Loa trái phải là gì? Test loa trái phải như nào là đúng cách?

Lạc Việt Audio 30/09/2020 22943 lượt xem

Đôi khi gặp những cặp loa karaoke bạn sẽ nhìn thấy loa nó ghi chữ “L” hoặc “R” và bạn không biết nó ký hiệu vậy nghĩa là gì? Vì sao lại ký hiệu như vậy? Tất cả chi tiết về loa trái phảicách test loa sẽ có chi tiết trong bài viết nhé!

Loa trái phải là gì?

Ký hiệu loa trái, phải trên một số dòng loa karaoke

Ký hiệu loa trái, phải trên một số dòng loa karaoke

Do cấu trúc tai nghe của con người ở tai trái và tai phải là khác nhau, do vậy người ta sẽ sinh ra 2 loa là loa trái và loa phải để phù hợp với sinh lý về âm thanh của tai người. Loa trái được ký hiệu là L (LEFT), loa phải được ký hiệu là R (RIGHT). Như hình trên là hình ảnh của một chiếc loa phải.

Không chỉ có ký hiệu trên loa karaoke, loa hội trường, mà ký hiệu trái, phải này còn được dùng trên amply và cả dòng dòng tai nghe đều có ghi nhé!

Mục đích của việc sinh ra loa trái phải

Cái gì sinh ra nó cũng sẽ có mục đích của nó. Việc sinh ra loa trái phải sẽ giúp tăng khả năng tái tạo âm thanh. Nó sẽ giúp bạn nghe được âm thanh Stereo hay hơn âm thanh Mono rất nhiều. Cụ thể hơn, khi nghe hát bằng cặp loa trái phải, bạn sẽ thấy những hiệu ứng như tiếng đàn ở bên loa trái sẽ nhiều hơn ở bên loa phải, trong khi tiếng trống thì chỉ có ở bên loa phải mà không có ở bên loa trái. Đây chính là hệ thống âm thanh stereo.

Thêm vào đó, việc sinh ra loa trái phải nó sẽ giúp tai của chúng ta có thể phán đoán hướng của âm thanh theo nguồn phát ra âm thanh. Và các kênh trái và phải của tai nghe cũng đóng một vai trò tương tự. Đặc biệt khi chơi game bằng tai nghe, người chơi có thể nhận thức chính xác vị trí của nguồn phát âm thông qua các kênh trái và phải của tai nghe, từ đó cải thiện tính xác thực và trải nghiệm của trò chơi.

Ký hiệu loa trái phải như nào? 

Loa trái phải có ký hiệu bằng từ viết tắt của tiếng anh lần lượt là:

  • Loa trái: ký hiệu L, viết tắt của từ tiếng anh LEFT
  • Loa phải: ký hiệu R, viết tắt của từ tiếng anh RIGHT

Cách đặt loa trái phải

Cách đặt loa trái phải này nó lại hơi ngược nhau một chút với tai nghe và các dòng loa chuyên cho âm thanh hội trườngdàn karaoke gia đình.

Cách đặt loa trái phải với dàn karaoke gia đình

Loa trái (L) bạn đặt bên trái theo hướng nhìn của bạn và loa phải (R) bạn đặt bên phải theo hướng nhìn của bạn.

Cách đeo tai nghe trái phải

Tai nghe trái bạn đặt bên trái, tai nghe phải bạn đặt bên phải như bình thường. Cái này rất quan trọng vì 1 số dòng tai nghe nó thiết kế ôm sát tai theo cấu trúc của tai. Vì vậy nếu bạn đeo ngược tai nghe trái, phải thì tai nghe sẽ không khít với tai dẫn đến trải nghiệm âm thanh không còn hay nữa.

Ký hiệu r là trái hay phải

Như phân tích trên ta cũng thấy rằng R là ký hiệu của phải vì nó là viết tắt của từ tiếng anh là Right, trong khi L là trái vì nó viết tắt của từ tiếng anh LEFT.

Cách nhận biết loa trái phải

Loa trái phải với mỗi dòng loa nó lại có những đặc điểm khác nhau, với tai nghe cũng sẽ khác.

Nhận biết loa trái phải với dòng loa karaoke, loa array,…

Thường thì đằng sau mỗi con loa, sẽ có ký hiệu L và R. Bạn nhìn đằng sau thì gần như các dòng loa karaoke chính hãng đều có nhé. Ví dụ dưới đây là hình ảnh loa phải được ghi phía sau loa.

Ký hiệu loa phải được ghi chữ R phía sau loa.

Ký hiệu loa phải được ghi chữ R phía sau loa.

Nhận biết loa trái phải với các dòng loa không có ký hiệu

Nếu loa trái phải mà không có ký hiệu cụ thể thì bạn có thể lưu ý rằng mặc định nếu là loa nằm thì loa nào bên trái cũng được, bên phải cũng được. Còn loa đứng thì con loa trái nó sẽ có ốc vặn treo ở bên trái, và loa phải có có ốc treo ở bên phải. Bạn nhìn vào đây mà chọn ra

Nhận biết tai nghe trái phải

Trên loa là như vậy, còn trên tai nghe nó cũng có ký hiệu L và R rõ ràng giúp bạn đeo tai nghe đúng cách. Ví dụ bên dưới là trên 1 chiếc tai nghe của Iphone.

Ký hiệu tai nghe trái, phải rất dễ nhận biết

Ký hiệu tai nghe trái, phải rất dễ nhận biết

Ở trên cạnh tai nghe mặt trước hoặc sau nó sẽ ghi chữ L hoặc R, nhìn là bạn cũng sẽ biết rằng tai nghe có chữ L là bạn đeo vào tai trái, và chữ R là dành cho tai phải.

Loa trái to hơn loa phải nguyên nhân và cách xử lý.

Việc loa trái to hơn loa phải là tình trạng rất thường xuyên gặp, kể cả trong các dàn âm thanh chuyên nghiệp đến các dòng loa vi tính.

Loa trái to hơn loa phải với loa vi tính

Nếu là loa vi tính mà gặp tình trạng loa trái to hơn loa phải thì có 2 nguyên nhân.

  • Nguyên nhân 1 là do loa hỏng. Cách xử lý là bạn hãy mang nó đến các cơ sở uy tín để sửa chữa.
  • Nguyên nhân 2 là do driver âm thanh bị lỗi. Cái này bạn chỉ cần cài lại driver là được.

Loa trái to hơn loa phải với dàn âm thanh chuyên nghiệp

Với dàn âm thanh chuyên nghiệp thì loa trái to hơn loa phải chủ yếu là do nguồn phát nhạc có vấn đề, cụ thể là 2 vế của amplycục đẩy nó không được bằng nhau nên sẽ bị lệch. Các bạn cần kiểm tra kỹ vấn đề này trước khi đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Thường amply bị lệch này là do chết tụ, bạn không tự sửa được mà phải đến các cửa hàng uy tín để sửa.

Test loa trái phải

Test loa trái phải để làm gì? Mục đích chính là để kiểm tra xem loa trái phải của bạn còn hoạt động chuẩn không, có bị thiếu dải tần nào không hay chính xác hơn và cụ thể nhất là nó có bị chết không. Bạn có thể nghe thử video này để cảm nhận xem loa trái phải của mình hoạt động có tốt không nhé!

Video test loa trái phải

Chỉnh loa trái phải trong win 7, win 10

Việc khi bạn sử dụng win 10 hoặc win 7 mà nó sảy ra tình trạng loa trái to hơn loa phải rất hay sảy ra, nếu là lỗi do loa thì bạn phải mang đến các cửa hàng uy tín để sửa. Còn nếu là do phần phần thì bạn có thể làm theo các bước sau:

Cân bằng loa trái phải trên win 10, win 7

Cân bằng loa trái phải trên win 10, win 7

Để điều cân bằng âm thanh của hai loa trái phải windows 10 các bạn thực hiện như sau:

  • Bấm chuột phảivào biểu tượng cái loa ở góc phải phía dưới màn hình, sau đó chọn “Open Volume Mixer”
  • Tiếp theo bạn bấm biểu tượng cái loa ở phần “Device”
  • Sau đó cửa sổ hiệu chỉnh sẽ hiện ra bạn chọn tab “Levels”  rồi bấm vào “Balance”, các bạn điều chỉnh L(left) là kênh bên trái, R(right) là kênh bên phải.

=> Bạn có thể mở trước một bài nhạc rồi quay lại điều chỉnh âm lượng cho hai loa trái phải cân bằng

Phương pháp này có thể áp dụng trên máy tính để bàn hay laptop của một số thương hiệu như asus, acer, lenovo, dell, hp, sony vaio, toshiba, samsung, lg, apple, macbook pro – air, Alienware, Gateway, msi.

Tai nghe bị ngược trái phải

Tai nghe bị ngược trái phải rất ức chế khi sử dụng, nhất là những bạn nào thường xuyên chơi game sẽ phán đoán sai tình hình gây ức chế và thua game. Lỗi tai nghe bị ngược trái phải thì thường do driver âm thanh. Nó bị lỗi cả trên win 10 và win 7. Có 2 cách xử lý.

Nếu là lỗi driver thì bạn cập nhật như sau:

Nếu bạn có cài driver âm thanh ko phải từ Win thì bạn mở Realtek HD Audio Manager lên
Nhìn vào mục main volume nó có mục kéo qua trái hoặc phải <== tùy chỉnh âm thanh lớn nhỏ cho 2 bên tai nghe trái và phải.
Nếu ko có cài driver âm thanh Realtek HD Audio Manager này thì bạn vào Cài đặt => trợ năng => nhấp vào Âm thanh => chọn bật âm thanh đơn lên xem thử xem thế nào.

Nếu không phải lỗi driver thì tai nghe bị ngược trái phải là do hệ thống.

Bạn có thể sử dụng phần mềm của bên thứ 3 can thiệp như sau:

Đầu tiên bạn tải phần mềm này về cài đặt : https://sourceforge.net/projects/equalizerapo/

Cài đặt xong nó sẽ hỏi mình chọn device nào :

Cài phần mềm xử lý tình trạng tai nghe bị ngược trái phải

Chọn xong rồi khởi động lại máy. Nếu không khởi động lại là nó không hoạt động đâu. Xong bạn vào C:\Program Files\EqualizerAPO chạy file Editor.exe

Tai nghe bị ngược trái phải

Trong file config bạn nhấn vào dấu trừ để xóa config mặc định đi để file config trống trơn luôn,rồi các bạn làm tiếp :

Chỉnh tai nghe bị ngược trái phải
Hoàn tất việc chỉnh

Hoàn tất!

Như vậy là bài viết này, chúng tôi đã hướng dẫn đến các bạn cơ bản tất cả những gì phải chú ý về việc sử dụng loa trái phải trong hệ thống âm thanh, các bạn có ý kiến hoặc phàn hồi vui lòng để lại comment nhé!


Miền Bắc0982 655 355 Miền Nam 0979 520 980