Dùng dây tín hiệu làm dây loa có được không?

Lạc Việt Audio 28/09/2020 3044 lượt xem

Dây tín hiệu và dây loa là 2 loại dây hay gặp nhất trong bất kỳ hệ thống âm thanh nào? Kể cả từ dàn karaoke gia đình đến hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp. Vậy có bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi, dùng dây tín hiệu làm dây loa có được không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này nhé!

Dùng dây tín hiệu làm dây loa có được không? 

Câu trả lời: Được nếu bạn dùng ở trong khoảng cách ngắn 2 – 3m và không được nếu bạn sử dụng dây loa dài hơn 4m.

Lý do vì sao

Bởi vì ta biết rằng mỗi loại dây sinh ra nó có một nhiệm vụ và vai trò riêng. Chính vì vậy, dây tín hiệu sẽ chỉ làm tốt vai trò truyền tín hiệu, còn dây loa chỉ làm tốt vai trò tuyền tín hiệu âm thanh mà thôi.

Giải thích theo mặt vật lý thì chắc chắn ta có tiết diện, vật liệu, thành phần tạo nên dây tín hiệu sẽ khác dây loa, nên không thể dùng chung được.

Tất nhiên, nếu như chiều dài dây loa mà bạn muốn sử dụng chỉ tầm 2 – 3m thì những yếu tố vật lý kia nó sẽ không đủ tác động lên chất lượng âm thanh, vi vậy bạn vẫn có thể hoàn toàn sử dụng được thoải mái là dùng dây tín hiệu làm dây loa.

Trên thực tế cũng vậy, nếu ở trong khoảng cách ngắn từ 2 – 3 m thì dây loa và dây tín hiệu không có gì khác biệt nhau, nhưng nếu quá dài thì bạn sẽ luôn luôn thấy âm lượng của dây tín hiệu luôn nhỏ hơn dây loa (chưa kể đến chất lượng, độ sạch, trong của âm thanh).Miền Bắc0982 655 355 Miền Nam 0979 520 980