Cách bố trí loa cho quán cafe âm hay, đẹp và an toàn

Lạc Việt Audio 15/07/2021 1891 lượt xem

Khi bạn đã có trên tay những chiếc loa cho quán cafe của mình thì lại có một công việc tiếp theo cần bạn hoàn thành. Đó chính là bố trí loa cho quán cafe đảm bảo các yêu cầu về cả thẩm mỹ, âm thanh và an toàn dài lâu. Đây là nhiệm vụ không quá khó nhưng cũng không dễ.

Biết cách bố trí loa cho quán cafe của mình là bạn đã hơn rất nhiều quán cafe khác

Biết cách bố trí loa cho quán cafe của mình là bạn đã hơn rất nhiều quán cafe khác

Lạc Việt Audio sẽ chia sẻ tất cả những kiến thực và kinh nghiệm cần thiết nhất để bạn có thể thực hiện việc này nhanh chóng, dễ dàng và thuận lợi hơn nhiều.

Lợi ích việc biết cách bố trí loa cho quán cafe thật chính xác

Ai mỗi khi xây dụng và muốn kinh doanh một quán cafe cũng muốn khách đến đông và luôn hài lòng, muốn quay lại quán của mình. Bố trí loa cho quán cafe của bạn hợp lý sẽ làm thúc đẩy điều đó lên rất nhiều, vậy lý do là gì.

Có nhiều rất nhiều lợi ích khi bạn biết cách bố trí loa cho quán cafe hợp lí

Có nhiều rất nhiều lợi ích khi bạn biết cách bố trí loa cho quán cafe hợp lí

 • Âm thanh đều ở tất cả không gian, không nơi nào bị nghe quá to hoặc quá bé, điều đó giúp cho khách hàng sẽ cảm thấy thoải mái hơn và đánh giá cao tính chuyên nghiệp cho quán cafe của bạn
 • Đẹp mắt và có tính độc đáo hoặc thẩm mỹ cao: Khi bạn biết sử dụng không gian sẵn có của quán để bố trí các loa và tạo điểm nhấn thay vì trông rườm rà thì quán trông sẽ rất đặc biệt, hơn nữa một số loại loa sẽ đi kèm các loại dây nối nên bạn cũng cần bố trí các loa này ở những nơi có thể  dễ dàng đi dây và ẩn dây.
 • An toàn và sử dụng lâu dài: khi hợp lý thì tính an toàn sẽ tưng lên, tiết kiệm diện năng, đi dây cố định không cần sửa chữa hay điều chỉnh nhiều lần. Tốn công sức, mất thẩm mỹ mà lại tốn kém thêm.

Phân loại các loại không gian quán cafe

Trước khi đi đến phần lắp đặt bố trí, chúng ta hãy điểm qua những loại hình quán cafe phổ biến hiện nay. Vì mỗi loại hình này lại có một cách bố trí khác nhau và những thiết bị cũng rất khác nhau để chúng ta phải sắp xếp sao cho hài hòa.

Có 3 loại hình quán cafe chính hiện đang rất phổ biến tại Việt Nam

Có 3 loại hình quán cafe chính hiện đang rất phổ biến tại Việt Nam

Các loại hình quán cafe can bản bao ồm:

 • Quán cafe khép kín
 • Quán cafe một phần khép kín
 • quán cafe mở hoàn toàn.

Quán cafe của bạn thuộc loại hình nào và bạn đã biết đặc điểm của âm thanh trong từng loại hình đó như hế nào hay chưa. Với Với loại hình khép kí thì âm thanh sẽ có độ vang, phản xạ và làm cho chúng ta đôi khi không cần quá nhiều loa cũng đủ phủ kín toàn diện tích. như vậy bạn chỉ cần bố trí loa cho quán cafe của mình công suất vừa phải, không dày đặc. Với không gian mở, mức độ thoát âm lớn thì bạn sẽ cần bố trí những chiếc loa công suất lớn hơn hoặc dày hơn mới đủ đáp ứng.

Cách bố trí loa cho quán cafe

Dựa trên kinh nghiệm nhiều năm đã có, Lạc Việt Audio sẽ chia sẻ tương ứng 3 mô hình thường gặp nhất để chúng ta có thể chọn và áp dụng cho quán cafe của mình.

Bố trí loa cho quán cafe kép kín thông thường

Quán cafe khép kín là hình thức rất tiết kiệm thiết bị và có thể thoải mái lựa chọn các loại loa nhất hiện nay.

Bố trí cho quán cafe khép kín ư tiên loa công suất nhỏ tới vừa phải, trải đều

Bố trí cho quán cafe khép kín ư tiên loa công suất nhỏ tới vừa phải, trải đều

Như đã nói ở trên, với không gian khép kín thì âm thanh sẽ phản xạ vào tường, mức độ mất âm thấp nên chúng ta khi bố trí và lựa chọn nên lưu ý những điều sau:

 • Ưu tiên chọn nhiều loại loa cho quán cafe của bạn có công suất vừa và bố trí ở khoảng cách không quá xa nhau thay vì chọn công xuất lớn và để ở xa nhau. Ít mà gần nghe âm thanh sẽ đều hơn, mức phản xa ít hơn dẫn tới âm chuẩn và hay hơn
 • Nên bố trí xen kẽ loa âm trần và loa treo tường nếu không gian rộng và có trần không quá cao, loa âm trần ở giữa và loa treo tường ở những nơi góc và sát tường. Vì lao âm trần sẽ lan tòa âm từ trên xuống, giúp âm nghe đều, còn lòn loa treo tường âm vang tốt và có xu hướng âm hướng về phía mặt loa 180 độ nên sẽ phủ hết những vùng không gian quanh đó
 • Trần cao từ 4,5 m trở xuống thì nên lắp đặt loa âm trần, trần cao thì công suất lớn hơn so với trần thấp. Đối với loa treo tường, loa nên được lắp từ khoảng cách từ 2,3 – 3,5 m, Tùy công suất và vị trí. công suất lớn nên lắp cao hơn, công suất bé hơn thì lắp thấp hơn.
 • Hướng mặt loa hướng đúng vào vị trí của người nghe. Tâm loa hướng vào ở vị trí tương ứng với tai người nghe.
 • Dây nối cần cố định lại, nếu không có vị trí nào để ẩn dây thì dùng ống geo để cố định và tăng tính thẩm mỹ.

Bố trí loa cho quán cafe ngoài trời

Cũng có nét tương đồng nhưng cách bố trí không gian ngoài trờ lại ó đôi nét khác biệt, Vì không gian ngoài trời đa số không có trần nên chúng ta không thể lắp loa âm trần. Và mức độ mất âm lớn làm những chiếc loa chúng ta sử dụng cần công suất lớn hơn

Bố trí loa cho quán cafe ngoài trời ưu tiên dùng các loa chịu được thời tiết

Bố trí loa cho quán cafe ngoài trời ưu tiên dùng các loa chịu được thời tiết

Cách bố trí cụ thể như sau:

 • Những nơi có thể lắp hoặc treo loa được chúng ta ưu tiên dùng loa treo tường, nếu diện tích rộng có thể dùng loa array hoặc loa thùng để có công suất đủ đáp ứng nhưng chỉ nên dưới 50W để nhạc vẫn đảm bảo hay và êm tai.
 • Nếu không gian rộng và cần tiếng nhạc hay và trầm ấm có thể lắp thêm loa sub, những nên lắp ở các vị trí ít di chuyển qua lại. Nếu không gian nhỏ có thể bỏ qua, chỉ cần loa toàn dải như aray hoặc một số loa treo tường là đủ.
 • Nên bố trí loa đều và đối xứng tại các không gian, như vậy vừa đẹp mắt, dễ đi dây và cũng dễ quản lỹ hơn.
 • Ở những nơi không thể treo hay lắp loa, chúng ta sẽ dùng loa ngoài trời. Những chiếc loa này có thể chịu được thời tiết khắc nhiệt tốt hơn nhiều những loại loa thông thường khác. nên cố độ loa và đặt nó ở một vị trí trên cao vừa tầm tai khi ngồi, Tùy không gian của bạn và chiếu cao ghế ngồi
 • Bố trí các loa không quá gần nhau và đặc biệt mặt loa không hướng vào nhau gây triệt tiêu âm, mất âm hay nhiễu âm, nghe rất khó chịu

Bố trí không gian cho quán cafe hát cho nhau nghe

Với mô hình quá cafe như thế này chúng ta sẽ có một bộ dàn loa karaoke cơ bản ở phần sân khấu. Bộ dàn loa này sẽ có nhiệm vụ tỏa âm ra một khoảng khá rộng và hướng đặt bàn cũng có xu hướng quay về phía sân khấu.

Bố trí không gian cho quán cafe hát cho nhau nghe quan tâm nhiều đến phần sân khấu

Bố trí không gian cho quán cafe hát cho nhau nghe quan tâm nhiều đến phần sân khấu

Khi bố trí loa tại những quán cafe như vậy chúng ta sẽ dựa trên công suất và cường độ âm của dàn nhạc trên sân khấu để tính toán có lắp thêm loa hay không và nếu cần thì bố trí ở những vị trí nào

 • Sân khấu nên bố trí ở giữa, vị trí này sẽ đảm bảo cho sự lan tỏa âm đều hơn, nếu bộ dàn đã có công suất lớn thì không cần lắp thêm các loa nũa
 • Khi không gian rộng hơn thì nên lắp đều các loa tại nhiều vị trí, ưu tiên đối xứng dể khách ở đâu cũng cs thể nghe thấy được. Trên sân khấu sẽ có loa sub, monitor và một số loa full còn ở những vị trí khác sẽ là các loa full.
 • Mô hình này không nên dùng loa âm trần dù có thể lắp vì loại loa này phù hợp để phát nhạc nền sẵn có đã qua chỉnh sửa hơn là phả nhạc sống.
 • Giống như các mô hình trên, Chiều cao lắp loa từ 3.5 – 2,5 m tùy vào công suất của loa. mắt loa hướng về người nghe, tâm hướng về vị trí

Bố trí loa cho quán cafe chuẩn đạt những tiêu chí gì

Khi bạn bố trí đúng cách và chuẩn thì bắt buộc phải có được những tiêu chí sau:

Bố trí hợp lý cần phải đủ ba yếu tố hay đẹp và an toàn

Bố trí hợp lý cần phải đủ ba yếu tố hay đẹp và an toàn

Âm thanh bao phủ được cả không gian

Đây là điều quan trọng nhất khi bố trí loa cho quán cafe của bạn. Âm thanh đều có nghĩa là khách hàng của bạn dù ngồi ở vị trí nào cũng nghe thanh âm phát ra từ loa vừa phải ,không to cũng không nhỏ.

Đẹp mắt và thẩm mỹ cao

Hiện nay đẹp hay độc đáo là điều kiện quan trọng để quán của bạn thu hút thêm nhiều khách hàng mới và nhận được thêm sự quan tâm từ cộng đồng. Một quán cafe đẹp sẽ được nhiều người chụp ảnh, quay phim và sẽ thu hút được nhiều những người khác hơn.

Thời buổi hiện nay thì quá bạn cần hoặc đẹp hoặc độc đáo hoặc là cả hai

Thời buổi hiện nay thì quá bạn cần hoặc đẹp hoặc độc đáo hoặc là cả hai

Nếu đồ uống quán của bạn ngon miệng, phục vụ nhiệt tình, âm nhạc truyền cảm mà không gian còn đẹp long lanh thì bạn có muốn khách không đến cũng khó. Các dây cần được cố định lại cùng nhau và ẩn vào các mặt sau lớn bề mặt tường hoặc làm sao để dây không rườm rà hay bung beo, trông rất vướng mắt.

An toàn, bền lâu theo thời gian

Đây là yếu tố lâu dài và là nền ch hai yếu tố bên trên được duy trì lâu dài theo thời gian. Có thể dùng nhiều phương pháp cố định, đi dây để chúng ta giữ các dây không chịu tác động bên ngoài như ẩn dây sau các lớn dán tường dày hoặc đùng ống geo cố định.

Khi bạn biết cách bố trí loa cho quán cafe chuẩn nghĩa là bạn sẽ có một hệ thống vừa dùng đươc dài lâu, âm thanh hay ho, đẹp mặt.

Chúc bạn sẽ có một không gian nườm nượp khách tới 

Chúc bạn sẽ có một không gian nườm nượp khách tới

Chúc bạn dựa trên những thông tin chúng tôi vừa cung cấp sẽ biết cách bố trí sắp xếp các loa và các thiết bị, có nhiều khách hàng trung thành với quán cafe của mình.

Hiện tại Lạc Việt Audio đang cung cấp các sản phẩm âm thanh chính hãng chất lượng cao, nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì thì hay muốn đặc mua các sản phẩ, hãy gọi ngay số 098265355 để được hỗ trợ haofn toàn miễn phí nhé.Miền Bắc0982 655 355 Miền Nam 0979 520 980