Dàn âm thanh Hi-end là gì? Những thiết bị cần có trong dàn HiEnd

Lạc Việt Audio 12/08/2020 4364 lượt xem

Ngày càng có nhiều người quan tâm và có niềm đam mê với những thiết bị âm thanh. Tuy nhiên, trong lĩnh vực này cũng có nhiều thuật ngữ mà không phải ai cũng biết, một trong số đó là “Hi-end”. Vậy dàn âm thanh Hi-end là gì? Những đặc điểm của dàn âm thanh Hi-end là gì? Tất cả sẽ được Lạc Việt Audio giải đáp cho bạn trong bài viết này.

Dàn âm thanh Hi-end là gì?

Âm thanh Hi-end là một cụm từ nghe có vẻ  xa lạ với nhiều người, vì đây là một thuật ngữ không chính thức. Âm thanh Hi-end là âm thanh cao cấp dùng để phát nhạc, khi nghe âm thanh Hi-end người nghe sẽ cảm thấy như được nghe trực tiếp âm nhạc ở trong thính phòng biểu diễn, các thiết bị dường tái tạo lại âm thanh đó dường như biến mất, giúp người nghe hoàn toàn đắm chìm vào âm nhạc.

Dàn âm thanh HI-end

Nói một cách dễ hiểu hơn thì âm thanh Hi-end là âm thanh được tạo ra từ những dàn âm thanh cao cấp, nó đem lại những trải nghiệm thật đến mức người nghe dường như đang ngồi trong thính phòng để nghe nhạc trực tiếp từ các nhạc cụ phát ra.

Khái niệm âm thanh Hi-end còn dùng để chỉ những thiết bị âm thanh cao cấp có khả năng tái tạo âm thanh một cách tự nhiên, chân thực, hấp dẫn người nghe, kéo họ vào thế giới tuyệt vời của âm thanh.

Khi nghe âm thanh qua dàn âm thanh Hi-end, bạn có thể cảm nhận được toàn bộ hệ thống sân khấu, các nhạc công, nhạc cụ, ca sĩ. Những điều đó được tái hiện một cách chân thực và sinh động. Cảm giác ấy chân thực là do bạn có thể cảm nhận được chiều sâu trong những tiếng nhạc, sự xa gần của các nhạc cụ khác nhau trên sân khấu, chiều sâu, độ rộng, hẹp của thính phòng biểu diễn, tiếng vang,… Tất cả sẽ được tái hiện lại đầy đủ ngay tại không gian nhà bạn mà không cần phải đến buối biểu diễn trực tiếp.

Còn về dàn âm thanh Hi-end là gì? Hiểu một cách đơn giản là dàn âm thanh có khả năng tạo ra âm thanh Hi-end sẽ được gọi là dàn âm thanh Hi-end, và nó sẽ bao gồm những thiết bị âm thanh chất lượng cao thuộc phân khúc âm thanh Hi-end.

Giá của những hệ thống âm thanh Hi-end khá đắt đỏ. Tuy nhiên, hiện nay đang có nhiều người lầm tưởng rằng cứ những dàn âm thanh càng đắt thì đó chính là dàn âm thanh Hi-end. Đây là một sự hiểu lầm, vì có nhiều dàn âm thanh có giá vài chục, vài trăm triệu có khi lên đến tiền tỉ nhưng chất lượng âm thanh tạo ra chỉ ở mức tầm trung chứ không đem lại cảm giác trải nghiệm âm thanh Hi-end cho người nghe. Có nhiều dàn âm thanh Hi-end giá rẻ phù hợp với nhu cầu và túi tiền của nhiều người.

Dàn âm thanh Hiend có chất lượng âm thanh cực hay và khác biệt

Xem thêm:

Hi-end dành cho ai?

Các thiết bị trong hệ thống âm thanh Hi-end không giống với những thiết bị âm thanh thông thường khác. Chúng không giống với hệ thống âm thanh stereo được sử dụng phố biến trong những gia đình hiện nay. Các thiết bị Hi-end được chế tạo từ những người kỹ sư chế tạo nhạc cụ nhiều kinh nghiệm, họ có đôi tai cảm nhạc tinh tế và kĩ năng thuần thục. Chính vì thế mà nhiều người cho rằng những thiết bị trong dàn âm thanh Hi-end rất đắt và sẽ không bao giờ có thể sở hữu được, nó chỉ dành cho những người am hiểu nhiều về âm nhạc và những người giàu thích khoe tiền. Thực tế dàn âm thanh Hi-end giá rẻ có rất nhiều.

 • Hi-end là để chỉ chất lượng âm thanh do những thiết bị âm nhạc tạo ra chứ không phải chỉ về giá cả của chúng. Có rất nhiều dàn âm thanh Hi-end giá rẻ có thể tạo ra âm thanh Hi-end mà giá cả rất bình dân, rẻ hơn rất nhiều so với những dàn âm thanh xa sỉ khác mà chất lượng âm thanh chỉ ở mức tầm trung.
 • Âm thanh Hi-end là về sự cảm nhận âm nhạc của mỗi người. Trên thực tế các thiết bị trong hệ thống âm thanh Hi-end không khó điều chỉnh như nhiều người vẫn nghĩ, nó thậm chí còn dễ điều chỉnh hơn những dàn âm thanh phổ biến trên thị trường. Vì vậy, âm thanh Hi-end là dành cho những người có niềm đam mê với âm nhạc, muốn thưởng thức âm nhạc tuyệt vời, chứ không phải dành cho những người trong ngành hay những người đam mê đồ điện tử.

Nhiều tiền mới dùng Hi-end

 • Không cần phải là một người có đôi tai cảm nhạc xuất sắc mới có thể nghe và cảm nhận được âm thanh Hi-end. Bất cứ ai khi nghe dàn âm thanh Hi-end đều cảm nhận được sự xuất sắc trong chất lượng âm thanh của chúng. Vì vậy chỉ cần yêu thích và muốn trải nghiệm cảm giác được sống cùng âm nhạc thì bạn hoàn toàn có thể tự đầu tư cho mình một dàn âm thanh Hi-end giá rẻ, chất lượng.

Đặc trưng của âm thanh Hi-end

Để tạo ra âm thanh chân thực nhất thì sự can thiệp và xử lí dữ liệu càng ít thì càng hay. Các thiết bị như mạch điện, dây dẫn, nút chỉnh âm sắc, công tắc đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Chính vì vậy mà bạn sẽ không thấy sự hiện diễn của những thiết bị mạch điện như equalizer, mạch mở rộng không gian… thậm chí cả mạch chỉnh âm sắc hay những chi tiết tương tự ở trong những thiết bị trong hệ thống âm thanh Hi-end. Bằng cách giảm được sự can thiệp của các thiết bị điện tử đến âm thanh Hi-end mà bạn có thế cảm nhận âm nhạc một cách chân thật, trực tiếp, mối giao cảm giữa bạn và âm thanh sẽ càng nhiều hơn.

Các bộ dàn âm thanh kém chất lượng sẽ khiến cho sự cảm nhận về âm nhạc của bạn không được trọn vẹn. Những bộ phận trong dàn âm thanh như đầu dọc CD, preampli, ampli công suất, loa và dây nối dù ít hay nhiều đều làm méo các tín hiệu đi qua chúng. Khiến cho âm thanh mà chúng tái tạo ra nghe không chân thật và không đem lại cảm xúc nhiều cho người nghe, giúp người nghe có cảm giác như đang nghe trực tiếp hòa nhạc.

Thưởng thức âm thanh Hi-end như xem nhạc trực tiếp

Âm thanh Hi-end có những đặc tính giúp nó được đánh giá cao về độ chính xác (dải tần, độ chi tiết, tiết tấu, nhịp điệu…), sự trung thực (âm sắc, chất âm…), âm hình (sân khấu, không gian…), đặc biệt nhất đó chính là cảm xúc mà nó đem lại cho người nghe, một cảm xúc chân thực, khiến bạn như đang sống cùng với âm nhạc, và được xem buổi biểu diễn ngay trước mắt.

Dàn âm thanh Hi-end gồm những gì?

Các dàn âm thanh Hi-end không quá phức tạp về mặt tính năng, cách chỉnh sửa nhưng nó đòi hỏi cao trong việc lựa chọn các thiết bị âm thanh để tạo ra nó. Một hệ thống âm thanh Hi-end thường có 3 thành phần chính là:nguồn phát, khuếch đại và loa. Tùy theo những yêu cầu về âm thanh khác nhau mà người ta có thể trang bị thêm cho nó những thiết bị đi kèm khác.

Loa

Như đã biết chất lượng âm thanh tạo ra phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tái tạo lại âm thanh của loa, chính vì vậy mà loa được xem là thiết bị quan trọng nhất trong dàn âm thanh Hi-end, ảnh hướng rất lớn đến âm thanh tạo ra. Vì vậy, cần chọn lựa loa cho bộ dàn Hi-end thật kĩ càng, cẩn thận

Loa Hiend phải có chất lượng và độ bền cao

Hiện nay có rất nhiều loại loa khác nhau được sử dụng cho các hệ thống âm thanh Hi-end, tùy vào giá tiền và nhu cầu sử dụng khác nhau, phổ biến như: loa điện động (là loại loa thường gặp nhất), loa tĩnh điện, loa kèn, loa toàn dải, loa ván hở, loa đa hướng,…

Nguồn phát

Nguồn phát là một hay một nhóm các thiết bị làm nhiệm vụ đọc và phát nhạc từ các nguồn lưu trữ nhạc như đĩa CD, đĩa than, nhạc số, nhạc trực tuyến,… trước khi chuyển tín hiệu đến các thiết bị khuếch đại.

Nguồn phát có thể bao gồm các thiết bị như mâm đĩa than + phono (nguồn phát đĩa vinyl), đầu CD/Transport (nguồn phát CD) hoặc music server, máy tính, DAC (nguồn phát nhạc số), nhiều người có đam mê với dàn âm thanh Hi end còn phối ghép tất cả các thiết bị trên vào dàn âm thanh của mình.

Đầu than cho dàn Hiend

Một hệ thống âm thanh hi-end có thể gồm 1 hoặc cả 2 loại nguồn phát:

– Nguồn phát analog: mâm đĩa than, đầu băng cối, đầu cassette.

– Nguồn phát kỹ thuật số: đầu CD, music server (music streamer, network player).

Bộ khuếch đại (amply)

Bộ phận khuếch đại có thể là các amply chất lượng cao, có thể là 1 máy duy nhất (amply tích hợp) hoặc chia làm nhiều khối khác nhau (pre, pow, monoblock). Nó giúp khuếch đại tín hiệu từ nguồn phát để tạo thành một dòng điện đủ lớn trước khi truyền ra loa.

Amply Hiend

Amply hi-end cũng có nhiều loại, được phân chia theo các tiêu chí khác nhau:

– Theo loại mạch khuếch đại: ampli đèn, ampli bán dẫn.

– Theo cấu trúc mạch: Class A, Class AB, Class D,…

– Theo cấu trúc thiết bị: amply tích hợp (có cả phần pre-amp và pow-amp), amply pre-pow (tách riêng phần tiền khuếch đại và phần khuếch đại công suất), amply monoblock (2 kênh khuếch đại trái và phải được tách riêng thành 2 module độc lập),….

Phụ kiện

Ngoài những thiết bị chính tạo ra dàn âm thanh hi-end như trên thì nó còn được bổ sung thêm các phụ kiện đi kèm nhằm nâng cao chất lượng âm thanh đầu ra, tối ưu hiệu suất và chất lượng âm thanh của dàn Hi-end. Các phụ kiện có thế là:

 • Phụ kiện điện: nguồn điện, biến áp cách ly, lọc điện, ổ cắm, dây dẫn (dây nguồn, dây tín hiệu, dây loa).
 • Phụ kiện chống rung, chống nhiễu: chân loa, kệ máy, tấm kê máy, đế chống rung, chân chống rung,…
 • Phụ kiện âm học: các tấm tiêu, tán âm, các thiết bị điều âm, xử lý âm học cho phòng nghe.

Không gian đặt thiết bị cũng là một yếu tố giúp nâng cao thêm chất lượng âm thanh, nếu có điều kiện bạn có thế đầu tư một căn phòng có thiết kế đặc biệt để đặt dàn âm thanh Hi-end trong đó để giúp người nghe cảm nhận được âm nhạc tốt nhất.

Xem thêm kiến thức về âm thanh tại đây:

Xây dựng một dàn âm thanh Hi-end như thế nào?

Để bắt tay vào việc tạo ra một bộ dàn âm thanh Hi end bạn cần phải tìm hiểu kĩ lưỡng về âm thanh Hi-end, các thiết bị âm thanh Hi-end. Một số lưu ý dưới đây của Lạc Việt Audio sẽ giúp cho bạn có những lựa chọn đúng đắn và dễ dàng hơn:

 • Hiểu rõ về gu âm nhạc và nhu cầu thưởng thức âm nhạc của bản thân.
 • Vạch rõ ra chi phí mà bạn sẽ đầu tư cho bộ dàn Hi-end là bao nhiêu. Bạn có thể chọn dàn âm thanh Hi-end giá rẻ hoặc đầu tư một dàn đắt hơn.
 • Tham khảo các thương hiệu nổi tiếng, các thiết bị âm thanh thích hợp với mức giá phù hợp với chi phí bạn đắt ra lúc đầu.
 • Bạn cũng cần phải chú ý đến không gian mà bạn định lắp đặt dàn âm thanh Hi end. Hãy lựa chọn các thiết bị có kích thước, thiết kế, màu sắc hài hòa phù hợp với không gian gia đình của bạn.
 • Lựa chọn những nơi bán những sản phẩm mà bạn đã chọn, bạn có thể tham khảo các thiết bị âm thanh của Lạc Việt Audio để phục vụ cho dàn âm thanh Hi end của bạn.
 • Cuối cùng là thiết lập và set-up, tuy nhiên ở bước này nếu có thể bạn hãy nhờ đến sự trợ giúp của những người có kinh nghiệm và có kiến thức chuyên môn về âm thanh để giúp bạn lắp đặt.

Xây dựng một dàn âm thanh Hi-end như thế nào

Top những dàn âm thanh Hi-end mini có giá trên 20 triệu

Nếu bạn chưa có đủ kinh phí đề đầu tư một dàn Hi-end với các thiết bị có kích thước lớn thì bạn có thể xem xét đến những dàn hi-end mini dưới đây. Chúng có thể thỏa mãn đam mê âm nhạc của với mức giá không quá đắt.

Denon CX1 và Denon CX3

Hai thiết bị Audio này là hai sản phẩm cao cấp thuộc sở hữu của tập đoàn Denon của Nhật. Với mục tiêu hướng tới dòng sản phẩm cung cấp cho dàn âm thanh Hi end. Chúng đã đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về âm thanh, âm thanh được xử lý lọc nhiễu và méo đem đến những cảm xúc chân thật đến người nghe. Thiết kế bên ngoài tinh tế và nhỏ gọn, các linh kiện bên trong đã được nhà sản xuất tốt giản nhất mà vẫn đảm bảo đủ tính năng giúp đem lại âm thanh chân thực nhất.

Denon CX3

Hai sản phẩm Denon CX1 và Denon CX3 hiện trên thị trường hiên nay đang có giá lần lượt là khoảng 25 triệu và 45 triệu.

Kenwood K1

Một sản phẩm nối tiếng đến từ hãng sản xuất Kenwood. Đây là model mini cao cấp với chất lượng âm thanh tuyệt hảo, xứng đáng là một thiết bị trong dàn âm thanh Hi-end của bạn. Dù đã ra đời năm 1998, với mức giá xuất xưởng là 300.000 yên Nhật, nhưng đến hiện nay dòng sản phẩm Kenwood K1 này vẫn đang được nhiều người yêu thích và lùng mua. Hiện nay sản phẩm này còn xuất hiện khá ít trên thị trường, những người sử hữu nó đa số đều muốn giữ lại vì những ưu điểm vượt trội. Từ hệ thống vỏ, chân tiêu âm cũng như mạch giải mã, cơ đĩa và biến thế nuôi nguồn.

Kenwood K1

JBL SAS 101

Các thiết bị âm thanh của JBL Mỹ thì không còn gì phải bàn cãi về chất lượng. Đáp ứng nhu cầu về âm thanh Hi-end của thị trường, hãng đã trình làng bộ sản phẩm mini với tên gọi là JBL SAS 101. Sản phẩm này có những tính năng nổi trội như: hệ thống Ampli và CD độc lập, kèm với 3 options loa khác nhau. JBL SAS 101 ghép loa 4312 MKII là một sự kết hợp hoàn hảo và tinh tế. Với thiết kế bên ngoài trang nhã, sang trọng, khả năng tái tạo âm thanh tuyệt đỉnh, tăng cảm giác nhạc ở những nốt trung âm và nốt sáng. Tái hiện lại được chân thực cảm xúc, âm thanh của những nghệ sĩ muốn truyền đạt đến người nghe.

JBL SAS 101

Đây là một sản phẩm mà bạn không thể bỏ qua cho dàn âm thanh Hi end của mình, phù hợp với không gian phòng khoảng 25m2 đổ lại.

Sony 5000

Là một sản phẩm có tuổi thọ lâu nhất trong năm dòng sản phẩm được đề cập ở đây. Sony 5000 được ra mắt năm 1996 với mức giá gần 100 triệu VNĐ. Bộ dàn có vỏ hoàn toàn là nhôm, với thiết kế khỏe khắn, trang trọng, có đầy đủ 4 thớt và đầy đủ các tính năng cho một dàn âm thanh Hi end. Chất âm ngọt ngào, sâu lắng, chi tiết nhưng cũng đủ để truyền tải hết cảm xúc, uy lực của người biểu diễn đến người nghe. Một điểm mạnh nữa ở Sony 5000 đó là tiếng bass cực tốt, đáp ứng được nhu cầu nghe nhạc của nhiều người. Sự kết hợp của 4 thiết bị và cặp loa Sony AL5 MKII là quá hoàn hảo, khiến bất cứ ai cũng phải ngưỡng mộ người sở hữu chúng.

Sony 5000

Bộ dàn âm thanh mini hi-end của Victor A250 & Victor A300

Hãng Victor sở hữu cho mình bộ sưu tập các model loa màng gỗ đình đám, được yêu thích trên thì trường hiện nay. Và sản phẩm đình đám của nhà Victor phải kể đến đó là 2 siêu phẩm bộ dàn âm thanh mini hi-end của Victor A250 và Victor A300. Bộ dàn âm thanh mini hi-end của Victor A250 và Victor A300 với công nghệ loa màng gỗ trong hai thiết bị này giúp tại hiện lại chi tiết và chân thực đến từng nốt nhạc, đem đến cho bạn những cảm xúc chân thực nhất của ca sĩ đã gửi ngắm trong bài hát. Ngoài những giá trị về âm thanh, hai dòng sản phẩm này còn sở hữu thiết kế tinh tế, đầy mê hoặc, phù hợp với bất cứ không gian nội thất nào.

Victor A300

Hiện nay bộ dàn âm thanh mini hi-end của Victor A250 và Victor A300 đang có giá trong khoảng 50-70 triệu tùy hình thức và phụ kiện khi về hàng tại Việt Nam. Tuy nhiên bộ dàn âm thanh mini hi-end của Victor A250 và Victor A300 khá hiếm trên thị trường Việt Nam, nếu bạn đang sở hữu nó thì đây là một điều đáng tự hào để bạn đi khoe mọi người.

Dàn âm thanh Hi end đắt nhất Việt Nam

Tại triển lãm Vietnam Hi-end Show 2018 tại Sài Gòn đã xuất hiện dàn âm thanh Hi end đắt nhất Việt Nam. Có giá cực khủng 26 tỷ đồng. Đây được xem là dàn âm thanh Hi end đắt nhất Việt Nam. Dàn âm thanh gồm: cặp loa Focal Grande Utopia EM Evo có giá hơn 5,7 tỷ đồng, bộ power ampli Dan D’Agostino Relentless Monoblock giá 6 tỷ đồng (trong hình), CD Player DCS Vivaldi giá 3,1 tỷ đồng và bộ pre-ampli Dan D’Agostino Momentum giá 833 triệu đồng.

bộ power ampli Dan D'Agostino Relentless Monoblock

Tuy nhiên, đắt nhất trong bộ dàn này lại là hệ thống dây dẫn với trị giá lên tới 11,2 tỷ đồng. Đơn vị phối ghép đã sử dụng loại dây đến từ Nordost Odin với giá mỗi sợi từ 260 triệu đồng. Đắt nhất trong đó là dây loa Odin 2 (2,5 mét) với hơn 1 tỷ đồng mỗi sợi (dùng 2 sợi) và dây tín hiệu Odin 2 XLR (8 mét) giá gần 1,4 tỷ đồng.

hệ thống dây dẫn với trị giá 11,2 tỷ đồng

Cùng ngắm nhìn trọn vẹn dàn âm thanh Hi end đắt nhất Việt Nam này.

dàn âm thanh Hi end đắt nhất Việt Nam

Mua dàn âm thanh Hi-end giá rẻ, chất lượng ở đâu?

Bạn đang tìm kiếm những thiết bị cho dàn âm thanh Hi end giá rẻ, chính hãng, chất lượng. Lạc Việt Auido chính là một đại chỉ bán dàn âm thanh hi-end tốt nhất mà bạn nên lựa chọn. Chúng tôi tự hào là công ty cung cấp các thiết bị âm thanh chính hãng, giá rẻ nhất tại Hà Nội. Khi mua hàng ở Lạc Việt Audio bạn sẽ được đảm bảo những điều sau:

 • Các sản phẩm được Lạc Việt Audio cung cấp đều là hàng chính hãng 100%. có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, đầy đủ tem, phiếu bảo hành.
 • Sản phẩm có mẫu mã đa dạng, nhiều kiểu dáng khác nhau, liên tục cập nhật những mẫu sản phẩm mới nhất để đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng.
 • Có đội ngũ lắp đặt và nhân viên tư vấn nhiệt tình, có chuyên môn cao giúp cho bạn có thể mua được sản phẩm chất lượng và phù hợp với nhu cầu.
 • Chúng tôi bán dàn âm thanh hi-end giá rẻ với mức giá rẻ hơn so với thì trường từ 10-30%.

Mua dàn âm thanh Hi-end giá rẻ, chất lượng ở Lạc Việt Audio

Hy vọng với những chia sẻ trên của Lạc Việt Audio sẽ giúp cho bạn có thêm những hiểu biết về dàn âm thanh Hi-end để từ đó làm cơ sở lựa chọn cho mình những thiết bị âm thanh phù hợp. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về âm thanh, các sản phẩm xin vui lòng liện hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau để được tư vấn tận tình và miễn phí.

 Miền Bắc0982 655 355 Miền Nam 0979 520 980