Dùng dây mạng làm dây loa có được không?

Lạc Việt Audio 28/09/2020 4117 lượt xem

Bạn đang có một hệ thống âm thanh hội trường đang cần phải sử dụng thêm dây loa nhưng dây loa bạn không biết mua loại nào cho tốt? Và bạn đang có rất nhiều dây mạng? Bạn tự đặt câu hỏi không biết có nên dùng dây mạng làm dây loa hay không? Nó có tốt và đảm bảo truyền tín hiệu ổn định? Tất cả sẽ có trong chi tiết bài viết này.

Dùng dây mạng làm dây loa có được không?

Dùng dây mạng làm dây loa có được không?

Dùng dây mạng làm dây loa có được không?

Câu trả lời là: ĐƯỢC nhưng KHÔNG NÊN.

Vì sao không nên dùng dây mạng làm dây loa?

Bản chất của 2 loại dây mạng và dây loa này nó hoàn toàn khác biệt nhau. Ngay cả thành phần cấu tạo nên 2 loại dây này cũng khác nhau.

Cấu tạo của dây mạng gồm có:  Dây mạng được cấu tạo gồm 4 cặp dây xoắn đôi để truyền tín hiệu. Bọc bên ngoài 4 cặp dây này là 1 lớp lá nhôm và 1 lớp lưới nhôm có tác dụng chống nhiễu điện từ (EMI) ngoài ra cáp còn được trang bị thêm một sợi dây đồng để tiếp mát (giúp nâng cao khả năng chống nhiễu). Ngoài cùng là lớp vỏ bọc bằng nhựa.

Cấu tạo của dây loa đúng chuẩn gồm: Dây đồng để truyền tín hiệu, một lớp vỏ ngoài để bảo vệ lõi.

Do đặc thù của mỗi loại dây là truyền 1 loại tín hiệu khác nhau, nên không thể dùng chung được. Hơn nữa lõi của dây mạng thường là loại 8 lõi nên tiết diện bé. Mà ta biết rằng chất liệu, tiết diện và chiều dài dây ảnh hưởng đến việc truyền tín hiệu. Cụ thể

  • L: Chiều dài dây
  • R: Trở kháng dây
  • C: Điện dung của dây

Là 3 thành phần cấu tạo nên vấn đề tác động của dây lên khả năng truyền điện. Mà 2 giá trị R và C chắc chắn là khác nhau giữa dây loa và dây mạng. Vì vậy bạn không thể sử dụng chung 2 loại dây này với nhau.

Trường hợp nào có thể dùng dây mạng thay dây loa

Như ta thấy R và C chắc chắn khác nhau do đặc đù của mỗi loại dây. Như vậy nếu như L ngắn tầm 1 – 2m và sử dụng “chống cháy” trong lúc cần thiết bị bạn hoàn toàn có thể dùng dây mạng thay dây loa được, nhưng chỉ là tạm thời còn lâu dài thì bạn vẫn cần dây loa chuyên dụng.

 Miền Bắc0982 655 355 Miền Nam 0979 520 980