Ưu và nhược điểm về amply, cục đẩy sử dụng class A là gì?

Lạc Việt Audio 17/09/2020 4836 lượt xem

Để hiểu được chi tiết hơn về mạch sử dụng class A, bạn nên xem trước các bài viết về Tỷ lệ S/N, Công suất RMS, Công suất PMPO để có thể hiểu sâu về bản chất của mạch class A. Vậy…

Mạch class A là gì?

Class A hay class B hay AB chúng là tên đặt cho các mạch điện tử trên thiết bị khuếch đại như amply karaokecục đẩy công suất để biểu trưng cho hiệu suất làm việc cũng như chất lượng âm thanh đầu ra sau khi được xử lý bởi mạch.

Ưu và nhược điểm về amply, cục đẩy sử dụng class A là gì?

Ampli Class A là dạng được thiết kế cho hiệu suất thấp về mặt năng lượng thấp, chỉ khoảng 25% (tức là nếu cung cấp 100watt đầu vào thì chỉ nhận được 25watt công suất phát ra ở loa. Và 75watt còn lại bị tổn hao dưới dạng tỏa nhiệt trên sò hoặc đèn điện tử. Nhưng ngược lại, chất lượng âm thanh lại chân thực nhất, gần như tín hiệu âm thanh vào như nào thì ra sẽ giữ nguyên như vậy.

Ampli Class A luôn được xem là chuẩn mực của khuếch đại khi mà âm thanh được tái tạo với chất lượng gần như nguyên bản với những gì có trong mỗi bản thu.

Đặc điểm của mạch class A

Nguyên tắc bán dẫn là nguyên tắc làm việc của mạch sử dụng class A. Khi tín hiệu được truyền đến class A thì transistor sẽ đảm nhiệm vai trò khuếch đại của cả hai bán kì âm và dương. Thông thường, một transistor chỉ có thể khuếch đại 1 bán kì. Nếu muốn chúng khuếch đại được cả hai bán kì thì cần phải cộng tín hiệu với một dòng điện đôi. Amply class A có một sò công suất duy nhất và điểm làm việc của nó nằm ngay trên trung điểm của đặc tuyến tải.

Amply đèn thường sử dụng mạch Class A nhất

Ưu điểm của mạch class A

  • Chất lượng âm thanh đầu ra gần như nguyện vẹn so với bản gốc được thu âm. Đây là điểm được đánh giá là tốt và làm nên thương hiệu của những dòng amply sử dụng mạch này. Thật ra mức tiêu tốn điện năng để đánh đổi với chất lượng bài hát nó là quá nhỏ, nên mạch Class A vẫn được rất nhiều người dùng tin tưởng sử dụng, dù tuổi đời của nó cũng khá là xa.
  • Không có miền phi tuyến: Do Class A chỉ có một sò duy nhất hoạt động nên trong quá trình hoạt động chúng sẽ không tạo ra miền phi tuyến hay méo xuyên tâm. Đây là một trong ưu điểm khá vượt trội của dòng amply Class A so với các dòng amply còn lại.
  • Tạo tín hiệu ra lớn khi sử dụng Class A: Khi phần out của Class A luôn được giữ ở chế độ mở để giúp cho chúng hoạt động và giữ được độ tuyến tính cao. Vì thế để tạo ra tín hiệu output lớn nhất thì dòng tín hiệu nghỉ của Class A phải luôn được giữ ở giá trị bằng hoặc lớn hơn dòng cực tải.
  • Sai số khi sử dụng Class A: Để có sự sai số thấp nhất thì người dùng cần duy trì điện áp bias của sò DC ở giá trị ổn định. Khi làm được điều này thì độ sai số sẽ được khống chế ở mức thấp nhất. Từ đó chất lượng âm thanh sau khi qua Class A sẽ có độ trung thực cao nhất. Để làm được điều này bạn cần sử dụng bộ nguồn có công suất mạnh và bộ lọc có chất lượng tốt.
Một mạch class A đang bán trên thị trường

Một mạch class A đang bán trên thị trường

Nhược điểm của mạch class A

  • Vì tiêu thụ năng lượng điện lớn nên bạn dùng amply, cục đẩy mạch class A cần phải có nguồn điện ổn định. Đồng thời nếu tản nhiệt qua đèn thì đèn cũng phải là loại tốt nếu không rất dễ cháy.
  • Năng lượng điện tiêu thụ lớn nhất trong các loại mạch sử dụng cho cục đẩy và amply.
  • Class A hoạt động trong phần tuyến tính, điện áp bias của sò công suất luôn phải đảm bảo ổn định thì hệ thống mới có thể hoạt động ổn định được.
  • Sò công suất của class A sẽ không bao giờ tắt dù dòng điện không đi qua nó, bởi vì mạch class A sử dụng sò công suất là thiết bị kết nói chung trong toàn bộ hệ thống.
  • Mạch class A thường rất nóng.

Bảng so sánh tổng quan giữa các mạch công suất hiện nay

Lớp khuếch đại
Hiệu quả
Ưu điểm
Nhược điểm
 A ~ 15-35% Không có khả năng biến dạng chéo. Nhiệt lượng tản ra cực lớn
Các thiết kế đơn lẻ dễ bị nhiễu và mức độ méo cao hơn.
 B ~ 70% Hiệu quả tương đối cao. Có khả năng xảy ra một lượng lớn sự biến dạng chéo và độ trung thực bị ảnh hưởng
 A / B ~ 50-70% Hiệu quả hơn loại A.
Tương đối không tốn kém.
Sự biến dạng chéo có thể được đưa ra tranh luận.
Hiệu quả là tốt, nhưng không lớn.
 G & H
~ 50-70% Cải thiện hiệu quả so với Class A / B. Đắt hơn Class A / B nhưng có thể đạt được mức công suất cao hơn ở dạng nhỏ hơn.
 D > 90% Hiệu quả tốt nhất có thể
Trọng lượng nhẹ.
Bộ điều biến độ rộng xung hoạt động ở tần số tương đối thấp có thể ảnh hưởng đến việc tái tạo âm thanh tần số cao.
Một số thiết kế tạo ra chất lượng âm thanh khác nhau tùy thuộc vào tải của loa.

 Miền Bắc0982 655 355 Miền Nam 0979 520 980