Hướng dẫn cách kết nối micro không dây, có dây với amply

Lạc Việt Audio 20/01/2022 11821 lượt xem

Trong dàn karaoke gia đình, quán hát chúng ta không còn xa lạ với các dòng micro không dây, micro có dây hay amply karaoke. Tuy nhiên, việc đấu nối chúng sao cho chuẩn, nhanh nhón và thuận tiện nhất lại là vấn đề mà nhiều người còn chưa biết. Vậy hãng cùng Lạc Việt Audio học ngay cách cách kết nối micro có dây và không dây với amply bạn nhé.

Tìm hiểu chung về micro không dây, micro có dây và amply

Trước khi bạn đi vào tìm hiểu chi tiết vè cách kết nói, chúng ta cần hiểu được căn bản những loại thiết bị này là gì, đặc điểm của chúng ra sao để khi đấu nối tránh bị nhầm lẫn, mất thêm thời gian hay gây ra hỏng hóc.

Micro có dây, không dây hay amply đều có một nhiệm vụ rất quan trọng trong dàn âm thanh

Micro có dây, không dây hay amply đều có một nhiệm vụ rất quan trọng trong dàn âm thanh

Hiểu về micro không dây

Micro không dây chắc chắn chúng ta đã sử dụng rất nhiều. Đây là thiết bị thu tín hiệu âm thanh đầu vào và chuyển đổi tín hiệu đó thông qua kết nối không dây đến đầu thu, đầu thu nhận tín hiệu xong sẽ giải mã để chuyển tiếp đến các thiết bị xử lỹ âm thanh trong hệ thống.

Micro không dây thu âm và truyền tải tín hiệu âm thanh dưới dạng sóng vô tuyến, nhanh và gọn

Micro không dây thu âm và truyền tải tín hiệu âm thanh dưới dạng sóng vô tuyến, nhanh và gọn

Micro không dây dần phổ biến hơn và chiếm lĩnh thị trường micro do sự tiện lợi của nó. Thết bị có thể giúp người nói, người hát di chuyển linh hoạt trong không gian mà không bị cản trở hay vướng mắc gì. Hơn thế nữa còn rất đẹp mắt và gọn gàng. Nhiều bộ micro không dây có khoảng cách bắt sóng rất xa, lên tới cả vài chục mét.

Hiểu về micro có dây

Micro có dây thuộc dòng thiết bị âm thanh truyền thống đã được sử dụng khá lâu đời và đến nay vẫn có rất nhiều hệ thống âm thanh ưu tiên sử dụng loại thiết bị nà. Nó cũng như micro không dây, có chức năng thu tín hiệu âm thanh từ người hát, nhạc cụ,… những kiểu truyền tín hiệu lại thông qua dây nối và nối thằng tới thiết bị xử lý âm thanh. Micro có dây phổ biến hiện nay như các lại mic thu âm, mic karaoke, micro cổ ngỗng để bục có dây,…

Micro có dây thu âm và truyền tải tín hiệu thông qua dây nối âm thanh chuẩn và cực nhanh

Micro có dây thu âm và truyền tải tín hiệu thông qua dây nối âm thanh chuẩn và cực nhanh

Điểm tuyệt vời của micro có dây chính là việc không bị trễ nhịp do không trải qua quá trình chuyển đổi tín hiệu không dây và âm thanh thực sự bị nhiễu hay suy hao gần như không có nếu bạn sử dụng loại micro thực sự chất lượng. Vậy nên nhiều dàn nhạc thưởng thức, sử dụng nhiều nhạc cụ luôn dùng chiếc micro này đẻ thu âm.

Hiểu về amply

Amply cũng nằm trong danh sách những thiết bị xử lý âm thanh truyền thống. Nó được tích hợp bên trong hai chức năng cực kì quan trọng và hòa trộn, xử lý âm thanh và khuếch đại công suất. Chiếc amply như bộ máy trung tâm điều khiển những nhiệm vụ  và chức năng quan trọng nhất. Có 3 loại amply phổ biến hiện nay là amply karaoke, amply thông báo và amply nghe nhạc, xem phim.

Amply đảm nhiệm vai tò phối trộn, xử lý và thêm các hiệu ứng âm thanh để nghe hay hơn

Amply đảm nhiệm vai tò phối trộn, xử lý và thêm các hiệu ứng âm thanh để nghe hay hơn

Amply sẽ nhận tín hiệu âm thanh từ nhiều nguồn khác nhau như từ micro, USB hay nguồn nhạc từ máy tính,…. để phối trộn và hòa âm cùng nhau. Sau đó thông qua board xử lý tín hiệu và các chiết áp bên trong để điều chỉnh âm lượng, thêm các hiệu ứng.  Tiếp đó là đưa tín hiệu đến phần mạch khuếch đại công suất để tăng cường độ lớn của tín hiệu ra loa để loa có thể phát được và đảm bảo âm thanh cho người nghe.

Đọc thêm:

Lợi ích của việc biết cách kết nối micro với amply

Khi bạn hiểu và nắm được cách kết nối micro với amply bạn sẽ có được những lợi ích cũng như những ứng dụng như sau:

  • Có thể kết nối được micro karaoke với các amply karaoke nhanh chóng
  • Đấu nối dễ dàng các loại micro cổ ngỗng, micro bục phát biểu với các dòng amply thông báo
  • Có thể ứng biến trong nhiều trường hợp, khi có nhiều người hát, nói và nhạc cụ cùng thể hiện
  • Kết nối nhanh chóng, chuẩn chỉnh và không tốn mấy thời gian

Những lưu ý trước khi kết nối micro không dây với amply

Dù là kết nối micro không dây hay micro có dây với amply thì cũng có những điều rất cơ bản mà chúng ta cần nắm được. Như vậy thì quá trình này sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều.

Bạn hãy tìm hiểu về các thiết bị mà mình đang có trước, biết mình dang cần gì khi kết nối

Bạn hãy tìm hiểu về các thiết bị mà mình đang có trước, biết mình dang cần gì khi kết nối

  • Dù là loại amply nào, amply thông báo, amply karaoke,… đều có cổng vào cho Mic và kí hiệu rất rõ ràng ràng và ở những khung riêng biệt, thường ghi chữ MIC ở ngay cạnh cổng cắm. Có một số amply ở mặt trước còn một số khác lại ở mặt sau. Vậy nên chúng ta nên để ý một chút.
  • Đừng truyền tín hiệu luôn là từ micro xuống amply, vậy nên sẽ không bao giờ có chuyện những đường OUT của amply lại nối với micro. Nối như vậy là sai và có thể xảy ra hiện tượng hư hỏng, chập cháy, cần lưu ý
  • Chúng ta cần để ý cổng ra (OUT) của micro, đặc biệt là micro không dây và cổng vào (IN) đường MIC của chiếc amply. Tính toán sẵn xem bạn đang có những loại jack có thể kết nối chúng hay không, nếu không có hoặc muốn kết nối một đường khác thì hãy đi mua jack mới.
  • Bạn cần hiểu được tác dụng cũng như sự khác biệt của mỗi cách đấu nối sẽ mang lại điều gì. Từ đó mà dễ dàng và chuẩn hơn trong quá trình thực hiện.

Các bước trong cách kết nối micro với amply

Hai loại micro lại có một đặc điểm khác nhau về cấu tạo và cả cách thức truyền tải nên quy trình kết nối mỗi loại micro vơi amply cũng có đôi chỗ không giống nhau nhưng nhìn chung thì quy trình vẫn vậy. Các bước được thực hiện như dưới đây.

Các bước trong cách kết nối micro với amply không phúc tạp nhưng cần nắm chắc

Các bước trong cách kết nối micro với amply không phúc tạp nhưng cần nắm chắc

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ sẵn sẵn sàng để kết nối

Đây dường như là bước mà nhiều người không quan tâm nhưng thực ra lai là bước cực kì quan trọng và tránh cho chúng ta mất nhiều thời gian trong quá trình đấu nối. Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ rồi thì chỉ việc đấu theo đúng hướng dẫn bên dưới là xong. Một điều cần lưu ý nếu bạn dùng bộ micro không dây là hãy bỏ đầy pin cho micro, để khi test thử nó có thể bát sóng tốt nhất.

Để thực hiện tốt điều này chúng ta lại kiểm tra lại dây nối cũng như các cổng kết nối của các thiết bị, nếu dây nói đã có đúng ý thì thôi còn nếu chưa có hay chưa đúng mục dích sử dụng thì bạn cần mua mới, hãy gi lại xem cổng OUT của Micro cần cổng loại nào, 6 ly hay canon,.. và cổng IN của Amply cần loại nào. Như vậy sẽ không bị nhầm lẫn và trao đổi dễ dàng hơn với người ban khi đi mua.

Bước 2: Tiến hàng kết nối micro không dây và có dây với amply

Nguyên tắc đấu cơ bản của micro không dây hay có dây với amply đều chỉ có 1: là nối cổng OUT của Micro với cổng IN MIC của Amply.  Nhưng vì cụ thể các trường hợp lại có sự khác nhau tại các cổng cắm và đấu nối nên chúng tôi sẽ phân tích và chỉ ban từng trường hợp ngay bên dưới.

Khi kết nối micro với amply hãy tiến hành từ từ nhưng chuẩn để không bị hư hỏng hay mất công

Khi kết nối micro với amply hãy tiến hành từ từ nhưng chuẩn để không bị hư hỏng hay mất công

Bước 3: Kết nối amply với những thiết bị khác

Sau khi đã kết nối micro với amply xong thì chúng ta tiếp tục tiến hành đấu nối amply với các thiết bị khác để hoàn thiện cả hệ thống. Có như vậy chúng ta mới có thể dễ dàng kiểm tra, phát hiện ra lỗi và chỉnh sửa. Quy trình thì như trên đã nói. Kết nói từ Micro -> Amply -> loa.

Đọc thêm:

Bước 4: Kiểm tra cả bộ dàn và điều chỉnh

Phát một bản nhạc thực tế và cho và trực tiếp sử dụng micro để nói hặc hát. Như vậy chúng ta sẽ nghe được âm thanh có vấn đề gì không. Micro có ra tiếng hay bị vỡ tiếng, nhòe tiếng, hú rít và bị chập chờn tín hiệu không.

Hãy bật và tất cả các thiết bị và dự liệu những tình huống trong công việc. Đôi khi một số micro không dây có thể bị nhiễn sóng với các thiết bị khác thì cần cài đặt lại ngay. Chỉnh cho đến khi chúng ta cảm thấy am thanh tốt nhất

Hướng dẫn cách kết nối micro có dây và không dây với amply

Dưới đay Lạc Việt Audio sẽ trình bày chi tiết từng bước cắm jack. kết nối vào cổng nào của thiết bị nào và chúng sẽ có tác dụng gì. Bạn hãy tùy thuộc vào thiết bị mà mình đang có để có thể ứng dụng làm theo nhé. Sẽ rất nhanh và dễ thôi, có thể chưa tới 2 phút đây, tiến hành ngay thôi.

Hướng dẫn cách kết nối micro có dây và không dây với amply trong 1 phút

Hướng dẫn cách kết nối micro có dây và không dây với amply trong 1 phút

Hướng dẫn cách kết nối micro có dây với amply

Đa số các micro có dây đều có cổng cắm đầu ra những thiết bị nhận tín hiệu là loại jack 6 ly. Cổng cắm này gần như tất ca các loại amply thông dụng hiện nay đều có. Bạn hãy để ý phía mặt trước hoặc mặt sau của amply. Nơi có cổng IN MIC để có thể cắm jack vào. Các amply thông thường sẽ có 2 cổng vào mic thu âm còn một số loại có thể nhiều hơn.

Hướng dẫn cách kết nối micro có dây với amply

Hướng dẫn cách kết nối micro có dây với amply

Hướng dẫn cách kết nối micro không dây với amply để hòa âm và điều chỉnh cả 2 mic

Đây là trường hợp bạn chỉ có 1 jack cắm phù hợp để nối đường ổng hoặc hai người hát cùng tone giọng, bạn muốn điều chỉnh âm lượng trên đầu thu âm mic chứ không phải trên amply. Khi này thì cả 2 mic sẽ hòa vào cùng 1 đường truyền âm thanh và khi điều chỉnh mic trên amply là đồng thời chỉnh tiếng của cả hai mic.

Hướng dẫn cách kết nối micro không dây với amply để hòa âm và điều chỉnh cả 2 mic

Hướng dẫn cách kết nối micro không dây với amply để hòa âm và điều chỉnh cả 2 mic

Bạn hãy xem hình để dễ hình dung và trực quan hơn. Các bước kết nối được tiến hành như sau:

Bước 1: Kết nối jack vào cổng CH (A + B) tại khung AUDIO OUTPUT

Bước 2: Kết nối jack vào cổng MIC 1 hoặc MIC 2 đều được. Cổng MIC còn lại có thể kết nối thêm với 1 micro khác nữa nếu chúng ta muốn ( Ví dụ trong trường hợp có 2 người nữ và 1 người nam hoặc một lọa nhạc cụ đặc biệt, hoặc 4 người gồm 2 nữ và 2 nam cùng hát)

Hướng dẫn cách kết nối micro không dây với amply để điều chỉnh từng micro

Đây là trường hợp chúng ta muốn điều chỉnh từng tiếng mic một trên amply, chỉ có 2 người hoặc 1 người nói, hát và còn lại là tiếng guitar, tiếng sáo,…

Hướng dẫn cách kết nối micro không dây với amply để điều chỉnh từng micro

Hướng dẫn cách kết nối micro không dây với amply để điều chỉnh từng micro

Bạn hãy xem hình để dễ hình dung và trực quan hơn. Cách kết nối như sau:

Bước 1: Kết nối jack với cổng OUT có kí hiệu CH A hoặc CH B trên đầu thu Micro

Bước 2: Kết nối phần Jack còn lại với cổng MIC trên Amply

Như vậy là chúng ta đã kết nối xong bước kết nối này

Hướng dẫn cách kết nối micro bluetooth với amply

Về cơ bản, micro bluetooth cũng có cách thức truyền tải tín hiệu không khác gì micro không dây. Chỉ là loại sóng khác nhau mà thôi. Sóng bluetooth là loại sóng digital và có thể truyền tải cả hình ảnh chứ không chỉ âm thanh và có độ chính xác cao hơn, nhưng thường khoảng cách không xa được bằng sóng của micro không dây, nhưng sóng micro không dây lại dễ bị nhiễu hơn.

Nếu là dòng micro bluetooth đã có tất cả các chức năng, có thể phát và trực tiếp hát thì chúng ta cũng không cần kết nối với amply làm gì nữa. Nếu là các dòng micro bluetooth chỉ để thu âm thì chúng thường có bộ Adapter đi kèm để nhận tín hiệu bluetooth từ mic và giải mã, sau đó truyền tín hiệu này xuống amply hoặc các thiết bị xử lý âm thanh khác. Chiếc adapter cũng đóng vai trò không khác gì đầu thu của micro không dây. Ví dụ cụ thể như trên micro alpha work a1 để các bạn dễ hình dung.

Hướng dẫn cách kết nối micro bluetooth với amply

Hướng dẫn cách kết nối micro bluetooth với amply

Bạn hãy xem hình để dễ hình dung và trực quan hơn. Cách kết nối như sau:

Bước 1: Cắm jack vào cổng OUT của Adapter (Với một số bộ micro bluetooth, chiếc adapter đã có phần jack  cắm cho đầu ra rồi thì chúng ta chỉ cần ăm trực tiếp nó vào Amply luôn là xong con một số thì cần nối)

Bước 2: Cắn phần còn lại của Jack vào cổng MIC của Amply.

Lỗi sai và một chút chia sẻ về cách kết nối micro với amply

Điều quan trọng khi kết nối micro với amply chính là việc bạn biết được mình kết nối là để làm gì, mỗi cách kết nối hỗ trợ việc tinh chinh và sử dụng như thế nào. Quá trình kết nối thực ra rất nhanh và không mất nhiều thời gian, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ và hiểu về các sản phẩm âm thanh mình cần kết nối.

Chúc bạn kết nối micro với amply nhanh chóng và có được dàn âm thanh tuyệt vời như mong đợi

Chúc bạn kết nối micro với amply nhanh chóng và có được dàn âm thanh tuyệt vời như mong đợi

Hiện nay, bất cú loại jack cắm nào trên thị tường cũng có, đầu này loại này đầu kia loại khác đều có đu , hoặc không chúng ta cũng có tể tự chế được dễ dàng vì vốn nó chỉ là những dây tín hiệu mà thôi. Vậy nên, chúng ta hãy yên tâm và thực hiện đúng những bước như Lạc Việt Audio chia sẻ, còn nếu có bất cứ thắc mắc về loại nào thì hãy để lại bình luận ngay bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời cho bạn.

Hy vọng những thông tin chúng tôi vừa cung cấp về cách kết nối micro có dây với amplycách kết nối micro không dây với amply có thể hỗ trợ và giúp bạn có được những điều mình muốn. Gửi tới bạn lời chúc bình an và vui vẻ !Miền Bắc0982 655 355 Miền Nam 0979 520 980