Cách kết nối vang số với mixer, nên chọn dùng loại nào ghép hay nhất

Lạc Việt Audio 25/12/2021 3953 lượt xem

Vang số và mixer là hai thiết bị đã rất quen thuộc với chúng ta ở rất nhiều những bộ dàn hiện nay. Như tại dàn âm thanh đám cưới, âm thanh quá cafe, phòng trà hay tại âm thanh sân khấu, hội trường thì nó đều có mặt. Vậy nhưng nhiều người còn băng khoăn về việc nên chọn vang số hay mixer hoặc cách ghép vang số với mixer thì hãy để Lạc Việt Audio chia sẻ đầy đủ cho bạn hiểu thêm nhé.

Tổng quát về vang số và mixer

Vang số và mixer đầu là những thiết bị dùng để phối trộn, can thiệp và các dải tần số và thêm hiệu ứng cho bản nhạc. vậy đặc điểm của mỗi loại cụ thể là như thế nào. Chúng ta hãy đi vào tìm hiểu cụ thể từng loại một bạn nhé.

Vang số và mixer là hai thiết bị có sự tương đồng về công năng nhưng sử dụng lại khá khác nhau

Vang số và mixer là hai thiết bị có sự tương đồng về công năng nhưng sử dụng lại khá khác nhau

Tổng quát lại về vang số

Vang số là thiết bị nhận các tín hiệu âm thanh, hòa trộn chúng lại với nhau. Những tín hiệu này sẽ được điều chỉnh và thêm các hiệu ứng trực tiếp do người sử dụng, có thể trên màn hình đã có sẵn những nút này hoặc điều khiển bằng phần mềm trên máy tính

Vang số nhỏ gọn hay sử dụng cho những không gian có diện tích vừa phải

Vang số nhỏ gọn hay sử dụng cho những không gian có diện tích vừa phải

Vang số là thiết bị khá nhỏ gọn, thường sử dụng để tinh chỉnh chuyên sâu, cắt hú rít và thêm nhiều hiệu ứng đặc biệt để từng lời ca tiếng nhạc được mượt mà và bay bổng hơn. Nếu xử dụng cho những cuộc họp thì sẽ cắt được những tiếng ù, tiếng rè và hú rít do dùng nhiều micro cổ ngỗng gây ra, loại bớt tạp âm để sự trao đổi được đầy đủ và rõ ràng nhất.

Cơ bản về mixer

Mixer hay người ta còn gọi là bàn mixer, là thiết bị âm thanh cho những bộ dàn chuyên nghiệp để kết hợp nhiều thiết bị cùng hoạt động và hòa âm một lúc. Ví dụ ca sĩ hát cùng với dàn hòa tấu gồm tiếng đàn violin, đàn guitar, đàn piano đều được đánh trực tiếp,…

Mixer điều chỉnh chuyên nghiệp dành cho các bộ dàn có nhiều nhạc cụ sử dụng trực tiếp

Mixer điều chỉnh chuyên nghiệp dành cho các bộ dàn có nhiều nhạc cụ sử dụng trực tiếp

Mixer thường được dùng rất phổ biến ở những sự kiện lớn, yêu cầu chất lượng âm thanh cao và sử dụng nhạc sống, được biểu diễn ngay lúc đó. Một chiếc mixer thậm chí có thể hỗ trên dưới 50 thiết bị khác nhau hoạt động một lúc.  Mixer hiện nay cũng có 2 lại là mixer cơ và mixer số. Mixer cơ thì chỉnh ta với những nút và line tín hiệu trên mặt mixer còn mixer số thì có thể chỉnh bằng cả phần mềm kết nối với máy tính.

Đọc thêm:

So sánh vang số với mixer

Có nhiều nét tương đồng nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt giữa hai thiết bị này khiến nhiều người băn khoăn và So sánh vang số với mixer. Vậy chúng ta cùng phân tích ở 3 khía cạnh bao gồm hình dáng, chức năng và công năng sử dụng thực tế xem nó giống và khác gì nhau bạn nhé.

So sánh vang số với mixer để nhận ra nhiều điểm giống và khác nhau của chúng

So sánh vang số với mixer để nhận ra nhiều điểm giống và khác nhau của chúng

So sánh vang số với mixer về chức năng

Giống nhau:

 • Đều dùng để hòa trộn và xử lý các tín hiệu âm thanh chuyên sâu
 • Cần có sự hiểu biết nhất định về kỹ thuật
 • Cho âm thanh ra như ý người dùng, mượt mà, rõ ràng và truyền cảm hơn

Khác nhau:

 • Vang số: hỗ trợ điều khiển cả tổng thể và chi tiết cho các dải tần với tính tổng thể khá cao nên bạn sẽ điều chỉnh được khá nhanh. vậy nên nó thường được sử dụng cho những bộ dàn nhỏ và sử điều chỉnh một lần có thể sử dụng lâu dài
 • Mixer: có thêm các chức năng hỗ trợ âm thanh trực tiếp, ghi âm và truyền dẫn tín hiệu ra nhiều nguồn, lưu trữ nhiều chương trình,… Về cơ bản thì mixer có nhiều chức năng hơn so với vang số

So sánh vang số với mixer về đặc điểm bên ngoài

Chúng ta chỉ cần nhìn lướt qua là đã có thể phân biệt vang số với mixer vì chúng khá nhau rất nhiều, chỉ khá ít những chi tiết giống nhau.Tuy nhiên. một số dòng mixer số vẫn có nhiều nét tương đồng so với vang số chỉ chỉnh bằng phần mềm.

Chỉ cần nhìn lướt qua thôi là bạn có thể biết ngay đâu là vang số và mixer

Chỉ cần nhìn lướt qua thôi là bạn có thể biết ngay đâu là vang số và mixer

Giống nhau:

 • Có rất nhiều cổng ra và vào cho các đường tín hiệu âm thanh

Khác nhau: Chúng ta sẽ dựa theo bảng để so sánh dễ hơn

 Mixer Vang số
Kích thước Khá cồng kềnh và to ( trừ một số loại hoàn toàn điều khiển bằng phần mềm) Nhỏ gọn, khối lượng nhẹ nhàng
Số nút và phím bấm Rất nhiều nút, phím và các đường line Ít nút, phím hơn, thường không có đường line
Số cổng kết nối Rất nhiều cổng kết nối, có thêm các cổng phantom Từ 10 -12 cổng kết nối (có thể tí hoặc nhiều hơn không đáng kể)
Bố trí phím và nút và các cổng  Trên bề mặt và phía trước  mặt trước và mặt sau của thiết bị
Hình dáng  Gần giống hình lăng trụ tam giác  Giống hình hộp chữ nhật

So sánh vang số với mixer công việc sử dụng

Vì đặc điểm cấu tạo bên ngoài cũng như các chức năng mà cả hai thiết bị đang có nên người ta cũng thường sử dụng hai thiết bị này cho những công việc khác nhau.

Tính chuyên nghiệp của mixer cao hơn nhưng sự tiện dụng của vang số lại cao hơn

Tính chuyên nghiệp của mixer cao hơn nhưng sự tiện dụng của vang số lại cao hơn

Những sự kiện và công việc mà người ta thường sử dụng vang số: Thường đã có beat nhạc trước và chúng ta chỉ việc hát theo các giai điệu âm thanh thanh đã có sẵn này. Không gian cần sự đẹp mắt và gọn gàng, xử lý tín hiệu nhanh và tiện, không cần mất nhiều thời gian và thao tác.

 • Hỗ trợ loa karaoke: Để phục vụ cho các bộ dàn karaoke gia đình hay cho những quán kinh doanh dịch vụ hát karaoke.
 • Âm thanh quán cafe
 • Âm thanh nhà hàng
 • âm thanh phòng họp, hội thảo: mục đích chính là để cắt hú rít và chỉnh cho dọng nói rõ ràng hơn, cắt tạp âm và tiếng ù rè của loa
vang số tinh chỉn tổng thể thông qua phần mềm rất nhanh và gọn gàng

vang số tinh chỉn tổng thể thông qua phần mềm rất nhanh và gọn gàng

Những công việc thường sử dụng mixer bao gồm: Những việc cần có một người điều chỉnh trực tiếp để phù hợp với bài hát hay công việc đó. Kịp thời xử lý bất cứ sự kiện phát sinh trực tiếp. Thường có sự kết hợp của nhiều thiết bị nhạc sống trong bộ dàn với nhau.

 • Âm thanh đám cưới: Dành cho những lễ cưới. cho những lúc MC nói hay những người hát chúc mừng đám cưới
 • Âm thanh hội trường, sân khấu
 • Âm thanh các sự kiện
 • Âm thanh quán bar, vũ trường

Nên chọn dùng vang số hay mixer

Như chúng ta cũng đã trao đổi với nhau phía bên trên, nên chọn vang số hay mixer hoàn toàn là phụ thuộc vào nhu cầu và công việc của bạn thường sử dụng. Tuy nhiên sẽ có một số yếu tố bạn có thể dựa vào để nhanh chóng biết mình nên dùng vang số hay mixer như sau:

Nên dùng vang số Nên chọn mixer
Không gian sử dụng  Cần sự gọn nhẹ và kích thước vừa phải  Không gian rộng rãi, không có sự gò bó
Số thiết bị kết nối với nó  Số lượng vừa phải, từ 6 đổ xống  Nhiều thiết bị cần kết nối đầu vào, trên 6
Loại tín hiệu âm thanh đưa vào Tín hiệu âm thanh đã qua chỉnh sửa một phần, chỉ thê một số ít tín hiệu cần hiệu chỉnh Đa số các tín hiệu đầu cần hiệu chỉnh lại
Mức tài chính  Mức vừa phải  Mức tốt
Chất lượng âm thanh cần tinh chỉnh  Tinh chỉnh nhanh, âm mượt mà, bắt tai Âm thanh chỉnh rõ ràng, chân thực và có sự truyền cảm mạnh mẽ
Sự đổi mới mỗi lần dùng mới Ít khi cần thay đổi các chương trình, hoặc cần cũng chỉ một vài chế độ Cần thay đổi liên tục theo từng công việc.

Dựa trên những yếu tố trên hi vọng các bạn có thể hiểu được phần xác định được rõ ràng hơn, với điều kiện và nhu cầu hiện tại bạn nên chọn vang số hay mixer.

Vang số với mixer đều có những công việc và không gian mà chỉ nó mới là tốt nhất

Vang số với mixer đều có những công việc và không gian mà chỉ nó mới là tốt nhất

Chia sẻ thêm một chút cùng bạn, chúng tôi vẫn được hỏi bởi những người dùng đó chính là nếu nhu cầu không nhiều nhưng vẫn muốn mua mixer có được không. câu trả lời tất nhiên là hoàn toàn được. Nhưng nó sẽ có một số bất cập xảu ra đó chính là bạn cần phải học và hiểu nhiều về kỹ thuật và các nút ấm trênbàn  mixer, sẽ rất tốn thời gian và công sức, Vì nó nằm ở tầm rất chuyên sâu. Nhưng nếu bạn vui vì điều đó thì hoàn toàn tốt

Lại có một câu hỏi ngược lại là nếu có nhu cầu cũng hơi cao và nhiều thiết bị có thể dùng vang số được không. Câu trả lời cũng là có, tuy nhiên nếu dùng như vậy thì rất nhiều việc của bạn sẽ hoàn thành không được như ý và thiếu nhiều tiện ích mà chỉ có bàn mixer mới cung cấp được. Vang số chỉ tốt với những bộ dàn karaoke và ít thiết bị đầu vào mà thôi.

Có nên ghép vang số với mixer

Nếu bạn có cả hai thiết bị là vang số và mixer ở đó, đôi khi chúng ta sẽ nghĩ đến việc ghép vang số với mixer. Điều này cũng không phải ít người thắc mắc. Và câu trả lời còn khiến chúng ta hoang mang hơn, đó là cả có nên và không nên. Vậy có nên khi nào và không nên khi nào?

Cách kết nối vang số với mixer, nên chọn dùng loại nào ghép hay

Cách kết nối vang số với mixer, nên chọn dùng loại nào ghép hay

Nên ghép vang số và mixer khi nào

Có khá nhiều trường hợp chúng ta thấy vang số và mixer được ghép nối với nhau. Những trường hợp ấy thường rời vào các tình huống dưới đây.

 • Trường hợp 1: Nên kết nối vang số với mixer khi mixer cần chỉnh rất sâu một số đường nhạc. Ví dụ, có một nhạc cụ đặc biệt và độc đáo cần được tinh chỉnh riêng biệt để phối hợp với những nhạc cụ còn lại đã được xử lý trên mixer thì bạn sẽ nói nhạc cụ đặc biệt kia vào amply để chỉnh riêng.
 • Trường hợp 2: Nên ghép vang số với mixer khi bàn mixer dạng cơ, không thể điều chỉnh từng dải tần chi tiết như vang số mà có một số dải tần bị hú rít, cần cắt và loại bỏ đi.
 • Trường hợp 3: Nên kết nối vang số với mixer khi mixer bị hỏng một số chức năng nhất định hay một số đường và vang só có thể hỗ trợ cho chức năng ấy.
 • Trường hợp 4: Nên kết nối vang số với mixer khi vang gặp vấn đề hoặc có nhiều nguồn âm đầu vaò mà vang  lại không đủ cổng nhận tín hiệu.
Kết nối vang số với mixer khi mỗi thiết bị không thê dùng độc lập, bị trục trặc hay cần hỗ trợ thêm

Kết nối vang số với mixer khi mỗi thiết bị không thê dùng độc lập, bị trục trặc hay cần hỗ trợ thêm

Không nên kết nối vang số với mixer khi nào

Cũng có khá nhiều trường hợp không nên ghép vang số với mixer hay nói cách khác là không cần thiết. Những trường hợp đó như sau;

 • Trường hợp 1: Không nên kết nối vang số với mixer khi bàn mixer là dòng cao cấp, có thể tinh chỉnh chuyên sâu ở tất cả các dải tần của từng đường vào tín hiệu âm thanh. Khi đó, chúng ta nếu thêm vang số vào chỉ thêm thừa, không giải quyết vấn đề gì
 • Trường hợp 2: Chỉ cần dùng trong những không gian nhỏ, ít thiết bị đầu vào và điều chỉnh tổng thể cho các đường nhạc chứ không cần từng đường vào chi tiết. Thì chúng ta cũng chỉ cần sử dụng vang số mà thôi, gọn nhẹ và dễ điều chỉnh hơn.
Không cần ghép nối khi cả vang số và mixer đều chạy tốt, trong không gian phù hợp của riêng nó

Không cần ghép nối khi cả vang số và mixer đều chạy tốt, trong không gian phù hợp của riêng nó

Thông thường, trong các bộ dàn âm thanh người ta sẽ chọn một trong hai thiết bị này để sử dụng. Tuy nhiên vẫn có khá nhiều trường hợp dùng kết hợp để đạt hiệu qua tối đa cho âm thanh hay có sự cố cần sự hỗ trợ của thiết bị còn lại thì chúng ta sẽ luôn thấy sự xuất hiện của vang số và mixer.

Các bước kết nối vang số với mixer

Cũng giống như cách đấu vang số và nâng tiếng hay cách đấu vang số với cục đẩy, trước khi chúng ta kết nối vang số với mixer cũng cần biết quy trình các bước cụ thể ra sao. Muốn kết nối tốt nhất nên thực hiện theo các bước sau đây:

Xác định đường đi của tín hiệu, chuẩn bị dây đâu và sẵn sàng kết nối vang số với mixer

Xác định đường đi của tín hiệu, chuẩn bị dây đâu và sẵn sàng kết nối vang số với mixer

Bước 1: Xác định mục đích kết nối để chuẩn bị dụng cụ, dây nối

Có nghĩa là bạn hiểu bạn muốn đấu nối để làm gì, vang hỗ trợ mixer một đường nhạc vào cụ thể hay vang hỗ trợ mixer điều chỉnh tổng thể. Từ đó biết được thứ tự kết nối. Biết đường IN và đường OUT của vang số và mixer đang sử dụng loại cổng cắm jack gì, bố trí hay mua mới dây jack cho phù hợp.

Bước 2: Tiến hành đấu vang số với mixer số

Do có nhiều trường hợp cần kết nối nên chúng tôi sẽ viết cụ thể hơn ở phần bên dưới. Nếu bạn cần kết nối ngay có thể trực tiếp lướt xuống và tiến hành. Nhưng đọc hết bạn sẽ luôn có được đủ thông tin và những lưu ý để đấu nối an tàn và cho âm thanh tốt nhất. Nếu bạn có cơ hội để lựa chọn những thiết bị mới để mua thì hãy chọn những loại cổng căm tân tiến nhất hiện nay để đấu nối có được nhanh và giữ được sự chính xác cho tín hiệu.

Kết nối vang số và mixer khá nhanh và không tốn nhiều công sức

Kết nối vang số và mixer khá nhanh và không tốn nhiều công sức

Bước 3: kết nối vang số và mixer với những thiết bị còn lại

Tất nhiên bộ dàn nào cũng sẽ theo thứ tự: Tín hiệu đầu vào – > cụm vang số kết nối với mixer -> Cục đẩy công suất -> Hệ thống loa. Những phần đấu ghép còn lại chúng tôi đều có sẵn trong trang web: Lạc Việt Audio, bạn chỉ cần gõ tìm kiếm là sẽ ra chi tiết cho bạn

Bước 4: Kiểm tra cả hệ thống

Sau khi đã kết nối hết tất cả các thiết bị chúng ta sẽ tiến hành kiểm tra tổng thể, từ đó có thể điều chỉnh nếu cần. Dây cũng là bước quan trọng cuối cùng để sẵn sàng cho công việc sắp diễn ra.

Cách kết nối vang số với mixer

Dưới đây là hai trường hợp chúng ta thường đấu vang số với mixer và cách kết nối là khá khác nhau vi đường đi của tín hiệu cũng như công năng khác nhau. Đối với mixer cơ hay mixer số thì vẫn tương tự nhau vì các đường IN và OUT đều như vậy, chỉ khác ở cách chỉnh nên chúng ta ghép nối không cần lo lắng vấn đề cơ hay số.

Cách kết nối vang số với mixer theo từng trường hợp và mục đích

Cách kết nối vang số với mixer theo từng trường hợp và mục đích

1. Cách đấu vang số với mixer để vang số hỗ trợ tổng thể

Trường hợp này là khi mixer bị trục trặc gì đó ở đường tổng, hay mixer cơ có ít khả năng can thiệp và từng dải tần tổng thì chúng ta sẽ dùng vang số để hỗ trợ thêm. Quy trình đi của tín hiệu sẽ từ bàn mixer sau đó đến vang số. Các bước cụ thể được tiến hành như bên dưới đây, (bạn có thể nhìn hình để dễ hình dung hơn)

Nối phần OUTPUT của Mixer với phần INPUT của vang

Nối phần OUTPUT của Mixer với phần INPUT của vang

Bước 1: Đấu một đầu của jack với đường OUTPUT của mixer. Nối một dây với cổng MAIN L và một dây với cổng MAIN R.

Bước 2: Đấu phần dây còn lại với phần INPUT Audio của vang số để nhận tín hiệu từ mixer.

2. Cách đấu vang số với mixer để vang số hỗ trợ từng đường vào cụ thể

Chúng ta sử dụng những loại nhạc cụ dân tộc đặc biệt hay những giọng vocal chính khá đặc biệt nên đôi khi cần tách riêng để xử lý thông qua vang sau đó chuyển lại tín hiệu cho mixer để phối trộn cùng cả dàn nhạc. Vậy thì đường đi của tín hiệu sẽ từ vang số đến bàn mixer. Các bước kết nối vang số và mixer như sau

Nối cổng Main L hoặc R của vang xuống một cổng LINE bất kì nào đó của mixer, nhớ đánh dấu lại

Nối cổng Main L hoặc R của vang xuống một cổng LINE bất kì nào đó của mixer, nhớ đánh dấu lại

Bước 1: Đấu đầu jack vào khung OUTPUT của vang số, cụ thể có hai cổng MAIN L hoặc MAIN R, chúng ta chọn 1 trong 2 cổng này từ ý.

Bước 2: Đầu còn lại của jack chúng ta tùy ý đấu vào bất cứ đường Line nào trên của Mixer, nhớ đánh dấu lại để tránh nhầm lẫn hay quên.

Cách điều chỉnh thiết bị sau khi kết nối vang số với mixer

Sau khi bạn đã kết nối xong, chúng ta có thể tiến hành những bước điều chỉnh cuối cùng để hàn toàn sàng chơi nha. Khi điều chỉnh có một số lưu ý sau đây:

 • Cách đấu 2 thì vang được xem như 1 đường tín hiệu của tất cả những đường khác nhưng nó đã được điều chỉnh từ vang nên chúng ta chỉ cần đẩy cần gạt lên xuống để điều độ to nhỏ (chiết áp volume) mà thôi
 • Chúng ta sẽ chỉnh đa số trên mixer, đặc biệt là chỉnh chi tiết từng đường tín hiệu là trên bàn mixer thay vì trên vang số. Cách 1 chúng ta điều chỉnh trên vang chỉ khi đã tốt từng chi tiết và muốn điều chỉnh to nhỏ của tổng thể hay cắt hú rít tại một số dải tần mà thôi
 • Nếu đấu nối xong kiểm tra mà thấy thiết bị chưa hoạt động thì hãy kiểm tra lại xem bạn đã đẩy cần gạt của những line có cắm tín hiệu đầu vào lên chưa. nếu chưa đẩy lên nó ở mứ 0 thì không phát âm thanh được. Công với đó là để ý xem đã nói chuẩn các cổng IN và OUT chưa.
Kiểm tra là bước cuối để kết thúc quá trình kết nối và sẵn sàng để phát nhạc

Kiểm tra là bước cuối để kết thúc quá trình kết nối và sẵn sàng để phát nhạc

Luôn có 1 quy tắc khi kết nối các thiết bị mà chúng ta cần nhớ để áp dụng cho tất cả cả đó chính là: Nhận tín hiệu âm thanh đâu vào thì là cổng IN, IN MIC là cổng vào tín hiệu cho Mic, IN AUX là cổng nhận tín hiệu cho nhạc,… Cổng xuất tín hiệu đầu ra luôn là cổng OUT.

Mua vang số hay mixer cao cấp, giá tốt nhất tại Lạc Việt Audio

Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi về vang số với mixer nói chung cũng như cách kết nối vang số với mixer chuẩn đã cung cấp được phần nào những thông tin mà các bạn đang cần.

Lạc Việt Audio hiện đang cung cấp rất nhiều sản phẩm âm thanh chính hãng với chế độ bảo hành dài lâu và hỗ trợ kỹ thuật tận tụy, mức giá ưu đãi nhất thị trường.trong đó không thể thiếu các sản phẩm loa âm trần cao cấp, loa line array, vang số, mixer,…Hãy để lại bình luận nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về các thiết bị âm thanh hay muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm của chúng tôi. Đừng ngần ngại gọi ngay số 0982 655 355 để chúng tôi có thể tư vấn miễn phí cho bạn nhé.

Gửi tới các bạn lời chúc vui vẻ và hân hoan!Miền Bắc0982 655 355 Miền Nam 0979 520 980