Bitrate là gì? Bitrate trong video, nhạc, âm thanh bao nhiêu là đẹp?

Lạc Việt Audio 10/07/2020 32310 lượt xem

Có bao giờ khi đang xem phim, xem youtube hay đang nghe nhạc thì bạn bắt gặp những con số 1080p, 128kpbs,…? Có lẽ không ít lần các bạn đã thắc mắc những con số trên mang ý nghĩa gì. Tại sao khi xem video, mọi người thường bảo rằng phải bật chế độ 1080p hay nghe nhạc thì phải chọn lossless? Những con số trên được gọi là Bitare, vậy bitrate là gì và tại sao bitrate lại quan trọng như vậy? Hôm nay Lạc Việt Audio sẽ cùng bạn đi tìm hiểu qua một số thông tin về bitrate nhé.

Bitrate là gì? Bitrate trong video, nhạc, âm thanh bao nhiêu là đẹp?

Bitrate là gì? Bitrate trong video, nhạc, âm thanh bao nhiêu là đẹp?

Bitrate là gì?

Theo định nghĩa chuyên ngành, bitrate là một từ được ghép từ từ bit (đơn vị tính dữ liệu) va rate (tỷ lệ) là một thuật ngữ dùng để chỉ khối lượng dữ liệu được truyền trong một khoảng thời gian nhất định. Có nhiều đơn vị được dùng để đo lường bitrate: nếu như xem các đoạn video trên Youtube, đơn vị đo lường sẽ là kpbs (kilobit/s) hoặc còn có một đơn vị khác để đo lường là mpbs ( Meegabite/s). Tuy nhiên, cho dù có sử dụng đơn vị nào đi chăng nữa, thì chất lượng của âm thanh, hình ảnh luôn tỷ lệ thuận với số bitrate. Tức là số bitrate càng cao thì chất lượng âm thanh, hình ảnh càng sắc nét.

xác định bitrate của một tập tin

xác định bitrate của một tập tin

 Bitrate trong âm thanh (Audio bitrate)

Bitrate audio có định nghĩa thế nào?  Trong âm thanh, điều này có nghĩa là kilobit mỗi giây. Ví dụ: nhạc bạn mua trên iTunes là 256 kilobit mỗi giây, nghĩa là có 256 kilobits dữ liệu được lưu trữ trong mỗi giây của bài hát. Tốc độ bit của bản nhạc càng cao, nó sẽ càng chiếm nhiều không gian trên máy tính của bạn. Nhìn chung, một đĩa CD âm thanh thực sự sẽ chiếm khá nhiều dung lượng, đó là lý do tại sao nó trở nên phổ biến để nén các tệp đó xuống để có thể phù hợp hơn trên ổ cứng (hoặc iPod, hoặc Dropbox, hoặc bất cứ thứ gì). Từ đó, những tranh luận về âm thanh “lossless” và “lossy” xuất hiện. Có hai loại mã hóa tốc độ bit: CBR (Constant Bit Rate) vs VBR (Variable Bit Rate).

Xem thêm:

CBR (Constant Bit Rate):

CBR là viết tắt của Constant bitrate và là một phương thức mã hóa giữ cho bitrate giống nhau. VBR, ngược lại, là một bitrate biến. Khi dữ liệu âm thanh được mã hóa bởi codec, giá trị cố định được sử dụng là: 128, 256 hoặc 320 Kbps.

Ưu điểm của việc sử dụng phương pháp CBR là dữ liệu âm thanh thường xử lý nhanh hơn so với các giải pháp thay thế. Tuy nhiên, các tệp được tạo không được tối ưu hóa tốt cho chất lượng so với lưu trữ, như trường hợp của VBR.

CBR rất hữu ích để truyền phát các tập tin đa phương tiện. Nếu kết nối bị giới hạn chỉ hoạt động ở tốc độ 320 Kb / giây, tốc độ bit không đổi 300 Kb / giây hoặc thấp hơn có lợi hơn so với thay đổi trong suốt quá trình truyền vì nó có thể tăng cao hơn mức cho phép.

CBR vs VBR

CBR vs VBR

 

VBR (Variable Bit Rate):

VBR cho phép tốc độ bit của tệp âm thanh tăng hoặc giảm động trong phạm vi mục tiêu. Ví dụ, bộ mã hóa LAME thay đổi trong khoảng từ 65 Kbps đến 320 Kbps.

Ưu điểm lớn nhất của VBR khi so sánh với CBR là chất lượng âm thanh so với tỷ lệ kích thước tệp. Bạn thường có thể đạt được kích thước tệp nhỏ hơn bằng cách mã hóa âm thanh bằng VBR thay vì CBR do cách thay đổi tốc độ bit tùy thuộc vào bản chất của âm thanh.

Tốc độ bit giảm cho sự im lặng hoặc các phần yên tĩnh hơn của bài hát. Đối với các khu vực phức tạp hơn của một bài hát có chứa hỗn hợp tần số, tốc độ bit tăng (lên tới 320 Kb / giây) để đảm bảo chất lượng âm thanh được duy trì. Sự thay đổi trong bitrate này làm giảm không gian lưu trữ cần thiết so với CBR.

Tuy nhiên, nhược điểm của các tệp được mã hóa VBR là chúng có thể không tương thích với các thiết bị điện tử cũ như CBR. Cũng mất nhiều thời gian hơn để mã hóa âm thanh bằng VBR vì quá trình này phức tạp hơn.

Nên chọn CRB hay VBR?
Trừ khi bạn bị hạn chế bởi phần cứng cũ chỉ hỗ trợ các định dạng âm thanh được mã hóa bằng CBR, thì VBR là phương pháp được đề xuất. Hỗ trợ cho VBR trong các thiết bị phần cứng như máy nghe nhạc MP3 và PMP thường bị tấn công và bỏ lỡ, nhưng ngày nay, nó thường là một tính năng tiêu chuẩn.

VBR cung cấp cho bạn sự cân bằng tốt nhất giữa chất lượng và kích thước tệp. Do đó, lý tưởng cho các thiết bị di động có dung lượng lưu trữ hạn chế hoặc nơi bạn muốn sử dụng hiệu quả các giải pháp lưu trữ khác như ổ đĩa flash USB hoặc thẻ ghi chú.

Các định dạng âm thanh hỗ trợ cho  mã háo CBR và VBR:

MP3: .mp3

WMA: .wma

OGG: .ogg

Dưới đây là mối quan hệ giữa Bitrate và file MP3 được xuất ra:

32 kbit / s – thường chỉ được chấp nhận cho lời nói
96 kbit / s – thường được sử dụng để phát trực tuyến hoặc chất lượng thấp
128 hoặc 160 kbit / s – chất lượng bitrate tầm trung
192 kbit / s – bitrate chất lượng trung bình
256 kbit / s – bitrate chất lượng cao thường được sử dụng
320 kbit / s – mức cao nhất được hỗ trợ bởi tiêu chuẩn MP3

Lưu ý: Với những bài nhạc có bitrate cao, bạn cần loại đầu karaoke cao cấpvang số hiện đại thì mới đọc được và thể hiện được sự khác biệt của nó so với các loại định dạng khác.

Bitrate với ổ cứng và SSD

Khi tìm hiểu được định nghĩa và vai trò của Bitrate, có lẽ các bạn cũng đã hiểu được tầm quan trọng của bitrate với ổ cứng và ổ SSD.  Bitrate quyết định đến tốc độ đọc và ghi của các ổ. Vì vậy, nó ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ mở file/ lưu file hay các chương trình và các game nặng. Ổ cứng thông thường đều có cùng tốc độ đọc/ghi, vì thế yếu tố khác biệt duy nhất đến từ tốc độ vòng quay RPM: 5.400, 7.200 hay 10.000. Tuy nhiên, ổ SSD không dựa vào tốc độ RPM để định tốc độ đọc/ghi mà sử dụng chip điều khiển cho các tác vụ này.

Khoảng 500 Mbps và tốc độ ghi ở mức 200 Mbps là tốc độ đọc vào của Các SSD tầm trung” -> Trung bình với các SSD tầm trung tầm 2 triệu đông nó sẽ có mức đọc ghi ở tối thiếu 200Mbps đến tối đa 500Mbps. Đây là con số gợi ý khi các bạn mua các loại SSD tầm trung này

Bitrate đối với internet

Trong internet, bitrate có vai trò như thế nào? Tốc độ internet của bạn luôn tỷ lệ thuận với số Bitrate, số bitrate càng cao thì tốc độ internet càng nhanh. Bạn có thể làm một bài kiểm tra tại Ookla Speed Test (http://www.speedtest.net/) để kiểm tra tốc độ mạng của máy tính nhà mình nhé. Ngoài ra, bạn có biết rằng, ở một vài nơi trên thế giới, tốc độ bitrate có thể lên đến 1 Gbps (1000 Mbps). Trong đó vài MBps đến vài chục MBps  là Bitrate là  tốc độ trung bình của một mạng internet bình thường.

Độ phân giải

Pixel là thành phần nhỏ nhất của hình ảnh, điều đó có nghĩa là tất cả các pixel chứa dữ liệu, cùng với tất cả các pixel khác tạo ra một hình ảnh đầy đủ. Do đó, số lượng pixel cao hơn sẽ tạo ra một bức ảnh chất lượng cao hơn, vì mọi hình ảnh có nhiều chi tiết hơn để hiển thị.

Điểm ảnh được hiển thị theo cả chiều ngang và chiều dọc, dựa trên (thường) trên tỷ lệ khung hình của hình ảnh. Ví dụ, hình ảnh 16: 9 có thể có độ phân giải 1280 pixel (ngang) x 720 pixel (dọc) trong khi hình ảnh vuông có thể là 1000 pixel x 1000 pixel.

Bitrate HD, Full HD trong video là gì?

HD (High Definition) là định dạng hiển thị độ phân giải với1280 pixel x 720 pixel hay còn tương ứng với (720p)

Full HD (High Definition): Là một định dạng hiển thị đặc biệt vượt trội về chất lượng phim và độ sắt nét của chất lượng hình ảnh gốc ở định dạng cao nhất của định dạng độ nét cao nhất là 1920 x 1080 pixels. Độ phân giải này có chất lượng tăng gấp 4 lần so với HD. (1080p)

Ngày nay, Chất lượng tối thiểu đối với TV và nguồn cấp dữ liệu video là Full HD.

Tuy nhiên độ phân giải 4K (3840 × 2160) và thậm chí 8K (7680 × 4320) cũng đang bắt đầu trở nên phổ biến. Ví dụ: Netflix đã tối ưu hóa tất cả các video trực tuyến của mình thành chất lượng 4k.

Một số thông số cho từng đinh dạng phổ biến:

720P

5Mbit/s [24FPS, 25FPS, 30FPS]

7.5Mbits/s [48FPS, 50FPS, 60FPS]

1080P

8Mbit/s [24FPS, 25FPS, 30FPS]

12Mbit/s [48FPS, 50FPS, 60FPS]

2K

16Mbit/s [24FPS, 25FPS, 30FPS]

24Mbit/s [48FPS, 50FPS, 60FPS]

4K

35-45Mbits [24FPS, 25FPS, 30FPS]

53-68Mbit/s [48FPS, 50FPS, 60FPS]

Những đề xuất này sẽ phục vụ bạn tốt cho hầu hết các nền tảng video trực tuyến.

Bitrate trong hình ảnh và video

Độ phân giải là  điều cơ bản để xác định chất lượng của hình ảnh. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố duy nhất. Ngoài ra, chúng ta còn cần xem xét đến yếu tố bitrate trong hình ảnh và video.

Bitrate trong video

Trong video, bitrate là phép đo lượng dữ liệu được sử dụng để mã hóa một giây của video; do đó, phép đo bitrate luôn liên quan đến giây, như megabits trên giây (mbps), kilobits mỗi giây (kbps), v.v. Tốc độ bit cao hơn sẽ cải thiện chất lượng của video với chi phí tăng kích thước tệp. Nó hoạt động trong tương quan với độ phân giải hình ảnh. Độ phân giải của video càng cao, tốc độ bit của bạn càng cao, bạn sẽ cần làm cho nó trông đẹp hơn. Nói một cách đơn giản, nếu bạn có tốc độ bit 5 Mb / giây và độ phân giải 1920 x 1080 thì hình ảnh sẽ được nén ít hơn so với sự kết hợp của độ phân giải 5 Mb / giây và 4K. Video độ phân giải cao và tốc độ khung hình cao cần bitrate cao hơn để duy trì chất lượng của nó. Biết tất cả những điều này, có thể thấy rõ tại sao Full HD ở tốc độ 5Mb / giây lại là một tiêu chuẩn được thiết lập cho video internet như vậy. Nó không chỉ hiển thị độ phân giải một cách ổn định, nó còn giúp những người có kết nối internet chậm truy cập, đồng thời giữ cho máy chủ và phí băng thông ở mức tối thiểu.

Đối với TV 720p, Do giới hạn phân giải panel, do đó việc thể hiện độ phân giải 1080p cũng chỉ cho ra độ chi tiết giống như 720p. Còn đối với TV 1080p, với kích cỡ 46″ trở xuống thì ở khoảng cách xem phim đảm bảo (2.5m) cũng rất khó phân biệt sự khác biệt vì mắt thường không thể nhận diện được các kích cỡ pixel quá nhỏ . Để tối ưu hóa độ phân giải của 1080p ta nên sử dụng màn hình > 60″,  từ đó sẽ nhận diện bằng mắt thường dễ dàng hơn. Do khi sử dụng màn hình > 60″ độ phân giải 720p sẽ xuất hiện các hiện tượng rạn nứt.

Mối quan hệ giữa bitrate và chất lượng video được xuất ra

16 kbit / s – chất lượng điện thoại truyền hình (tối thiểu cần thiết cho hình ảnh “nói chuyện” được người tiêu dùng chấp nhận bằng các chế độ nén video khác nhau)
128 Mây384 kbit / s – chất lượng hội nghị truyền hình theo định hướng kinh doanh sử dụng nén video
Video YouTube 240p 400 kbit / giây (sử dụng H.264)
Video YouTube 360p 750 kbit / giây (sử dụng H.264)
Video YouTube 480p 1 Mbit / s (sử dụng H.264)
Chất lượng VCD tối đa 1,15 Mbit / s (sử dụng nén MPEG1)
Video YouTube 720p 2,5 Mbit / giây (sử dụng H.264)
Kiểu 3,5 Mbit / s – Chất lượng truyền hình độ nét tiêu chuẩn (giảm tốc độ bit từ nén MPEG-2)
Các video YouTube 720p60 (60 FPS) trên YouTube (sử dụng H.264)
Video YouTube 1080p 4,5 Mbit / giây (sử dụng H.264)
6,8 Mbit / giây video YouTube 1080p60 (60 FPS) (sử dụng H.264)

Tối đa 9,8 Mbit / s – DVD (sử dụng nén MPEG2)
Kiểu 8 đến 15 Mbit / s – Chất lượng HDTV (giảm tốc độ bit từ nén MPEG-4 AVC)
19 Mbit / s gần đúng – HDV 720p (sử dụng nén MPEG2)
Tối đa 24 Mbit / s – AVCHD (sử dụng nén MPEG4 AVC)
25 Mbit / s gần đúng – HDV 1080i (sử dụng nén MPEG2)
Tối đa 29,4 Mbit / giây – HD DVD
Tối đa 40 Mbit / s – Đĩa Blu-ray 1080p (sử dụng nén MPEG2, MPEG4 AVC hoặc VC-1)
Tối đa 250 Mbit / giây – DCP (sử dụng nén JPEG 2000)
1,4 Gbit / s – 10-bit 4: 4: 4 1080p không nén ở 24 khung hình / giây

Làm sao để kiểm tra được  bitrate thật của video?

Để kiểm tra được bitrate của video. Bạn có thể sử dụng trình duyệt VLC trên máy tính (trình duyệt này có sẵn cho các hệ điều hành Windows, IOS, Mac, Androi). Đầu tiên, hãy chọn menu Công cụ, sau đó chọn Thông tin phương tiện. Trong cửa sổ vừa xuất hiện, click và tab Thống kê. Bạn sẽ thấy trên màn hình này xuất hiện một biểu đồ bên dưới Nhập/ Đọc. Bitrate của video khi bạn xem sẽ được hiển thị trực tiếp.

Bitrate trong hình ảnh

Bitrate đối với hình ảnh là tổng số dữ liệu được ghi lại trong mỗi giây mà camera thu được. Số bitrate, chất lượng hình ảnh và dung lượng bộ nhớ sẽ tỷ lệ thuận cùng nhau. Số bitrare cao thì chất lượng hình ảnh cho ra sẽ tốt, tuy nhiên kéo theo đó là dung lượng bộ nhớ tăng. Muốn tăng chất lượng của hình ảnh, có thể xử lý bằng cách tăng bitrate không? Câu trả lời là không, các bạn hãy ghi nhớ rằng, nếu chất lượng file gốc đã thấp sẵn, cho dù bạn có tăng thêm bao nhiêu bitrate thì đều không cứu vớt được chất lượng hình ảnh.

Bitrate và độ phân giải có mối quan hệ thế nào với nhau?

Bitrate và độ phân giải là hai  khái niệm hoàn toàn khác nhau. Có lẽ bạn đã bắt gặp nhiều dòng máy ảnh có cùng độ phân giải Full HD hay hỗ trợ quay video Full HD. Tuy nhiên khi xuất file thì sẽ cho ra chất lượng hình ảnh khác nhau.

Ví dụ dòng máy của Panasonic quay Full HD với bitrate 15Mbps, trong khi đó dòng máy của Sony cũng hỗ trợ quay Full HD tuy nhiên bitrate Lên đến 24Mbps. Nếu như các thông số còn lại tương tự nhau, thì chắc chắn, chất lượng hình ảnh của dòng máy Sony sẽ vươt trội hơn dòng máy của Panasonic.

Mời các bạn cùng xem một vài hình ảnh dưới đây, để thấy ro hơn sự khác biệt

và cả hình ảnh này nữa

Vì vậy, khi đi mua sắm các bạn cần từ bỏ thói quen chỉ quan tâm đến độ phân giải. Mà thay vào đó còn cần quan tâm đến cả bitrate của thiết bị. Hãy chọn mua thiết bị có bitrate càng cao càng tốt nhé.

Đặt bitrate bao nhiêu để live stream youtube thì hợp lý?

Mã luồng của bạn sẽ được Youtube tự động chuyển đổi, cho dù có nhiều hay ít người xem. Hay nói một cách khác người xem có thể tùy chọn chất lượng hình ảnh từ 360p cho đến chất lượng cao nhất mà bạn đang phát. Vì vậy, khi phát live stream youtube, bạn hay phát hình ảnh ở chất lượng cao nhất có thể. Người xem sẽ có thể tùy ý lựa chọn chất lượng hình ảnh họ mong muốn.

Dưới đây là một số Bitrate được đề xuất của YouTube (Kbps)

  • 1080p 60FPS – 4.500-9.000Kbps
  • 1080p 30FPS – 3.000-6.000Kbps
  • 720p 60FPS – 2.250-6.000Kbps
  • 720p 30FPS – 1.500-4.000Kbps
  • 480p 60FPS – 500-2.000Kbps

Ngoài ra, khi phát live stream youtube, bạn có thể sẽ gặp phải một số lỗi như: lag, đứt hình, bị giật,… Vấn đề này có thể là do tốc độ kết nối không tương thích với việc mã hóa video. Vì vậy bạn cần có thể cần chú ý cắt giảm một số yếu tố dưới đây khi gặp phải các lỗi trên:

  • Độ phân giải (Resolution)
  • Giảm độ phân giải của video.
  • Tỷ lệ khung hình (Frame rate)

Để Bitrate bao nhiêu là đẹp?

Trong từng trường hợp, hoàn cảnh chúng ta sẽ có những mức bitrate cho phù hợp:

Đối với các tệp âm thanh, bitrate phổ biến nhất hiện tại là 320kpbs, nếu như bạn muốn nghe nhạc với chất lượng cao hơn, có thể chọn ở mức Lossless.

Đối với các video: 720p là mức bitrate tối thiểu để có được chất lượng hình ảnh tốt, ngoài ra bạn có thể tăng độ phân giải lên 1080 hoặc 4k nếu như cấu hình, màn hình của thiết bị đủ để hiển thị. Như vậy, sẽ có trải nghiệm tốt hơn khi xem.

Đối với các tệp hình ảnh: Bạn cần dựa vào kích thước của từng ảnh để có được bitrate phù hợp. Ví dụ với ảnh có kích thước: 3120×3027 bitrate sẽ là  6.75MB, 720×960 (43.0Kb), 5472×3648 (5.26Mb), 2048×2048 (983kb),…

Vậy là trong bài viết trên, Lạc Việt Audio đã cung cấp cho bạn những hiểu biết cơ bản về Bitrate. Mong rằng, sau khi đọc xong, các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích cho riêng mình.4 bình luận
Bình luận của bạn
Miền Bắc0982 655 355 Miền Nam 0979 520 980