Độ nhạy của loa là gì? Độ nhạy của loa bao nhiêu là tốt?

Lạc Việt Audio 26/09/2020 5141 lượt xem

Độ nhạy của loa là một trong những thông số kĩ thuật đặc biệt quan trọng bạn cần lưu ý. Các loa âm thanh như loa array, loa hội trường, loa âm trần,… khi sản xuất cũng phải đặc biệt chú ý đến thông số này. Vậy độ nhạy của loa là gì? Ý nghĩa hay ảnh hưởng của nó trong dàn âm thanh? Bài  viết này sẽ rất hữu ích cung cấp cho bạn kiến thức về độ nhạy của loa. Cũng như các ứng dụng của nó trong hệ thống âm thanh, thiết bị nghe nhạc của bạn.

Độ nhạy của loa là gì? Ý nghĩa của độ nhạy trong hệ thống loa âm thanh

Độ nhạy của loa là gì? Ý nghĩa của độ nhạy trong hệ thống loa âm thanh

Độ nhạy của loa là gì?

Độ nhạy của loa phản ánh độ lớn của âm thanh loa phát ra trên một đơn vị công suất nhất định. Nói dễ hiểu hơn là độ nhạy của loa đo lường mức độ độ lớn của loa tương ứng với mức công suất bạn cung cấp cho chiếc loa đó. Đại lượng này trong đơn vị vật lí đo lường bằng đơn vị Decibel ( kí hiệu dB). Đây là thông số kỹ thuật mà bất cứ loa âm thanh nào cũng cần phải có.

Mô tả độ nhạy của âm thanh tại cùng một mức công suất ở các khoảng cách khác nhau

Mô tả độ nhạy của âm thanh tại cùng một mức công suất ở các khoảng cách khác nhau

Ý nghĩa độ nhạy của loa?

Độ nhạy của loa là thông số kĩ thuật quan trọng. Ở mỗi thiết bị âm thanh khác nhau thì mức độ độ nhạy sẽ khác nhau. Tìm hiểu về ý nghĩa độ nhạy của loa cũng như cách nhận biết độ nhạy của loa sẽ giúp bạn hiểu rất nhiều về âm thanh.

Độ nhạy của loa không phản ánh chất âm mà loa tạo ra có hay không. Mà thực chất nó phản ánh khả năng phát ra âm lượng của loa trong một mức công suất nhất định. Trong điều kiện không tính amply hay cục đẩy công suất, độ nhạy của loa lớn hơn, loa sẽ cho âm lượng lớn hơn.
Ý nghĩa của độ nhạy của loa, hiểu thông số độ nhạy như thế nào cho đúng?

Ví dụ, ở một loa có ghi độ nhạy là 81 dB. Thông số này được đọc là với 1 watt công suất đầu vào, âm lượng loa phát ra đạt ở ngưỡng vừa phải. Nếu muốn tăng thêm một đơn vị dB thì cần nhiều hơn số đơn vị công suất. Nên việc tăng độ nhạy của loa rất khó khả thi. Vì vậy khi chọn mua loa, tùy mục đích sử dụng mà bạn chọn loa có độ nhạy hợp lí. Thông thường, loa có độ nhạy khoảng 88dB là trung bình. Dưới 84 dB, độ nhạy của loa nhạy kém. Độ nhạy trên 92 dB thì được coi là rất tốt.

Cách nhận biết độ nhạy của loa?

Nhiều người đặt câu hỏi làm sao biết độ nhạy của loa? Có nhiều cách kiểm tra độ nhạy của loa nhưng thường người ta sẽ sử dụng một căn phòng có diện tích vừa phải. Nguyên tắc là không gây tiếng vọng, tiếng dội, có cách âm, các bề mặt cảu phòng đều được phủ bằng các vật liệu cách âm. Mục đích là đề phòng không có tiếng dội, nguồn âm từ loa là đơn âm, không có tiếng dội từ các vật thể khác trong phòng.

Cách đo độ nhạy của loa

Hướng dẫn cách đơn giản và chuẩn xác để đo độ nhạy của loa

Đặt micro đó lường hoặc máy đo lường áp suất âm thanh cách mặt trước của loa đúng 1m. Mức điện áp tiêu chuẩn đầu vào là 2,83V  được hiểu là tương ứng với 1 watt nếu loa “đánh” với ampli ở mức trở kháng 8 ohm. Công suất ra của loa đo bằng watt được tính bằng công thức bình phương hiệu điện thế / trở kháng.Áp dụng công thức trên trong trương hợp này ta được công suất loa= 2,832 / 8 = 8,0089/8 =1 (watt).Tương tự như thế, nếu trở kháng là 4 ohm thì công suất sẽ là 2 watt. Quan sát máy đo lường decibels (dB) đo ở micro hoặc đồng hồ SPL. Thông số có đơn vị dB chính là độ nhạy của loa.

Tuy nhiên không giống như amply, độ nhạy của lao có thể biến đổi +/- 3dB do sự biến thiên của tần số đáp ứng.

Cách đọc độ nhạy của loa

Sau khi tìm hiều định nghĩa, ý nghĩa và cách nhận biết độ nhạy của loa. Bạn có thể hiểu và đọc được thông số này biểu thị gì. Ví dụ 2.83V/m nghĩa là loa được đầu nối với hiệu điện thế đầu vào là 2,83V, khoảng cách đặt máy đo là 1m. Tương tự như thế nếu viết 2,83V/2m nghĩa là vẫn với mức hiệu điện thế đầu vào đó nhưng khoảng cách đạt máy là 2m.
Thông thường con số 2,83V/m có độ nhạy tương ứng khoảng từ 80 dB đến 90 dB. Để bạn dễ hình dung hơn, ta có thể lấy ví dụ để hình dung mức to của loa như thế nào? Tai người có thể nghe âm từ 16 dB đến 130 dB. Dưới mức này thì gần như không nghe thấy. Nghe âm thanh ở mức 130V  tai người sẽ rất đau điếng, thậm chí là điệc vĩnh viễn. Trên mức này bộ não người sẽ chết. Vì vậy độ nhạy của loa ở mức 80 – 90 dB là phù hợp với quy định ngưỡng nghe an toàn.

Xem thêm:

Những lưu ý về độ nhạy của loa

Chênh lệch giữa độ nhạy của loa

Sự chênh lệch giữa 80 dB với 90 dB thực sự rất lớn. Nghe loa phát âm thanh 80 dB sẽ như gấp đôi volume khi bạn nghe loa 90 dB. Đây là một khác biệt vô cùng lớn mà nhiều người lầm tưởng. Bạn cần lưu ý khi chọn mua loa, cần để ý kĩ các thông số kĩ thuật và đưa ra những lựa chọn phù hợp cho nhu cầu sử dụng của mình.

Phân biệt hiệu suất và độ nhạy của loa

Phân biệt hiệu suất với độ nhạy của loa

Phân biệt hiệu suất với độ nhạy của loa

Hiệu suất và độ nhạy của loa là hai khái niệm khác nhau nhưng về bản chất chúng đều phản ánh được hiệu quả hoạt động của loa. Nói rõ hơn về hiệu suất, nó cho biết bao nhiêu giá trị điện năng được chuyển hóa  thành công suất âm thanh. Thông thường giá trị này rất nhỏ, chỉ vài %, bởi đa số công suất đi vào loa bị chuyển hóa thanh nhiệt năng và tỏa ra môi trường. Hiệu suất ta có thể biết được độ nhạy. Và ngược lại, độ nhạy cũng cho ta biết được hiệu suất.

Có nên tăng độ nhạy của loa không?

Nhiều người muốn chơi loa âm thanh với mức âm lớn thật to và loa hiện tại thì không đáp ứng được điều này. Điều này làm người dùng đặt câu hỏi có nên tăng độ nhạy của loa không?

Câu trả lời là không nên vì việc thực hiện là khá khó khăn, nó liên quan đến nhiều các chi tiết khác trong sản phẩm. Nếu không may vi phạm các thông số kĩ thuật dễ dẫn đến các vấn đề hỏng hóc. Ví dụ, màng loa dành cho loa siêu trầm có thể được làm nhẹ để phù hợp với độ nhạy của loa ban đầu. Nếu thay đổi màng loa linh động hơn nhưng mặt trái lại khiến âm thanh bị méo dạng, về lâu dài loa dễ hỏng hóc nhanh hơn.

Ý nghĩa độ nhạy của loa trong hệ thống âm thanh

Ý nghĩa độ nhạy của loa trong việc ghép nối loa với amply

Độ nhạy của loa là thông số quan trọng gắn liền với việc phối ghép loa với Amply. Chúng có cơ chế phối ghép bù trừ cho nhau. Vì vây với loa có độ nhạy lớn nên phối ghép với amply có công suất nhỏ, vừa phải. Còn độ nhạy của loa thấp bạn nên phối ghép với amply karaoke có công suất cao để khắc phục.

Độ nhạy của loa bao nhiêu thì tốt

Lựa chọn loa có độ nhạy phù hợp đề tương thích với dàn âm thanh của bạn và phù hợp với nhu cầu sử dụng

Tùy thuộc và mục đích sử dụng và nhu cầu giải trí mà bạn sử dụng loa có độ nhạy bao nhiêu thì tốt. Tuy nhiên bạn nên để ý các thiết bị amply công suất nhà bạn bao nhiêu, từ đó có những quyết định phối ghép hợp lí. Nếu chưa có dàn âm thanh trước đó và muốn tìm mua một dàn âm thanh hoàn hảo, bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm uy tín chính hãng tại Lạc Việt Audio. Chúng tôi cam kết sản phẩm chính hãng, chất lượng đảm bảo, dịch vụ bảo hành chuyên nghiệp và giá thành tốt nhất trên thị trường.

Trên đây là những kiến thức về độ nhạy của loa và những thông tin liên quan đến nó. Hi vọng bài viết này của Lạc Việt Audio sẽ hữu ích cho bạn. Nếu có bất kì câu hỏi thắc mắc nào đừng quên để lại bình luận hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp tận tính nhé!Miền Bắc0982 655 355 Miền Nam 0979 520 980