Cách bố trí loa karaoke trong phòng đúng cách không bị hú, rít

Lạc Việt Audio 01/10/2020 12564 lượt xem

Cách bố trí loa karaoke trong phòng karaoke không phải dễ nhất là đối với những người mới chơi âm thanh. Việc bố trí sai, ít nhiều chắc chắn có tác động xấu đến chất lượng âm thanh của cả bộ dàn karaoke. Đơn giản nhất có thể thấy rằng nếu bố trí 2 loa ngược nhau 180 độ thì âm thanh chắc chắn sẽ có một số dải tần bị triệt tiêu và âm thanh sẽ giảm chất lượng đi rất nhiều.

Biết được việc bố trí loa karaoke trong phòng như nào là rất quan trọng, bài này Lạc Việt Audio sẽ đưa ra các phương án và gợi ý để bạn lắp đặt làm theo, chắc chắn bộ dàn của bạn sẽ được cải thiện về độ hay lên một cách đáng kể.

Cách bố trí 4 loa trong phòng karaoke

Một số điều mà bạn cần phải lưu ý trước khi bố trí 4 loa trong phòng karaoke đó là diện tích phòng của bạn ít nhất phải > 25m2 và khi treo loa phải cách tường với khoảng cách tối thiểu là 15cm, loa phải được treo đối xứng, thường là 2 loa phía trước mặt và 2 loa phía sau nhưng chúng không được đối xứng trực tiếp với nhau vì như vậy nó sẽ triệt tiêu âm thanh của nhau.

Cách bố trí 4 loa karaoke trong phòng

Cách bố trí 4 loa karaoke trong phòng

4 loa karaoke này khi lắp đặt các bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Đối với loa Bass không nên đặt gần góc tường bởi vì nó sẽ bị ảnh hưởng bởi hiện tượng cộng hưởng âm. Vấn đề này sẽ khiến loa ở tần số thấp cũng có thể phát ra những âm thanh lớn.
  • Đối với loa treo tường, nên đặt loa cao hơn 30 cm so với tầm đứng của người dùng và để hướng xuống dưới một ít là được.
  • Các bạn không nên để loa trên tủ gỗ hoặc mặt kính. Khi đặt loa như vậy khi loa hoạt động sẽ có những âm thanh như tiếng rung ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh

Cách bố trí 2 cặp loa karaoke

2 cặp loa karaoke chắc chắn là bộ dàn mà đang được nhiều gia đình sử dụng nhất. Việc bố trí 2 cặp loa này cũng là đơn giản nhất vì nó sẽ ít bị tình trạng loa triệt tiêu âm thanh của nhau. Cách bố trí để làm chất lượng âm thanh của 2 cặp loa karaoke này hay nhất bạn có thể xem qua hình ảnh dưới đây:

Cách bố trí 2 cặp loa karaoke trong phòng hát tiêu chuẩn hạn chế hú, rít

Nếu như bạn bố trí đúng cách như này, thì chắc chắn tình trạng loa bị hú rít, kêu sẽ được hạn chế cực kỳ nhiều và có thể nói sẽ gần như không còn nữa. Ta có thể thấy với 2 cặp loa karaoke, và trong trường hợp không gian phòng không bị giới hạn ta có các yêu cầu cơ bản như sau:

  • Khoảng cách giữa 2 loa tối thiểu là 2,5m
  • Chiều cao loa tối thiểu là 2m.
  • Khoảng cách từ loa đến người nghe là 2m và hệ thống thiết bị xử lý như: amply, microvang số sẽ được đặt ở trung tâm.

Cách bố trí loa 5.1

Dàn âm thanh 5.1 là một trong những bộ dàn âm thanh tốt và chất lượng nhất được nhiều người sử dụng hiện nay. Tuy nhiên bố trí sao cho hợp lý thì nhiều bạn còn đang chưa biết cách làm hợp lý. Dưới đây là những gợi ý để bạn bố trí loa 5.1 phù hợp và mang đến trải nghiệm âm thanh tốt nhất nhé!

Chi tiết hình ảnh cách bố trí dàn loa 5.1

Chi tiết hình ảnh cách bố trí dàn loa 5.1

Loa trung tâm (loa center)

  • Loa center có vai trò quan trọng trong dàn máy 5.1, là nơi phát ra những âm thanh cơ bản của nội dung mà bạn xem, bao gồm các dãy âm chính của bài hát, phần hội thoại của nhân vật khi xem phim.
  • Thường thì, loa trung tâm nên được đặt cố định ở vị trí chính diệnhướng thẳng về phía người xem. Loa trung tâm có thể được đặt trên hoặc dưới tivi. Nếu bạn treo loa trên cao, nên lưu ý xoay loa hướng xuống một chút.

Loa trước (loa front)

  • 2 loa trước nên được đặt 2 bên và đối xứng với loa trung tâm, sao cho 3 loa này tạo thành hình cánh cung và hướng về phía người nghe. Người nghe và 2 loa trước tạo thành một góc khoảng 45 đến 60 độ là hợp lý.
  • 2 loa đặt phía trước không nên đặt quá xa nhau. Tốt nhất khoảng cách giữa 2 loa trước nên bằng hoặc ngắn hơn khoảng cách từ người xem đến loa trung tâm.

Loa vòm (loa Surround)

Loa surround hay còn gọi là loa vòm, loa vệ tinh hay loa vòng là 2 loa có nhiệm vụ tạo ra các hiệu ứng âm thanh ảo. Chẳng hạn, nếu bạn đang xem một chương trình ca nhạc, thì các hiệu ứng như tiếng reo hò, tiếng vỗ tay… để tạo cảm giác thật nhất.

Để tạo được hiệu ứng vòm ảo như thế, vị trí đặt loa surround phù hợp là ở 2 bên tai người nghe hoặc hơi lùi về phía sau lưng một chút chứ không nên gắn loa lên tường phía sau. Mặt loa cần hướng về phía người nghe.

Hình ảnh thực tế khi bố trí dàn loa 5.1

Hình ảnh thực tế khi bố trí dàn loa 5.1

Loa siêu trầm (loa bass)

Khác với các loại loa trên, loa siêu trầm thường có một vị trí cố định trong dàn âm thanh, mà bạn nên linh hoạt điều chỉnh dựa trên căn phòng của mình. Với loa sub, bạn tuyệt đối không để nó ở góc tường vì nó sẽ sảy ra tình trạng bị cộng hưởng âm thanh không kiểm soát dẫn đến tình trạng loa sub bị ù cực kỳ khó chịu.

Cách bố trí loa sân khấu

Đối với loa sân khấu, loa hội trường thì việc bố trí nó sẽ dễ dàng hơn 1 chút. Loa hội trường có công suất lớn, vì vậy nó thường không sử dụng trong những hệ thống âm thanh có diện tích bé vì vậy có thể tránh được hầu hết tịnh trạng loa bị hú, rít.

Bố trí loa sân khấu trong nhà bạn nên để ý đến việc hướng tất cả loa trong hệ thống xuống phía khán giả, và chỉ để một cặp loa momitor quay lên phía trên để cho ban nhạc và nghệ sĩ hát biết mình đang hát và chơi nhạc ok chưa là được.

Bố trí loa sân khấu ngoài trời thường là không gian lớn, hạn chế về mặt vị trí cũng như hệ thống điện, chưa kể đến yếu tố thời tiết.Nếu là không gian nhỏ cho sự kiện quy mô vừa phải, 1 cặp loa và chân loa là đủ để giải quyết mọi vấn đề, gọn nhẹ cho việc vận chuyển, lắp đặt.

Cách bố trí loa sân khấu đơn giản, hiệu quả

Bố trí loa sân khấu cho đám cưới, sự kiện âm nhạc lớn thì về cơ bản ta chỉ có cách duy nhất đó chính là chồng loa thành từng cụm bao gồm nhiều loa đặt sát nhau để tăng lực cho âm thanh, nghe sẽ mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Cách bố trí loa sân khấu với những sự kiện đám cưới lớn bạn cần chú ý đến vấn đề đó là loa sẽ tạt thẳng vào người ở phía trên sân khấu và giảm dần ở phía cuối. Để hạn chế tình trạng này, các bạn cần trang bị thêm 2 hoặc 3 lặp loa con ở phía cuối sân khấu hất lên để phục vụ những người phía dưới sân khấu có thể nghe và có trải nghiệm âm thanh hay nhất.

Bạn cũng không nên để mặt loa song song với mặt tường phía đối diện. Thay vào đó, hãy bố trí theo góc độ hình nan quạt và tránh việc treo các loa cùng một hướng. Các loa có độ nhạy cao hoặc công suất lớn nên hướng vào các góc có đường đi âm thanh xa nhất.

Các loa Sub nên cách mặt đất một khoàng cách tối thiểu (30cm). Nếu có điều kiện nên mở các cửa sổ của hội trường hoặc treo rèm để tránh tình trạng dội âm. Đối với những dàn âm thanh này, bạn nên kết hợp cùng power amplifier và mixer cho âm thanh trung thực, mạnh mẽ và micro không dây để tiện lợi trong việc di chuyển.

Cách bố trí loa trong quán cafe

Việc bố trí loa trong quán cafe sẽ đơn giản hơn chút. Vì quán cà phê bản chất âm thanh không cần to mà cái quan trọng nó phải đều nhau trong tất cả các vị trí trong phòng. Vì vậy tùy loại loa ta sẽ có một diện tích phủ nhất định. Ví dụ như loa âm trần có diện tích phủ trong khoảng 15m2, quán cafe của bạn là 30m2 thì bạn sẽ sử dụng 2 loa. Tương tự như vậy cho các dòng loa treo tường cho quán cafe.

Loa cho quán cafe bạn bố trí trải đều khắp không gian phòng, đừng tập trung quá một chỗ, kể cả nếu bạn có loa sub cũng vậy, nên đặt ở nhiều chỗ khác nhau trải đều cả phòng.

Cách bố trí loa karaoke, hoặc loa cho quán cafe, loa sân khấu không phải khó nếu như bạn biêt cách cơ bản. Bài viết này đã giới thiệu các bố trí loa rất cơ bản và đầy đủ, nếu như có vấn đề gì thắc mắc, bạn hãy liên hệ ngay đến cho Lạc Việt Audio theo số: 0989 682 236 chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn nhé!

 Miền Bắc0982 655 355 Miền Nam 0979 520 980