Công suất PMPO là gì? Cách hiểu và áp dụng PMPO cho âm thanh

Lạc Việt Audio 17/09/2020 5695 lượt xem

Cùng với công suất RMS, công suất PMPO cũng là một trong những thông số kỹ thuật rất quan trọng trong âm thanh giúp bạn có thể phối ghép loa với amply và cũng như là rất nhiều thiết bị âm thanh khác trong cuộc sống. Vậy…

Công suất PMPO là gì?

Công suất PMPO là viết tắt của từ tiếng anh Peak Music Power Output. Công suất PMPO còn có tên gọi khác là công suất Peak tức là công suất đỉnh, công suất cực đại mà thiết bị âm thanh của bạn như loa hoặc amply chỉ có thể hoạt động được trong thời gian cực ngắn (từ 1 – 2 s) và nếu quá thì nó sẽ bị cháy.

Công suất PMPO thường có thể lớn gấp 20-50 lần công suất thực RMS của amply karaoke, các thông số này tùy thuộc các hãng khác nhau, và thường không ghi rõ trên sản phẩm.

Bật mý: Rất nhiều đơn vị bán âm thanh thường quảng cáo sản phẩm của mình có công suất lớn để làm chiêu marketing, nên họ thường hay dùng thông số PMPO như là một trong những công cụ để marketing đó. Ví dụ: Công suất RMS của loa treo tường trung bình là 150W trong khi công suất PMPO là 2500W thì họ sẽ quảng cáo rằng công suất của loa là 2500W như một cách gây án tượng với khách hàng.

Hình ảnh trực quan mối quan hệ giữa công suất Peak và công suất RMS

Hình ảnh trực quan mối quan hệ giữa công suất Peak và công suất RMS

PMPO thực sự không phải là con số quan trọng để làm căn cứ mua hàng. Hãy nhớ rằng, công suất cực đại giống như con số ở trên đỉnh của đồng hồ tốc độ xe hơi. Chiếc xe hơi ghi tốc độ tối đa (PMPO là 200km) tức là có thể đạt tốc độ 200km/h thật nhưng nếu chạy thời gian dài thì sẽ bạn sẽ bị nhanh hỏng. Và dưới công suất cực đại không đổi, côn loa nhanh chóng bị cháy hoặc đứt.

Công suất chương trình(Program Power Ratings) của loa là gì?

  • Công suất Program của loa hay còn gọi công suất chương trình của loa. Nó thường được tính là gấp đôi công suất liên tục của loa. Ví dụ, một loa được đánh giá cho công suất liên tục 400 watt sẽ được đánh giá cho công suất chương trình 800 watt. Nó không phải lúc nào cũng tăng gấp đôi chính xác – bạn có thể thấy một loa được đánh giá cho chương trình 300 watt liên tục và 750 watt.
  • Các nhà sản xuất đưa ra công suất này bởi vì các họ thường khuyên dùng một amply công suất đúng bằng công suất chương trình này. Nó giúp buổi trình diễn diễn ra suôn xẻ mà không có sự cố liên quan đến loa và amply. Ví dụ một amply được đánh giá ở mức 800 watt công suất liên tục thường là một kết hợp tốt cho một loa thụ động được đánh giá cho chương trình 800 watt.

Vậy các thông số của loa RMS, PMPO bạn nên hiểu như nào?

  • Công suất RMS hay có loa gọi là Continuous power: công suất danh định, là công cho phép loa chơi trong thời gian dài (khi chọn amp nên có công suất bằng thì nghe sẽ ổn nhất)
  • Max power: công suất tối đa, là công suất cho phép loa chơi trong một thời gian ngắn (để an toàn thì chỉ chọn amp công suất lớn nhất là bằng)
  • Peak power: công suất chịu đựng tối đa, là công suất loa có thể chịu đựng giây lát khi bản nhạc cao trào.

Cách đo công suất PMPO

Đồng hồ vạn năng để đo PMPO

Đồng hồ vạn năng để đo PMPO

Vì thiết bị sẽ chỉ chịu được vài giây khi đạt PMPO nên người dùng sẽ không ai đo cái này cả, nhà sản xuất sẽ có thông số sẵn cho các bạn rồi. Còn nếu muốn đo thì bạn dùng đồng hồ vạn năng sau đó áp dụng công thức vật lý để đo nhé!MR. Tài 0982 655 355