Cổng phono trên amply là gì? Cách dùng ngõ phono đúng cách

Lạc Việt Audio 21/09/2020 11293 lượt xem

Ngõ phono hay cổng phono trên amply là một trong những cổng rất hay được sử dụng bởi những người chơi âm thanh chuyên nghiệp. Vậy

Cổng phono trên amply là gì

Cổng phono trên amply là ngõ tín hiệu đầu vào của amply. Các ngõ này sẽ được kết nối với máy phát nhạc thông qua cáp AV. Nếu gia đình bạn có nhiều nguồn phát nhạc như đầu CD, đàu DVD, đầu catset .. thì sẽ cắm mỗi thiết bị vào một đầu vào của amply.

Đặc điểm của cổng vào PHONO trên amply đó là chỉ dùng cho đầu đĩa than với cường độ tín hiệu vào nhỏ. Cắm tín hiệu từ đầu CD hay DVD vào ngõ PHONO của amply có thể làm chết loa và mạch điện tử công suất. Chú ý là khi muốn nghe từ nguồn phát nhạc nào ( CD, DVD, hay đầu catset) thì trên mặt trước của amply cũng phải chọn cổng tương ứng.

Cổng phono trên amply là gì? Các sử dụng cổng phono đúng cách

Ngõ Phono trên amply kết nối với máy hát dĩa loại lớn, cổng này chỉ dành cho tín hiệu công suất nhỏ, không được kết nối với các nguồn tín hiệu khác. Cổng Phono thực sự quan trọng vì nó quyết định tính hay dở của bản nhạc, chả thế mà có nhiều thiết bị trung gian ra đời dành cho những amplifier không có cổng Phono ra hồn.

Cổng phono trên một số dòng amply nó còn được ghi với cái tên là cổng PHONO OUT.

Lưu ý: Khi cắm các tín hiệu âm thanh khác như DVD, CDP, ….. vào cổng Phono sẽ cho âm thanh không hay và bị ù.

Trên một số amply nó có ghi cổng Phono L, Phono R dùng để truyền âm thanh stereo vào amply nhé!

Sự khác biệt giữa cổng phono trên amply và đường LINE

Ngõ phono trên amply sẽ khuếch đại tín hiệu đến với một bộ tiền khuếch đại được tích hợp trong mạch của amply và còn đường LINE thì không. Có hai điểm khác biệt chính giữa PHONO và LINE. Thứ nhất, tín hiệu của cổng PHONO yếu hơn nhiều so với tín hiệu LINE. Tín hiệu PHONO thường là 0,005 Volt và tín hiệu LINE thường là 0,3 Volt. Thứ hai, các âm thấp hơn (âm trầm) của tín hiệu PHONO bị giảm đáng kể (cân bằng RIAA) trong khi điều này không xảy ra đối với tín hiệu LINE.

Và, như nhiều người trong chúng ta đã trải nghiệm, nếu chúng ta kết nối tín hiệu cổng PHONO trên amply với đầu vào LINE trên bộ thu âm thanh nổi, nhạc sẽ gần như không có âm lượng và nghe rất lạ, không có âm trầm. Điều này là do mức tín hiệu thấp và giảm âm trầm của tín hiệu cổng PHONO trên mạch của amply.

Như chúng ta đã tìm hiểu trong bài viết này, có hai điểm khác biệt chính giữa tín hiệu PHONO và tín hiệu LINE.

  • Đầu tiên, tín hiệu ngõ PHONO yếu hơn tín hiệu LINE và cần được tăng cường từ 50 đến 1500 lần để đạt mức tín hiệu LINE.
  • Và thứ hai, tín hiệu PHONO đã giảm âm trầm và tăng âm bổng và cần được cân bằng RIAA để đạt được đường cong tần số phẳng (trung tính) của tín hiệu LINE.

Chúng tôi cũng đã thấy rằng tín hiệu LINE có mức tín hiệu tiêu chuẩn là 0,316 Volt trong khi mức tín hiệu PHONO thay đổi trong khoảng 0,2 mV đến 8mV tùy thuộc vào loại mạch được lắp vào amply.

Hi vọng, đọc xong bài viết, các bạn đã có thể nắm và hiểu rõ về cổng PHONO trên amply là gì và cách sử dụng nó làm sao cho hợp lý trong các trường hợp. Cùng đón đọc các bài viết hay về amply tại đây nhé!2 bình luận
  1. Tôi cắm đầu 3.5 từ TV xuống amplifier cổ xuất âm tụ mà âm thanh ra loa nhỏ hơn khi cắm đầu CD là tại sao. Xin chỉ giáo. Cảm ơn

    • Anh Long thử kiểm tra lại mức volume của amply của anh đang là bao nhiêu, anh thử tăng volume lên thử xem sao ạ

Bình luận của bạn
Miền Bắc0982 655 355 Miền Nam 0979 520 980