Công suất RMS của loa là gì? Đặc điểm, cách đo, cách áp dụng RMS

Lạc Việt Audio 17/09/2020 7824 lượt xem

Trong bất kỳ dòng loa nào kể cả từ loa âm trần, loa array đều có một thông số kỹ thuật rất quan trọng mà bạn cần đặc biệt chú ý và lưu tâm đó chính là công suất RMS. Vậy công suất RMS của loa là gì? Mối liên quan giữa công suất RMS và chất lượng âm thanh như nào? Tất cả sẽ có trong bài viết này của Lạc Việt Audio.

Công suất loa rms là gì?

Công suất RMS là tên viết tắt của từ trong tiếng anh là Root Mean Squared có nghĩa là công suất thực sự hoặc công suất hiệu dụng của thiết bị. Đây chính là con số mà bạn cần quan tâm, và thường được nhà sản xuất ghi rõ trên các sản phẩm của mình.

Công suất RMS được ghi trên loa

Công suất RMS được ghi trên loa

Công suất RMS không chỉ có trên loa mà trên các thiết bị có công suất khác đều được sử dụng, nhưng mà nó có được nhà sản xuất ghi ra rõ ràng hay không mà thôi. amply, cục đẩy công suất, đầu karaoke đều có công suất RMS hết.

Công suất hiệu dụng được tính theo công thức:  P = I2.R hoặc P = U2/R, cái này là kiến thức vật lý phổ thông chắc các bạn cũng nắm rõ rồi. Nếu bạn cần biết cụ thể về cách tính RMS cụ thể thì tham khảo bài viết này nhé!

Công suất RMS được ghi trên Amply

Công suất RMS được ghi trên Amply

Công suất rms của loa đại diện cho cái gì?

Khi loa hoặc thiết bị âm thanh sử dụng đúng mức công suất này thì nó sẽ cho phép thiết bị làm việc hoạt động lâu dài bền bỉ trong điều kiện bình thường. Do đó khi phối ghép giữa loa với amply hoặc ghép loa với cục đẩy công suất RMS được chú trọng và quan tâm nhiều nhất.

Đơn vị RMS là gì? 

RMS là đại lượng đặc trưng cho công suất hiệu dụng của thiết bị. Nên đơn vị của RMS sẽ là W (Watt)

Vì sao bạn cần quan tâm đến công suất RMS?

Việc biết định nghĩa của công suất RMS là gì sẽ tác động rất lớn đến việc phối ghép các thiết bị âm thanh của bạn lại với nhau để hạn chế tình trạng loa bị cháy hoặc amply bị cháy. Nguyên tắc chung bạn cần hiểu và nắm được là như sau:

  • Nếu ghép với amply thì amply phải có công suất lớn gấp từ 1,5 đến 2 lần công suất của loa hoặc ít nhất cả hai công suất phải bằng nhau. Ví dụ, công suất RMS của loa là 200W thì công suất của amply phải từ 300W đến 400W.
  • Với cục đẩy công suất thì công suất phải gấp 2 lần hoặc ít nhất là bằng công suất thực của loa.  Nếu bạn đã chọn cục đẩy 400W thì bắt buộc bạn phải chọn loa 200W.
  • Lưu ý quan trọng: Không được để thiết bị khuếch đại (amply, cục đẩy) có công suất RMS nhỏ hơn loa nếu không amply sẽ không tải được và sẽ sảy ra tình trạng chập và cháy.
  • Lưu ý quan trọng: Khi phối ghép hệ thống chú ý đến RMS thì bạn phải chú ý đến việc chúng ta đang cùng đo ở một mức trở kháng nhất định nhé. Không được tính RMS của amply ở 8Ohms mà tính RMS của loa ở 4Ohms.

Ví dụ cụ thể về phối ghép công suất RMS giữa loa và amply

Loa chúng ta mua có RMS là: 450W làm việc trong trở kháng 8 ohm thì nên chọn cục đẩy hoặc amply phải có RMS từ 450W – 900W trong cùng điều kiện trở kháng 8 ohm. Thông thường hiện nay các nhà sản xuất thiết bị khuếch đại công suất có trở kháng từ 4 ohm – 8 ohm. Rất ít dòng có trở khảng 2Ohms.

Công suất liên tục và công suất RMS của loa (Continuous Power and RMS Power Ratings)

Về cơ bản, trong kiến thức về âm thanh cũng như điện dân dụng thì công suất RMS và công suất Continous là một. Và khi bạn chọn loa và amply phối ghép thì chỉ cần tập trung và 2 thông số này chứ không cần tập trung về thông số PMPO.

Thiết bị để đo công suất RMS là gì?

Để do được RMS của một thiết bị âm thanh, thì bạn cần phải có một thiết bị điện tử gọi là đồng hồ vạn năng.

Công suất RMS có trên những thiết bị nào?

Tất cả các thiết bị sử dụng điện năng để hoạt động đều có RMS, vấn đề là nhà sản xuất có ghi ra và nó có cần thiết phải ghi không? (Nếu cần ghép với thiết bị khác mới ghi, còn nó hoạt động 1 mình thì thôi không cần).

Ngoài RMS, trong âm thanh khi kết nối giữa các thiết bị, ta còn một vài định nghĩa nữa các bạn cần nắm chắc đó là PMPO, chúng ta cùng hiểu ở bài sau nhé!4 bình luận
  1. Cho toi hỏi : Tôi sử dụng loa công suất 250 w , trở kháng 4ohm vậy ghép với cục đẩy có công suất 600w trở kháng 4omh có đc ko?

    • Dạ được ạ. Nếu là dòng cục đẩy 2 kênh thì mỗi kênh là 300W. Anh đừng đẩy đến mức max, chỉ mức vừa thôi nhé

  2. Giúp mình với, mình sử dụng loa 150w 6 omh mình có thể ghép với amply Paramax 250w*2 kênh trở kháng 4 omh được không bạn

    • Dạ được anh ạ. Nếu cả giá trị mà anh Bá cung cấp đều là Công suất RMS của hai thiết bị thì lắp đặt tốt ạ

Bình luận của bạn
MR. Tài 0982 655 355