Cách đấu loa nối tiếp và song song đơn giản, chỉ mất 5 phút

Lạc Việt Audio23/09/20208913 lượt xem

Bạn muốn có một trải nghiệm âm nhạc hoàn hảo nhưng không biết cách ghép nối các loa lại với nhau sao cho hợp lý? Bạn hoang mang trước cách đấu loa nối tiếp và song song? Hãy để bài viết của Lạc Việt Audio dưới đây giúp bạn biết cách đấu loa nối tiếp và đấu loa song song một cách đơn giản nhất. Cùng chúng tôi tìm hiểu để bồi dưỡng thêm kiến thức cho mình nhé!

cách đấu loa nối tiếp và song song

Cách đấu loa nối tiếp và song song

Cách đấu loa nối tiếp và song song từ lâu đã là những cách phối ghép cơ bản giữa các thiết bị âm thanh. Muốn các loa có thể hoạt động cùng lúc với nhau hoặc bổ trợ cho nhau thì bắt buộc chúng ta phải sử dụng các cách đấu loa nối tiếp và song song này. Nhưng cụ thể cách đấu loa nối tiếp và cách đấu loa song song diễn ra như thế nào?

Cách đấu loa nối tiếp và song song

Cách đấu loa nối tiếp

Cách đấu loa nối tiếp là gì? Là kết nối từ hai loa trở lên với nhau theo quy định của các cực âm dương tương thích. Cách đấu loa nối tiếp đúng sẽ đảm bảo được: Cực dương của loa này kết nối với đầu cực âm của loa kia. Và ngược lại.

Khi thực hiện cách đấu loa nối tiếp này chúng ta rất cần quan tâm đến tổng trở kháng của loa. Vì khi đấu nhiều loa cùng một lúc thì chắc chắn mức trở kháng sẽ tăng lên. Và để đo được mức trở kháng tăng lên như thế nào chúng ta áp dụng công thức: 

R= R1 + R2 + … +Rn

(Trong đó: R là ký hiệu của tổng các trở kháng loa. Còn R1, R2 đến Rn là trở kháng của từng loa)

Cách đấu loa nối tiếp

Các bước thực hiện cách đấu loa nối tiếp

 • Bước 1: Chuẩn bị phụ kiện âm thanh phục vụ cho cách đấu loa nối tiếp. Dây loa nên chọn phải đảm bảo được chất lượng tốt để đảm bảo an toàn trong quá trình đấu loa nối tiếp. Và nên là những dây riêng để có thể đấu nối dễ dàng
 • Bước 2: Bỏ bớt một lớp nhựa bọc bên ngoài của dây loa. Và chỉ giữ lại phần ruột dây loa đằng đồng bên trong. 
 • Bước 3: Thực hiện cách đấu loa nối tiếp bằng cách dùng dây loa vừa loại bỏ vỉ nhữa khi nãy đấu từ cực âm của loa này đến cực dương của loa khác. Và làm tương tự với cực dương và cực âm còn lại.

Xem thêm:

Cách đấu loa song song

Cách đấu loa song song cũng là một cách cơ bản để phối ghép các thiết bị loa lại với nhau. Lúc này các loa được nối với nhau theo kiểu cùng cực: Cực âm nối với cực âm và cực dương nối với cực dương. Để tạo ra các dòng điện chạy ngang qua các loa và chở những dòng điện đủ để các loa hoạt động cùng lúc với nhau.

Khi thực hiện cách đấu loa song song này chúng ta cũng nên quan tâm đến tổng trở kháng của loa. Tổng trở kháng của loa được khi thực hiện cách đấu loa song song được tính bằng công thức: 

(1/R)2 = (1/R1)2 + (1/R2)2 + … + (1/Rn)2

(Trong đó: R là ký hiệu của tổng các trở kháng loa. Còn R1, R2 đến Rn là trở kháng của từng loa)

Cách đấu loa song song

Các bước thực hiện cách đấu loa song song

 • Bước 1: Chuẩn bị phụ kiện âm thanh để thực hiện cách đấu loa song song. Ví dụ 

như: Dây kết nối,… Nên chọn dây kép để đảm bảo được kết nối hoàn hảo và đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của cách đấu loa song song này.

 • Bước 2: Chúng ta nên đấu loa song song từ cực dương của loa này sang cực dương của loa khác. Và cũng đấu như thế đối với các cực âm của loa

Lợi ích của cách đấu loa nối tiếp và song song

Dù là đấu loa nối tiếp hay song song thì chắc chắn chúng đều đem lại những lợi ích tuyệt vời cho quá trình trải nghiệm âm thanh của người nghe. Không chỉ đáp ứng được chất lượng âm thanh hoàn hảo, âm to rõ ràng, độ bao phủ của âm thanh lan tỏa hơn. Mà cách đấu loa nối tiếp và song song này còn giúp các loa tìm ra sự tương thích với nhau. Từ đó hỗ trợ nhau và xử lý âm thanh, phát âm thanh chuyên nghiệp hơn.

Lợi ích của cách đấu loa nối tiếp và song song

Lợi ích của cách đấu loa nối tiếp

Cách đấu loa nối tiếp này có thể ứng dụng để đấu loa nối tiếp với amply. Và đem đến những trải nghiệm âm nhạc thú vị nhất. Đảm bảo được chất âm đầu ra được mượt mà và đầy đủ giai điệu cũng như âm lượng hơn.

Khi thực hiện cách đấu loa nối tiếp này chúng ta cũng không gặp quá nhiều khó khăn. Vì đấu từ hai loa trở lên thì chắc chắn giữa các loa luôn được ký hiệu các cực âm và cực dương. Khi đấu loa nối tiếp thì chúng ta chỉ cần đấu cực âm loa này với cực dương của loa kia. Như thế là đã có thể thực hiện cách đấu loa nối tiếp này một cách thành công rồi.

Lợi ích của cách đấu loa nối tiếp

Cách đấu loa nối tiếp này còn cho phép người kết nối  với cả những thiết bị đã được kết nối song song trước đó. Do đó nó rất được ứng dụng nhiều để kết nối các thiết bị lại với nhau. Để khiến cho bộ dàn karaoke nhà bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.

Lợi ích của cách đấu loa song song

Dù là cách đấu loa nối tiếp hay song song thì cũng đều có thể ứng dụng và kết nối với các thiết bị âm thanh khác trong gia đình. Bởi dàn loa của bạn có hoành tráng khi được đấu loa nối tiếp và song song đến đâu nhưng thiếu đi các thiết bị âm thanh bổ trợ thì cũng không thể có được chất lượng âm thanh như mong đợi. Do đó chúng ta cần phải biết cách phối ghép loa và amply nghe nhạc. Hoặc kết nối với đầu karaoke, vang số, micro để hát karaoke. Kết nối với cục đẩy công suất để có được lượng âm thanh thuyết phục nhất.

Lợi ích của cách đấu loa song song

Khi đấu loa song song thì dù cho một loa có gặp phải những trục trặc về kĩ thuật. Thì các loa khác, hay cả dàn âm thanh cũng ít bị ảnh hưởng. Và với dàn karaoke gia đình thì chỉ nên sử dụng 2 loa và thực hiện cách đấu loa song song này. Để đảm bảo được chất lượng âm thanh tốt nhất. Nhưng vẫn đảm bảo được yếu tố tiết kiệm.

Xem thêm:

Những khó khăn khi đấu loa nối tiếp và song song

Nếu thực hiện cách đấu loa nối tiếp thì khi một loa bị hỏng. Thì đồng nghĩa cả dàn loa được đấu nối với nhau đó sẽ bị ảnh hưởng. Đồng thời cả dàn âm thanh bị ngắt kết nối vì nguồn điện đã tự động ngắt điện. Và khi đấu loa nối tiếp thì cách làm này cũng đòi hỏi sự chính xác và cẩn thận. Bởi nó còn được thực hiện trên các sợi dây kết nối khác riêng biệt chứ không được dùng các dây kết nối kép như cách đấu loa song song.

khó khăn khi đấu loa nối tiếp

Còn đối với cách đấu loa song song thì cũng không thể tránh khỏi một số các khó khăn như: Chỉ nên sử dụng cách đấu loa này khi mức trở kháng của loa đạt mức trung bình. Nhưng nếu vẫn muốn tiến hành cách đấu loa song song khi mức trở kháng quá thấp thì chắc chắn sẽ gặp sự cố. Ví dụ như: Gây cháy amply và loa khi tổng trở kháng của loa bị giảm xuống, không có sự tương thích với amply

khó khăn khi đấu loa song song

Lời khuyên khi thực hiện cách đấu loa nối tiếp và song song

Để thực hiện thành công cách đấu loa nối tiếp và song song thì chúng ta cần quan tâm đến một số lưu ý dưới đây:

 • Trước khi thực hiện cách đấu loa nối tiếp hay song song, chúng ta nên tham khảo các cách đấu nối. Có kiến thức thì thực hành mới thành công được.
 • Có thể mở rộng cách phối ghép các thiết bị âm thanh bằng cách kết hợp cùng lúc cách đấu loa nối tiếp và song song. Trong các không gian rộng lớn, trong các dàn âm thanh hội trường, dàn âm thanh phòng họp, và cả dàn âm thanh nhà hàng khách sạn,… thì cách đấu loa tổng hợp này nên được ưu tiên lựa chọn. Bởi với những không gian diện tích rộng lớn như thế, hệ thống 2 loa chưa đủ để truyền tải âm thanh đến người nghe một cách tốt nhất.

Lời khuyên khi thực hiện cách đấu loa nối tiếp và song song

 • Trở kháng của loa rất quan trọng và nó ảnh hưởng phần lớn đến việc đấu loa nối tiếp và song song. Do đó, khi chọn mua loa chúng ta cũng nên quan tâm đến yếu tố này.
 • Muốn có một chất lượng âm thanh tuyệt vời sau khi đấu loa nối tiếp hay song song thì chắc chắn chất lượng sản phẩm cũng ảnh hưởng rất nhiều. Nếu dòng loa nhà bạn lựa chọn có chất âm không đủ sáng thì có đấu nhiều loa thì cũng không đủ để cải thiện chất lượng âm thanh đó.

Đấu loa để phục vụ mục đích giải trí sẽ không khó khăn nếu như bạn biết cách đấu loa nối tiếp và song song. Vì thế, hãy tham khảo một cách kỹ càng nhất đối với bài chia sẻ của chúng tôi. Lạc Việt Audio hy vọng bạn sẽ luôn đồng hành cùng chúng tôi để chúng ta mãi là những người bạn thân thiết nhất!


16 bình luận
 1. E có lây 1 bộ âm thanh về. 1 amply jaguar pa506, 1 căpj loa bose seri3, một jbl ki8. Ở nhà e còn một cặp kenwood bas 25 nữa. Vây xin a tư vấn xem có thể đấu chung loa vào amply đó không ạ. Nêu đấu đk thì a cho e cách đấu ạ

  • Để hỗ trợ anh dễ hơn anh để lại số điện thoại giúp em hoặc gọi vào số 0982655355 anh nhé

 2. em vừa được cho một amply. trên đó có 4 cọc ra loa, mỗi bên ghi 4 ohm 100watts. nhưng không có ghi a +b hay gì hết. hiện em đang có 2 cập loa 8 ohm vậy kết nối như thế nào ạ?

  • Ngoài các thông số đó thì chiếc amply của anh có còn thông số nào không anh Trung ơi. Vì chỉ mỗi điện trở là không đủ thông tin để có thể ghép nối chuẩn các thiết bị anh ạ

 3. Mk có bộ loa 8hm 100w
  Amply 4-8 ohm 135w
  Có đấu với nhau đk k ạ

  • Có phải anh đang có bộ 2 chiếc loa như vậy phải không ạ
   Nếu vậy anh có thể nối song song hai chiếc loa thì có thể sử dụng tốt còn nếu anh đấu gián tiếp thì không được vì công suất loa lúc này lên đến 200w sẽ làm quá tải amply có thể dẫn đến hư hỏng amply anh ạ

 4. Đấu nối tiếp loa có cần hai loa có công suất và điện trở bằng nhau không shop?

  • Khi đấu nối tiếp các loa anh chỉ cần tính toán công suất và điện trở của cả hệ thống để sau đấu nối với amply có công suất lớn hơn và trở kháng nhỏ hơn cả hệ thống loa thôi. Riêng các loa thì trở kháng và công suất thế nào vẫn có thể đấu với nhau. Nhưng ưu tiên đừng chênh lệch quá lớn về các thông số này. Vì như vậy sẽ không tốt bằng việc chúng gần tương đương nhau. Chỉ vậy thôi anh Hải Huy nhé

 5. Mình có amly bik a88 4-8ohm 350w có đâu được đôi loa bose 301v5 với đôi koda 525 ko?
  Thông số amly có 4 cọc đấu loa ghi
  Ghi 4-8ohm và 8-16ohm liệu có đấu được hai cặp loa với nhau ko. Nhờ tư vấn

  • Anh Sơn ơi cái này có thể đấu được anh ạ. nhưng anh phải tuân thủ yêu cầu là tổng công suất của các loa phải bé hơn công suất của amply ( tốt nhất là nhỏ hơn từ 10% trở lên). Còn điện trở hệ loa cần lớn hơn điên trở của amply ( điện trở nối tiếp thì tính tổng nhưng mắc nối tiếp thì anh tính nư trong bài hướng dẫn để tránh sai sót nhé,
   Cảm ơn anh đã tin tưởng Lạc Việt Audio

 6. Anh ơi cho em hỏi . Em có 6loa full 40 mà lại dùng main 2 kênh cho em hỏi dùng được không bị tuột ôm không có cách nào để main không ảnh hưởng không ạ. Em cảm ơn

  • Anh Linh ơi có 1 lưu ý anh cần chú ý để dùng cả loa và main đều dược bền và an toàn là tổng công suất của hệ loa ( chỉ cần cộng lại) phải nhỏ hơn công suất của main. Còn trở kháng chung của hệ loa (tùy thuôc cách đấu) phải lớn hơn của main.
   Đừng cố lắp khi chưa thỏa mãn 2 yếu tố trên anh nhé, ko 1 trong 2 thiết bị sẽ dễ bị hư hỏng và ko an toàn
   Để hỗ trợ anh dễ hơn anh để lại số điện thoại giúp em hoặc gọi vào số 0982655355 anh nhé

 7. Xin hỏi trêm amply ghi 250W, trên loa ghi Amplifier Power (Max) 200W trên mỗi loa thì như vậy công suất như vậy có phù hợp không shop ?

  • Công suất như vậy là ghép nối dược anh Hùng nhé. Khi anh dùng anh nhớ không vặn amply lên quá mức 200W là được anh nha

 8. Có cách nào thêm loa Trelp cho dàn loa Bluetooth Samsung???

  • Dòng loa bluetooth của SamSung thì có rất nhiều nên em không thể đưa ra 1 câu trả lời chuẩn cho tất cả các dòng dduwojcd anh Quân ơi
   Anh đang dùng dòng gì vậy ạ
   Để hỗ trợ anh dễ hơn anh để lại số điện thoại giúp em hoặc gọi vào số 0982655355 anh nhé

Bình luận của bạn
MR. Tài 0982 655 355