Cách kết nối 2 loa kẹo kéo với nhau nhanh gọn, trực quan

Lạc Việt Audio 05/02/2022 8749 lượt xem

Loa kéo đã cực kì phổ biến vì sự linh hoạt trong di chuyển, sử dụng cũng như sự tiện dụng khi dùng của nó. Một điều tuyệt vời nữa là thiết bị này có thể liên kết nhiều chiếc với nhau để tăng độ phủ âm thanh cũng như công suất hoạt động tuy nhiên cách kết nối 2 loa kéo với nhau như thế nào cho chuẩn nhất thì chư nhiều người biết. Vậy hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu ngay bạn nhé.

Tổng quan về loa kẹo kéo

Loa kẹo kéo hay có tên khác là loa kẹo kéo là thiết bị âm thanh bên trong đã tích hợp sẵn những bộ phận để nhận tín hiệu âm thanh, xử lý, khuếch đại và tái tạo âm thanh. Nhờ đó mà nó có thể sử dụng ở bất kì đâu, chỉ cần cấp nguồn nhạc cho nó là chúng ta đã có thể hát hò ha nghe nhạc thoải mái. Tuy nhiên công suất của mỗi chiếc loa kéo thường không lớn, nó chỉ vừa đủ cho một không gian vừa và nhỏ.

Loa kéo là một thiết bị âm thanh cực kì linh hoạt và tích hợp đa năng

Loa kéo là một thiết bị âm thanh cực kì linh hoạt và tích hợp đa năng

Đôi khi chúng ta vẫn muốn có được sự tiện lợi của chiếc loa kéo nhưng muốn công suất cao hơn thì bạn cần phải kết nối it nhất là 2 hay nhiều hơn lại với nhau. Điều này vừa giúp cho hệ thống âm thanh có được cả quy mô và sự linh hoạt, dùng làm loa thông báo, loa nghe nhạc hay loa quán cafe,… đều được.

Những công việc phù hợp nhất để kết nối 2 loa kéo với nhau

Loa kéo vốn độc lập nên chúng ta có thể sử dụng nó riêng nhưng có rất nhiều trường hợp chúng ta có thể sử dụng và kết nối 2 loa kéo với nhau để hiệu quả âm thanh trở nên tốt hơn và đáp ứng được nhiều không gian hơn. Những nơi thường sử dụng kết hợp 2 chiếc loa hoặc hơn nữa như:

 • Tại quán cafe: Khi có ít khách và tập trung ở một số vị trí thì người ta chỉ sử dụng 1 chiếc loa để ca hát hay phát nhạc nhưng khi khách hàng động hơn và ở xa nhau thì người ta có thể tăn công suất âm thanh lên và kết nối 2 loa lạ với nhau.
 • Những không gian vui chơi ngoài trời. Thường tổ chức những trò chơi và những hoạt động hát hò giải trí thì cần âm thanh phủ rộng và xa hơn nen người ta cũng thường tìm cách kết nối 2 loa kẹo kéo với nhau để đáp ứng nu cầu nhiều hơn và vận chuyển dễ dàng, di động hơn.
 • Trong những buổi biểu diễn nhỏ có số lượng người tham gia không quá nhiều và nhạc cụ hỗ trợ cũng không có mấy, ưu tiên tính tiện dụng và diện tích thì kết nối và sử dụng các loa kẹo kéo là phương án tốt nhất.
Kết nối 2 loa kẹo kéo với nhau có thể sử dụng tại những không gian yêu cầu tính tiện dụng và gọn nhẹ

Kết nối 2 loa kẹo kéo với nhau có thể sử dụng tại những không gian yêu cầu tính tiện dụng và gọn nhẹ

Còn khá nhiều trường hợp khác tại các gia đình, làng xã cũng có nhiều dịp có thể sử dụng và cần biết cách kết nối 2 loa kẹo kéo với nhau để đáp ứng được nhiều công việc hơn.

Những giai đoạn trong quá trình kết nối 2 loa kéo với nhau

Việc kết nối 2 loa kẹo kéo với nhau thực sự không khó, miễn là bạn nắm được nguyên tắc và hiểu rõ những đặc điểm của các thiết bị mình muốn kết nối. Vì mỗi loa kéo đã là một hệ thống âm thanh độc lập nên chúng ta chỉ cần dẫn nguồn nhạc từ loa này sang loa kia là xong.

Những bước trong quá trình kết nối 2 loa kéo với nhau thực sự không khó và phức Những bước trong quá trình kết nối 2 loa kéo với nhau thực sự không khó và phức tạptạp

Những bước trong quá trình kết nối 2 loa kéo với nhau thực sự không khó và phức tạp

Từng bước trong quá trình kết nối 2 loa kẹo kéo với nhau như sau:

Giai đoạn 1- Thiết kế thứ tự và chuẩn bị các thiết bị để kết nối 2 loa kéo với nhau

Đối với đa số các loa kéo hiện nay thì phương thức phổ biến nhất để kết nối là bằng dây jack âm thanh, một số dòng loa hiện đại hơn thì có thêm một sự lựa chọn khác đó là kết nối thông qua bluetooth. Nếu 2 hay nhiều chiếc loa kéo bạn đang muốn kết nối với nhau chỉ có khả năng kết nối qua dây thì chúng ta cần chuẩn bị đúng loại dây, vì không phải loại loa nào cũng có cổng cắm giống nhau.

Cần chú ý xem loại cổng cắm của các loa kéo trong bộ dàn là loại nào để chuẩn bị cho chuẩn

Cần chú ý xem loại cổng cắm của các loa kéo trong bộ dàn là loại nào để chuẩn bị cho chuẩn

Các dòng loa kéo hiện đại đều có cổng kết nối nối là cổng LAV (cổng hoa sen) thì chúng a sẽ mua jack có hai đầu hoa sen với nhau. Đối với những chiếc loa kéo rẻ tiền thì thường chỉ có phần nhận tín hiệu và thường dùng cổng 3.5 mm. Chúng ta cần xác đinh trước loa nào sẽ nối với loa nào, thứ tự ra sao, sau đó ghi lại để nếu mua hoặc chuẩn bị sẽ chuẩn nhất và không mất thêm thời gian.

Giai đoạn 2 – Kết nối 2 loa kéo lần lượt cho đến hết

Khi đã xác định được rõ ràng loa nào sẽ nối trước, loa nào sẽ kết nối trước, loa nào sẽ đi the sau thì chúng ta sẽ kết nối rất nhanh. Tuy nhiên có 2 cách kết nối khác nhau và để các bạn làm theo dễ hơn trong trường hợp củ mình, Lạc Việt Audio đã viết rất kĩ ở phần bên dưới. Bạn có thể kéo xuống và làm theo nếu đang cần gấp nhưng đọc đầy đủ tất cản sẽ giúp bạn không xảy ra hư hỏng hay tốn thêm thời gian khi kết nối.

Giai đoạn 3 – Điều chỉnh và kiểm tra các loa kéo chính và phụ

Trước khi kiểm tra và bật nhạc chúng ta cần chỉnh cho những chiếc loa phía sau ở chế độ phát nhạc lớn một chút, còn chiếc loa kéo đầu tiên, chiếc loa đóng vài trò chính thì bật chế độ nhỏ nhất sau đó mới tiến hành đưa nhạc vào và điều chỉnh chiết áp âm lượng dần to lên tại các nút điều chỉnh.

Điều chỉnh và kiểm tra các loa kéo chính và phụ

Điều chỉnh và kiểm tra các loa kéo chính và phụ

Khi làm như vậy sẽ tránh được trạng thái các loa kéo nhận được tín hiệu bất ngờ mà đang đặt chế độ âm lượng lớn nhất có thể làm rách màng loa. Còn nếu không bật lớn âm lượng các loa phụ thuộc thì chúng ta có thể không nghe rõ tiếng lại nghĩ rằng vấn đề là do kết nối chưa đúng hay do dây có vấn đề, mất thời gian hơn trong quá trình kiểm tra.

Lưu ý để có thể kết nối 2 loa kéo nhanh và chuẩn nhất

Chúng ta khi kết nối cần biết những lưu ý sau để có thể tiết kiệm thời gian cũng như tránh hỏng hóc, âm thanh hay hơn và đúng mong muốn trước khi kết nối.

 • Khi chuẩn bị các dụng cụ kết nối: Như trên chúng ta đã biết, bạn cần chuẩn bị đầy đủ và đúng các loại dây và loa, xác định rõ ràng thứ tự cắm.
 • Các chế độ của loa kéo khi kết nối: Chúng ta cần điều chỉnh các loa chính về mức công volume nhỏ nhất và các loa phụ thì ở mức trung bình hoặc lớn.
Khi kết nối nhạc vào bằng đường dây thì chế độ để là LINE còn Bluetooth thì chế độ là BLUE

Khi kết nối nhạc vào bằng đường dây thì chế độ để là LINE còn Bluetooth thì chế độ là BLUE

 • Chọn loa kéo nào làm chính loa nào làm phụ: Nên chọn chiếc loa có công suất lớn, sịn sò hơn để làm loa chính vì nó có chất lượng đường truyền mạnh và tín hiệu chuẩn mực, xử lý tốt nhất. Những chiếc loa sau là những chiếc có công suất kém hơn hoặc một số loa kéo chỉ có 1 đường để cho âm thanh đầu vào qua dây nối thì không thể làm loa chính nếu muốn kết nối qua dây.
 • Điều chỉnh các loa kéo trước khi kết nối: Nếu chúng ta kết nối với điện thoại với loa kéo hay kết nối 2 loa kẹo kéo với nhau thông qua dây thì bạn luôn cần đặt chế độ hoạt động của loa kéo là LINE ( trên màn hình sẽ hiện chữ LINE). Còn nếu kết nối ở chế độ bluetooth thì cần chuyển sang chế độ bluetooth thì mới kết nối được. Nếu không loa sẽ không nhận được tín hiệu để phát mà bạn lại nghĩ rằng kết nối sai.

Cách kết nối 2 loa kẹo kéo với nhau hay nhiều hơn thế

Chúng ta sẽ có 2 cách kết nối 2 hay nhiều loa kéo với nhau. Mỗi cách đều có khá nhiều sự khác biệt và một số lưu ý. Chúng ta hãy chú ý một chút cũng như thay đổi linh hoạt để kết nối dễ dàng và phù hợp nhất với hoàn cảnh và điều kiện bạn đang có cũng như thiết bị bạn đang sử dụng nhé.

Cách kết nối 2 loa kẹo kéo với nhau một cách cụ thể và chi tiết

Cách kết nối 2 loa kẹo kéo với nhau một cách cụ thể và chi tiết

1. Cách kết nối 2 loa kéo với nhau thông qua dây dẫn âm thanh

Đây là cách thức thông dụng nhất mà chúng ta có thể sử dụng với gần như tất cả các loại loa kéo. Trên thị trường hiện nay đa số các dòng loa đều có những cổng kết nối này. Như đã nói ở trên, những chiếc loa có cả cổng AUDIO/ AUX IN và cổng AUDIO/ AUX OUT là những chiếc có thể làm loa chính, cò những chiếc chỉ có cổng AUDIO/ AUX IN thì chỉ có thể làm loa phụ mà thôi.

Cách kết nối 2 loa kẹo kéo với nhau như sau

Bước 1: Kết nối đầu jack với cổng AUDIO/ AUX OUT của loa chính (Loa trước)

Bước 1: Kết nối đầu jack với cổng AUDIO/ AUX OUT của loa chính (jack màu nào cắm vào cổng màu đó)

Bước 1: Kết nối đầu jack với cổng AUDIO/ AUX OUT của loa chính (jack màu nào cắm vào cổng màu đó)

Bước 2: Đưa đầu jack còn lại cắm vào cổng AUDIO/ AUX IN trên loa phụ (loa sau)

Bước 2: Đưa đầu jack còn lại cắm vào cổng AUDIO/ AUX IN trên loa phụ (jack màu nào cắm vào cổng màu đó)

Bước 2: Đưa đầu jack còn lại cắm vào cổng AUDIO/ AUX IN trên loa phụ (jack màu nào cắm vào cổng màu đó)

Vậy là quá trình kết nối đã xong nhưng đừng quên chỉnh chế độ của loa sau là LINE nhé. Nếu loa chính kết nối với nguồn nhạc từ máy tính, điện thoại, ipad,…thông qua dây jack thì chúng ta chỉnh trên màn hình chế độ LINE còn kết nối Bluetooth thì chúng ta để chế độ là bluetooth. Bạn có thể tham khảo thêm bài: Hướng dẫn cách kết nối loa kéo với điện thoại để biết thêm chi tiết

2. Cách kết nối 2 loa kéo với nhau thông qua Bluetooth

Cách kết nối này thông thưởng chỉ có những loa kẹ kéo đời mới của những hãng cao cấp mới có tính năng như vậy. Và số lượng cũng rất hạn chế, thông thường là 2 loa, không được nhiều như khi chúng ta kết nối bằng dây.

Ấn giữ chế độ bluetooth hoặc ấn những nút chức năng để kết nối 2 loa kéo với nhau qua bluetooth

Ấn giữ chế độ bluetooth hoặc ấn những nút chức năng để kết nối 2 loa kéo với nhau qua bluetooth

Đối với 1 số loa chúng ta có thể ấn và giữ chế độ bluetooth để chuyển sang chế độ kết nối bluetooth cùng với loa khác và có ứng dụng riêng trên điện thoại hay máy tính bảng để điều khiển và kết nối chung. Một số chiếc hiện đại và đời mới hơn thì có riêng một nút để ấn vào là có thể kết nối 2 loa kéo với nhau và tất cả đều được hiệu chỉnh trên ưng dụng riêng

Đọc thêm:

Những lỗi thường gặp khi kết nối 2 loa kéo với nhau

Khi chúng ta kết nối 2 loa kéo với nhau sẽ xảy ra một số tình huống làm bạn cảm thấy khó giải quyết dù đã thực hiện đúng như những gì được hướng dẫn. Cho dù là hướng dẫn chi tiết nhưng nó sẽ dành cho những loa phổ thông nhất, vẫn có những chiếc loa có thiết kế bên trong khác hơn thì cách kết nối lại có đôi chút thay đổi. Hoặc trong quá trình đấu ghép có nhiều điểm chưa bạn cần chú ý lại.

Có khá nhiều trục trặc xảy ra khi kết nối 2 loa kẹo kéo với nhau bởi nhiều nguyên nhân

Có khá nhiều trục trặc xảy ra khi kết nối 2 loa kẹo kéo với nhau bởi nhiều nguyên nhân

1. Kết nối 2 loa kéo với nhau nhưng chỉ mình loa chính phát nhạc

Dưới đây là những nguyên nhân xảy ra tình trạng này và cách khắc phục của mỗi trường hợp:

 • Do loa chính kết nối bluetooth nhưng tín hiệu không đi ra đường AUDIO/ AUX OUT. Điều này đa số là do thiết kế bạn đầu đã vậy hoặc một số loa do hỏng hóc. khi này chúng ta nên chuyển sang kết nối loa kéo với nguồn âm bằng dây dân âm thanh xem sao.
 • Do vấn đề nằm ở loa phụ gặp trục trặc: Chúng ta cần kiểm tra trước loa phụ hoặc tách riêng ra để kiểm tra riêng loa phụ
 • Bật chế độ hoạt động sai ở loa sau. Nếu dùng dây nối thì dùng chế độ LINE, bạn nhớ nhé.
 • Do dây nối có vấn đề hoặc jack cắm lỏng lẻo: Cần cắm jack vào sâu cổng kết nối. Bạn đừng cắm kiểu hời hợt ha lỏng lẻo. Muốn kiểm tra dây chúng ta hãy đem dây đi nối với với những thiết bịn chuẩn hay những bộ dàn đang hoạt động tốt để kiểm tra.

2. Kết nối 2 loa với nhau nhưng cả hai loa đều không phát nhạc

Trường hợp này là bạn đã chế độ hoạt động sai ở loa chính nên nó đã khôn nhận được tín hiệu ngay từ đầu, chúng ta cần xem lại. Còn trừng hợp dây có vấn đề ha các loa thì chúng ta cũng kiểm tra như trường hợp trên, kiểm tra khả năng truyền tải của dây và khả năng hoạt động của từng loa để điều chỉnh.

Trước khi kết nối 2 loa kẹo kéo với nhau hãy kiểm tra và chắc chắn rằng mỗi thiết bị đều đang tốt

Trước khi kết nối 2 loa kẹo kéo với nhau hãy kiểm tra và chắc chắn rằng mỗi thiết bị đều đang tốt

Có một số dòng loa dùng mạch class D, những mạch chạy song song 2 mạch thì bạn có thể cắm đầu IN hay OUT đều có thể nhận tín hiệu ra tại loa chính, đặc biệt là với những chiếc loa có cổng OUT không thông qua bộ điều khiển khuếch đại. Vì Vậy nên có những loa khi bạn điều chỉnh âm lượng loa chính/ loa trước thì các loa sau đều bị ảnh hưởng nhưng một số chiếc lại độc lập. Đặc biệt với một số loa nếu đường AUDIO/ AUX IN gặp vấn đề thì bạn có thể chuyển phần tín hiệu đầu vào xuống đường IN của Ghi – ta (biện pháp tình thế)

Đây là một biện pháp tình thế nếu cổng IN của loa kéo gặp vấn đề, thay cổng In bằng cổng guitar

Đây là một biện pháp tình thế nếu cổng IN của loa kéo gặp vấn đề, thay cổng In bằng cổng guitar

Hi vọng những gì chúng tôi chia sẻ về cách kết nối 2 loa kẹo kéo với nhau đã hỗ trợ bạn phần nào trong công việc cũng như quá trình giải trí của mình.

Mua loa kẹo kéo kết nối chuẩn, giá tốt tại Lạc Việt Audio

Hiện nay, Lạc Việt Audio đang hợp tác cùng nhiều hãng âm thanh lớn để đưa tới khách hàng những sản phẩm chất lựng cao hơn, chính hãng những mức giá lại hợp lý, rẻ hơn do không qua các khâu trung gian.

Hãy để lại bình luận nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về các thiết bị âm thanh hay muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm của chúng tôi. Đừng ngần ngại gọi ngay số 0982 655 355 để chúng tôi có thể tư vấn miễn phí cho bạn nhé.

Gửi tới các bạn lời chúc vui vẻ và hân hoan!2 bình luận
 1. Văn đã kém thì không nên viết dài dòng như thế lủng cũng lắm đã thế còn sai chính tả nữa

  • Cảm ơn đóng góp của anh Hồng. Lạc Việt Audio sẽ tiếp thu và điều chỉnh để ngày 1 tốt hơn ạ

Bình luận của bạn
Miền Bắc0982 655 355 Miền Nam 0979 520 980