Cách tính công suất ampli và loa đúng cách chuẩn nhất

Lạc Việt Audio 23/09/2020 27448 lượt xem

Muốn có một dàn âm thanh chuyên nghiệp thì luôn luôn đòi hỏi các thiết bị âm thanh phải có sự hỗ trợ lẫn nhau. Nhưng làm cách nào để chúng cùng nhau cộng hưởng và đem đến trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời nhất? Bài viết dưới đây,  Lạc Việt Audio chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tính công suất ampli lớn hơn loa một cách chuẩn xác nhất. Để đáp ứng được mức công suất cần thiết cho mỗi mục đích giải trí khác nhau. Cùng chúng tôi theo dõi nhé!

cách tính công suất ampli và loa

Tại sao phải thực hiện cách tính công suất ampli và loa?

Công suất ampli lớn hơn loa đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phối ghép các thiết bị âm thanh trở nên chuyên nghiệp hơn. Bởi công suất amply giúp nhận biết được tín hiệu âm thanh và độ khuếch đại âm thanh của nó như thế nào. Còn công suất loa giúp biết được độ lớn của âm lượng. Nhưng câu hỏi đặt ra là: “Thực hiện cách tính công suất ampli và loa để làm gì?”

Tại sao phải thực hiện cách tính công suất ampli và loa?

 • Khi biết được công suất amply sẽ giúp chúng ta dễ dàng lựa chọn được một thiết bị phù hợp với không gian nhà mình. Đồng thời tìm được sự tương thích giữa công suất ampli và loa.
 • Xác định được công suất amply nhỏ hơn loa sẽ giúp ta hạn chế được việc chọn mua một sản phẩm không tương thích và không phát huy được hết khả năng âm nhạc của mình. 
 • Biết được công suất amply nhỏ hơn loa còn giúp chúng ta hạn chế được các hiện tượng cháy loa, đoản mạch. Đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng.

Tại sao phải thực hiện cách tính công suất ampli và loa?

 • Khi công suất loa lớn hơn ampli, khi đó chất lượng âm thanh sẽ được đảm bảo hơn. Chất âm tròn to, rõ tiếng và khả năng khuếch đại âm thanh của ampli cũng hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu về công suất ampli và loa đó. Khiến cho dàn âm thanh karaoke gia đình cũng như dàn âm thanh hội trường trở nên chuyên nghiệp hơn khi có công suất ampli lớn hơn loa.
 • Chọn công suất ampli và loa khiến chúng ta chủ động hơn trong việc tìm kiếm các thiết bị âm thanh phù hợp với chính mục đích sử dụng của mình. Thỏa mãn được nhu cầu tìm kiếm riêng.
 • Cách tính ampli công suất nhỏ hơn loa hoặc ampli công suất lớn hơn loa còn giúp cho các thiết bị âm thanh đảm bảo được độ bền lâu hơn. Không chỉ loa và amply mà dàn karaoke gia đình cũng được bảo vệ. Các thiết bị khác như vang số, cục đẩy, đầu karaoke,… hạn chế được các lỗi về âm thanh.

thực hiện cách tính công suất ampli và loa đem lại lợi ich gì?

Lợi ích của cách tính công suất ampli và loa mang ý nghĩa tích cực trong việc sử dụng các thiết bị âm thanh là thế. Nhưng không phải ai cũng hiểu biết về công suất ampli và loa. Vì thế Lạc Việt Audio sẽ giúp bạn bằng một vài cách tính ampli công suất nhỏ hơn loa hoặc ampli công suất lớn hơn loa cụ thể dưới đây

Xem thêm:

Cách tính công suất ampli và loa đạt hiệu quả

Cách tính công suất ampli và loa để biết được công suất loa lớn hơn ampli dựa trên công thức cụ thể sau:

Công suất thật = U2/R

(Trong đó: U2 là điện áp, R là trở kháng của loa, và công suất thật sẽ được tính sau công thức này)

Dựa vào công thức này chúng ta dễ dàng tính được công suất của amply và loa. Hay có thể nói chọn công suất ampli và loa bằng cách để điện áp trên tải loa nhân với dòng điện chạy qua tải loa đó. Công thức này góp một phần quan trọng vào việc tìm được công suất ampli lớn hơn loa để đảm bảo được những tiêu chuẩn của một dàn karaoke chuyên nghiệp.

Cách tính công suất ampli và loa đạt hiệu quả

Nhưng dựa vào công thức để tính công suất amply và loa liệu có dễ? Trên thực tế để biết được công suất của amply và loa thì chúng ta thực hành bằng loa. Dùng một volumeter xoay chiều để đo được điện áp trên hai cực của loa. Sau đó áp dụng công thức trên để tính được công suất của loa lớn hơn ampli là bao nhiêu.

Lưu ý: Cách tính công suất ampli và loa dựa theo công thức trên chỉ để tham khảo. Bởi trên thực tế tín hiệu âm thanh vẫn luôn thay đổi .Và cách tính công suất ampli và loa chỉ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cơ chế hoạt động của các thiết bị âm thanh. Nếu muốn đo được công suất ampli lớn hơn loa bao nhiêu một cách chính xác nhất thì vẫn rất cần các thiết bị phức tạp hơn. Ví dụ như: Máy tạo sóng âm, Voltmeter điện tử, hay điện trở mẫu,…

Cách tính công suất ampli và loa đạt hiệu quả

Và luôn có một cách biết được công suất loa lớn hơn ampli bao nhiêu nhanh hơn và tiện lợi hơn. Đó là, trước khi mua bất cứ thiết bị âm thanh nào chúng ta nên tham khảo nó trước. Tham khảo về công suất, trở kháng, độ nhạy,… Thông qua một số kênh thông tin đa dạng như google, trang web của các công ty âm thanh, youtube, hoặc các thông số kỹ thuật được trao đổi khi mua hàng tại cửa hàng âm thanh.

Ưu điểm, nhược điểm của công suất ampli và loa

Công suất loa lớn hơn ampli

Muốn các thiết bị âm thanh hoạt động tốt thì chắc chắn giữa chúng không nên xảy ra bất cứ sự xung khắc nào. Để đảm bảo được chất lượng âm thanh cũng như độ bền của loa và amply. Thì công suất loa lớn hơn ampli sẽ không đảm bảo được được sự hòa hợp và các yêu cầu về sự an toàn đó. Nhưng công suất ampli lớn hơn loa thì có thế. Ví dụ: Tổng 2 loa của bạn có công suất là 1200W thì bắt buộc công suất amply phải lớn hơn hoặc bằng 1200W đó. Thì các thiết bị mới đảm bảo được chất âm tốt nhất.

Công suất loa lớn hơn ampli

Nhưng không phải lúc nào mức công suất của amply và loa cũng có thể đảm bảo được những tiêu chuẩn trên. Vì vô tình khi bạn mua amply về những công suất amply lại quá nhỏ so với công suất tổng loa nhà bạn. Vậy cách giải quyết công suất ampli và loa này là gì? Để tiết kiệm thì nên lựa chọn hình thức thanh lý ampli và thay bằng một chiếc amply khác. Nếu như bạn muốn tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo được đam mê âm nhạc của mình.

Công suất loa lớn hơn ampli

Hoặc chúng ta vẫn có thể kết nối hai thiết bị âm thanh đó lại với nhau. Nhưng hạn chế việc bật max volume của loa. Để công suất amply vẫn đáp ứng được độ khuếch đại âm thanh phát ra loa. Nhưng nếu cứ để mức công suất loa lớn hơn ampli quá nhiều này diễn ra thường xuyên thì chắc chắn chất âm cũng không thể hoàn hảo được như ban đầu. Chưa kể thiết bị của bạn còn bị hỏng, cháy,…

Công suất ampli lớn hơn loa

Công suất amply lớn hơn loa sẽ đảm bảo cho các thiết bị hoạt động hài hòa nhất. Bởi công suất amply phải lớn mới đủ sức để nhận tín hiệu âm thanh, và xử lý, khuếch đại nó thành công. Tín hiệu âm thanh đã được xử lý ra loa mới được đánh giá là chất lượng, không bị nhỏ tiếng. 

Công suất amply lớn hơn loa

Để có được sự tương thích hợp lý trong công suất loa lớn hơn ampli này. Thì cách tốt nhất là khi mua amply hay loa, chúng ta nên tham khảo nó trước khi mua. Để tự mình ước lượng được định mức công suất cụ thể cho dàn karaoke nhà mình. Ví dụ: Bộ loa nhà bạn đã có công suất là 600W thì chắc chắn chúng ta phải tham khảo các dòng ampli có công suất lớn hơn 600W. Để đảm bảo được những yêu cầu nhất định của sự hoạt động ổn định ở các thiết bị âm thanh.

Công suất amply lớn hơn loa

Xem thêm:

Những lưu ý trong cách tính công suất ampli và loa

Chọn công suất ampli và loa không phải quá khó khăn khi chúng ta đã biết cách. Và đây chỉ là một yếu tố trong việc chọn mua được thiết bị âm thanh ưng ý cho không gian nhà mình. Chắc chắn một vài lưu ý dưới đây về cách tính công suất ampli lớn hơn loa sẽ giúp bạn thêm tự tin hơn khi khám phá thị trường âm thanh.

 • Trước khi mua hàng nên tham khảo trước về sản phẩm: Tham khảo về công suất amply, công suất loa, cách kết nối loa và amply, hay cách kết nối amply với các thiết bị âm thanh khác,… để dàn âm thanh trở nên chuyên nghiệp nhất.
 • Cách tính công suất ampli và loa chỉ mang tính chất tương đối. Vì không phải lúc nào thực tế cũng dễ dàng và dập khuôn giống công thức sách vở.

Những lưu ý trong cách tính công suất ampli và loa

 • Muốn biết được công suất ampli lớn hơn loa bao nhiêu hãy biết cách tìm hiểu thông số kỹ thuật liên quan.
 • Và để có chất lượng âm thanh hay như mong đợi thì chắc chắn phải được phát ra từ các sản phẩm âm thanh có chất lượng.
 • Công suất amply không chỉ tương thích với loa mà nó nên tương thích với cả các thiết bị khác trong gia đình. Và nên phù hợp với không gian diện tích nhà bạn.

Lạc Việt Audio hy vọng rằng những chia sẻ về cách tính công suất ampli lớn hơn loa phía trên đã đem đến cho các bạn những kiến thức âm thanh thực tế và tiện ích nhất. Hãy áp dụng nó vào thực tế để cảm nhận được thế giới âm nhạc thú vị như thế nào. Và đừng quên ghé thăm danh mục sản phẩm của chúng tôi để có thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ nhé!6 bình luận
 1. Tôi muốn kết nối amply jarguar 506 Good Bluetooth công suất đầu ra 1200w RMS (300w x 4CH) với loa paramax f2000 công suất cực đại 360w /1 loa. 6 Ohm 92 dB được không

  • Anh có thể chập cầu, nối 2 kênh của amply với 1 loa paramax f2000 để hệ thống bền anh Đường nhé

 2. Bài viết lủng củng quá, đọc khó hiểu. Vấn đề CS loa lớn hơn amply thì lợi gì hại gì và ngược lại CS loa nhỏ hơn amply. Có gì đâu mà viết loằng xà ngoằng.

  • Cảm ơn anh Tố đã quan tâm và góp ý thêm, Lạc Việt Audio sẽ nỗ lực để điều chỉnh để bài này và các bài viết tới sẽ hay hơn, hữu ích hơn. Một lần nữa cảm ơn anh!

 3. Mình đang dùng đôi bose 501 trơn và amply 580D . Xin hỏi shop công suất của amply có phù hợp với đôi loa đó ko ạ . Công suất của amply là 170W

  • Anh dùng bose 501 series bao nhiêu anh Hùng ơi, công suất của nó là bao nhiêu ạ. Về nguyên tắc thì chỉ cần công suất của amply > công suất loa ( về cả tổng thể và trên mỗi kênh đều phải như vây) và trở kháng của loa > = trở kháng của amply là được ạ

Bình luận của bạn
Miền Bắc0982 655 355 Miền Nam 0979 520 980