Mạch class H là gì, báo giá cục đẩy công suất class H tốt

Lạc Việt Audio 18/09/2020 6920 lượt xem

Cùng với các loại mạch class A, class AB thì mạch class H cũng là một trong những loại mạch thường được sử dụng trên cục đẩy cũng như amply karaoke nhất. Vậy mạch class H là gì? Thế nào là mạch class h? Hiệu suất và đặc điểm của nó như nào mà nó có thể phổ biến đến như vậy? Với thông kê hơn 30% tổng số sản phẩm khuếch đại âm thanh trên thị trường hiện nay đang sử dụng mạch công suất class H.

Mạch Class H hiện tại được dùng rất nhiều cho những cục đẩy trong các bộ dàn lớn

Mạch Class H hiện tại được dùng rất nhiều cho những cục đẩy trong các bộ dàn lớn

Mạch công suất class H là gì?

Mạch class H là mạch khuếch đại tín hiệu chuyên dùng để hỗ trợ những loại mạch class chính, để tránh các tình trạng bị thiếu hụt điện áp đầu ra. Nó có khả năng điều chỉnh điện áp và sử dụng nguồn điện rời rạc để cung cấp nguồn điện áp vô hạn cho cục đẩy và amply. Người ta còn hay gọi loại mạch class này là bộ mạch công suất class H.

Bảng vẽ mạch của class H

Bảng vẽ mạch của class H

Bộ khuếch đại Class H tương tự như bộ khuếch đại AB ngoại trừ nó được thiết kế để sử dụng nguồn từ thanh điện áp thấp trong thời gian tín hiệu đầu ra thấp, chỉ lấy điện từ thanh điện áp cao hơn khi cần thiết. Mạch class H có 2 tầng linh kiện công suất đó là tầng trong và tầng ngoài cùng với 2 hoặc nhiều hơn 2 bộ nguồn. Điều này là để giảm tổn thất điện năng trong giai đoạn đầu ra bằng cách giảm thiểu sự sụt giảm điện áp không cần thiết trong các bóng bán dẫn đầu ra.

Hiệu suất của mạch class H

Mạch class H được các chuyên gia cũng như nhiều người dùng đánh giá rất cao vì khả năng duy trì ổn định cũng như mức công suất có thể hoạt động được cực cao. Đây là loại mạch class chuyên sử dụng cho những cục đẩy công suất lớn và rất lớn. Vì nó có khả năng dùng trong những nguồn điên áp có mức giao động rộng và cường độ lớn.

Hiệu suất sử dụng của mạch class H được đánh giá rất cao nhờ khả năng tự động chuyển mạch

Hiệu suất sử dụng của mạch class H được đánh giá rất cao nhờ khả năng tự động chuyển mạch

Mạch công suất class H có hiệu xuất trung bình được ước tính là 90% với tỷ lệ S/N rơi vào khoảng 0,7%. Đối với những sản phẩm được sản xuất từ những hãng cao cấp thì hiệu suất có thể tăng lên nữa, đến mức 95% hay gần tới 100%. Cũng vì thế mà nhiều chiếc cục đẩy class H chỉ cần sử dụng 1 quạt gió vì năng lượng hao hụt rất thấp -> không tạo ra mất nhiệt năng.

Nguyên lý làm việc của mạch công suất class H

Một cách dễ hiểu về nguyên lý làm việc của mạch class H chính là: Đây là dạng mạch có 2 lớp. Khi cục đẩy cần hoạt động ở công suất thấp và nguồn điện nhỏ thì nó sẽ sử dụng lớp đầu để chạy và khuếch đại. Nếu công suất được nâng lên mức cao ở một ngưỡng nhất định thì lớp 2 bắt đầu hoạt động và chạy song song với lớp 1 để tín hiệu âm thanh ra mạnh và lực, không bị thiếu. Muốn hiểu hơn về mặt kỹ thuật thì chúng ta hãy đọc ở phần bên dưới.

Mạch thứ nhất nằm trong bộ mạch công suất class H

Hình 1- Mạch thứ nhất nằm trong bộ mạch công suất class H

Trong thời gian điện áp đầu ra thấp, công tắc ở vị trí như được vẽ trong trên. Trong thời gian tín hiệu đạt cực đại, công tắc nâng mặt dưới của elco lên nguồn điện, sao cho bóng bán dẫn đầu ra phía trên nhìn thấy điện áp khoảng 2V dd. Thời gian mà tín hiệu “cao” không được quá lâu. Một elco lớn được yêu cầu cho công suất cao ở tần số thấp. Việc chuyển đổi theo đường bao của tín hiệu, như đôi khi được thực hiện với bộ khuếch class G, rủi ro hơn vì không thể biết đường bao sẽ tồn tại trong bao lâu.

Hình 2: Chi tiết mạch khuếch đại class H

Hình 2: Chi tiết mạch khuếch đại class H

Nó là lý tưởng cho các ứng dụng âm thanh xe hơi. Để tránh cần bốn elcos nâng, nó được chế tạo giống như một bộ khuếch đại cầu với mức chế độ chung phụ thuộc vào tín hiệu. Hình 2 cho thấy một bộ khuếch đại cầu lớp H. Mức chế độ chung thường là một nửa điện áp cung cấp. Khi điện áp tải phải cao hơn thì mức chế độ chung của cầu được tăng lên sao cho một nửa cầu giữ ở điện áp không đổi sát đất và nửa cầu còn lại được nâng điện áp nguồn. Xem Hình 3 để biết dạng sóng của hai nửa cầu cho đầu ra hình sin.

Hình 3: Dạng sóng của cả hai nửa cầu đối với đầu ra hình sin

Hình 3: Dạng sóng của cả hai nửa cầu đối với đầu ra hình sin

Ưu điểm khi sử dụng bộ mạch công suất class H

Trong mạch class H, chữ H chính là viết tắt của Hight – nâng cao. Nó chính là phiên bản được phát triển sau nhằm đáp ứng những nhu cầu với chất lượng âm thanh vẫn được đảm bảo mạnh mẽ, công suất lớn, hỗ trợ được nhiều dạng loa và mức hao hụt năng lượng là ít nhất.

Ưu điểm khi sử dụng bộ mạch công suất class H phải nói đến khả năng bù áp, hiệu suất tuyệt vời

Ưu điểm khi sử dụng bộ mạch công suất class H phải nói đến khả năng bù áp, hiệu suất tuyệt vời

Những ưu điểm nổi trội của bộ mạch công suất class H:

  • Tiết kiệm năng lượng đến mức tối đa.
  • Mạch công suất class H có sự linh hoạt cao, có thể sử dụng cho nhiều dòng loa full hay loa sub như các dàn loa đám cưới, loa array hay loa cho quán cafe acoustic,…
  • Mức sinh nhiệt thấp -> ít nóng máy hay chập cháy, hư hỏng.
  • Có khả năng cung cấp biến thiên analog vô hạn nhờ việc điều chỉnh các đường rails
  • Chất lượng âm thanh mạnh mẽ và khá chuẩn mực dù sử dụng với mức công suất lớn hay nhỏ, độ méo tiếng không nhiều.

Nhược điểm khi dùng mạch công suất class H

Dù được xem là một trong những mạch Class đa năng nhất nhưng mạch class H vẫn có một số những hạn chế mà chúng ta phải công nhận.

Nhược điểm khi dùng mạch công suất class H là đôi chỗ còn bị méo và lệch tiếng

Nhược điểm khi dùng mạch công suất class H là đôi chỗ còn bị méo và lệch tiếng

  • Thiết kế phức tạp nên khi hư hỏng khó xác định chúng xác và sửa chữa khó, tốn thời gian
  • Tuy âm thanh được đánh giá là tốt nhưng là hay dưới dạng công nghiệp, trên quy mô lớn. Đối với những chiếc loa nghe nhạc thưởng thức, trong các buổi hòa nhạc cao cấp thì sử dụng nó cần cân nhắc nhiều.

Khi nào nên sử dụng bộ mạch công suất class H

Vì có hiệu suất ở mức tương đối tối, chính vì vậy mạch công suất class H thường được dùng trong các cục đẩy để đánh cho các dòng loa công suất lớn như loa array, loa hội trường trong các hệ thống âm thanh hội trường, sân khấu lớn. Nó không quá thích hợp để dùng trong các dàn karaoke gia đình.

Bộ mạch công suất class H thường sử dụng trong những cục đẩy công suất lớn

Bộ mạch công suất class H thường sử dụng trong những cục đẩy công suất lớn

Đối với những công việc cần sử dụng nhưng bộ dàn lớn thì đây là lựa chọn gần tốt và phù hợp nhất. Vì nó luôn nó cho chúng ta hiệu quả về cả ba mặt chất lượng âm thanh, tiết kiệm năng lượng và duy trì sự ổn định. Còn đối với những bộ dàn nhỏ hơn và cần chất âm thực sự cao cấp, độ chính xác và nghệ thuật cao thì chúng ta nên có những lựa chọn khác.

So sánh tổng quan giữa mạch class H và những mạch còn lại

Dưới đây là bảng so sánh tổng quan để chúng ta dễ nhìn nhận và hiểu hơn về những loại mạch class đang được sử dụng trong các dòng cục đẩy hiện nay.

Lớp khuếch đại
Hiệu quả
Ưu điểm
Nhược điểm
 A ~ 15-35% Không có khả năng biến dạng chéo. Nhiệt lượng tản ra cực lớn
Các thiết kế đơn lẻ dễ bị nhiễu và mức độ méo cao hơn.
 B ~ 70% Hiệu quả tương đối cao. Có khả năng xảy ra một lượng lớn sự biến dạng chéo và độ trung thực bị ảnh hưởng
 A / B ~ 50-70% Hiệu quả hơn loại A.
Tương đối không tốn kém.
Sự biến dạng chéo có thể được đưa ra tranh luận.
Hiệu quả là tốt, nhưng không lớn.
 G & H
>90% Cải thiện hiệu quả so với Class A / B. Đắt hơn Class A / B nhưng có thể đạt được mức công suất cao và ổn định
TD 70-75% Sự biến dạng chéo không có nhiều, tiết kiệm măng lượng Vẫn xuất hiện méo tiếng, hiện tượng nóng lên chậm hơn nhưng cẫn nhiều nếu dùng công suất lớn
 D > 90% Hiệu quả tốt nhất có thể
Trọng lượng nhẹ.
Bộ điều biến độ rộng xung hoạt động ở tần số tương đối thấp có thể ảnh hưởng đến việc tái tạo âm thanh tần số cao.
Một số thiết kế tạo ra chất lượng âm thanh khác nhau tùy thuộc vào tải của loa.

Thông qua những gì chúng tôi chi sẽ hi vọng bạn đã nắm được thế nào là mạch class H, cục đẩy class H là gì và có nên lựa chọn nó, nếu còn gì không hiểu bạn hãy viết ngay dưới phần bình luận nhé.

Tổng hợp 8 cục đẩy class H đang được ưa chuộng nhất

Cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu chi tiết về 8 loại cục đẩy class H dưới đây vì rất có thể nó sẽ là lựa chọn rất tuyệt vời cho bạn.

Có một số loại bộ mạch công suất class H luôn được sử dụng và ưa dùng rất nhiều

Có một số loại bộ mạch công suất class H luôn được sử dụng và ưa dùng rất nhiều

1. Cục đẩy class H DB TK1600S

DB TK1600S là cục đẩy class H không còn xa lạ và đứng trong top đầu sản phẩm được sử dụng nhiều nhất của hãng DB. Mức công suất là 3600W ở chế độ 4Ohm, chế độ bridge mạnh mẽ lên đến công suất 5500W cho những dòng loa siêu công suất hay loa sub kép.

Cục đẩy class H DB TK1600S với mức giá 16.000.000 VNĐ

Cục đẩy class H DB TK1600S với mức giá 16.000.000 VNĐ

Thiết kế của cục đẩy công suất class H DB TK1600S cực kì chắc chắn bởi nó chuyên được sử dụng cho những sự kiện lớn. Mặt trước của thiết bị sử dụng hai tone màu đối lập cực kì nổi bật và sang trọng là đen và trắng, những mặt khác đều có màu đen. Mức giá: 16.000.000 VNĐ.

2. Cục đẩy công suất class H AAP STD8004

Mức công suất mạnh mẽ lên đến 4800W ở chế độ đánh cầu 8Ohm giúp cho chiếc mạch class H này có thể cân được gần như tất cả những sự kiện lớn nhỏ. Vì thế nó được dùng khá nhiều tại các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp và sân khấu lớn.

Cục đẩy công suất class H AAP STD8004 với mức giá 14.500.000 VNĐ

Cục đẩy công suất class H AAP STD8004 với mức giá 14.500.000 VNĐ

Thiết kế của AAP STD8004 có một màu đen mịn sang trọng với 2 quát gió bên cánh. Nó là dòng cục đẩy 4 kênh nên chúng ta có thể phối ghép với dàn 4 loa hoặc nhiều hơn, đổi sang chế độ bridge để đánh loa sub cũng không thành vấn đề.

3. Cục đẩy công suất class H JKAUDIO H2800

Đây là dòng cục đẩy công suất class H rất được đầu tư và quan tâm cả về mặt chất lượng âm thanh và mẫu mã thiết kế. Với chế độ 8 Ω công suất sản phẩm là 800W X 2 kênh, 4Ω công suất là 1200W x 2 kênh và có chế đồ bridge để chúng ta có thể sử dụng đánh cho loa sub.

Cục đẩy công suất class H JKAUDIO H2800 với mức giá 9.500.000 VNĐ

Cục đẩy công suất class H JKAUDIO H2800 với mức giá 9.500.000 VNĐ

Vỏ ngoài cục đẩy được làm bằng kim loại nguyên khối với lớp sơn công nghệ cao chống trầy xước, chống thấm nước và bám bụi nên trông cục đẩy công suất class H JKAUDIO H2800 luôn rất đẹp và giữ được độ bền lâu trong nhiều môi trường.

4. Đẩy class H DB XK 1600

Đẩy class H DB XK 1600 được trang bị tới 54 sò cao cấp nên khả năng đánh mạnh mẽ và bền bỉ miễn chê. Chất lượng âm thanh được duy trì đều đặn và vang sáng. Mức công suất cao lên đến 3600W ở chế độ 4Ohm khiến cho nó dễ dàng cân nhiều dòng loa từ công suất trung bình tới lớn. Vậy nên chiếc cục đẩy class H cũng dễ dàng hòa nhập vào nhiều kiểu bộ dàn và kết hợp cùng nhiều thiết bị âm thanh khác loại.

Đẩy class H DB XK 1600 với mức giá 16.500.000 VNĐ

Đẩy class H DB XK 1600 với mức giá 16.500.000 VNĐ

5. Cục đẩy class H JKAUDIO H4800

Đây là chiếc cục đẩy class H có 4 kênh với cống suất trung bình tại 8Ω là 800W, đây là mức công suất liên tục và nhẹ nhàng nhất. Nếu chúng ta cần sử dụng cho các loa có công suất rất lớn thì có thể chuyển về chế độ 4Ω hoặc chế độ bridge thì công suất sẽ tăng lên đáng kể và cực kì mạnh mẽ, đầm tiếng.

Cục đẩy class H JKAUDIO H4800 với mức giá 15.000.000 VNĐ

Cục đẩy class H JKAUDIO H4800 với mức giá 15.000.000 VNĐ

Vì có 4 kênh và có công suất linh hoạt nên chiếc chiếc cục đẩy class H này thường được sử dụng cho những bộ dàn có từ 2 chiếc loa full và 1 loa sub trở lên. 2 kênh của loa có thể đẩy cho 2 loa full còn 2 kênh còn lại có thể chập cầu và đánh cho loa sub một cách hoành tráng và đầy đủ.

6. Cục đẩy mạch class H Alto MP 2750

Cũng giống như cục đẩy class H JKAUDIO H4800 thì Alto MP 2750 cũng có 4 kênh với mức công suất tại 8Ω là 800W. Chất lượng âm thanh mà sản phẩm tạo ra được đánh giá rất cao không chỉ bởi các chuyên gia mà còn là người dùng trong rất nhiều sự kiện và các chương trình thực tế. Nó luôn cho âm thanh rất chắt chắn, sáng và đầy đặn.

Cục đẩy mạch class H Alto MP 2750 với mức giá 15.000.000 VNĐ

Cục đẩy mạch class H Alto MP 2750 với mức giá 15.000.000 VNĐ

7. Cục đẩy mạch class H BIK VM 840A

BIK là thường hiệu có mặt tại nhiều bộ dàn trên dải đất hình chữ S và cục đẩy mạch class H BIK VM 840A là một trong những sản phẩm tạo nên thành công đó. Nhờ thiết kế trên dây truyền công nghệ hiện đại, thiết kế có tính toán về nhiều mặt không chỉ chất lượng âm thanh, độ bền mà nó còn tính toán đến cả những khả năng tích hợp và kết nối cùng nhiều dòng loa khác nhau, nhiều thiết bị âm thanh khác loại.

Cục đẩy mạch class H BIK VM 840A với mức giá 12.950.000 VNĐ

Cục đẩy mạch class H BIK VM 840A với mức giá 12.950.000 VNĐ

8. Đẩy mạch class H Audiocenter ACP6.0

Cục đẩy mạch class H Audiocenter ACP6.0 được trang bị hệ thống bảo vệ thông minh A-Guard giúp bảo vệ thiết bị một cách tối ưu, tránh tình trạng quá tải và hư hỏng khi vượt mức cống suất cho phép. Chất lượng âm thanh do sản phẩm tạo cảm giác lôi cuốn và có độ chân thực cao.

Cục đẩy mạch class H Audiocenter ACP6.0 với mức giá 16.200.000 VNĐ

Cục đẩy mạch class H Audiocenter ACP6.0 với mức giá 16.200.000 VNĐ

Bảng báo giá 8 sản phẩm trên để các bạn dễ theo dõi

STT Tên Sản phẩm Mức giá (VNĐ)
1 Cục đẩy class H DB TK1600S 16.000.000
2 Cục đẩy công suất class H AAP STD8004 14.500.000
3 Cục đẩy công suất class H JKAUDIO H2800 9.500.000
4 Cục đẩy công suất class H DB XK 1600 16.500.000
5 Cục đẩy class H JKAUDIO H4800 15.000.000
6 Cục đẩy mạch class H Alto MP 2750 15.000.000
7 Cục đẩy mạch class H BIK VM 840A 12.950.000
8 Cục đẩy mạch class H Audiocenter ACP6.0 16.200.000

Địa chỉ mua cục đẩy class H chất lượng cao, giá rẻ nhất

Lạc Việt Audio rất vinh dự khi được cung cấp tới quý khách hàng những sản phẩm chất lượng với mức giá tốt nhất, trong đó không thể thiếu Cục đẩy class H.

Hãy để lại bình luận nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về các thiết bị âm thanh hay muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm của chúng tôi. Đừng ngần ngại gọi ngay số 0982 655 355 để chúng tôi có thể tư vấn miễn phí cho bạn nhé.

Gửi tới các bạn lời chúc vui vẻ và hân hoan!Miền Bắc0982 655 355 Miền Nam 0979 520 980