hiệu đầu ra thấp, chỉ lấy điện từ thanh điện áp cao hơn khi cần thiết. Điều này là để giảm tổn thất điện năng trong giai đoạn đầu ra bằng cách giảm thiểu sự sụt giảm điện áp không cần thiết trong các bóng bán dẫn đầu ra.

Hiệu suất của mạch công suất class H

Mạch công suất class H có hiệu xuất khoảng 50% với tỷ lệ S/N rơi vào khoảng 0,7%.

Nguyên lý làm việc của mạch công suất class H

Hình 1 - mạch công suất class H

Hình 1

Trong thời gian điện áp đầu ra thấp, công tắc ở vị trí như được vẽ trong Hình 1 . Trong thời gian tín hiệu đạt cực đại, công tắc nâng mặt dưới của elco lên nguồn điện, sao cho bóng bán dẫn đầu ra phía trên nhìn thấy điện áp khoảng 2V dd . Thời gian mà tín hiệu “cao” không được quá lâu. Một elco lớn được yêu cầu cho công suất cao ở tần số thấp. Việc chuyển đổi theo đường bao của tín hiệu, như đôi khi được thực hiện với bộ khuếch đại lớp G, rủi ro hơn vì không thể biết đường bao sẽ tồn tại trong bao lâu.

Hình 2: Chi tiết mạch khuếch đại class H

Hình 2: Chi tiết mạch khuếch đại class H

Ưu điểm của lớp H là chỉ cần một nguồn cấp. Vì vậy, nó là lý tưởng cho các ứng dụng âm thanh xe hơi. Để tránh cần bốn elcos nâng, nó được chế tạo giống như một bộ khuếch đại cầu với mức chế độ chung phụ thuộc vào tín hiệu. Hình 2 cho thấy một bộ khuếch đại cầu lớp H. Mức chế độ chung thường là một nửa điện áp cung cấp. Khi điện áp tải phải cao hơn V đ thì mức chế độ chung của cầu được tăng lên sao cho một nửa cầu giữ ở điện áp không đổi sát đất và nửa cầu còn lại được nâng điện áp nguồn. Xem Hình 3 để biết dạng sóng của hai nửa cầu cho đầu ra hình sin.

Hình 3: Dạng sóng của cả hai nửa cầu đối với đầu ra hình sin

Hình 3: Dạng sóng của cả hai nửa cầu đối với đầu ra hình sin

Khi nào nên sử dụng mạch công suất class H

Vì có hiệu suất ở mức tương đối tối, chính vì vậy mạch công suất class H thường được dùng trong các cục đẩy để đánh cho các dòng loa công suất lớn như loa array, loa hội trường trong các hệ thống âm thanh hội trường, sân khấu lớn. Nó không quá thích hợp để dùng trong các dàn karaoke gia đình.

Bảng so sánh tổng quan giữa các mạch công suất hiện nay

Lớp khuếch đại
Hiệu quả 
Ưu điểm
Nhược điểm
 A ~ 15-35% Không có khả năng biến dạng chéo. Nhiệt lượng tản ra cực lớn
Các thiết kế đơn lẻ dễ bị nhiễu và mức độ méo cao hơn.
 B ~ 70% Hiệu quả tương đối cao. Có khả năng xảy ra một lượng lớn sự biến dạng chéo và độ trung thực bị ảnh hưởng
 A / B ~ 50-70% Hiệu quả hơn loại A.
Tương đối không tốn kém.
Sự biến dạng chéo có thể được đưa ra tranh luận.
Hiệu quả là tốt, nhưng không lớn.
 G & H
~ 50-70% Cải thiện hiệu quả so với Class A / B. Đắt hơn Class A / B nhưng có thể đạt được mức công suất cao hơn ở dạng nhỏ hơn.
 D > 90% Hiệu quả tốt nhất có thể
Trọng lượng nhẹ.
Bộ điều biến độ rộng xung hoạt động ở tần số tương đối thấp có thể ảnh hưởng đến việc tái tạo âm thanh tần số cao.
Một số thiết kế tạo ra chất lượng âm thanh khác nhau tùy thuộc vào tải của loa.

 


MR. Tài 0982 655 355