Mạch công suất class TD là gì? Amply dùng mạch TD có tốt?

Lạc Việt Audio 19/09/2020 6084 lượt xem

Mạch công suất class TD sẽ mang đến cho người dùng sự cân bằng giữa hai yếu tố là chất lượng âm thanh và hiệu suất sử dụng của sản phẩm. Mạch công suất TD hiện đang được sử dụng trên một số dòng cục đẩy công suất đang bán tại Lạc Việt Audio có thể kể đến như: cục đẩy CA 20, yamaha Xp7000s,… vậy đặc điểm của nó là gì?

Mạch công suất class TD là gì?

Mạch công suất Class TD là mạch khuếch đại công suất được nâng cấp để cân bằng giữa hai yếu tố, thứ nhất là sức mạnh, sự nhanh chóng để tăng công suất cho tín hiệu, thứ 2 là chất lượng, sự chuẩn mực của âm thanh. Nó được nâng cấp lên từ mạch Class D kết hợp cùng Class AB. Hiệu suất làm việc là 70% so với chất lượng âm thanh gốc.

Mạch công suất class TD là sự kết hợp nâng cao của mạch Class D và class AB

Mạch công suất class TD là sự kết hợp nâng cao của mạch Class D và class AB

TD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh là: Tracking Class D (tạm dịch là: Lớp theo dõi class D). Mạch class TD xuất phát từ thực tế kết hợp mạch khuếch đại Class D và Class AB được sử dụng để tạo ra điện áp, cung cấp tự hiệu chỉnh tín hiệu âm thanh đầu ra trong bộ khuếch đại âm thanh lớp D. Vậy nên, để nói về về Class TD ta có thể nói rằng đó là bộ khuếch đại lớp D tiêu chuẩn với nhiều cải thiện để nâng cao hiệu suất hơn với mạch class D và class AB đơn thuần.

Bộ nguồn được trang bị trong mạch class TD sẽ theo dõi chính xác tín hiệu âm thanh mọi lúc, cung cấp điện áp cần thiết cùng với khoảng không bổ sung. Quá trình này có hiệu quả cao, chỉ một phần nhỏ của điện áp được cung cấp phát ra dưới dạng nhiệt ở giai đoạn đầu ra.

Mạch class TD là đảm bảo cả về yếu tố hiệu năng làm việc và chất lượng âm thanh

Mạch class TD là đảm bảo cả về yếu tố hiệu năng làm việc và chất lượng âm thanh

Công nghệ mạch khuếch đại class TD hoạt động tốt dưới mọi loại nguồn điện. Nó có thể đáp ứng tần số đầu ra có đầu ra phẳng. Đầu ra có thể được khuếch đại, với độ tin cậy cao và không bị nhiễu tần số vô tuyến. Hiệu suất của bộ khuếch đại có thể giảm thiểu yêu cầu tản nhiệt trong khi phát ra công suất cao, trong khi chất lượng âm thanh vẫn là vô cùng đảm bảo.

Cấu tạo của mạch class TD

Chỉ cần nhìn vào hình ảnh cấu tạo mạch công suất class TD ta sẽ thấy mạch class TD là sự kết hợp của lớp D và lớp AB. Được trang bị thêm 2 bộ chuyển đổi giúp tăng hiệu suất hoạt động. Đối với nhiều hãng sản xuất thì sẽ nhiều cách cấu tạo cũng thay đổi tùy theo tiêu chuẩn và mục đích sử dụng. Nó chỉ dựa trên một nguyên tắc chung còn có mạch thì phức tạp nhưng có mạch thì đơn giản hơn.

Bảng vẽ mạch class TD

Bảng vẽ mạch class TD

Mạch công suất class TD cho ra đáp tuyến tần số phẳng nên chất lượng âm thanh luôn ổn định và chân thật dù cho nó có làm việc trong một quãng thời gian dài. Hiệu chỉnh chống nhiễu nhiều tần số vô tuyến giúp cho các dòng tín hiệu luôn được giữ ở mức chuẩn mà không bị lệch phase và không bị méo tiếng. Thêm vào 2 bộ chuyển đổi còn giúp giảm nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình hoạt động của những cục đẩy mạch class TD, giữ được độ bền lâu và sự an toàn.

Mạch class TD được thêm vào 2 bộ chuyển đổi vừa tăng hiệu suất vừa giảm mức nhieệt tạo ra

Mạch class TD được thêm vào 2 bộ chuyển đổi vừa tăng hiệu suất vừa giảm mức nhieệt tạo ra

Nguồn cấp điện cho mạch công suất class TD là một loại điện áp có khả năng theo dõi tín hiệu âm thanh đầu ra với độ lệch xấp xỉ +/- 6V. Nó có đầu ra lại hoạt động như bộ lọc để làm giảm tiếng ồn EMC. Khi hoạt động thì năng lượng đi vào bộ khuếch đại được xử lý ở các giai đoạn tuyến tính.

Nguyên lí hoạt động của bo mạch công suất class TD

Chúng ta đã hiểu được căn bản mạch class TD là gì cũng như cấu tạo của nó, tiếp theo hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem cách hoạt động của bo mạch công suất class TD. Với cấu trúc liên kết chế độ chuyển đổi trong bộ nguồn của class TD là “Step down” – bước xuống hoặc “Buck Converter” bộ chuyển đổi điện áp. Khi cung cấp nguồn, dòng điện trong bộ Buck Converter, bóng bán dẫn chuyển đổi FET được điều khiển bằng tín hiệu PWM. Điện áp đầu vào lúc này chính là “vách” trong bộ khuếch đại và điện áp đầu ra là nguồn cung cấp cho giai đoạn lớp AB.

Nguyên lí hoạt động của bo mạch công suất class TD dựa trên việc duy trì mức công suất

Nguyên lí hoạt động của bo mạch công suất class TD dựa trên việc duy trì mức công suất

 • Khi bật bóng bán dẫn FET lên thì ngay lập tức dòng điện sẽ chạy theo 1 chiều thông qua FET và cuộn cảm, tải. Khi tắt bóng bán dẫn FET điện áp trên cuộn cảm sẽ đảo chiều ngược dòng và dòng điện sẽ tiếp tục chạy qua diode chuyển vòng năng lượng một cách tự do.
 • Nếu bóng bán dẫn FET được bật liên tục thì điện áp đầu ra sẽ giống với điện áp đầu vào. Còn khi FET tắt điện áp đầu ra sẽ bằng 0. Khi chu kỳ nhiệm vụ của tín hiệu đạt 50% thì điện áp đầu ra sẽ bằng một nửa điện áp đầu vào trong bộ buck converters.
 • Nhờ cách hoạt động này của bộ buck converter mà công suất trong bộ chuyển đổi đúng bằng với nguồn ra khi rời khỏi bộ chuyển đổi.

Để dễ hiểu hơn về mạch công suất class TD chúng ta cùng tìm hiểu ví dụ sau: Thiết bị sử dụng mạch class TD có bộ chuyển đổi ở 40% chu kỳ xung. Nguồn điện vào bộ chuyển đổi là 180V, dòng điện đầu vào là 10A. Ta có công suất đầu vào đạt 1800W ( P= U x I). Sau khi qua mạch công suất class TD điện áp ra có thể đạt là 72V với cường độ dòng điện đầu ra là 25A và bảo toàn công suất là 1800W.

Hiệu suất làm viêc của mạch công suất class TD

Mạch công suất class TD có hiệu suất lên đến hơn 70%, mức hiệu suất này không phải quá xuất sắc hay đứng đầu bảng về hiệu suất nhưng bù lại nó lại giữ được chất lượng âm thanh tốt hơn so với nhiều những mạch có mức hiệu suất cực cao. Mặt khác, 70% cũng được đánh giá là con số khá cao so với nhiều dòng class khác.

Hiệu suất của mạch công suất class TDb là 70 - 75% so với nguồn cấp

Hiệu suất của mạch công suất class TDb là 70 – 75% so với nguồn cấp

Vậy nên mạch công suất class TD ngày càng được sử dụng nhiều hơn cho những dòng cục đẩy mới. Vậy nên nó được sử dụng khá đa dạng, tại nhiều bộ dàn cũng như những hệ thống âm thanh lớn nhỏ, như trong các dàn karaoke sử dụng loa karaoke chuyên nghiệp.

Những ưu điểm vượt trội chỉ có trên cục đẩy, ampli class TD

Dưới đây là những ưu điểm vượt trội nhất trên các dòng cục đẩy, ampli karaoke sử dụng class TD, các bạn có thể theo dõi và quyết định xem các dòng cục đẩy sử dụng mạch TD này có phù hợp với nhu cầu của mình.

Uu điểm vượt trội chỉ có trên cục đẩy, ampli class TD là hài hòa được âm thanh và hiệu suất

Uu điểm vượt trội chỉ có trên cục đẩy, ampli class TD là hài hòa được âm thanh và hiệu suất

 • Hiệu suất hoạt động tốt nên rất tiết kiệm năng lượng.
 • Có thể vận hành ở chế độ cầu (Bridge).
 • Đáp ứng tần số tốt. Dải tần đáp ứng của nó thường đủ dải từ 15Hz – 34kHz.
 • Chất lượng âm thanh giống mạch Class AB tiêu chuẩn.
 • Công suất lớn.
 • Xử lý tốt tải phản ứng.
 • Độ méo tiếng thấp.
 • Trở kháng đầu ra thấp ở tần số cao.
 • Tiếng ồn nhiều thấp.
 • Độ tin cậy cao, Bảo mật được kiểm soát hiệu quả.
 • Thiết kế mạch đơn giản, dễ bảo dưỡng sửa chữa, khó hỏng.

Những nhược điểm của mạch công suất class TD

Cũng như nhiều dòng class khác, khi dùng mạch class td có nhiều ưu điểm nhưng vẫn tồn tại nhiều nhược điểm mà chúng ta cần nắm được.

Nhược điểm của mạch công suất class TD là vẫn bị lệch âm đôi chút và bị nóng lên

Nhược điểm của mạch công suất class TD là vẫn bị lệch âm đôi chút và bị nóng lên

 • So với nhiều ampli hay cục đẩy sử dụng những mạch có hiệu suất từ 20 -60 thì các dòng cục đẩy class td khó sánh bằng về mặt chất lượng âm thanh
 • Trong quá trình hoạt động vẫn xảy ra hiện tượng méo tiếng và lệch so với âm thanh chuẩn.
 • 20 -30 % hiệu suất hao hụt của các đẩy class td sẽ biến thành nhiệt năng nên khi sử dụng máy sẽ nóng lên. Vậy nên bạn cần chú ý làm mát cho nó.

Cục đẩy class TD hợp để dùng ở đâu?

Main công suất, mạch class TD có độ méo tiếng hay tỷ lệ S/N rất thấp nên có thể dùng cho các bộ dàn chuyên nghiệp cho đến những sân khấu lớn. Ví dụ như sử dụng cho hệ thống âm thanh hội trường, âm thanh đám cưới,… Một cách dùng tuyệt vời nữa cho những dòng ampli,  cục đẩy class TD nữa là cho dàn karaoke gia đình.

Cục đẩy class TD thích hợp cho với rất nhiều công việc khác nhau, đa dạng và linh hoạt

Cục đẩy class TD thích hợp cho với rất nhiều công việc khác nhau, đa dạng và linh hoạt

Đồng thời mạch class TD sẽ cho công suất RMSPMPO cao nhất nên cũng là mạch được sử dụng trong những loại cục đẩy đời mới và cao cấp nhất hiện nay.

Bảng so sánh tổng quan mạch công suất class TD và các mạch khác

Dựa vào bảng phân tích dưới đây là các so sánh trực quan giúp chúng ta sẽ biết được các ưu nhược điểm và đặc điểm của mạch class TD cùng các mạch khác. tù đó có được cho mình câu trả lời: Nên dùng mạch Class nào thì phù hợp?

Lớp khuếch đại
Hiệu quả
Ưu điểm
Nhược điểm
 A ~ 15-35% Không có khả năng biến dạng chéo. Nhiệt lượng tản ra cực lớn
Các thiết kế đơn lẻ dễ bị nhiễu và mức độ méo cao hơn.
 B ~ 70% Hiệu quả tương đối cao. Có khả năng xảy ra một lượng lớn sự biến dạng chéo và độ trung thực bị ảnh hưởng
 A / B ~ 50-70% Hiệu quả hơn loại A.
Tương đối không tốn kém.
Sự biến dạng chéo có thể được đưa ra tranh luận.
Hiệu quả là tốt, nhưng không lớn.
 G & H
>90% Cải thiện hiệu quả so với Class A / B. Đắt hơn Class A / B nhưng có thể đạt được mức công suất cao và ổn định
TD 70-75% Sự biến dạng chéo không có nhiều, tiết kiệm măng lượng Vẫn xuất hiện méo tiếng, hiện tượng nóng lên chậm hơn nhưng cẫn nhiều nếu dùng công suất lớn
 D > 90% Hiệu quả tốt nhất có thể
Trọng lượng nhẹ.
Bộ điều biến độ rộng xung hoạt động ở tần số tương đối thấp có thể ảnh hưởng đến việc tái tạo âm thanh tần số cao.
Một số thiết kế tạo ra chất lượng âm thanh khác nhau tùy thuộc vào tải của loa.

Báo giá 5 cục đầy 2 kênh, cục đẩy 4 kênh class TD

Bên dưới là báo giá các dòng cục đẩy class TD hiện đang được ưa chuộng và khá phổ biến để chúng ta tham khảo thêm.

Cục đẩy công suất class TD BCE P9200: 7.690.000 VNĐ

BCE là thương hiệu không còn xa lạ trong các dòng cục đẩy với những sản phẩm mạnh mẽ, chắc chắn và chất lượng âm thanh cao, dùng bền lâu. Cục đẩy công suất class TD BCE P9200 với công suất đáp ứng được nhiều dòng loa là 950W/ kênh và có hai kênh những mức giá lại rất hợp lí

Cục đẩy công suất class TD BCE P9200: 7.690.000 VNĐ

Cục đẩy công suất class TD BCE P9200: 7.690.000 VNĐ

BCE P9200 thường được dùng cho những bộ dàn loa đa dạng như loa line array hay dàn loa đám cưới, sân khấu biểu diễn.. Chiếc cục đẩy công suất class TD luôn cho âm thanh rất sáng, vang và lâu dài ổn định.

Cục đẩy 4 kênh class TD BCE C8600: 9.200.000 VNĐ

Đây là chiếc cục đẩy 4 kênh class TD được dùng khá nhiều của hãng BCE vi nó mang đến cho người dùng nhiều mức cống suất có thể thay đổi và nhiều lựa chọn kênh hơn. 4 kênh của chiếc đẩy này có mức cống là 900W/kênh.

Cục đẩy 4 kênh class TD BCE C8600: 9.200.000 VNĐ

Cục đẩy 4 kênh class TD BCE C8600: 9.200.000 VNĐ

Mặt thiết kế của cục đẩy 4 kênh class TD BCE C8600 cũng được khen ngợi khá nhiều vì khoa học, tiện dụng và chắc chắn. Quạt tản nhiệt làm việc tốt khiến chiếc máy luôn được mát, được duy trì và tăng độ bền sử dụng.

Cục đẩy công suất class TD KING K2350: 12.200.000 VNĐ

Cục đẩy công suất class TD KING K2350 là dòng 2 kênh có nhiều chế độ để thay đổi mức công suất hoạt động. Với thiết kế đẹp mắt, sang trọng và cứng cáp thì nó dễ dàng sử dụng cho nhiều hệ thống âm thanh hay bộ dàn.

Cục đẩy công suất class TD KING K2350: 12.200.000 VNĐ

Cục đẩy công suất class TD KING K2350: 12.200.000 VNĐ

Công suất định mức của của KING K2350 là 350W cho chất lượng âm thanh đầu ra được đánh giá cao với độ chính xác cao, chất âm lôi cuốn và mạnh mẽ. Chiếc cục đẩy công suất class TD có cổng kết nối đa, và khá linh hoạt khi dùng.

Cục đẩy class TD ATI A8200: 13.200.000 VNĐ

ATI A8200 là chiếc Cục đẩy class TD dành cho các hệ thống âm thanh lớn và các bộ dàn khủng, vì nó có công suất mỗi kênh đẩy lên tới 1600W. Các mức đánh mono hay bridge chuyển đổi nhanh chong và thay đổi mức công suất dễ dàng nhờ chiết áp chỉnh công suất ngay mặt trước.

Cục đẩy class TD ATI A8200 giá hấp dẫn: 13.200.000 VNĐ

Cục đẩy class TD ATI A8200 giá hấp dẫn: 13.200.000 VNĐ

Cục đẩy 4 kênh class TD Star Sound K-4150P: 12.100.000 VNĐ

Star Sound cũng là thường hiệu thiết bị âm thanh khá quen thuộc với những người yêu thích âm thanh. Với chiếc Cục đẩy 4 kênh class TD Star Sound K-4150P thì nó được chuyên dùng cho các buổi biểu diễn chuyên nghiệp vì mỗi kênh của nó lên tới 1000W.

Cục đẩy 4 kênh class TD Star Sound K-4150P: 12.100.000 VNĐ

Cục đẩy 4 kênh class TD Star Sound K-4150P: 12.100.000 VNĐ

Thiết kế màu đen bóng đẹp mắt hiện đại, về mặt thiết kế hay chất lượng âm thanh đều vững vàng nên chiếc cục đẩy 4 kênh class TD luôn nằm trong Top bán chạy nhất của Star Sound.

Địa chỉ cũng cấp cục đẩy 4 kênh class TD giá rẻ uy tín

Hãy đến ngay Lạc Việt Audio bạn không chỉ có được những chiếc cục đẩy 4 kênh class TD giá rẻ chất lượng mà còn có rất nhiều thiết bị âm thanh chính hãng khác với mức giá ưu đãi nhất.

Hãy để lại bình luận nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về các thiết bị âm thanh hay muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm của chúng tôi. Đừng ngần ngại gọi ngay số 0982 655 355 để chúng tôi có thể tư vấn miễn phí cho bạn nhé.

Gửi tới các bạn lời chúc vui vẻ và hân hoan!Miền Bắc0982 655 355 Miền Nam 0979 520 980