Bí mật cách đấu loa âm trần chính xác nhanh chóng và bền lâu

Lạc Việt Audio 15/07/2021 2478 lượt xem

Để có một hệ thống loa âm trần tốt và có tính hữu dụng cao, khi bạn đã có sơ đồ thiết kế và những trí cần lắp đặt loa âm trần thì công việc của bạn là tuân thủ từng bước trong quy trình đó.

Cách đấu loa âm trần chi tiết và thiết thực nhất

Cách đấu loa âm trần chi tiết và thiết thực nhất

Trong đó có 1 bước khiến nhiều người phải đâu đầu là không biết cần cách đấu loa âm trần thế nào cho chuẩn thì bài viết sau đây sẽ nói cho bạn chi tiết và những vấn đề thiết thực nhất.

Cách đấu loa âm trần

Chúng ta đều biết rằng khi muốn sử dụng bộ nhiều loa một lúc chúng ta sẽ cần đấu nối chúng lại với nhau. Những cách đấu loa âm trần như thế nào thì đúng, an toàn và đạt được ý định thiết kế của mình thì là một vấn đề khác.

Sau đây, Lạc việt Audio sẽ nói rõ cho bạn về từng cách đấu loa âm trần, những cách đấu đó sử dụng cho những trường hợp nào thì phù hợp và cách đấu giữa hai loa âm trần với nhau theo từng

Cách đấu loa âm trần song song

Cách đấu loa âm trần song song sẽ áp dụng cho những loa và bộ loa âm trần sử dụng tách biệt nhau hoặc phân vùng sử dụng. Khi đấu loa âm trần a,b,c,…song song, nếu loa a bị hư cũng sẽ không ảnh hưởng đến loa b, loa c.

Sơ đồ đấu loa âm trần song song

Sơ đồ đấu loa âm trần song song

Phương thức đấu dây loa âm trần song song: Đấu cực dương với cực dương và cực âm với cực âm. Hiểu đơn giản là tất cả ác loa đều được nhận cực dương từ mọt đường và cực âm từ một đường.

Ưu điểm khi đấu loa âm trần song song

 • Dễ phân vùng chức năng của từng khu vực, dễ quản lý riêng biệt
 • Không bị ảnh hưởng lẫn nhau nếu xảy ra sự cố một loa hay một hệ thống song song
 • Dễ dàng sửa chữa và thay thế khi có một chiếc bị hưu hỏng

Nhược điểm của cách lắp loa âm trần song song

 • Điện trở của loa hoặc bộ loa phải đủ lớn. nếu quá nhỏ thì dòng điện chạy qua sẽ rất lớn dẫn đến hư hỏng, chập cháy
 • Dây loa âm trần sử dụng cho hệ thống loa âm trần đấu song song phải thực sự tốt và tải được dòng điện lớn
Cách đấu loa âm trần song song minh họa

Cách đấu loa âm trần song song minh họa

Dựa trên hình: Bạn hãy nhìn kỹ vào màu của dây nối của loa. Bạn hãy nối cực – (COM) của các loa với cùng 1 bên pha của dây ( Ví dụ dây màu đỏ của dây nối). Cực dương của các loa (+) với một bên khác ( ví dụ dây màu xanh dương). Tuyệt đối không nối nhầm vì có thể làm cho loa bị nhầm đó không hoạt động hoặc hư hỏng. Bạn hãy nhớ bên dây nào nối với cực dương của tất cả các loa và bên dây nào nối với cực âm của các loa để khi nối vào amply bạn cũng nối đúng các cực tương ứng như vậy là hệ thống có thể hoạt động.

Cách đấu loa âm trần nối tiếp

Cách đấu loa âm trần nối tiếp là cách đấu khi chúng ta muốn bật đồng thời cả hệ thống cùng một lúc. Phương pháp đấu như thế này có thể áp dụng trong một khi vực không gian nhỏ.

Sơ đồ đấu loa âm trần nối tiếp

Sơ đồ đấu loa âm trần nối tiếp

Cách đấu dây loa âm trần nối tiếp: Đấu đầu âm của loa này với đầu dượng của loa kia.

Ưu điểm của cách đấu loa âm trần nối tiếp

 • Nhận biết được ngay khi có bất cứ một loa nào gặp sự cố
 • rất dễ lắp đặt, dễ hiệu, không lằng nhằng

Nhược điểm của cách lắp loa âm trần nối tiếp

 • Rất khó kiểm tra khi xảy ra hư hỏng, khó xác định được chiếc nào bị hư
 • Một chiếc bị sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống
 • Tốn nhiều điện năng, tăng chi phí
Hình ảnh minh họa đấu loa âm trần nối tiếp

Hình ảnh minh họa đấu loa âm trần nối tiếp

Dựa trên hình: Bạn chỉ cần nối cực âm ( COM) của loa và cực dương của loa với cùng 1 dây ( ví dụ dây màu xanh), cho đến cái cuối cùng thì đấu như chiếc loa bên trái, vậy là xong, không cần lưu ý nhiều như cách đấu song song.

Những trên thực tế, các công trình đa số đều dùng cách đấu dây loa song song, vì vừa tiết kiệm điện năng, dễ phát hiện, thay thế khi có hư hỏng mà không bị ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống.

Cách đấu dây loa âm trần Toa

Loa âm trần Toa hiện đang là loại loa được ưa chuộng và sử dụng phổ thông nhất hiện nay. Vậy nên có rất nhiều người thắc mắc về cách đấu dây loa âm trần Toa.

Hãy chú ý cực âm và dương khi đấu dây loa âm trần Toa để tạo hệ thống âm thanh

Hãy chú ý cực âm và dương khi đấu dây loa âm trần Toa để tạo hệ thống âm thanh

Cũng giống như những loại loa âm trần khá, cách đấu dây loa âm trần Toa cũng không khác biệt gì nhiều. Nhưng đối với các loa Toa, những kí hiệu được viết rõ ràng hơn và các dây nói được thiết kế tiện dụng,hiện đại hơn. Có một  điều duy nhất bạn cần nhớ đó là: Với các loa âm trần cực âm luôn được viết là COM gọi ghi chữ C, cực còn lại là cực dương. Khi đấu dây loa âm trần Toa hãy nhớ đấu chuẩn các cực như được hướng dẫn để có một bộ âm thanh TOA an toàn và hiệu quả bạn nhé.

Sơ đồ đấu loa âm trần theo cả bộ dàn thiết bị

Với một hệ thống âm thanh sử dụng loa âm trần sẽ cần nhiều thiết bị hơn rất nhiều. chúng ta sẽ lấy ví dụ 1 sơ đồ đấu loa âm trần thông báo cho bệnh viện.

Sơ đồ đấu loa âm trần cho hệ thống thông báo trong bệnh viện

Sơ đồ đấu loa âm trần cho hệ thống thông báo trong bệnh viện

Sơ đồ đấu loa âm trần như thế nào để hiệu quả ?

Để có được sơ đồ đấu loa âm trần hiệu quả thì trước tiên hãy biết xác định mục đích của loa. Đồng thời xác định không gian sẽ lắp đặt loa âm trần sẽ nằm ở đâu? Thường thì để đáp ứng được tính thẩm mĩ cho căn phòng. Loa thường được bố trí ở vị trí giữa phòng. Hạn chế những góc khuất như góc tường,… vì lượng âm thanh sẽ không được lan tỏa đầy đủ khắp không gian. Công suất loa ốp trần tỷ lệ thuận với độ phủ âm thanh. Cho nên, dựa vào những gợi ý độ phủ sau đây để tìm ra những cách bố trí và thi công loa âm trần hiệu quả nhé! Điều này sẽ giúp cho cách kết nối loa âm trần trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

 • Công suất loa là 6w đến 10w, thì độ phủ âm thanh cụ thể là: 10 mét vuông.
 • Công suất loa lớn hơn 20w, thì độ phủ âm thanh cụ thể là: 15 mét vuông đến 20 mét vuông.
Sơ đồ đấu loa âm trần như thế nào để hiệu quả

Sơ đồ đấu loa âm trần như thế nào để hiệu quả

Nếu bạn đã tìm ra cách đấu và có được sơ đồ đấu loa âm trần tốt nhất cho mình thì bạn hãy đọc thêm từng bước cụ thể để lắp đặt loa âm trần một cách hiệu quả nhất bạn nhé.MR. Tài 0982 655 355