Loa bị mất 1 bên tiếng nguyên nhân vì đâu và cách xử lý

Lạc Việt Audio 30/09/2020 23919 lượt xem

Tình trạng loa bị mất 1 bên tiếng thường sảy ra với những dàn âm thanh mà đã sử dụng một thời gian dài không được bảo trì bảo dưỡng hoặc người lắp đặt hệ thống âm thanh không chuẩn. Việc loa bị mất 1 bên tiếng nó bị cả với dòng loa karaoke, loa hội trường và cả với loa vi tính cũng gặp tình trạng này. Vậy nguyên nhân vì đâu và cách khắc phục như thế nào?

Nguyên nhân và cách khắc phục loa bị mất 1 bên tiếng

Loa bị mất 1 bên tiếng thì có nhiều nguyên nhân, dưới đây là những nguyên nhân chính mà theo kinh nghiệm của Lạc Việt Audio là bạn sẽ dễ gặp phải nhất và đi kèm đó là cách khắc phục ngay phía dưới nhé!

Nguyên nhân và cách khắc phục loa bị mất 1 bên tiếng

Do dây loa bị đứt

Đây chắc chắn là nguyên do hay gặp và nhiều người bị nhất. Dây loa bị đứt thì không thể truyền tín hiệu ra 1 bên loa được, thì loa sẽ bị mất tiếng 1 bên. Đứt có thể do chuột cắn, hoặc khi ta sử di chuyển đồ vật quanh khu vực lắp đặt âm thanh vô tình kẹp vào dây.

Dây loa bị đứt là nguyên nhân làm loa bị mất 1 bên tiếng

Cách xử lý: bạn hãy lần vào dây loa và kiểm tra từ chỗ cắm loa đến amply hoặc cục đẩy xem có bị đứt không. Nếu đứt các bạn chỉ cần nối lại là xong. Cách nối dây loa bị đứt mình đã có bài hướng dẫn rồi nhé! Nếu cần xử lý gấp, bạn có thể sử dụng dây diện làm dây loa nhé!

1 bên loa bị hỏng

Loa thì thường có cặp (trừ loa âm trần) chính vì vậy nếu loa bị mất 1 bên tiếng thì bạn nên nghĩ ngay đến trường hợp loa bị hỏng. Có thể là hỏng phân tần, cháy loa….

Cách xử lý: Cái này thì bạn nên xác định kỹ 1 chút bằng cách đổi dây loa của 2 bên loa với nhau, hoặc có thể dùng phương pháp loại từ là không phải tất cả các lỗi được liệt kê trong bài này thì đương nhiên là loa đã bị hỏng.

Đầu nối dây loa bị lỏng

Đầu nối dây loa bị lỏng ở đây là có dây nối ở phía đầu cắm vào loa hoặc đầu cắm vào amply hoặc cục đẩy công suất. Có thể nó bị lỏng nên loa bị mất 1 bên tiếng và chỉ nghe được 1 bên.

Đầu nối dây loa bị hỏng

Cách xử lý: Bạn cắm lại 2 đầu dây của loa là xong nhé!

Do thiết bị xử lý bị hỏng 1 kênh

Không loại trừ khả năng đó là chính cục đẩy hoặc amply truyền tín hiệu ra loa nó bị hỏng 1 bên nên tín hiệu ra loa đương nhiên không có.

Cách xử lý: Bạn nên kiểm tra lại bằng cách đổi dây 2 loa vs nhau xem còn tình trạng loa bị mất 1 bên tiếng nữa hay không. Nếu có thì là do amply rồi, bạn hãy mang đi sửa ngay nhé! Hoặc trước khi bạn mang đi sửa, nên tham khảo các lỗi thường gặp trên amply và cách khắc phục tại nhà nhé! Nó có thể giúp ích cho bạn rất nhiều đó.

Loa máy tính bị mất tiếng 1 bên

Tình trạng có thể là thời gian đầu 1 bên tiếng của loa máy tính bị chập chờn, sau một thời gian là nó bị mất hẳn. Tình trạng loa bị mất 1 bên tiếng này thường sảy ra nhất với dàn âm thanh 2.1.

Đới với loa 2.1 bị mất tiếng 1 bên thì cách xử lý nhanh thì bạn nên mua cái dây cắm 2 đầu 3,5 có volume thay cho cái dây đã hỏng là ok. Còn nếu muốn sửa thì đây biến trở đôi ( 6 chân ).

Xử lý tình trạng loa 2.1 bị mất 1 bên tiếng

 

Nguyên nhân loa máy tính bị mất tiếng 1 bên:

  • Cổng lỗ cắm headphone trên main bị tiếp xúc kém,( nếu lay chân cắm thỉnh thoảng nghe được)
  • Mạch ra headphone trên main có 2 kênh bị cháy 1 con tụ dán hoặc 1 con hình vuông vuông, 1 đầu có vạch,có lần cái dây tai nghe máy N73 của mình bị mình kêu 1 bên,tháo ra thấy có 2 con tụ dán gì đó phồng mất 1 con, mình lấy 1 con to hơn con cũ 1 tí ,lấy từ main cái ổ cứng bị hỏng,1 đầu nó có vạch, màu vàng,hình dáng gần giống, lắp đại vào thế mà cũng kêu luôn được 2 bên, mình đã từng sửa được nhiều cái mạch linh kiện dán khác lấy linh kiện từ mấy mạch hỏng.
  • Hiện tượng rút ra 1 chút là kêu đc 2 bên làm bạn nhầm tưởng rằng bạn đang nghe stereo 2 bên nhưng thực tế là bạn đang nghe mono 2 tai giống hệt nhau vì cái đầu jack 3.5 bao giờ cũng có 3 khấc,đầu tiên là mass, 2 khấc còn lại là 2 kênh L và R,bất kỳ lỗ cắm nào dù hỏng hay không khi bạn rút ra 1 tẹo cũng vô tình làm cái phần tiếp xúc trong lỗ làm chập 2 khấc L và R vào nhau,rốt cục là dù main bạn 1 kênh kêu đc bạn vẫn nghe đc 2 tai nhưng 2 tai đều lấy tín hiệu từ 1 kênh L hoặc R.
  • Loa máy tính bị đứt dây là nguyên nhân dễ gặp nhất, bạn nên kiểm tra lại.
  • Driver trên máy tính bị lỗi, khiến cho loa máy tính bị mất tiếng 1 bên. Cái này thì xử lý dễ, bạn chỉ cần cập nhật lại Driver là được.
  • Hoặc có thể do bạn chưa cân bằng được đường balace trên thanh volume tổng. Cách cân bằng cũng dễ, bạn xem bên dưới chỉnh đúng là được nhé!

Loa máy tính (đặc biệt là dàn 2.1) bị mất 1 bên tiếng

Trên đây, Lạc Việt Audio đã giới thiệu đến các bạn nguyên nhân và cách xử lý tình trạng loa mất tiếng 1 bên nói chung và loa máy tính bị mất 1 bên tiếng nói riêng. Hi vọng sau khi đọc xong bài, các bạn đã có hướng xử lý được cho mình.MR. Tài 0982 655 355