Hướng dẫn kỹ thuật và cách tự đóng thùng loa, xưởng nhận đóng thùng loa giá rẻ

Lạc Việt Audio 12/11/2021 1553 lượt xem

Khi bạn đã tìm hiểu về cách đóng thùng loa hay đang tìm xưởng đóng thùng loa thì chắc chắn bạn đang là dân chơi âm thanh và cũng đã có kiến thức cơ bản về các thiết bị âm thanh, đặc biệt là loa. Vì thùng loa không chỉ mang lại vẻ đẹp và bảo vệ loa mà còn tác động khá nhiều đến chất lượng âm sẽ truyền tải của loa ra môi trường nên khi đóng chúng ta cần khá nhiều kỹ thuật và sự chuyên nghiệp, cẩn thận thì mới có được chất âm ưng ý.

Những phụ kiện và link kiện chuyên dùng để đóng thùng loa theo yêu cầu

Nhìn bên ngoài chúng ta chỉ thấy được lớp gỗ và phần lưới của loa những thực ra bên trong còn nhiều những linh kiện và phụ kiện khác mà chúng ta có thể không biết hoặc chưa để ý tới. Đặc biệt là đối với nhưng loại thùng loa có cấu trúc phức tạp như loa ma trận, loa sub đôi, loa ba đường tiếng,.. và yêu cầu kỹ thuật cao thì những yếu tố linh kiện, phụ kiện tốt càng đóng vai trò quan trọng hơn.

Phụ kiện chính để đóng tùng loa bao gồm vỏ thùng, bông tiêu âm và các miếng gỗ bên trong

Phụ kiện chính để đóng tùng loa bao gồm vỏ thùng, bông tiêu âm và các miếng gỗ bên trong

Linh kiện quan trọng nhất để đóng tùng loa chính là vật liệu tạo nên vỏ thùng, phổ biến hiện nay là các loại gỗ thịt, ván ép, sau đó là bông tiêu âm bên trong thùng và các miếng ván ép nhỏ hay tấm gỗ được bố trí bên trong để tạo sự cộng hưởng và phản xạ âm bên trong.

Nên đóng thùng loa bằng gỗ hay vật liệu gì tốt nhất

Hiện nay có khá nhiều loại vật liệu được sử dụng để đóng vỏ thùng loa như: Gỗ thịt, ván ép, nhựa cứng tổng hợp, thủy tinh,… Tuy nhiên, Phổ biến, chuyên dụng và tốt nhất hiện nay vẫn là những vật liệu có nguồn gốc từ gỗ, nên chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về loại vật liệu này.

Vật liệu làm gỗ thùng loa khá nhiều loại hiện nay, từ gỗ thịt, ván ép nhân tạo, thủy tinh,...

Vật liệu làm gỗ thùng loa khá nhiều loại hiện nay, từ gỗ thịt, ván ép nhân tạo, thủy tinh,…

Có khá nhiều loại vật liệu từ gỗ được dùng phổ biến hiện nay, đặc biệt là gỗ thị hay gỗ tự nhiên được đáng giá là cực tốt và dùng như một dòng nguyên liệu truyền thống, Ngoài ra, khi công nghệ vật liệu phát triển thì những loại vật liệu đóng tùng loa mới được tạo ra đi kèm với các ưu điểm mà một số sản phẩm thiên nhiên chưa có.

Đóng thùng loa bằng gỗ thịt

Gỗ thịt được dùng khá truyền thống từ trước tối nay. Những loại gỗ tốt nhất, cho chất âm trung thực, độ bền cao được gọi tên như: gỗ bạch dương, gỗ thông, gỗ óc chó hay gỗ mun. Có một loại đặc biệt hơn được lọc ra từ chất liệu này là gỗ Nu, là những cây đặc có vân đặc biệt, cực đẹp và lạ mắt nên được sử dụng nhiều tại các không gian sang trọng, thường có giá rất cao lên đến cả triệu đồng/ km. Nhìn chung, nếu chúng ta có thể sử dụng gỗ thịt để đóng thùng loa là một lựa chọn rất tuyệt vời và gần như là tốt nhất.

Đóng thùng loa bằng gỗ thịt cho âm thanh chất lượng cao và gần như là vật liệu tốt nhất

Đóng thùng loa bằng gỗ thịt cho âm thanh chất lượng cao và gần như là vật liệu tốt nhất

Với những dòng loa thông thường hoặc với dải sâu trầm như loa sub hay những chiếc loa đặc biết với yêu cầu chất lượng âm thanh cao cấp thì chúng ta nên chọn đóng thùng loa bằng gỗ có độ cứng cao ơn như gỗ óc chó, gỗ mụn, Còn đối với các dòng loa toàn dải thì độ cứng có thể thấp hơn. Tuy nhiên,

Đóng thùng loa bằng các loại ván ép

Ván ép vốn dĩ cũng cũng dùng nguồn nguyên liệu ban đầu từ gỗ nên tạo nên chất âm cũng có nhiều nét tương đồng với gỗ. Sử dụng máy móc và nhiệt độ, công các loại keo dính chuyên dụng để ép các miếng gỗ mỏng lại với nhau một cách chắc chắn và phẳng phiu. Nguyên liệu gỗ đa số để dùng là gỗ thông và gỗ bạch Dương thường được sử dụng nhiều nhất vì các loại cây này dễ trồng, chúng cũng có khả năng chống mối một tự nhiên khá tốt. Gỗ thông cũng khá phổ biến ở những vùng ôn đới.

Đóng thùng loa bằng các loại ván ép thường cho số lượng lớn và tiết kiệm chi phí hơn

Đóng thùng loa bằng các loại ván ép thường cho số lượng lớn và tiết kiệm chi phí hơn

Ván ép là dòng vật liệu mới hiện nay với công nghệ ngày càng cao nên tạo ra được những tấm ván để đóng thùng cũng ngày càng vuông vức, độ bền cao và có thêm nhiều tính năng đặc biệt mà gỗ tự nhiên không có được đó là khả năng chống mối mọt hay chống thấm tuyệt đối, bên cạnh đó có thể điều chỉnh độ cứng và mềm. Tuy nhiên nói về khả năng hỗ trợ âm thanh so với gỗ tự nhiên thì vẫn có nhiều mặt chưa thể vượt qua.

Hiện nay có 2 loại ván ép đó là ván ép có chống thấm và ván ép không chống thấm nê khi mua bạn nên hỏi kỹ người bán để chọn loại đúng với dòng loa mình định đóng. thường loại ván ép chống thấm sẽ đắt hơn đôi chút nhưng bù lại được độ bền và khả năng hỗ trợ âm thanh nhỉnh hơn đôi chút

Bông và mút tiêu âm thùng loa

Mút tiêu âm thường được đặt ngay sát vỏ thùng khi đóng thùng loa. Vật liệu tiêu âm được lót bên trong một số vị rí cả tùng loa nhằm giảm làm mất khả năng phản xạ âm thanh của vật liệu làm vỏ tránh trường hợp triệt tiêu âm với bên ngoài hay tạo ra những sóng âm cộng hưởng không mong muốn.

Bông và mút tiêu âm thùng loa được dùng để triệt tiêu những cộng hưởng và phản xạ âm không đáng có

Bông và mút tiêu âm thùng loa được dùng để triệt tiêu những cộng hưởng và phản xạ âm không đáng có

Có khá nhiều vật liệu được sử dụng hiện nay, tuy nhiên, Bông tiêu âm thủy tinh được dùng phổ biến nhất vì khả năng thay thay đổi hình dạng linh hoạt và khả năng tiêu âm của nó cao, Ngoài ra còn một số loại như bông mút âm Ceramic, mút trứng tiêu âm,…

Tấm gỗ phía trong các loa sub đôi, loa ma trần hay loa toàn dải bass 40, bass 30, 25

Những tấm gõ này ở một số loai loa có khá nhiều như với loa ma trận hay loa toàn dải cao cấp, nhưng với nưng loa đơn giản như loa kéo hay loa sub thì đôi khi ít hơn. Những tấm miếng ván này có chức năng điều chỉnh hướng âm phản xạ và mức độ cộng hưởng của tín hiệu bên trong thùng loa, đã được tính toán rõ ràng trong bản vẽ thiết kế thùng loa.

Tấm gỗ phía trong một loa toàn giải, cũng khá phức tạp và cầu kì

Tấm gỗ phía trong một loa toàn giải, cũng khá phức tạp và cầu kì

đóng thùng loa có thể dùng cùng loại vật liệu giống hoặc khác loại vật liệu của vỏ thùng tùy đặc điểm của mỗi vật liệu và chiếc loa. Những tấm gỗ thường được đóng có định với vỏ thùng trước khi được ghép vào.

Nhưng bước kỹ thuật cần chuẩn bị trước khi đóng thùng loa

Bước đóng thùng loa là bước gần cuối trong quy trình tạo thành được một chiếc loa hoàn chỉnh, chỉ cần lắp đặt các thiết bị vào thùng nữa thôi là chúng ta đã có ngay một sản phẩm đẹp đẽ để sử dụng. Vậy những điều bạn cần quan tâm nhất khi muốn đóng thùng loa  là gì? Đây là những yêu cầu cơ bản nhất.

Cần chuẩn bị bị đầy đủ theo đúng với bản vẽ ban đầu cộng thêm các dụng cụ cần thiết

Cần chuẩn bị bị đầy đủ theo đúng với bản vẽ ban đầu cộng thêm các dụng cụ cần thiết

 • Thiết kế thùng loa đúng mục đích và công suất sử dụng
 • Bản vẽ thùng loa chính xác, hình ảnh trực quan dễ dàng hình dung: vid dụ như đầ đủ các hình chiếc của các mặt loa, kích thước màng bass là 40 hay 30,…
 • Chọn và mua vật liệu chuẩn để âm thanh hay nhất nhưng rẻ và đẹp
 • Chuẩn bị các dụng cụ để tiến hành đóng thùng như: Búa, kìm, keo dán,ốc vít cố định,…

Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ các công cụ và thiết bị cần thiết tì chúng ta sẵn sàng để bước vào quá trình đóng thùng và tạo ra một chiếc loa mới.

Hướng dẫn cụ thể cách đóng thùng loa bằng gỗ bass 40, 30, 25

Quy trình đóng thùng loa khi chúng ta nhìn thấy người khác làm có thể bạn thấy đơn giản những thực sự khi bắt tay vào làm sẽ thấy không dễ như mình nghĩ. Đặc biệt là với những dòng loa phúc tạp, có 3 đường tiếng, loa tannoy, ma trận sub đôi, đối với những dòng loa kéo, loa sub đơn, toàn dải ván hở thì có phần dễ dàng hơn.

Làm đúng theo hướng dẫn cách tự đóng thùng loa dưới đây thì sẽ rất nhanh và chính xác, đẹp mắt

Làm đúng theo hướng dẫn cách tự đóng thùng loa dưới đây thì sẽ rất nhanh và chính xác, đẹp mắt

Hướng dẫn các đóng thùng loa theo quy trình chuẩn và nhanh chóng nhất. ở đây, chúng ta đã mặc định rằng chúng ta đã chuẩn bị và cắt sẵn những tấm gỗ theo đúng mẫu mã và kích thước như trong bản vẽ.

Bước 1: Đọc bản vẽ và phân loại các tấm gỗ bên trong thùng loa

Đây chỉ là bước đơn giản ban đầu để phân loại và nhận dạng xem , tránh xảy ra tình trạng sai sót khi chúng ta xác định trước và phân chúng tách sang 1 bên với tấm gỗ bạn cần đóng nó cố định vào.

Bước 2: Đóng những miếng gỗ vào từng cạnh của thùng loa

Sau khi đã phân loại và biết những tấm gỗ nào cần đóng vào chỗ nào thì chúng ta sẽ tiến hành đóng. Hãy lưu ý đóng nhẹ nhàng và dứt khoát, như thế thì mức độ cố định tốt hơn, những tấm gỗ cũng gần như không xảy ra hiện tượng nứt chân chim. Bạn hãy dựa theo đúng bản vẽ và dùng thước đo đạc để đóng đúng vị trí. Ngoài ra có một số miếng gỗ khá ài nhưng mòng hay khó đóng thì chúng ta cần chuẩn bị một số loại keo dán chuyên dụng để gắn.

Đóng những miếng gỗ vào từng cạnh của thùng loa

Đóng những miếng gỗ vào từng cạnh của thùng loa

Với những dòng loa ma trận, loa tannoy, loa sub hay loa toàn đặc biệt có khá nhiều những chi tiết và thiết kế cầu kì thì bước này rất quan trọng, rất đáng lưu tâm.

Bước 3: Tiến hàng cố định bông tiêu âm

Bước này tùy dòng loa cũng như độ phức tạp của loa mà chúng ta có thể thực hiện bước này trước hoặc sau khi đóng các tấm vỏ của loa với nhau. Đố vối các loại loa cầu kì thì chúng ta nên cho bông hoặc mút tiêu âm cố định trước, Vì loại loa này sau khi đã ghép các mặt lại với nhau rôi rồi rất khó để chúng ta có thể can thiệp vào bên trong nữa nên chúng ta sẽ ưu tiên làm luôn trước khi đóng kín.

Bước 4: Đóng các mặt của thùng loa và đi dây tín hiệu bên trong

Tiến hành đóng trạm loa (nơi truyền tải và cắm jack tín hiệu âm thanh cho loa) và phân tần vào mặt sau hoặc vị trí nào đó như thiết kế. Đóng 2 mặt trên dưới và 2 mặt bên với nhau trước, sau đó mới tới mặt sau và mặt trước của loa cùng vào. Vì đóng như vậy sẽ dễ thao tác hơn, đặc biệt là với những dòng loa cao. Tiến hành đi dây tín hiệu bên trong thùng trước khi đóng cố định hết tất cả các mặt với nhau.

Đóng các mặt của thùng loa và đi dây tín hiệu bên trong để sau lắp đặt các củ loa

Đóng các mặt của thùng loa và đi dây tín hiệu bên trong để sau lắp đặt các củ loa

Đối vói các dòng loa các diver nằm trong thân loa chứ không phải tại mặt loa thì mặt trước và tấm gỗ cố định các bass loa sẽ được cố định cuối cùng. Còn với một số dòng loa mặt (có bass hướng về phía trước) thì ta có thể cố định luôn.

Bước 5: Thêm bông tiêu âm tại một số vị trí

Tại một số vị trí trong thùng loa sau khi đóng vẫn cần một lượng bông tiêu âm để chúng hoàn toàn loại bỏ hết sự cộng hưởng hay phản xạ âm thì chúng ta sẽ tiếp tục thêm vào bên trong, Có một số loa cần còn một số không cần bước này tùy theo thiết kế.

Bước 6: Sơn và tân trang thùng loa

Đây là bước cuối và xong bước này ta coi như quy trình đóng thùng loa đã hoàn thành. Chúng ta sẽ tiến hành phun sơn để tránh ẩm mốc cho thùng loa và tăng độ thẩm mỹ cho loa. Có thể phủ thêm các dung dịch chống mối mọt nhằm tăng tính độ bền về lâu về dài cho chiếc thùng loa mới.

Sơn và tân trang thùng loa để tăng vẻ đẹp và tính thẩm mỹ cho loa

Sơn và tân trang thùng loa để tăng vẻ đẹp và tính thẩm mỹ cho loa

Sau quá trình đóng thùng loa, nếu bạn muốn tạo ra một chiếc loa mới luôn thì chúng ta chỉ cần tiến hành lắp đặt củ bass, mid, treb vào đúng vị trí. Nối dây kết nối tín hiệu bên trong đã có vào các diver và cố định chúng, sau đó là gắng màng lưới bảo vệ vào (tuy loại có hoặc không có). Vậy là bạn đã có một chiếc loa xinh đẹp và cao cấp của riêng mình.

Xưởng nhận đóng thùng loa băng gỗ giá rẻ Hà Nội, TPHCM theo yêu cầu

Hiện nay có 2 kiểu xưởng chuyên nhận đóng thùng loa tại nhiều địa phương, nhiều nhất là tại Hà Nội, hải phòng và TP.HCM, ngoài ra còn có ở khá nhiều nơi như Cần Thơ, Nam Định, Bình dương, vậy nên bạn có thể tìm hiểu và chọn những địa điểm gần để tiết kiệm chi phí hơn. Hiện nay có 2 kiểu xưởng nhận đóng thùng loa theo yêu cầu. Mỗi loại có 1 đặc trưng khác nhau phù hợp với từng kiểu sử dụng hay buôn bán.

Có khá nhiều xưởng nhận đóng thùng loa băng gỗ giá rẻ Hà Nội, TPHCM theo yCó khá nhiều xưởng nhận đóng thùng loa băng gỗ giá rẻ Hà Nội, TPHCM theo yêu cầuêu cầu

Có khá nhiều xưởng nhận đóng thùng loa băng gỗ giá rẻ Hà Nội, TPHCM theo yêu cầu

1. Xưởng đóng thùng loa hàng loạt với yêu cầu số lượng nhiều và tiết kiệm chi phí

đây là kiểu đóng thùng loa số lượng lớn và công nghiệp, có thể đóng và cung cấp nhiều thùng loa trong thời gian ngắn, hướng về các loại thùng loa đơn giản như loa array, loa sub đơn và sub hơi, loa kéo, loa toàn dải đơn giản. Mỗi chiếc thùng thường có mức giá khá rẻ và cũng được làm bằng chất liệu rẻ hơn, miễn là đảm bảo được âm thanh và đọ bền.

Kiểu đóng thùng loa hàng loạt với yêu cầu số lượng nhiều và tiết kiệm chi phí

Kiểu đóng thùng loa hàng loạt với yêu cầu số lượng nhiều và tiết kiệm chi phí

Danh sách một số xưởng nhận đóng thùng loa băng gỗ giá rẻ Hà Nội, TPHCM theo yêu cầu kiểu này bao gồm:

 • Xưởng chuyên đóng thùng loa giá rẻ theo yêu cầu Hoàng Long – Sóc Sơn, Hà Nội
 • Xưởng chuyên đóng thùng loa giá rẻ Nguyễn Audio – phường 15, quận Gò Vấp, TPHCM
 • Xưởng nhận đóng tùng loa giá rẻ theo yêu cầu Tuấn Nghĩa – 581 Nhật Tảo, phường 7, quận 11, TPHCM
 • Xưởng nhận đóng tùng loa theo yêu cầu Nguyên Bảo- phường 15, quận Tân Bình, TPHCM

2. Xưởng đóng thùng loa yêu cầu cả âm thanh, tính thẩm mỹ và nghệ thuật cao

Những xưởng như vậy họ chỉ nhận đóng với số lượng vừa phải. Mỗi chiếc loa là một tác phẩm nghệ thuật, không chỉ để nghe nhạc mà còn để trang hoàng cho không gian như loa ma trận, loa toàn dải,…. Hình dáng của các thùng loa cũng rất độc đáo và thông thường là có số lượng mỗi mẫu là rất ít trên thị trường thậm chí là độc nhất vô nhị. vậy nên mức giá thường không hề rẻ.

Xưởng đóng thùng loa yêu cầu về cả âm thanh, tính thẩm mỹ và nghệ thuật đều cao

Xưởng đóng thùng loa yêu cầu về cả âm thanh, tính thẩm mỹ và nghệ thuật đều cao

Danh sách một số xưởng nhận đóng thùng loa băng gỗ giá rẻ Hà Nội, TPHCM theo yêu cầu kiểu này bao gồm:

 • Xưởng nhận đóng tùng loa theo yêu cầu Trần Tùng – Lĩnh Nam- Hoàng Mai – Hà Nội.
 • Xưởng chuyên đóng thùng loa Xuân Cát – Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM
 • Xưởng nhận đóng tùng loa theo yêu cầu Đỗ Tùng – phường 13, quận 8, TPHCM
 • Xưởng chuyên đóng thùng loa nghệ thuật Khang Audio – Q. Tây Hồ, Hà Nội.

Thông qua những thông tin Lạc Việt Audio vừa chia sẻ có thể giúp bạn tìm có thể tự đóng thùng loa hay tìm được xưởng đóng tùng loa theo đúng yêu cầu của bạn.

Hãy để lại bình luận nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về các thiết bị âm thanh hay muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm của chúng tôi. Đừng ngần ngại gọi ngay số 0982 655 355 để Lạc Việt Audio có thể tư vấn miễn phí cho bạn nhé.

Gửi tới các bạn lời chúc vui vẻ và bình an!


MR. Tài 0982 655 355